Giới thiệu

Tổ chức hành chính

Tin tức

Thông tin tuyên truyền

Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch

Thông tin chỉ đạo, điều hành

Thanh tra

Hệ thống văn bản

Đầu tư - Đấu thầu

Công khai chế độ, chính sách

Công khai ngân sách

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1512829
Đang online: 11
Đăng ngày: 07/11/2018
        Những năm qua, phát huy vai trò nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền biên giới biển đảo, Đồn biên phòng Lý Sơn đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giúp ngư dân nâng cao nhận thức bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản, đặc biệt là không xâm phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép.

          Trên cơ sở triển khai Đề án "Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo", Đảng ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Lý Sơn đã tập trung tuyên truyền cho nhân dân, các chủ phương tiện, thuyền trưởng, thuyền viên với nội dung phong phú, đa dạng như Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 2013, Luật Biên giới quốc gia, Luật Biển Việt Nam, Luật Thủy sản, Bộ luật Hàng hải, Nghị định 66/20105/NĐ-CP của Chính phủ về đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản; Nghị định số 33/2010/NĐ-CP ngày 29-7-2010 của Chính phủ về huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển nước CHXHCN Việt Nam...

Thông qua công tác vận động quần chúng, tuần tra, kiểm soát tàu, thuyền ra vào đảo, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Lý Sơn đã tuyên truyền cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng, thuyền viên chấp hành tốt việc khai thác đánh bắt hải sản trên biển, không vi phạm qui định trong khi làm ăn trên biển không xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Hùng – Đồn phó Đồn BP Lý Sơn cho biết: Từ đầu năm 2018 đến nay, Đồn Biên phòng Lý Sơn tổ chức tuyên truyền trên 84 đợt cho 5.100 lượt ngư dân là các chủ phương tiện, thuyền trưởng; tổ chức cho 280 chủ tàu khai thác xa bờ thực hiện  ký cam kết không vi phạm pháp luật trên biển và xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản. Đồn biên phòng đã phối hợp với địa phương thành lập 20 tổ tàu thuyền, bến bãi an toàn với 158 thành viên, phối hợp với nghiệp đoàn nghề cá 2 xã thành lập 42 tổ sản xuất trên biển, với trên 450 thành viên, thành lập 40 tổ tự quản an ninh trật tự thôn xóm, khu dân cư với 213 thành viên thực hiện phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới".

Cán bộ, chiến sĩ của đồn luôn tích cực tổ chức kiểm tra, quản lý chặt chẽ người, phương tiện tại cảng cá, kịp thời phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính trên 150 triệu đồng đối với hành vi mua bán rùa biển, và sử dụng kích điện đánh bắt hải sản theo kiểu “tận diệt” . . .

Ngư dân Dương Hồng, ở thôn Tây xã An Hải, hiện là chủ tàu đánh bắt xa bờ, cho biết: Phương tiện của tôi làm nghề lặn ở ngư trường Hoàng Sa – Trường Sa, trước khi ra biển chúng tôi đều được cán bộ chiến sỹ biên phòng xuống tận nhà để động viên và phổ biến những kiến thức về luật biển và các qui định trong khai thác hải sản, trong đó chỉ rõ những vùng biển ngư dân không được xâm phạm, do đó thời gian qua ngư dân chúng tôi không xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản.

Nói về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân trên địa bàn phụ trách, Thiếu úy Phan Đại Dương, Trạm trưởng Trạm Biên phòng An Hải, cho biết thêm: Những năm qua, trên cơ sở chỉ đạo của cấp trên, Trạm đã tích cực, chủ động phối hợp tốt với cấp ủy, các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương tổ chức tốt việc tuyên truyền cho ngư dân, các chủ phương tiện, thuyền trưởng, thuyền viên khi tham gia đánh bắt hải sản trên biển; đồng thời, tổ chức ngư dân ký cam kết không vi phạm pháp luật khi làm ăn trên biển, không sử dụng các loại ngư lưới cụ bị cấm để đánh bắt hải sản, khi xuất lạch phải mang đủ giấy tờ... Vì thế, trên địa bàn đơn vị phụ trách không có phương tiện và ngư dân nào đi đánh bắt hải sản trên vùng biển nước ngoài.

Bên cạnh đó, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân vùng biển nắm chắc các quy định của pháp luật trong hoạt động thủy sản của Việt Nam, quốc tế cũng như hướng dẫn ngư dân nhận biết ranh giới vùng biển Việt Nam với các nước, nhất là khu vực chưa phân định, chồng lấn, nhạy cảm, giúp bà con hiểu và chấp hành nghiêm Chỉ thị số 689/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 2082/CT-BTL ngày 16-6-2017 của Tư lệnh BĐBP về việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tàu cá, ngư dân Việt Nam khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài.../.

Văn Mịnh

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

​Dự thảo Kế hoạch hỗ trợ phát triển
nuôi biển trên địa bàn huyện Lý Sơn​​

 

   

​Văn bản, đề cương kèm theo
Công văn 1548/UBND-NNTN
2019-04-02 (2).pdf2019-04-02 (2).pdf

 

   

​Dự thảo kèm theo
Công văn 746/SNNPTNT

746.SNNPTNT.pdf746.SNNPTNT.pdf

 

   
​Hướng dẫn xây dựng kế hoạch và 
dự toán ngân sách KH&CN năm 2020

 

   
​Dự thảo đề án vị trí việc làm 
Văn phòng huyện Lý Sơn

 

   
​Biểu mẫu kèm theo Công văn báo cáo eOffice

 

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2013 thuộc UBND huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: ĐẶNG QUANG THƠI - PHÓ CHÁNH VĂN PHÒNG PHỤ TRÁCH VĂN PHÒNG HĐND&UBND HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 055. 3867 224 - Fax: 055. 3867 676 - Email: lyson@quangngai.gov.vn , Địa chỉ: Thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này