Giới thiệu

Tổ chức hành chính

Tin tức

Thông tin tuyên truyền

Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch

Thông tin chỉ đạo, điều hành

Thanh tra

Hệ thống văn bản

Đầu tư - Đấu thầu

Công khai chế độ, chính sách

Công khai ngân sách

Khen thưởng, xử phạt

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1655485
Đang online: 7
Đăng ngày: 21/12/2018
         Từ sau ngày thành lập huyện đến nay, nhận thức được tầm quan trọng của việc gìn giữ và phát huy các di sản văn hoá, các cấp chính quyền của huyện Lý Sơn đã xác định công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hoá là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội. Qua đó, Ban Thường vụ Huyện uỷ đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khoá VIII) về “Xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” điều này đã tạo bước chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá vốn có.

         Theo đó, song song với công tác trên, UBND huyện Lý Sơn cũng đã chỉ đạo  các ngành liên quan khẩn trương tiến hành khảo sát các di sản văn hoá, xây dựng các phương án cụ thể, để trùng tu, tôn tạo các di tích đã xuống cấp, tiến hành sưu tầm các nguồn tài liệu về các loại hình sinh hoạt văn hoá tinh thần, tín ngưỡng, khôi phục các loại hình văn hoá bị mai một.

        Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Lý sơn ông Ngô Văn Nghĩa cho biết, Trên địa bàn huyện có trên 85% số di tích được trùng tu, tôn tạo lưu giữ được những giá trị về văn hóa, kiến trúc cổ kính, ngoài kinh phí  của tỉnh, huyện thì phần lớn là nguồn lực được xã hội hóa bằng sự đóng góp của nhân dân. Các hình thức lễ hội dân gian cũng được phục dựng, tái hiện. Nhiều di tích lịch sử văn hóa được trùng tu, tôn tạo đáp ứng nhu cầu văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh của nhân dân địa phương, góp phần phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh danh lam thắng cảnh, lịch sử, đất và con người Lý Sơn.

Cùng với coi trọng việc trùng tu, tôn tạo các di tích, nhiều tộc họ trên huyện đảo đã xây dựng được quy ước về xây dựng tộc họ gắn với việc lưu giữ nhiều tài liệu quan trọng ghi trong gia phả khẳng định chủ quyền của ta trên 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa như tộc Họ Đặng đã lưu giữ Tờ Lệnh do vua Minh Mạng ban hành cách đây gần 200 năm cử các binh phu đảo Lý Sơn đi Hoàng Sa đo đạc cắm mốc chủ quyền và thu lượm các sản vật tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

 Ông Lê Văn Ninh- PCT. UBND huyện Lý Sơn cho rằng; Huyện sẽ tiếp tục tranh thủ nhiều nguồn vốn khác nhau để thực hiện tốt việc trung tu, tôn tạo, tái hiện các giá trị văn hóa, đồng thời  nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ chủ quyền biển đảo, chú trọng việc hướng dẫn, bồi dưỡng kỹ năng, nâng cao nhận thức cho đội ngũ làm công tác văn hóa, du lịch và nhân dân về phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa. Huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, trong đó vận động nhân dân tham gia đóng góp tu sửa, tôn tạo các di tích cũng như việc bảo vệ, gìn giữ các di tích lịch sử trên địa bàn; kết hợp tốt việc bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch tại địa phương. /.

Văn Mịnh

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

Dự thảo kèm theo Công văn 
số 2724 của Sở NN&PTNT

2724.SNNPTNT.signed.pdf2724.SNNPTNT.signed.pdf

 

   
 ​Quyết định 1396 ngày 25/9/2019 của UBND tỉnh

 

 

   
 ​Kế hoạch triển khai theo Nghị quyết số 50

 

   
 Nghị quyết số 77/2019 của Quốc hội

 

   

Dự thảo kèm theo Công văn số 5115 
ngày16/9/2019 của UBND tỉnh

5115NN gop y DTND XPHC lv bien hai dao.pdf5115NN gop y DTND XPHC lv bien hai dao.pdf

 

   

​Thông báo trả kết quả hồ sơ tại Tổ tiếp nhận 
và trả kết quả theo cơ chế một cửa của huyện​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2013 thuộc UBND huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 - Email: lyson@quangngai.gov.vn , Địa chỉ: Thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này