Giới thiệu

Tổ chức hành chính

Tin tức

Thông tin tuyên truyền

Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch

Thông tin chỉ đạo, điều hành

Thanh tra

Hệ thống văn bản

Đầu tư - Đấu thầu

Công khai chế độ, chính sách

Công khai ngân sách

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1530604
Đang online: 7
Đăng ngày: 05/03/2019
           Thời gian qua, nhận thấy nghề lưới vây không đạt hiệu quả cao, gần đây nhiều ngư dân Lý Sơn hành nghề lưới vây đã mạnh dạn chuyển sang khai thác hải sản bằng nghề lưới chụp.

          Ngư dân Nguyễn Thành Hiếu, ở thôn Tây xã An Vĩnh hiện là chủ tàu cá với gần 15 năm kinh nghiệm khai thác hải sản bằng nghề lưới vây cho biết: Những năm trước nghề lưới vây khá phổ biến đối với ngư dân Lý Sơn, bởi giá trị và sản lượng khai thác cao, nhiều ngư dân có của ăn của để và giàu lên từ nghề này, tuy nhiên vài năm trở lại đây, tuy sử dụng thiết bị nghề cá hiện đại như máy dò ngang, dò đứng . . . nhưng nghề lưới vây cho sản lượng khai thác thấp, do nguồn lợi hải sản dần cạn kiệt, trong khi giá cá nục, cá ngừ thấp, chi phí sản xuất tăng nên nhiều tàu cá sau mỗi phiên biển lại thua lỗ nặng nên nay ít người mặn mà với nghề này, phần lớn các tàu cá hành nghề lưới vây đangchuyển sang hành nghề lưới chụp vừa ít tốn sức mà giá trị kinh tế thu được lại cao hơn.
           Với thời gia dài gắn bó theo nghề lưới vây, những ngày này nhiều chủ tàu cá ở Lý Sơn đang đầu tư để chuyển nghề. Ngư dân Đặng Tiến, ở thôn Tây xã An Vĩnh, hiện là chủ đôi tàu cá hành nghề lưới vây rút chì chia sẻ: vài ba năm trở lại đây, nghề lưới vây làm ăn không hiệu quả, lỗ nhiều hơn lãi, do đó để tiếp tục hành nghề khai thác hải sản vừa qua ông đã đầu tư gần 3 tỷ đồng để trang bị tăng gông, vàn lưới lớn và các dụng cụ, thiết bị phục vụ đánh bắt hải sản bằng nghề lưới chụp, con trăng vừa qua tàu của ông khai thác được gần 60 tấn cá các loiaj, trừ chi phí còn lãi trên 100 triệu đồng.
         Theo ông Tiến - So sánh hiệu quả sản xuất giữa nghề lưới vây và lưới chụp thì nghề lưới chụp thu được giá trị kinh tế cao hơn, bám biển ít ngày hơn, chi phí cho mỗi chuyến biển cũng ít hơn. Trong khi đó, lao động nghề cá ngày càng khan hiếm nên chuyển sang lưới chụp với số bạn biển chỉ bằng nửa so với nghề lưới vây là phù hợp.
           Theo nhiều chủ tàu cá đang hành nghề lưới chụp, sản phẩm chính của nghề lưới chụp là mực xà có giá cao khoảng 150 nghìn đồng/kg, cao hơn gấp 5 lần so với mỗi ký cá nục, cà ngừ . Tuy nhiên, giá cao hay thấp trong thời gian đến vì phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Do vậy, trước khi chuyển đổi nghề ngư dân nên lựa chọn kỹ càng rồi mới chuyển nghề vì chi phí để chuyển nghề rất lớn.
             Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn bà Phạm Thị Hương cho rằng: Chúng tôi khuyến cao bà con ngư dân khi chuyển sang nghề lưới chụp phải thực hiện đầy đủ các công đoạn, thủ tục đã được ngành chức năng hướng dẫn bởi khi chuyển nghề liên quan đến nhiều vấn đề như ngư cụ để chuyển đổi nghề, nâng cấp, cải hoán tàu cá, đăng kiểm . . . . không nên chạy theo phong trào để tránh thiệt hại.
            Thời gian qua, nghề lưới vây đã đóng góp hơn 60%, tổng sản lượng khai thác nghề cá của huyện, do vậy, việc chuyển đổi ngành nghề phải được các ngành chức năng hướng dẫn và được tính trước bởi nó liên quan đến sản xuất, sinh kế, thu nhập của ngư dân địa phương./.
Văn Mịnh

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
​Biểu mẫu kèm theo Công văn báo cáo eOffice

 

 

   

Biểu mẫu Thi đua - Khen thưởng
Bieu mau khen thưởng 2018-Lý Sơn.rarBieu mau khen thưởng 2018-Lý Sơn.rar 

   

Danh mục thủ tục hành chính thực hiện tiếp nhận và không tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết 
tại Bộ phận một cửa của UBND cấp huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
(Chi tiết xem tại đây)​

 

   
​Danh sách thư điện tử công vụ các phòng, UBND các xã

 

   

Công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức và công dân trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội và quốc phòng, an ninh​

(Chi tiết xem tại đây)​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2013 thuộc UBND huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 055. 3867 224 - Fax: 055. 3867 676 - Email: lyson@quangngai.gov.vn , Địa chỉ: Thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này