Giới thiệu

Tổ chức hành chính

Tin tức

Thông tin tuyên truyền

Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch

Thông tin chỉ đạo, điều hành

Hệ thống văn bản

Đầu tư - Đấu thầu

Công khai chế độ, chính sách

Công khai ngân sách

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1327300
Đang online: 17
Đăng ngày: 10/01/2018
         Lý Sơn là địa phương có đội tàu thuyền khai thác xa bờ qui mô lớn và là địa phương có sản lượng khai thác hải sản hàng năm cao của tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, hiện nay có một thực tế đáng lo ngại là gần đây xuất hiện nhiều tàu, thuyền của ngư dân trong và ngoài huyện sử dụng các thiết bị đánh bắt, khai thác mang tính hủy diệt cao, báo động nguy cơ cạn kiệt nguồn lợi thủy sản tại ngư trường ven đảo. 

          Theo báo cáo của UBND huyện Lý Sơn, tính đến tháng 12/2017,  Lý Sơn có 529 tàu cá, với tổng công suất đạt trên 68 ngàn CV, trong đó có gần ½ số tàu thuyền có công suất trên 90 CV đang tham gia khai thác hải sản tại các ngư trường xa bờ, số tàu cá còn lại hoạt động tại ngư trường ven đảo và gần bờ trong đó phần lớn số tàu cá này chưa được đăng ký, kiểm định nên việc thống kê gặp khó khăn.

Từ năm 2010  đến 2016 số lượng tàu cá đã bắt đầu giảm, tuy nhiên, so với những năm của thập niên 90của thế kỷ trước, số tàu, thuyền hiện nay vẫn tăng cao; mặc dù công suất bình quân/tàu vẫn thấp, nhưng tổng công suất của đội tàu công suất lớn tăng gấp nhiều lần. Điều này cho thấy, trong những năm qua, năng lực khai thác ở ngư trường xa bờ đã tăng một cách đáng kể.

Hiện nay, các nghề khai thác thủy sản chính ở Lý Sơn chủ yếu vẫn là nghề lặn khơi, nghề lưới vây đêm và lưới trũ cùng một số loại hình đánh bắt như chài chụp, lặn đêm ven đảo. Tuy nhiên, thời gian gần đây đã xuất hiện nhiều tàu, thuyền hành nghề lặn đêm, sử dụng kích điện, xung điện… đã làm ảnh hưởng đến môi trường sống của các loại thủy sản, nhất là ở ngư trương các rạn san hô ven đảo.

Những năm gần đây, hoạt động khai thác ở vùng biển ven đảo chủ yếu là các nghề truyền thống, sử dụng phương tiện nhỏ, cũ; giá trị đầu tư thấp, trang bị khai thác kèm theo đơn giản, dễ chế tạo và sử dụng, phù hợp với điều kiện ngư dân nghèo, song hoạt động với cường độ quá lớn ở vùng ven bờ, khai thác ít chọn lọc, nên ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn lợi thủy sản.

Trong năm 2017, Đồn biên phòng và các ngành chức năng địa phương đã phát hiện nhiều phương tiện với hàng chục đối tượng sử dụng kích điện để khai thác hải sản ven đảo. Các đối tượng đã sử dụng thuyền có trang bị bộ kích điện có xuất xứ từ Trung Quốc, phóng ra luồng điện lên tới 1.500 đến 2.000V, khiến không còn loài sinh vật nào sống sót, sau đó dùng lưới kéo lê dưới đáy biển để bắt thủy hải sản bị điện giật. Hiện vụ việc đã được giao cho cơ quan chức năng xử lý theo qui định.

Thiếu tá Trần Đình Sâm – Đồn phó đồn biên phòng Lý Sơn cho biết: Công cụ này khi sử dụng sẽ làm tận diệt cá, tôm trong khu vực đánh bắt và gây cạn kiệt nguồn thủy hải sản. Đồn biên phòng và địa phương các xã đã lập biên bản, xử phạt hành chính những đối tượng vi phạm, đồng thời, thu giữ toàn bộ số súng điện, kích điện.

Với các hình thức đánh bắt bằng cách dùng xung điện, hóa chất, thuốc nổ và kích thước mắt lưới sai quy định sẽ tiêu diệt tất cả các loại thủy hải sản, ngay cả các loại thủy sinh nhỏ bé cũng không thoát được.

Khó khăn hiện nay trong việc xử lý các vi phạm về đánh bắt, khai thác thủy sản là hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản còn chồng chéo, chưa đầy đủ, gây khó khăn cho việc tuyên truyền, thực hiện các quy định về bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Bên cạnh đó, nhân lực, chế tài cũng như trang thiết bị phục vụ cho công tác kiểm soát và xử lý còn hạn chế so với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Công tác tuyên truyền chưa được quan tâm đúng mức, chưa làm cho các cấp, các ngành, các địa phương và toàn dân hiểu tham gia thực hiện tốt công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Bà Phạm Thị Hương – PCT. UBND huyện cho biết: Các ngành chức năng của huyện sẽ kiên quyết xử lý tình trạng khai thác thủy sản theo kiểu tận diệt, đẩy mạnh bảo vệ nguồn lợi thủy sản bền vững. Để răn đe, đối với các đối tượng buôn bán, vận chuyển và vi phạm các quy định về đánh bắt thủy sản theo cách tận diệt, huyện Lý Sơn yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc hại và sử dụng các nghề khai thác thủy sản bị cấm trên địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác phân cấp quản lý nguồn lợi ven bờ, nhất là các vùng biển nằm trong khu bảo tồn nếu địa phương nào để xảy ra các vi phạm về các quy định trong nuôi trồng và khai thác thủy sản thì Chủ tịch UBND địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện./.

Văn Mịnh

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
​Dự thảo Đề án hợp nhất Trạm BVTV, Trạm thú y, 
Trạm khuyến nông

 

   
​Danh sách thư điện tử công vụ các phòng, UBND các xã

 

   
​Biểu mẫu đăng ký chứng thư số cá nhân, đơn vị

 

   

Danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết
của UBND cấp huyện và một số cơ quan hoạt động trên địa 
bàn cấp huyện của tỉnh Quảng Ngãi​

2761 (501-QĐ-UBND).signed.pdf2761 (501-QĐ-UBND).signed.pdf

 

 

   

Công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức và công dân trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội và quốc phòng, an ninh​

(Chi tiết xem tại đây)​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2013 thuộc UBND huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: ĐẶNG QUANG THƠI - PHÓ CHÁNH VĂN PHÒNG PHỤ TRÁCH VĂN PHÒNG HĐND&UBND HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 055. 3867 224 - Fax: 055. 3867 676 - Email: lyson@quangngai.gov.vn , Địa chỉ: Thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này