Giới thiệu

Tổ chức hành chính

Tin tức

Thông tin tuyên truyền

Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch

Thông tin chỉ đạo, điều hành

Thanh tra

Hệ thống văn bản

Đầu tư - Đấu thầu

Công khai chế độ, chính sách

Cải cách hành chính

Công khai ngân sách

Khen thưởng, xử phạt

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1721745
Đang online: 4
Đăng ngày: 22/03/2018
         Đảo Lý Sơn không chỉ nổi tiếng có tỏi, hòn đảo này còn chứa đựng nhiều nền tảng văn hóa phi vật thể, di tích, di sản kéo dài qua 3 lớp cư dân Sa Huỳnh – Chămpa – Việt và cho đến ngày nay.

           Đảo Lý Sơn như một chiến hạm nổi giữa biển, xanh một màu của những loài cây hoang dại như bàng vuông, phong ba, dứa dại … Từ nhiều thế kỷ trước lớp cư dân Sa Huỳnh – Chămpa – Việt nối tiếp nhau vượt sóng ra đảo khai khẩn và định cư. Dấu xưa còn để lại là những di tích, dấu tích, kiến trúc, di sản văn hóa giữa hòn đảo tiền tiêu này.
DSC_0401.JPG
         Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, khảo cổ học, chỉ với hơn 10km2 nhưng Lý Sơn có đến 56 di tích, cứ có 5 di tích/km2. Với mật độ di tích dày như hiện nay thì hiếm nơi nào có được. Riêng về di tích khảo cổ học, ngoài hậu kỳ thời đại đá cũ, cách đây 30 vạn năm, hiện Lý Sơn còn 2 di tích thuộc văn hóa Sa Huỳnh nổi tiếng, là Xóm Ốc và Suối Chình, có niên đại cách nay 3.000 – 2.500 năm… Lớp văn hóa tiếp theo là dấu tích Chămpa, có niên đại cách nay 2.000 năm và kéo dài đến thế kỷ 16, 17. Dấu ấn để lại rõ nét nhất là các đền thờ nữ thần Thiền Y A Na, Giếng Xó la,. .  . Đây là lớp văn hóa kế cận trước khi người Việt từ đất liền ra khai khẩn, lập làng trên đảo.

Ông Dương Quỳnh – 90 tuổi, ở thôn Đông xã An Hải, một bô lão cao niên trên đảo cho biết: Cư dân Việt  đầu tiên ra khai khẩn mở mang đảo trù phú như ngày này, họ là 15 vị tiền hiền của 15 dòng họ lớn từ đất liền di cư ra đảo, trải qua thời gian dài định cư nhiều kiến trúc đình làng, nhà thờ họ, chùa, lăng, miếu, nhà cổ… mang đậm truyền thống văn hóa của người Việt vùng biển được xây dựng và gìn giữ đến ngày nay. Ngoài ra, Lý Sơn còn nhiều di tích cách mạng như di tích lịch sử văn hóa Nhà Pha mà trước đây thực dân Pháp đã dùng để giam giữ, tra tấn những chiến sỹ cách mạng yêu nước. Ngày trước, hòn đảo này từng là điểm dừng chân của những con tàu buôn trên hành trình Đông – Tây, hay còn gọi là “con đường tơ lụa trên biển”, “con đường gốm sứ”. Ngày sau, ở đó vẫn còn nhiều tàn tích từ những con tàu cổ xưa bị đắm tại vùng biển đảo Bé

Theo sử sách ghi chép lại, vào thời kỳ chúa Nguyễn Phúc Nguyên (1614 – 1635), đội Hoàng Sa và sau nữa là Bắc Hải được thành lập. Đây là đội dân binh được hợp thành bởi các ngư dân dày dạn kinh nghiệm sống nước với nhiệm vụ là khai chiếm, xác lập và thực thi chủ quyền trên các vùng quần đảo giữa biển Đông trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa. Ngày ấy, những chiến thuyền cùng các binh phu, chủ yếu là dân đinh ở đảo Lý Sơn, đã ròng rã suốt 6 tháng trời vượt biển lần đường ra Hoàng Sa – Trường Sa, trước là thu lượm sản vật biển, sau là cắm mốc khẳng định chủ quyền tại Hoàng Sa, Trường Sa. Từ những cuộc vượt biển ấy, nhiều thi thể của người lính đã nằm lại giữa biển cả mênh mông nên hàng năm, cứ độ trung tuần tháng 3, người dân Lý Sơn lại mở Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa để tri ân những hùng binh mở cõi năm xưa.

hochuanc_7d113.jpg
          Là hòn đảo phần lớn diện tích được hình thành từ quá trình vận động, phun trào, của những miệng núi lửa. Trải qua, hàng ngàn năm, nham thạch núi lửa đã sinh ra tầng địa chất, địa mạo hết sức dị biệt, phong phú và độc đáo cho hòn đảo này.

Theo đánh giá mới đây của các nhà khoa học khi ra khảo sát lập hồ sơ đề nghị công nhận Công viện địa chất toàn cầu Lý sơn – Bình Châu và vùng phụ cận, tại Lý Sơn có thể xác định được 10 miệng núi lửa đã tắt (6 miệng ở đảo Lớn, 1 miệng ở đảo Bé, 3 miệng núi lửa ngầm). Trong đó, các miệng núi lửa lớn như Thới Lới, Giếng Sỏi, Giếng Tiền, Hòn Đụn là núi lửa phun nổ; các miệng nhỏ như Hòn Tai, Hòn Vung thì phun nghẹn. Có những miệng núi lửa trẻ và cổ hơn xếp chồng lên nhau hết sức đặc biệt, đây là lợi thế để Lý Sơn phát triển du lịch sinh thái biển, đảo.

Vừa qua, qua khảo sát của các nhà nghiên cứu cho thấy, ngoài các miệng núi lửa và địa tầng địa mạo có một không hai, đảo Lý Sơn còn có một “nghĩa địa” san hô cổ hóa thạch, hiếm có trên thế giới có niên đại khoảng 4.000 – 6.000 năm trước. Đây là một kiệt tác do thiên nhiên tạo thành sẽ đóng góp rất lớn đối với du lịch tại đảo Lý Sơn. Đặc biệt sẽ góp phần củng cố hồ sơ, xây dựng đề án đề nghị UNECO công nhận công viên địa chất tại Lý Sơn – Bình Châu và vùng phụ cận.

ra-dao-ly-son-tim-den-ca-mot-chan-troi-maldives-xa-xoi-trong-mo-4.jpg
        Tuy nhiên, hiện nay việc bảo tồn và gìn giữ những di tích, di sản dấu tích này đang gặp nhiều khó khăn, bởi với gần 22 ngàn dân và hàng trăm ngàn lượt du khách ra đảo mỗi năm đã khiến Lý Sơn quá tải. Do đó, ngày từ bây giờ  chính quyền địa phương và các ngành chức năng cần sớm qui hoạch để bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị quý giá mà Lý Sơn đang có để phục vụ phát triển kinh tế của địa phương, đặc biệt là lĩnh vực du lịch, một trong ba ngành kinh tế mũi nhọn của huyện đảo tiền tiêu. /.

Văn Mịnh

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
​Lịch chạy tàu cao tốc dịp Tết năm 2020

 

   
 ​Biểu mẫu TĐ-KT 2019

 

   

Ban hành Đơn giá dịch vụ công trong lĩnh vực đất đai 
không sử dụng ngân sách nhà nước do Văn phòng 
Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi thực hiện
 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
(Chi tiết xem tại đây)​

 

   
​Biểu mẫu kèm theo Công văn báo cáo eOffice

 

 

   
​Danh sách thư điện tử công vụ các phòng, UBND các xã

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2013 thuộc UBND huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 - Email: lyson@quangngai.gov.vn , Địa chỉ: Thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này