Giới thiệu

Tổ chức hành chính

Tin tức

Thông tin tuyên truyền

Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch

Thông tin chỉ đạo, điều hành

Thanh tra

Hệ thống văn bản

Đầu tư - Đấu thầu

Công khai chế độ, chính sách

Công khai ngân sách

Khen thưởng, xử phạt

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1605725
Đang online: 9
Đăng ngày: 20/03/2019
          Tỏi là cây trồng chủ lực tạo nguồn thu nhập chính cho nông dân huyện đảo Lý Sơn, mỗi năm giá trị cây tỏi mang về cho người trồng tỏi Lý Sơn hàng trăm tỷ đồng, nhiều nông dân thoát nghèo giàu lên nhờ cây tỏi. Tuy nhiên, vụ tỏi Đông Xuaan năm 2019 này do hạn hán kéo dài, cộng với sâu bệnh nên tỏi mất mùa khiến người nông dân gặp nhiều khó khăn. Chính quyền và các ngành chức năng  đang tìm mọi biện pháp tháo gỡ và nâng tầm cho cây tỏi Lý Sơn, đảm bảo đời sống người dân trồng tỏi trên đảo. 

 t20193.jpg
 ​         Theo thống kê, Lý Sơn có gần 4.000 hộ nông dân sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, vụ tỏi mất mùa đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sản xuất của nông dân trên đảo.

Ông Nguyễn Văn Tý, ở thôn Đông xã An Hải cho biết: Để sản xuất vụ tỏi đông xuân, mỗi sào tỏi người nông dân phải đầu tư trên dưới 10 triệu đồng, đó là chưa kể công chăm sóc, với hy vọng kiếm nguồn thu nhập từ cây tỏi trồng truyền thống thế nhưng từ Tết Nguyên đán đến nay là giai đoạn quan trọng để cây tỏi tạo củ nhưng thời tiết nắng hạn kèm sương muối và sâu bệnh gây hại khiến cây tỏi khô ráp và tóp củ, dẫn đến năng suất và sản lượng giảm, nhiều hộ dân thua lỗ nặng từ cây tỏi.

Trước thực trạng trên, huyện Lý Sơn đã chỉ đạo cho các cơ quan chức năng cùng địa phương đánh giá sơ bộ năng suất, sản lượng để có số liệu chính xác để có cơ sở hỗ trợ những hộ nông dân thiệt hại, thua lỗ trong sản xuất.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn bà Phạm Thị Hương, cho biết: Vụ tỏi vừa qua nông dân trong huyện sản xuất trên 320 ha diện tích cây tỏi, Vịu tỏi Đông Xuân trước, nông dân trong huyện thu hoạch trên 2500 tấn tỏi củ, với giá trị khoảng trên 100 tỷ đồng, nhưng vụ tỏi Đông Xuân năm nay, toàn huyện chỉ thu hoạch được trên 1.600 tấn tỏi củ, giảm gần 1 ngàn tấn tỏi củ. Với giá bán như hiện nay khoảng 50 -60 ngàn đồng/kg, mỗi sào tỏi nông dân chỉ thu về khoảng 10 triệu đồng. Vừa qua, Ban Thường vụ huyện ủy đã tập trung tổ chức cuộc họp chuyên chủ đề làm sao hỗ trợ cho người nông dân khi tỏi mất mùa.

t20192.jpg

           Huyện cũng đã có văn bản chỉ đạo Hội Kinh doanh sản xuất chế biến hành tỏi Lý Sơn và các ngành, nhất là kiểm soát đầu cảng Sa Kỳ và các tư thương không đưa tỏi nơi khác về Lý Sơn. Huyện cũng đang tiến hành thực hiện đề tài khoa học chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn. Đến nay các bước thủ tục đã xong và đang hợp đồng với đơn vị tư vấn để khảo sát, đánh giá và cố gắng đến cuối 2019 chỉ dẫn đị lý tỏi Lý Sơn sẽ được thực hiện. Đây là bước chuyển để người tiêu dùng và người sản xuất tỏi Lý Sơn có nguồn gốc rõ ràng. Khi có chỉ dẫn này, huyện tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân cũng như bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn và nâng giá trị cho cây tỏi Lý Sơn.
            Còn theo phản ánh của nông dân trồng tỏi Lý Sơn cho hay: Tỏi Lý Sơn mất giá và không giữ được thương hiệu do một số tư thương đưa tỏi trồng nơi khác trà trộn bán phá giá, ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu sản phẩm, đồng thời gây tâm lý không tốt cho du khách và người sử dụng. Tuy nhiên từ đầu năm đến nay huyện đã thành lập Đội tra liên ngành nếu phát hiện việc trà trộn tỏi khác không rõ nguồn gốc thì thu giữ và lập biên bản, xử lí. Đội kiểm tra cũng đẩy mạnh tuyên truyền và đề nghị các hộ dân kinh doanh cam kết không thu mua tỏi từ nơi khác để bán.

 
Bên cạnh đó, để xây dựng thương hiệu tỏi Lý Sơn các sản phẩm khi bán ra cần phải truy xuất được nguồn gốc và phải có tem chống hàng giả. Từ thông tin trên bao bì, khách hàng có thể biết được sản phẩm tỏi của từng hộ nông dân, đã xuất bán hay chưa, nếu là tỏi giả thì hộ nông dân phải chịu trách nhiệm. Đây là biện pháp nhằm mục đích bảo hộ thương hiệu tỏi Lý Sơn theo quy định, đồng thời ngăn chặn hành vi gian lận thương mại. Và khi tỏi Lý Sơn có nguồn gốc rõ ràng. Giá trị tỏi Lý Sơn sẽ tăng cao và thương hiệu tỏi Lý Sơn sẽ được giữ vững trên thị trường vì sự tín nhiệm của người tiêu dùng./.

Văn Mịnh

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

Dự thảo Quyết định v/v công bố danh mục thủ tục 
hành chính liên thông, đăng ký khai sinh đăng ký 
thường trú cấp thẻ bảo hiểm y tế
935.pdf935.pdf

 

   

Đề cương báo cáo việc thực hiện chính sách,
pháp luật về phòng, chống xâm hại ở trẻ em

 

   

Ban hành Đơn giá dịch vụ công trong lĩnh vực đất đai 
không sử dụng ngân sách nhà nước do Văn phòng 
Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi thực hiện
 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
(Chi tiết xem tại đây)​

 

   

​Nội dung, quy chế, hướng dẫn liên quan 
đến kỳ thi tuyển dụng giáo viên năm 2019​

 

   
 ​Thông báo triệu tập thí sinh đăng ký dự thi 
tuyển dụng giáo viên huyện Lý Sơn năm 2019​

 

   
 ​Hướng dẫn quy định thi trắc nghiệm kỳ
thi tuyển dụng giáo viên năm 2019

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2013 thuộc UBND huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 - Email: lyson@quangngai.gov.vn , Địa chỉ: Thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này