Giới thiệu

Tổ chức hành chính

Tin tức

Thông tin tuyên truyền

Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch

Thông tin chỉ đạo, điều hành

Thanh tra

Hệ thống văn bản

Đầu tư - Đấu thầu

Công khai chế độ, chính sách

Cải cách hành chính

Công khai ngân sách

Khen thưởng, xử phạt

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1720799
Đang online: 6
Đăng ngày: 05/07/2019
          Trong những ngày qua, giá Hành, tỏi Lý Sơn liên tục tăng cao, hiện tỏi khô loại thường có giá bán dao động từ 130.000 - 140.000 đồng/kg; loại tỏi cô đơn có giá bán từ 1,1 - 1,2 triệu đồng/kg. Cùng thời điểm này năm ngoái, tỏi loại thường chỉ 60.000 - 70.000 đồng/kg và tỏi cô đơn hơn 800.000 đồng.

           Bà Trần Thị Ánh, một nông dân ở thôn Đông xã An Hải, nói rằng dù giá cao nhưng lượng tỏi Lý Sơn mà người dân dự trữ còn quá ít, ngoài ra số tỏi hư hỏng thối rữa nhiều nên cũng không còn nhiều để bán. Do vậy, vào thời điểm này, tỏi Lý Sơn chỉ tiêu thụ trên địa bàn huyện, chủ yếu bán cho khách du lịch ra đảo tham quan một lượng ít được chuyển vào đất liền tiêu thụ. Bà Ánh nhẩm tính: Với giá Tỏi như hiện nay, cứ 25 kg tỏi loại 1 sẽ có giá ngang 1 chỉ vàng.

Theo bà Phạm Thị Hương, Phó chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn, sở dĩ giá tỏi Lý Sơn tăng cao là do vụ tỏi đông xuân 2018 – 2019 tỏi mất mùanăng suất thu hoạch sụt giảm. Toàn huyện có đến hơn 180/300 ha tỏi bị dịch bệnh nên năng suất thiệt hại từ 20 - 25%. Thậm chí, nhiều diện tích tỏi mất trắng hoàn toàn. Do mất mùa nên tổng sản lượng tỏi khô trên địa bàn huyện chỉ đạt trên 1,700 tấn, giảm gần 1 ngàn tấn so với niên vụ trước.

          Theo ghi nhận, trong khi sản lượng tỏi Lý Sơn sụt giảm thì nhu cầu thị trường lại tăng cao, nhất là lượng du khách ra đảo có nhu cầu mua tỏi tăng mạnh dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu.

Bên cạnh giá tỏi tăng cao thì những ngày qua giá hành tím Lý Sơn cũng tăng cao luôn ở mức 50 -55 ngàn đồng/kg, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 20 ngàn đồng/kg. Theo  nông dân trồng hành Lý Sơn cho biết: Sở duix giá hành tăng cao trong những ngày vừa qua là do nắng nóng kéo dài năng suất thu hoạch giảm, diện tích gieo trồng ít, trong khi nhu cầu tiêu thụ lớn dẫn đến giá hành tím tăng cao, nếu như vụ trước mỗi sào nông dân thu hoạch từ 500 -600 kg thì vụ này do ảnh hưởng của thời tiết nên sản lượng thu hoạch chỉ đạt 300 -350 kg/ sào.

          Giá hành, tỏi tăng cao là tín hiệu vui đối với người nông dân Lý Sơn, tuy nhiên, với thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay thì người trồng hành, tỏi Lý Sơn phải nỗ lực, vất vả một nắng hai sương trên các cánh đồng để làm ra những củ hành củ tỏi thơm ngon đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường và khách du lịch./.

Văn Mịnh

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
​Lịch chạy tàu cao tốc dịp Tết năm 2020

 

   
 ​Biểu mẫu TĐ-KT 2019

 

   

Ban hành Đơn giá dịch vụ công trong lĩnh vực đất đai 
không sử dụng ngân sách nhà nước do Văn phòng 
Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi thực hiện
 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
(Chi tiết xem tại đây)​

 

   
​Biểu mẫu kèm theo Công văn báo cáo eOffice

 

 

   
​Danh sách thư điện tử công vụ các phòng, UBND các xã

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2013 thuộc UBND huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 - Email: lyson@quangngai.gov.vn , Địa chỉ: Thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này