Giới thiệu

Tổ chức hành chính

Tin tức

Thông tin tuyên truyền

Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch

Thông tin chỉ đạo, điều hành

Thanh tra

Hệ thống văn bản

Đầu tư - Đấu thầu

Công khai chế độ, chính sách

Cải cách hành chính

Công khai ngân sách

Khen thưởng, xử phạt

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1722834
Đang online: 6
Đăng ngày: 08/01/2020
         Từ một địa phương thuần nông, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, chỉ trong thời gian ngắn triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, sự đoàn kết một lòng của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã An Bình (Lý Sơn), diện mạo của vùng đất chân sóng ngọn gió với nhiều khó khăn, thiếu thốn đã từng bước được đổi thay.

         Xuất phát là một xã thuần nông, đa số người dân An Bình có đời sống khó khăn, sản xuất nông nghiệp gặp nhiều rủi ro do thiếu nguồn nước tưới. Vì vậy An Bình đã có xu hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ, du lịch để tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Năm 2015, toàn xã chỉ có 1 nhà nghỉ, 7 hộ làm du lịch không đáp ứng được nhu cầu cho du khách, đến nay An Bình đã có 11 homestay, 01 đội thuyền thúng đưa khách ngắm san hô và 1 hợp tác xã dịch vụ xe du lịch, hầu hết người dân An Bình đều tham gia làm du lịch. Năm 2015, An Bình chỉ đón 6.550 du khách, đến năm 2019 đã có trên 108 ngàn du khách đến An Bình tham quan, nghỉ dưỡng. Doanh thu từ dịch vụ, du lịch đạt gần 130 tỷ đồng. Điều này cho thấy hướng đi đúng của xã An Bình khi xem cuộc sống của người dân là thước đo trong xây dựng nông thôn mới.

Ông Bùi Hoàng, một hộ dân làm du lịch ở xã An Bình, chia sẻ: “Từ khi chuyển đổi làm nông nghiệp sang làm du lịch đời sống người dân thay đổi hẳn, thu nhập được cải thiện, ai cũng có của ăn của để”.

         Những ngày đầu xây dựng nông thôn mới dù khó khăn thiếu thốn, nhưng việc đầu tư cho giáo dục, y tế cũng được quan tâm. Ngoài đầu tư 1 tỷ đồng để sửa chữa Trạm Y tế xã đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân, thì trong 10 năm qua, từ nguồn ngân sách địa phương và nguồn xã hội hóa, An Bình đã được đầu tư hai dãy phòng học cấp mầm non và Tiểu học, phục vụ cho con cháu trong xã được học tập trong ngôi trường khang trang với đầy đủ phương tiện dạy học. Đội ngũ giáo viên tại trường cũng đạt chuẩn về trình độ kiến thức. Năm 2019, trường Tiểu học An Bình đã sáp nhập vào trường Tiểu học số 2 An Vĩnh, hoàn thành tiêu chí trường học trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Thầy Đặng Hoàng Kính - Giáo viên trường Tiểu học số 2 An Vĩnh, điểm trường An Bình, cho biết xây dựng nông thôn mới không chỉ mặt kinh tế xã hội phát triển, công tác giáo dục cũng được đầu tư, kể cả về trường lớp, cơ sở vật chất, đồ dùng học tập, trình độ giáo viên đã có sự tiến triển so với những năm trước.

Nét nổi bật xây dựng nông thôn mới ở An Bình là đã huy động hiệu quả trên 16 tỷ đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng, hỗ trợ đa dạng hóa sinh kế, giảm nghèo bền vững. Trong đó, Nhân dân đóng góp gần 600 triệu đồng và trên 230m2 đất. Đến nay, An Bình đã có 100% đường giao thông được chỉnh trang mở rộng việc đi lại, thông thương vì thế cũng thuận lợi hơn; 100% hộ sử dụng điện an toàn, 100% hộ dân sử dụng nước sạch; chất lượng giáo dục không ngừng nâng cao; hệ thống chính trị luôn được trong sạch vững mạnh; thu nhập bình quân gần 49 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,1%, Đến cuối năm 2019, xã An Bình đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

“Xây dựng nông thôn mới nên xã bây giờ có trường học học sinh học đầy đủ, đường đi nó rộng rãi, điện sáng rồi, cuộc sống sướng hơn rất nhiều”. Ông Bùi Long một người dân xã An Bình cảm nhận.

Ông Huỳnh Minh Hùng, Chủ tịch UBND Xã An Bình, cho biết có được kết quả như ngày hôm nay chính là nhờ sự vào cuộc quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, chung sức của người dân An Bình. Qua xây dựng nông thôn mới vai trò chủ thể của người dân ngày càng được khẳng định, hệ thống hạ tầng ngày càng được quan tâm đầu tư và phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất, phục vụ dân sinh. Cũng từ nông thôn mới, những mô hình hay, cách làm mới được nhân rộng, các lĩnh vực văn hóa – xã hội  như y tế,, giáo dục, thể dục – thể thao của địa phương ngày càng  đi lên, lĩnh vực quốc phòng an ninh luôn được giữ vững.

Mảnh đất nơi chân sóng An Bình đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một xã đảo xanh, sạch, đẹp. Thế nhưng, An Bình vẫn chưa bằng lòng với những gì đang có, mà vẫn đang từng ngày xây dựng xã đảo tiền tiêu Tổ quốc giàu mạnh. Về đích nông thôn mới, là vinh dự và niềm tự hào để chính quyền và Nhân dân xã An Bình tiếp tục phẫn đấu nỗ lực nhiều hơn nữa nhằm đưa xã nhà về đích nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian đến.      

Hữu Danh  

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
​Lịch chạy tàu cao tốc dịp Tết năm 2020

 

   
 ​Biểu mẫu TĐ-KT 2019

 

   

Ban hành Đơn giá dịch vụ công trong lĩnh vực đất đai 
không sử dụng ngân sách nhà nước do Văn phòng 
Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi thực hiện
 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
(Chi tiết xem tại đây)​

 

   
​Biểu mẫu kèm theo Công văn báo cáo eOffice

 

 

   
​Danh sách thư điện tử công vụ các phòng, UBND các xã

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2013 thuộc UBND huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 - Email: lyson@quangngai.gov.vn , Địa chỉ: Thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này