Giới thiệu

Tổ chức hành chính

Tin tức

Thông tin tuyên truyền

Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch

Thông tin chỉ đạo, điều hành

Thanh tra

Hệ thống văn bản

Đầu tư - Đấu thầu

Công khai chế độ, chính sách

Cải cách hành chính

Công khai ngân sách

Khen thưởng, xử phạt

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1724229
Đang online: 3
Đăng ngày: 27/04/2018
         Đảo Lý Sơn đang là điểm đến của khách du lịch trong và ngoài nước. Để phát triển du lịch đảo Lý Sơn ngang tầm với tiềm năng, lợi thế, tỉnh Quảng Ngãi vừa phê duyệt đề án phát triển du lịch Lý Sơn đến năm 2020 tầm nhìn 2030. Đây là cơ hội để Lý Sơn phát triển du lịch theo đúng định hướng.

          Cuối tháng 9/2014, dự án cấp điện từ hệ thống điện lưới Quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm được  khánh thành và đưa vào sử dụng. Công trình là một dấu ấn quan trọng đối với chính quyền và nhân dân trên đảo. Kể từ đó, huyện đảo đã tiền tiêu được cung cấp một nguồn điện ổn định, đầy đủ, chất lượng cao, sẵn sàng phục vụ cho tất cả các nhu cầu sản xuất, sinh hoạt; với người dân trên đảo không còn phải sống trong cảnh điện lúc có lúc không từ nguồn phát điện bằng máy diesel như trước. Không dừng lại ở đó, đầu tháng 10/2014, Ban kinh tế Trung ương và tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo Quốc gia định hướng phát triển cho Lý Sơn đây là điều kiện góp phần khơi thông thêm dòng chảy cho phát triển kinh tế xã hội ở Lý Sơn. Trong đó, có lĩnh vực du lịch.

Theo báo cáo của UBND huyện Lý Sơn, năm 2015, huyện đảo đón gần 95 ngàn lượt du khách, trong đó có gần 700 lượt khách quốc tế, doanh thu ước đạt 90 tỷ đồng. Năm 2017 vừa qua, Lý Sơn đã đón gần 210 ngàn lượt khách du lịch trong và ngoài nước. Riêng các tháng đầu năm 2018, Lý Sơn đón trên 35 ngàn lượt khách du lịch, những con số trên đã thể hiện sự phát triển vượt bậc của du lịch Lý Sơn.  Sự gia tăng lượng khách là động lực quan trọng cho sự phát triển của hoạt động kinh doanh lữ hành cả về số lượng và chất lượng. Hiện tại, Lý Sơn có gần 110 nhà nghỉ, khách sạn và dịch vụ du lịch cộng đồng hommettay đang hoạt động, với gần 700 phòng, cùng lúc tiếp nhận từ 2.700 -3.000 khách. Bên cạnh đó, các tour du lịch văn hóa, lịch sử - tâm linh và du lịch sinh thái biển phù hợp với thế mạnh của Lý Sơn được hình thành, mở rộng, chất lượng phục vụ ngày càng chuyên nghiệp.

Theo ông Ngô Văn Nghĩa – trưởng phòng VHTT huyện: Thương hiệu Lý Sơn đã bắt đầu lan tỏa rộng rãi như một điểm du lịch mới cần được khám phá, trải nghiệm trong bản đồ du lịch Việt Nam của khách trong và ngoài nước. Ngoài những giá trị văn hóa, lịch sử, Lý Sơn còn thừa hưởng nhiều ưu đãi từ thiên nhiên rất phong phú để phát triển du lịch. Đó là, tài nguyên biển và hệ sinh thái biển với rất nhiều cảnh đẹp còn hoang sơ. Hiện nay, Lý Sơn còn bảo lưu hàng trăm di tích lịch sử mang đạm dấu ấn của nền văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Chămpa và văn hóa Đại Việt, nhất là những di tích liên quan đến Hải đội Hoàng Sa, trong đó có 4 di tích cấp Quốc gia, 1 di tích phi vật thể cấp Quốc gia và 14 di tích lịch sử cấp tỉnh. Bên cạnh đó, Lý Sơn còn có văn hóa ẩm thực đặc sắc với những sản phẩm nổi tiếng cả nước như Tỏi, hành, hải sâm, rong biển và các món ăn dân dã . . Tuy nhiên, để du lịch Lý Sơn tiếp tục cất cánh mạnh mẽ, thì Lý Sơn cần phải đầu tư phát triển hạ tầng đồng bộ cùng với phát triển và quảng bá thương hiệu. Bên cạnh đó, là sự kêu gọi đầu tư từ bên ngoài vào lĩnh vực này.

Ông Nguyễn Thanh – Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết;  Những yếu tố có thể giúp Lý Sơn tiếp tục phát triển hơn nữa sản phẩm du lịch đó là, việc hoàn tất hồ sơ thủ tục đề nghị Bộ VHTT&DL công nhận khu “Nghĩa địa tàu đắm” ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu (Bình Sơn) là di sản cấp Quốc gia đặc biệt, tiếp đến là trình lên UNESCO xin công nhận Lý Sơn – Bình Châu và khu vực phụ cần là Công viên địa chất toàn cầu để phát triển ngành kinh tế không khói. Do đó, việc kết nối điểm du lịch này với Lý Sơn để tạo ra nhiều sản phẩm du lịch cho du khách lựa chọn. Đây thực chất là tạo nên sự phát triển đồng bộ du lịch trên đất liền và hải đảo để bổ sung, hỗ trợ cho nhau, bên này thúc đẩy bên kia cùng phát triển. Các di sản biển tại Bình Châu và Lý Sơn đều phân bố rất gần bờ và ở độ sâu nước phù hợp nên thuận lợi và an toàn cho du khách khi lặn. Đặc biệt, mới đây, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có văn bản chấp thuận làm hồ sơ đề nghị công nhận Công viên địa chất toàn cầu cho huyện Lý Sơn - Bình Châu và vùng phụ cận. Rõ ràng, du lịch Lý Sơn cần nhiều cú hích mạnh mẽ để phát triển trong thời gian đến.

Văn Mịnh       

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
​Lịch chạy tàu cao tốc dịp Tết năm 2020

 

   
 ​Biểu mẫu TĐ-KT 2019

 

   

Ban hành Đơn giá dịch vụ công trong lĩnh vực đất đai 
không sử dụng ngân sách nhà nước do Văn phòng 
Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi thực hiện
 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
(Chi tiết xem tại đây)​

 

   
​Biểu mẫu kèm theo Công văn báo cáo eOffice

 

 

   
​Danh sách thư điện tử công vụ các phòng, UBND các xã

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2013 thuộc UBND huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 - Email: lyson@quangngai.gov.vn , Địa chỉ: Thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này