Giới thiệu

Tổ chức hành chính

Tin tức

Thông tin tuyên truyền

Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch

Thông tin chỉ đạo, điều hành

Hệ thống văn bản

Đầu tư - Đấu thầu

Công khai chế độ, chính sách

Công khai ngân sách

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1294001
Đang online: 10
Đăng ngày: 25/09/2017
        Khu bảo tồn biển Lý Sơn đã được cống bố thành lập, trở thành một trong 16 khu bảo tồn biển Việt Nam chính thức được xác lập và thực hiện công tác bảo tồn, gìn giữ. Việc thành lập khu bảo tồn là một yêu cầu cấp thiết nhằm bảo vệ hệ sinh thái biển đa dạng quanh đảo, đồng thời giúp đảo Lý Sơn trở thành hòn đảo xinh đẹp và phát triển bền vững trong tương lai. 

 bt20172.JPG

​         Thời gian qua, nghề khai thác rong mơ, lặn ốc, đánh bắt hải sản ven bờ, khai thác cát phục vụ trồng hành, tỏi,...là những hoạt động khai thác gần bờ gắn bó với hàng trăm người dân sinh sống trên đảo từ bao đời nay. Các hoạt động này nằm hoàn toàn trong vùng được quy hoạch cho khu bảo tồn, do đó sẽ bị cấm khai thác nghiêm ngặt, đồng nghĩa cuộc sống của nhiều hộ dân sẽ gặp khó khăn.

Ông Huỳnh Ngọc Dũng – PGĐ – Khu bảo tồn biển Lý Sơn cho biết: Khu bảo tồn biển Lý Sơn được quy hoạch trên diện tích gần 8.000 hecta và được phân thành 3 vùng chức năng và 1 vành đai bảo vệ, gồm: Vùng bảo vệ nghiêm ngặt; vùng phục hồi sinh thái; vùng phát triển và vành đai bảo vệ. Khi Khu bảo tồn hình thành sẽ duy trì và bảo vệ tài nguyên biển, bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ nơi quần cư của các loài sinh vật, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế và du lịch sinh thái, quản lý và sử dụng bền vững nguồn lợi hải sản.

Theo điều tra, dự án Khu bảo tồn biển Lý Sơn triển khai sẽ ảnh hưởng tới khoảng 800 ngư dân chuyên hành nghề đánh bắt gần bờ quanh đảo. Những hộ dân này sẽ được dự án và chính quyền địa phương hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề. Đồng thời kết hợp giữa phát triển khu bảo tồn với phát triển ngành nghề khác ví dụ như du lịch, nuôi trồng thủy sản để người dân Lý Sơn bị ảnh hưởng từ khu bảo tồn có cuộc sống ổn định. 

Theo ông Dũng: Ban quản lý sẽ sớm tham mưu cho cấp có thẩm quyền có cơ chế hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, đào tạo nghề cho số ngư dân bị ảnh hưởng khi Khu bảo tồn đi vào hoạt động. Đối với những ngư dân khai thác thủy sản ven bờ sẽ được hỗ trợ cho vay lãi suất thấp để đóng tàu có công suất lớn khai thác xa bờ. Đối với những ngư dân khai thác ven bờ bằng các dụng cụ thô sơ như hái rong biển, lặng ốc, hải sản ven bờ,…sẽ được chuyển sang các nghề khác như: Hướng dẫn viên du lịch làm các dịch vụ nhà nghỉ gia đình, nuôi trồng thủy sản,…

bt20171.JPG
          Để nâng cao hiệu quả quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn, chỉ triển khai giải pháp hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho những hộ dân bị ảnh hưởng không là chưa đủ mà còn phải có các giải pháp đồng bộ khác như: Công tác giáo dục nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên, hệ sinh thái biển của người dân, của du khách; công tác tuần tra xử lý các trường hợp cố tình vi phạm hay nâng cao năng lực của đội ngũ làm công tác quản lý khu bảo tồn. Hiện nay, công tác bảo tồn biển đang được một số địa phương triển khai rất hiệu quả. Điển hình như khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đang được bảo vệ và phát triển khá tốt. Đây là một trong những mô hình để Lý Sơn có thể học tập và áp dụng vào thực tiễn quản lý của mình. 

Bà Phạm Thị Hương – PCT. UBND huyện Lý Sơn cho biết : Để làm tốt được nhiệm vụ này, trước hết trong công tác tuần tra, kiểm tra các hoạt động đánh bắt trên các vùng bị Khu bảo tồn cấm, ngoài lực lượng của Ban quản lý cần có sự thạm gia của lực lượng Bộ đội biên phòng hay Cảnh sát biển và chính quyền địa phương để tăng tính hiệu lực, hiệu quả. Trong công tác giữ gìn, bảo tồn cần tranh thủ sự hỗ trợ, ủng hộ của các tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế. Bên cạnh đó, cần có yếu tố quan trọng bật nhất là sự đồng lòng, ủng hộ cùng chung tay bảo tồn biển của đa phần người dân sống trên đảo. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng cần có trách nhiệm và sự thấu hiểu vai trò, tầm quan trọng của Khu bảo tồn. Đây là yếu tố mà khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đang thể hiện rất tốt.

          Việc thành lập Khu bảo tồn biển Lý Sơn có ý nghĩa và hiệu quả về môi trường sinh thái. Nó bảo tồn và phục hồi đa dạng sinh học, đặc biệt là hệ sinh thái điển hình như san hô, cỏ biển; tạo ra nơi cư trú, bảo vệ cho những loài bị khai thác mạnh, bị đe dọa và có nguy cơ bị tuyệt chủng như bào ngư, cá mú, tôm hùm; bảo vệ đa dạng nguồn gen của những quần thể bị khai thác nhiều; tạo ra nguồn lợi để phát tán cho những vùng biển xung quanh làm cho trữ lượng hải sản ở các khu vực biển lân cận tăng lên. Qua đó, khu bảo tồn sẽ đóng góp vào việc duy trì ngư trường Lý Sơn, một trong những ngư trường trọng điểm của khu vực miền Trung; bảo vệ các hệ sinh thái và cảnh quan đặc trưng, tạo sức hấp dẫn đối với du khách, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch biển bền vững trong tương lai không xa./.

Bài, ảnh: Văn Mịnh

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
​Danh sách thư điện tử công vụ các phòng, UBND các xã

 

   
​Biểu mẫu đăng ký chứng thư số cá nhân, đơn vị

 

   
 ​Thông báo nhận Quyết định tuyển dụng giáo viên​


 

   

Danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết
của UBND cấp huyện và một số cơ quan hoạt động trên địa 
bàn cấp huyện của tỉnh Quảng Ngãi​

2761 (501-QĐ-UBND).signed.pdf2761 (501-QĐ-UBND).signed.pdf

 

 

   

Công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức và công dân trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội và quốc phòng, an ninh​

(Chi tiết xem tại đây)​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2013 thuộc UBND huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: ĐẶNG QUANG THƠI - PHÓ CHÁNH VĂN PHÒNG PHỤ TRÁCH VĂN PHÒNG HĐND&UBND HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 055. 3867 224 - Fax: 055. 3867 676 - Email: lyson@quangngai.gov.vn , Địa chỉ: Thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này