Giới thiệu

Tổ chức hành chính

Tin tức

Thông tin tuyên truyền

Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch

Thông tin chỉ đạo, điều hành

Thanh tra

Hệ thống văn bản

Đầu tư - Đấu thầu

Công khai chế độ, chính sách

Cải cách hành chính

Công khai ngân sách

Khen thưởng, xử phạt

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1722844
Đang online: 5
Đăng ngày: 25/10/2019
         Là bãi ngang ven biển, đảo Bé, xã An Bình, huyện Lý Sơn thường xuyên chia cắt, cô lập với bên ngoài, mùa biển động người dân nơi đây vô cùng lo lắng cho việc  khám, chăm sóc sức khỏe ban đầ của mình. Trung tâm Y tế Quân dân Y huyện đã đảm bảo cơ số thuốc, nhân lực, vật tư để chăm sóc súc khỏe cho xã đảo có hơn 143 hộ dân.

          Mấy chục năm qua, Trạm Y tế xã An Bình luôn là địa chỉ tin cậy của người dân đảo Bé. Người dân nơi đây nhận thức được việc chăm sóc sức khoẻ bản thân và gia đình. Do vậy khi có vấn đề về sức khỏe thì họ luôn đến Trạm Y tế để được khám và tư vấn sức khỏe. Mỗi mùa biển động người dân nơi đây không khỏi lo lắng cho việc khám và chăm sóc sức khỏe của mình.

Chị Trần Thị Thương – xã An Bình, huyện Lý Sơn, tâm sự; “Ở đảo Bé mùa này đi lại với đất liền rất khó khăn, hôm nào trời gió mạnh là đảo bị chia cắt, cô lập nên chuyện ốm đau ai cũng lo, khi gặp vấn đề về sức khỏe chị cũng như nhiều người dân khác chỉ biết đến Trạm Y tế xã để được thăm khám và điều trị, bệnh nhẹ thì an tâm chứ bệnh nặng thì rất là lo. Nay thấy Trạm Y tế được nâng cấp khang trang và có đội y tế lưu động bên đảo Lớn hỗ trợ nên người dân cũng yên tâm hơn”.

Mỗi năm Trạm Y tế xã An Bình khám và điều trị cho trên 1.000 lượt bệnh nhân. Đáng chú ý, trong những ngày biển động, đội ngũ y bác sĩ bên đảo Lớn được tăng cường qua túc trực để kịp thời cấp cứu những trường hợp khẩn cấp trước khi chuyển bệnh nhân đến Trung tâm Y tế Quân dân y huyện.

 Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân đảo Bé trong mùa biển động gặp nhiều khó khăn, bởi hầu hết cán bộ Trạm đều là người bên đảo Lớn sang.

“Ngày thường Trạm chỉ có 4 cán bộ là điều dưỡng, dược sĩ và y sĩ, mùa biển động Trạm được tăng cường thêm bác sĩ từ Trung tâm Y tế Quân dân Y huyện sang để hỗ trợ. Ngoài việc tăng cường thuốc men, vật tư y tế thì bác sĩ và đội ngũ y tế Trạm phải thay phiên trực 24/24 để khám và cấp cứu ban đầu cho những trường hợp khẩn cấp tàu thuyền không đi lại được, đồng thời có sự hỗ trợ từ xa của Trung tâm Y tế huyện. Nếu trường hợp nào vượt khả năng xử lý của Trạm thì sẽ tìm cách đưa bệnh nhân về đảo Lớn điều trị”. - Chị Trần Thị Hà, Trạm phó Trạm Y tế xã An Bình, cho hay.

Đảo Bé có 143 hộ dân với trên 300 nhân khẩu sinh sống, việc khám và điều trị bệnh ban đầu cho người dân đều do Trạm Y tế xã thực hiện. Mùa biển động khâu chăm sóc sức khỏe cho người dân gặp nhiều khó khăn, bởi tàu thuyền thường xuyên không đi lại được. Vượt lên những thiếu thốn, khó khăn Trạm Y tế xã An Bình đã chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, thuốc men, vật tư y tế để đảm bảo chăm sóc sức khỏe người dân.

Bác sĩ Mai Hữu Hậu – Giám đốc Trung tâm Y tế Quân dân Y Lý Sơn, cho hay An Bình là địa phương có dân số ít nhưng đặc thù là xã đảo, giao thông đi lại cách trở  nên hàng năm Trung tâm Y tế Quân dân Y huyện đều hỗ trợ y tế cho Trạm Y tế xã An Bình trong mùa biển động. Hiện nay Trung tâm đã chuẩn bị đầy đủ 4 cơ số thuốc cho Trạm Y tế xã An Bình. Đặc biệt là cơ số thuốc phòng chống lụt bão và hóa chất phòng chống dịch. Những ngày tàu thuyền đi lại được thì cử đội ngũ bác sĩ lưu động hỗ trợ Trạm Y tế xã An Bình thực hiện các ca cấp cứu, còn mùa biển động thì tăng cường bác sĩ xuống ở cùng với anh em Trạm Y tế xã để có thể giải quyết các tình huống cấp cứu ban đầu trong mùa mua bão này, đồng thời hỗ trợ điều trị từ xa.

“Đối với những trường hợp nặng sẽ có phương án đưa bệnh nhân về đảo Lớn điều trị. Bởi đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của Trung tâm Y tế Quân dân Y huyện không ngừng được đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ nên có thể thực hiện các ca phẫu thuật như viêm ruột thừa cấp, mổ lấy thai, phẫu thuật ổ bụng...” . – Bác sĩ Hậu nói.

Đặc thù là xã đảo nên mùa biển động việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân đảo Bé là nhiệm vụ hàng đầu của địa phương, để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân, từ nguồn vốn hỗ trợ xã bãi ngang ven biển, xã An Bình vừa đầu tư gần 1 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp Trạm Y tế xã. 
Hữu Danh

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
​Lịch chạy tàu cao tốc dịp Tết năm 2020

 

   
 ​Biểu mẫu TĐ-KT 2019

 

   

Ban hành Đơn giá dịch vụ công trong lĩnh vực đất đai 
không sử dụng ngân sách nhà nước do Văn phòng 
Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi thực hiện
 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
(Chi tiết xem tại đây)​

 

   
​Biểu mẫu kèm theo Công văn báo cáo eOffice

 

 

   
​Danh sách thư điện tử công vụ các phòng, UBND các xã

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2013 thuộc UBND huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 - Email: lyson@quangngai.gov.vn , Địa chỉ: Thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này