Giới thiệu

Tổ chức hành chính

Tin tức

Thông tin tuyên truyền

Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch

Thông tin chỉ đạo, điều hành

Hệ thống văn bản

Đầu tư - Đấu thầu

Công khai chế độ, chính sách

Công khai ngân sách

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1257727
Đang online: 6
Đăng ngày: 22/01/2018
        Trong suốt hơn 30 năm bám biển Hoàng Sa và Trường Sa, Ngư dân Dương Minh Thạnh - ở thôn Tây xã An Hải đã cặm cụi ghi chép tỉ mỉ vào cuốn sổ tay những tọa độ có nhiều cá, tôm và lưu vào định vị. Để có được những “điểm vàng” này, ông Thạnh đã lặng lẽ vào gần các đảo, lặn xuống sờ từng hang hốc, ngắm những rạn san hô mà ông gọi là “điểm cá” trong đó có đảo Phú Lâm, Bạch Quy ở Hoàng Sa . Nhờ có cuốn sổ ghi chép và lưu tọa độ vào định vị mà nhiều ngư dân Lý Sơn đã có thể làm ăn hiệu quả trong những chuyến biển xa bờ.

 DUONG MINH THANH 2.JPG
          ​Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang của mình sau chuyến biển dài ngày ở ngư trường Trường Sa vừa cập đảo, ngư dân Dương Minh Thạnh lần giở cuốn vở đã nhầu nát cùng chiếc la bàn cũ kỹ được cất giữ cẩn thận như báu vật bất li thân trong đời ngư phủ trên 30 năm bám biển của mình. Đưa tay chỉ những chấm tròn lem luốc được viết bằng bút bi đỏ đã phai màu, ông Thạnh vừa chia sẻ vừa giải thích: Đây là một rạn ngầm dài của đảo Phú Lâm, Bạch Quy, Tri Tôn . . . Trên các đoạn ngầm đó, chỗ nào có cá, có rạn san hô, ông Thạnh đều nắm rõ. Khi đi vào vùng biển này, tất cả hệ thống đèn tín hiệu trên tàu đều phải tắt vì lý do đảm bảo an toàn.

Trầm ngâm giây lát như thể nhớ lại chuyện xưa ông Thạnh tâm sự: Những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, ông và một số ngư dân Lý Sơn là những người tiên phong mở cõi ra ngư trường Hoàng Sa để hành nghề lưới khai thác cá chuồn, lúc đó, tàu nhỏ, máy nhỏ, định vị không có nên để ra được Hoàng Sa ông phải sử dụng tấm bản đồ và chiếc la bàn Mỹ cũ kỹ để xác định phương hướng, hướng đi của tàu và ngư trường cần đến, ròng rã gần 2 ngày lênh đênh trên biển cuối cùng tàu cũng ra đến Hoàng Sa. Vì đi theo đoàn nên ngoài tàu của ông còn 2 tàu cá cũng là người thân trong gia đình. Sau khi xác định được luồng cá, rạn đá ngầm, ông cho bạn chài thả lưới để vây bắt cá chuồn, những mẻ lưới được kéo lên nặng trũi cá với vẩy xanh, vẩy bạc. Chỉ trong một ngày thả lưới tại vùng biển ven đảo Tri Tôn, tàu nào cũng đầy ắp cá. Để xác định điểm có cá cho những chuyến biển sau, ông Thạnh đã ghi lại tỉ mỉ vị trí tọa độ, rạn san hô trên bản đồ mang theo.

DUONG MINH THANH 4.JPG
       Theo ông Thạnh Suốt 30 năm đi biển, trong sổ ghi chép của mình những điểm có nhiều cá, cuốn sổ ghi chép điểm cá dày thêm những trang viết và nét bút được ghi trực tiếp trên biển cả. Theo thời gian, cuốn sổ cũng trở nên cũ kỹ, úa nhàu vì thấm đẫm mồ hôi và hơi nước mặn của biển, từng trang giấy cũ cứ dính bết vào nhau, giống trang thư tịch ghi chép những câu chuyện cổ của Hoàng Sa – Trường Sa.

Những năm gần đây, tuy tuổi cao sức yếu nhưng ông vẫn chưa thể gác chèo nghỉ biển, bởi hơn nửa cuộc đời ông đã gắn bó với biển cả với ngư trường Hoàng Sa – Trường Sa, do đó, mỗi khi bước xuống tàu để mở biển ra Hoàng Sa – Trường Sa, ngoài vật dụng mang theo ông Thanh luôn kẹp theo cuốn sổ để ghi chép các điểm cá.

Ngư dân Nguyễn Thái Học – một bạn chài đi trên tàu ông Thạnh chia sẻ: Gần 4 năm lênh đênh theo tàu ông Thạnh bám biển Hoàng Sa – Trường Sa. Nhờ có cuốn sổ và trí nhớ trời ban của ông mà tàu làm ăn thuận lợi, ngư dân có tiền chia. Theo lý giải của anh Học, vì nếu hành nghề lặn mà thuyền trưởng có nhiều điểm cá thì mới đánh bắt thành công được. Cuốn sổ đó rất quý giá nên chung tôi xem nó như báu vật.

Năm nay, ngư dân Dương Minh Thạnh đã 63 tuổi, nhưng vẫn còn tràn đầy sức vóc của một thợ lặn chuyên nghiệp. Đã thành thông lệ, đầu năm ông cho tàu vươn khơi Trường Sa, những tháng cuối năm biển động mạnh ông lại cho tàu chuyển ngư trường về Hoàng Sa. Trong sổ của ông ngoài ghi các điểm cá, ông còn ghi chép đầy đủ các điểm vào bờ để tránh trú bão tại tất cả các điểm từ vịnh Bắc bộ vào tận Kiên Giang, Cà Mau. Bên cạnh đó là những tọa độ, điểm vào tránh bão ở Hoàng Sa, Trường Sa. Theo ông Thạnh, tại Hoàng Sa, ngư dân hay cho tàu neo tránh bão và trụ lại ở đảo Đá Bắc, Bom Bay, ở những đảo này tàu chịu được sóng gió cấp 9, cấp 10. Nếu ban đêm chạy vào vành đai của đảo san hô Bom Bay thì chạy vào cửa phía Tây, còn về đảo Đá Bắc thì hướng theo cột đèn và được ông Thạnh đánh dấu tọa độ là 17o4'62''N - 111o28'68''E.

Tính toán đến lúc phải nhường tay lái tàu lại cho con, hiện ngư dân Dương Minh Thạnh đang hướng dẫn 2 người con trai là Dương Văn Bình và Dương Văn Thu là những ngư dân trẻ nhưng có trên 10 năm bám biển bám ngư trường. Để có thêm điểm cá mới cho lớp hậu sinh, sau mỗi chuyến đi biển về, ông Thạnh lại cặm cụi lấy sổ ra ghi chép rồi cất đi. Theo ông Thạnh những cuốn sổ này ông sẽ giao lại cho con cái sau này để chúng biết đường mà làm ăn hiệu. Còn chiếc la bàn cũ kỹ theo ông từ ngày đầu đi Hoàng Sa ông sẽ giữ để làm vật kỷ niệm trong đời ngư phủ bám biển của mình./.

Văn Mịnh

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

Thông báo lịch chạy tàu tuyến Lý Sơn - Sa Kỳ và ngược lại
phục vụ hành khách từ ngày 01/8/2018 đến ngày 17/8/2018

 

   
Quyết định phê duyệt và công bố Chỉ số cải cách hành
chính năm 2017 của UBND các xã trên địa bàn huyện

 

   

Phê duyệt vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt đối 
với giếng khoan khai thác nước dưới đất của Ông Lê Văn Đại phục
 vụ cho Khách sạn Đảo Ngọc Lý Sơn
(Chi tiết xem tại đây)​

 

   

​​​Phiếu điền thông tin cán bộ,
công chức, viên chức​

PhieuDienThongTin_CBCCVC.docPhieuDienThongTin_CBCCVC.doc

 

   

Hướng dẫn xây dựng Đề án vị trí 
việc làm trong đơn vị sự nghiệp công lập

CV191-15062018_1.PDFCV191-15062018_1.PDF

 

   

Danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết
của UBND cấp huyện và một số cơ quan hoạt động trên địa 
bàn cấp huyện của tỉnh Quảng Ngãi​

2761 (501-QĐ-UBND).signed.pdf2761 (501-QĐ-UBND).signed.pdf

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2013 thuộc UBND huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: ĐẶNG QUANG THƠI - PHÓ CHÁNH VĂN PHÒNG PHỤ TRÁCH VĂN PHÒNG HĐND&UBND HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 055. 3867 224 - Fax: 055. 3867 676 - Email: lyson@quangngai.gov.vn , Địa chỉ: Thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này