Giới thiệu

Tổ chức hành chính

Tin tức

Kế hoạch phát triển KT-XH

Công khai chế độ, chính sách

Công khai ngân sách

Đầu tư - Đấu thầu

Thông tin tuyên truyền

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1206746
Đang online: 13
Đăng ngày: 06/09/2017
         Hàng trăm năm nay, cây tỏi được xem là loại cây trồng truyền thống, đặc trưng và mang tính chủ lực của người dân trên huyện đảo Lý Sơn. Trong giá trị sản xuất ngành trồng trọt của địa phương, cây tỏi đang chiếm tỷ trọng lớn với hơn 70% sản lượng nông nghiệp. Đối với mỗi người dân Lý Sơn, cây tỏi luôn được ví như là "vàng trắng" bởi nó đã giúp hàng ngàn hộ nông dân thoát nghèo, ổn định cuộc sống nơi đảo tiền tiêu.

 

  toi20171.JPG      
          Trong thời gian qua, mặc dù người nông dân còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất do những nguyên nhân khác nhau như: Điều kiện tự nhiên khắc nghiệt; thiếu đất, cát trắng để sản xuất; giá cả luôn bấp bênh, thị trường không ổn định. Thế nhưng, việc trồng cây tỏi truyền thống vẫn được nông dân duy trì  và có chiều hướng phát triển tích cực.

Bà Phạm Thị Hương – PCT. UBND huyện Lý Sơn cho biết:  Hàng năm, nông dân trong huyện tập trung gieo trồng cho 1 vụ tỏi duy nhất với hơn 310 ha tỏi/năm. Nếu tính sản lượng bình quân đạt từ 1.800 - 2.000 tấn, với giá bán hiện nay khoảng 100 -110 ngàn đồng/ kg, doanh thu từ loại cây này hiện cho thấy ở mức khá cao, khoảng trên dưới 200 tỷ đồng, chiếm trên 1/5 tổng giá trị các ngành kinh tế của huyện.

Lâu nay theo kinh nghiệm và sự tính toán của nông dân trồng tỏi, vài năm trở lại đây lượng du khách ra đảo đong, kéo theo là nhu cầu mua sắm nên giá tỏi khô cũng tăng cao, hiện giá tỏi luôn dao động trên 100 ngàn đồng/ kg. Riêng sản phẩm tỏi cô đơn được ưa chuộng trong việc chế biến dùng làm thuốc, thậm chí có lúc giá đã lên đến 1,2 -1,3 triệu đồng/kg.

Vụ tỏi Đông Xuân vừa qua, mặc dù thời tiết đầu mùa không mấy thuận lợi khi xuất hiện những đợt mưa và lạnh kéo dài, lại thêm sâu bệnh liên tục hoành hành gây ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình sinh trưởng của cây tỏi. Tuy nhiên, nhờ được ngành nông nghiệp địa phương tận tình hướng dẫn; bên cạnh đó, người dân cũng đã rút ra được kinh nghiệm từ vụ tỏi trước nên đã chủ động đưa ra nhiều giải pháp nhằm bảo vệ diện tích gieo trồng. Vì thế, hầu hết diện tích gieo trồng tỏi của nông dân đều sinh trưởng, phát triển tốt, đẩy lùi được dịch bệnh và cho sản lượng rất cao.

Thống kê sơ bộ cho thấy, sản lượng tỏi vụ Đông Xuân vừa qua đã mang lại cho nông dân trong huyện doanh thu từ 180- 200 tỷ đồng. Hiện sức tiêu thụ của tỏi thương phẩm trên địa bàn đang tốt với giá tương đối cao, bên cạnh niềm vui được mùa, được giá, hiện nay do giá tỏi ở Lý Sơn luôn ổn định và ở mức cao dẫn đến nguy cơ những đối tượng xấu lợi dụng điều này vận chuyên chở tỏi được trồng từ các địa phương khác đem ra đảo và trà trộn với tỏi của địa phương để bán nhằm thu lợi bất chính, hiện nay trên thị trường lại đang tràn ngập tỏi Lý Sơn, điều này đã và đang trở thành một vấn đề nóng, gây nhiều bức xúc trong dân. 
Đứng trước vấn đề này, các cấp lãnh đạo trong huyện cũng đã đề xuất và triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để tháo gỡ dần. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu các chủ tàu thuyền không được vận chuyển tỏi từ nơi khác ra Lý Sơn bán thì hiện nay, UBND huyện cũng đang chỉ đạo Hiệp hội Kinh doanh và chế biến hành tỏi Lý Sơn triển khai việc in logo, nhãn mác cho từng hộ trồng tỏi nhằm tránh tình trạng tỏi giả.

Ông Nguyễn Thanh – Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, địa phương và các ngành chức năng đang xây dựng mã vạch cho bao bì sản phẩm và chỉ dẫn địa lý để giúp người tiêu dùng nhận biết tỏi Lý Sơn chính hiệu.

Tỏi Lý Sơn là sản phẩm chủ lực, có tiềm năng, lợi thế cũng như có khả năng nâng cao giá trị gia tăng của địa phương. Do vậy, sản phẩm cần phải được phát triển thương hiệu một cách bền vững. Hiện huyện đang triển khai xây dựng mô hình liên kết giữa sản xuất gắn với chế biến đối với sản phẩm tỏi Lý Sơn. Đồng thời, đặt vấn đề với các doanh nghiệp trên địa bàn nhằm xây dựng chuỗi liên kết sản xuất để nâng cao giá trị của cây tỏi. Ngoài việc chú trọng phát triển sản xuất hành, tỏi theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, nông dân cần hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm đảm bảo môi trường xanh, sạch và hướng tới sự bền vững của cây tỏi Lý Sơn để tạo ra sản phẩm cho phát triển du lịch./.

Bài: Văn Mịnh

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

Hướng dẫn xây dựng Đề án vị trí 
việc làm trong đơn vị sự nghiệp công lập

CV191-15062018_1.PDFCV191-15062018_1.PDF

 

   

​Thông báo tuyển sinh của các Trường Dự 
bị Đại học năm học 2018-2019
(Chi tiết xem tại đây)​

 

   
​Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri tỉnh Quảng Ngãi phản ánh
tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV
(Xem tại đây)​

 

   

Báo cáo tổng hợp nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất 
mô hình đồng quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn

 

   
 Kế hoạch hành động thực hiện Chương trình nghị sự 2030
vì sự phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi

 

   

Danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết
của UBND cấp huyện và một số cơ quan hoạt động trên địa 
bàn cấp huyện của tỉnh Quảng Ngãi​

2761 (501-QĐ-UBND).signed.pdf2761 (501-QĐ-UBND).signed.pdf

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2013 thuộc UBND huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: ĐẶNG QUANG THƠI - PHÓ CHÁNH VĂN PHÒNG PHỤ TRÁCH VĂN PHÒNG HĐND&UBND HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 055. 3867 224 - Fax: 055. 3867 676 - Email: lyson@quangngai.gov.vn , Địa chỉ: Thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này