Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 17675536
Đang online: 13
Đăng ngày: 17/07/2019
Áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc là một trong những biện pháp phòng ngừa tội phạm hữu hiệu, đặc biệt là đối với các đối tượng càng quấy, thường xuyên vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Sau khi áp dụng quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản pháp luật liên quan đến công tác này thì số lượng người đủ điều kiện để áp dụng 02 biện pháp này trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã giảm rõ rệt theo từng năm, cụ thể: Giai đoạn 2014 - 2016 đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc 43 trường hợp; giai đoạn 2016 - 2018 chỉ đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc 12 trường hợp (giảm 31 trường hợp). Như vậy, qua 05 năm triển khai thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chưa đạt hiệu quả cao.

Về những khó khăn, vướng mắc cơ bản như:

Một trong những điều kiện để áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc đối với đối tượng quy định tại các Khoản 3, 4 Điều 92 và Khoản 1 Điều 94 của Luật Xử lý vi phạm hành chính là đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Tuy nhiên, quy định về số lần vi phạm trong 06 tháng để bị áp dụng biện pháp này theo Luật Xử lý vi phạm hành chính và quy định tại các nghị định, thông tư liên quan công tác này chưa có sự thống nhất.

Khoản 2 Điều 118 Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định: Trường hợp người nghiện ma túy thuộc loại côn đồ hung hãn thì áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc thực hiện việc cai nghiện cho đối tượng này. Tuy nhiên, đến nay chưa có văn bản quy định thế nào là đối tượng côn đồ hung hãn.

Quy định tại khoản 3 Điều 101 Luật Xử lý vi phạm hành chính thì sau khi hoàn thành việc lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ quan lập hồ sơ phải thông báo về việc lập hồ sơ cho người bị đề nghị áp dụng hoặc người đại diện hợp pháp của họ để đọc hồ sơ, ghi chép nội dung cần thiết. Thực tế áp dụng quy định này, cho thấy người bị đề nghị áp dụng hoặc người đại diện hợp pháp của họ thường không đến nên cơ quan Công an gặp rất nhiều khó khăn trong công tác lập, hoàn thiện hồ sơ đề nghị, hoặc họ lợi dụng việc được thông báo để bỏ trốn.

Quy định tại Điều 131 của Luật Xử lý vi phạm hành chính về việc giao cho gia đình hoặc tổ chức xã hội quản lý người bị đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc trong thời gian làm thủ tục hầu như không thực hiện được trên thực tế. Vì phần lớn các đối tượng này thường sống tự do, không sinh hoạt cùng gia đình và thường xuyên thực hiện hành vi càn quấy, không chấp hành hoặc vi phạm pháp luật nên gia đình không có khả năng quản lý. Mặt khác, các tổ chức xã hội có quy mô, cơ sở vật chất chưa đầy đủ nên việc quản lý đối tượng này gặp rất nhiều khó khăn. Luật Xử lý vi phạm hành chính không quy định biện pháp cưỡng chế buộc đưa họ vào các tổ chức xã hội, các tổ chức xã hội không có chế tài để buộc họ phải chấp hành các quy định tại tổ chức của mình nên các đối tượng này thường bỏ trốn trong thời gian lập hồ sơ đề nghị, hơn nữa cơ chế, chính sách hỗ trợ các tổ chức xã hội thực hiện công việc này cũng chưa được quy định.

Luật Xử lý vi phạm hành chính không quy định việc tạm giữ đối tượng ngay sau khi Tòa án quyết định áp dụng các biện pháp. Tại Điểm 2 Khoản 1 Điều 7 Thông tư số 43/2014/TT-BCA quy định: Trường hợp cần phải có thêm thời gian để tiến hành các thủ tục cần thiết khi đưa người phải chấp hành quyết định vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc thì Trưởng Công an cấp huyện ra quyết định tạm giữ người đó theo thủ tục hành chính... Nhưng trình tự, thủ tục, thời hạn, nơi tạm giữ lại trích dẫn Nghị định số 112/2013/NĐ-CP, ngày 02/10/2013 của Chính phủ. Nội dung nghị định này không quy định rõ việc tạm giữ hành chính đối với các đối tượng này nên gây rất nhiều khó khăn trong công tác thi hành quyết định của Tòa án, vì người bị áp dụng biện pháp thường bỏ trốn trước khi bị tạm giữ (do thời hạn tạm giữ theo thủ tục hành chính quá ngắn)…/.

Quang Cần

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  
Công an thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đang tạm giữ 100 (một trăm) chiếc xe mô tô, xe gắn máy vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.​ DS XE VI PHAM CATPQN 2018.pdf​

 

  

​Thông báo truy tìm chủ sở hữu xe mô tô  đang bị tạm giữ tại Công an huyện Đức Phổ, xem chi tiết tại: http://www.quangngai.gov.vn/vi/cat/pages/qnp-thongbaotruytimchuso-qnpnd-18303-qnpnc-2-qnpsite-1.html

 

  

Công an huyện Tây Trà thông báo tìm chủ sở hữu hợp pháp 32 xe mô tô, xe gắn máy bị tạm giữ tại Công an huyện​.

Danh sách phương tiện: taytratimchusohuuxe_2019_09_03_0842_1.pdftaytratimchusohuuxe_2019_09_03_0842_1.pdf

 

  

Thông báo về việc đón xem các chương trình truyền hình về nhân quyền cụ thể:

1 - Chuyên mục "Chân dung cuộc sống"

- Thời gian: 20:30 thứ Năm hàng tuần

- Kênh phát sóng:  VTV4, Đài truyền hình Việt Nam

2 - Chương trình phát thanh "Nhận diện sự thật"

- Thời gian: 10:30 thứ bảy hàng tuần

- Kênh phát sóng: VOV1 - Đài tiếng nói Việt Nam tần số FM 100 MHZ

3 - Chương trình "Góc nhìn sự thật"

- Thời gian: 20:10 ngày 06/8/2019

- Kênh phát sóng: Kênh truyền hình ANTV

4 - Chương trình "Xây dựng Đảng"

- Thời gian: 20:10

- Kênh phát sóng: Kênh truyền hình ANTV ngày 19/8/2019

 

   

Công an huyện Trà Bồng thông báo truy tìm chủ sở hữu 81 phương tiện các loại vi phạm Luật Giao thông đường bộ .​Danh_sach_phuongtien_vipham_GT_CAH_Son_Ha_18-07-2019.pdf

Xem chi tiết tại chuyện mục An toàn giao thông​

 

   

Ngày 26/6/2019, ​Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định truy nã bị can Lê Ngọc Phương với 02 tội danh: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức". 

Xem chi tiết tại Chuyên mục Truy nã - Truy tìm​

 


Bản quyền © 2012 thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Huỳnh Thanh Tuyền - Trưởng phòng Tham mưu, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại: 069.4306112
Địa chỉ: 174 Hùng Vương, P. Trần Phú, Tp. Quảng Ngãi.