Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 17281164
Đang online: 38
Đăng ngày: 24/12/2018
Lốp xe mòn và đèn chiếu sáng không đảm bảo là 02 lỗi thường thấy ở những tài xế lái xe, đó là những nguyên nhân chính dẫn đến lái xe không an toàn và là nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông rất cao. Tuy nhiên, để phát hiện, chứng minh và xử lý lỗi này là cực kỳ khó đối với lực lượng chức năng, vì lốp xe mòn và đèn chiếu sáng không đảm bảo là do xe qua sử dụng lâu ngày các thiết bị dần dần mất đi tác dụng, không còn nguyên vẹn như tính năng ban đầu. Mặt khác, đó là thông số kỹ thuật của mỗi xe nên để chứng minh hành vi vi phạm là cả một quá trình, phải tiến hành kiểm định mới kết luận có vi phạm hay không, do đó, gây ra rất nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng.

 
Thời gian qua, việc xử lý vi phạm đối với 02 hành vi này nhận được nhiều sự ủng hộ của tài xế lái xe vì qua đó giúp lái xe khắc phục những lỗi thuộc về kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho suốt quá trình lái xe. Tuy nhiên, bên cạnh việc ủng hộ xử phạt các hành vi nói trên, không ít tài xế bày tỏ sự băn khoăn về việc CSGT sẽ căn cứ vào đâu để khẳng định lốp xe bị mòn hay đèn chiếu sáng không đảm bảo. Đối với những lỗi thuộc về kỹ thuật an toàn thì CSGT không thể xử phạt bằng mắt thường được mà phải phối hợp với cơ quan kiểm định để có kết luận chính xác, khách quan nhất.

Ví dụ như lỗi lốp xe mòn, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT khi phát hiện lốp xe có vết nứt hoặc nhìn thấy có dấu hiệu mòn rõ ràng thì sẽ yêu cầu tài xế đưa xe vào trung tâm đăng kiểm để kiểm tra. Tại đây, với các trang bị kỹ thuật cần thiết, cơ quan đăng kiểm sẽ kết luận lốp xe có đảm bảo hay không, khi đó mới quyết định xử phạt.

GDFSHGSDFGDSFG.jpg

Cảnh sát giao thông kiểm tra lốp xe

Tương tự, với lỗi về đèn chiếu sáng không đảm bảo tiêu chuẩn, CSGT muốn xử phạt thì phải thông qua trung tâm đăng kiểm để có thể kết luận tài xế có vi phạm hay không.

Căn cứ để xử phạt hành vi vi phạm:

+ Theo Điểm a, Khoản 2, Điều 16 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông: Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó) thì bị phạt tiền từ 300.000đ - 400.000đ.

Biện pháp khắc phục hậu quả: buộc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật.

+ Theo Điểm d, Khoản 3, Điều 16 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông: Điều khiển xe không lắp đủ bánh lốp hoặc lắp bánh lốp không đúng kích cỡ hoặc không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật thì bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng./. 

 

Trung Tẩn

 


Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

Ngày 26/6/2019, ​Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định truy nã bị can Lê Ngọc Phương với 02 tội danh: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức". 

Xem chi tiết tại Chuyên mục Truy nã - Truy tìm​

 

  

Quyết định số 436/QĐ-UBND, ngày 11/5/2019 của UBND tỉnh ban hành Quy định tiêu chí, cách đánh giá, xếp loại công tác dân vận của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi​ (tại tây)​

 

  

Quyết định 705/QĐ-UBND V/v thành lập Tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh:​​ quyet_dinh_705.pdfquyet_dinh_705.pdf

 

  

​Công an huyện Trà Bồng thông báo tìm chủ sở hữu 38 xe mô tô, xe gắn máy các loại vi phạm Luật Giao thông đường bộ  Danhsach_phuongtien_vipham_dang_tam_giu_cua_CAH_Tra_Bong_05_2019.pdf

Xem chi tiết tại: Chuyên mục An toàn giao thông

 

  
Công an huyện Bình sơn thông báo truy tìm chủ chủ sở hữu xe mô tô, xe gắn máy vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (lần 1)
Xem chi tiết tại: Bấm vào đây​

 

   

​Thông báo về việc đón xem phim tài liệu tuyên truyền về thành tựu của Việt Nam sau 03 năm thực thi Công ước chống tra tấn của Liên Hợp quốc với tựa đề: "03 năm thực thi Công ước chống tra tấn và những thành tựu cơ bản về quyền con người"​

- Thời gian: 20:10 ngày 26/3/2019

- Kênh phát sóng:  VTV1, Đài truyển hình Việt Nam

 


Bản quyền © 2012 thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Huỳnh Thanh Tuyền - Trưởng phòng Tham mưu, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại: 069.4306112
Địa chỉ: 174 Hùng Vương, P. Trần Phú, Tp. Quảng Ngãi.