Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 17676466
Đang online: 18
Đăng ngày: 07/03/2019
 

Người đàn ông vốn là trụ cột trong gia đình, nhưng chỉ chớp mắt bỗng mất đi một cánh tay, một chân; một học sinh lớp 9 vừa treo chiếc lồng chim lên cành cây bị bỏng điện phải cưa chân, tạm khép lại kỳ thi chuyển cấp phía trước... Hậu quả nặng nề của bỏng điện cao thế gây ra thật khôn lường.

 
 

Mất tay, mất chân vì điện cao thế

 

Có thể nói, bỏng điện cao thế để lại nỗi đau khôn cùng khi hầu hết các ca bỏng nhập viện đều rất nặng, bỏng ở độ sâu nhất, nơi bị tổn thương đa phần hoại tử, phải cắt cụt chi là chuyện bình thường. 

Tới Khoa Hồi sức cấp cứu của Viện Bỏng quốc gia, chúng tôi không khỏi đau lòng khi chứng kiến những ca bỏng nặng, đặc biệt là bỏng điện cao thế hết sức thương tâm. Bác sĩ ở đây cho biết, có bệnh nhân bỏng điện cao thế phải cắt cụt tứ chi. 

Bệnh nhân Sìn A Cường (Bắc Hà, Lào Cai) đi làm thuê cho công trình xây dựng bị bỏng điện cao thế nhập viện trong tình trạng rất nặng. Sau nhiều lần phẫu thuật nhưng tứ chi của bệnh nhân vẫn tiếp tục hoại tử, tiên lượng phải cắt bỏ cả tay và chân.

Là trụ cột trong gia đình, giờ anh Nguyễn Trọng Tiến phải nằm một chỗ, mất sức lao động.

Nam bệnh nhân 29 tuổi – Nguyễn Trọng Tiến (thôn Hoài Thượng, xã Liên Bão, huyện Tiên Du, Bắc Ninh), nằm trong chiếc giường đặc biệt. Chân phải của Tiến bị treo lên để tránh hoại tử, bằng giọng nói đứt quãng, Tiến vẫn chưa thoát khỏi cú sốc khi kể với chúng tôi về tai nạn xảy ra trong “chớp mắt”. Vốn làm nghề xây dựng, vào dịp giáp Tết, Tiến nhận công trình nhà dân ở huyện Việt Yên (Bắc Giang). 

Hôm gặp nạn Tiến trèo lên tầng 3 ngôi nhà để kiểm tra anh em lăn sơn. Khi ra gần ban công, Tiến bị một luồng điện rất mạnh phóng vào khiến toàn thân đau đớn, bỏng rát dữ dội, ngất đi. Tỉnh lại trong bệnh viện, đau đớn tưởng chừng xé rách cơ thể. “Lúc đó em chỉ kịp nhìn phía trước là dây điện to bằng ngón chân cái chạy qua ngôi nhà đang xây, cách chỗ em đứng chỉ 1m”- Tiến chua xót nói.

Mẹ Tiến – bà Nguyễn Thị Xuân chăm con cả tháng trong bệnh viện đau khổ cho chúng tôi biết: “Em nó nằm ở Khoa Hồi sức cấp cứu 20 ngày, trải qua 5 lần phẫu thuật, đã cắt 1 chân trái, 1 tay phải, đau xót lắm cô ạ”. Tiến là trụ cột chính trong gia đình, vợ làm ruộng ở quê trông hai đứa con nhỏ (một lên 4, một mới 2 tuổi), mọi việc trông nom trên viện đều trông cậy vào mẹ. Nằm viện hơn 2 tháng, bất lực vì không đứng lên đi lại được, nghĩ tới tương lai mờ mịt phía trước, Tiến  chảy nước mắt. “Họa vô đơn chí” đã cướp đi tương lai, sức khỏe và cả những đồng tiền cuối cùng của gia đình.

Ông Nguyễn Văn Nguyên bị mất hai tay trong chớp mắt.

Có kĩ năng để phòng tránh thảm họa

Đa số nạn nhân bỏng điện cao thế vào nhập viện là làm trong các công trình xây dựng đặt ở nơi gần trạm điện cao thế hoặc đường dây điện cao thế đi qua. Dẫn chúng tôi tới giường bệnh của ông Nguyễn Văn Nguyện (Yên Bái), Điều dưỡng trưởng Khoa Bỏng người lớn – đồng chí Vũ Hoàng Anh cho biết, đây là bệnh nhân vừa thoát khỏi “tử thần”. Các bác sĩ đã giành giật lại mạng sống cho bệnh nhân sau 3 tuần hồi sức tích cực. 

Ông Nguyện kể lại, đường dây điện cao thế chạy qua cửa nhà đang xây dựng, ông bị điện phóng vào gây bỏng nặng ở độ 5. Hiện tại sức khỏe ông đã khôi phục không ít, nhưng hậu quả đã làm ông mất đi hai tay. “Đến giờ tôi vẫn còn bị sốc, không tin được mình đã không còn đôi tay nữa” – ông Nguyện chia sẻ.

Đại diện Báo CAND tặng quà cho cháu Chu Bá Phi.

Cùng phòng với ông Nguyện là bệnh nhân Trần Quang Phòng (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) cũng bị mất hai tay vì bỏng điện cao thế. Anh Phòng là công nhân xây dựng, công trình anh thi công ở gần đường điện cao thế nhưng anh không biết.  Lúc đang trèo lên tầng cao để làm việc thì anh bị nguồn điện gần đó phóng tới. Tỉnh lại trong bệnh viện, đã nhiều lần phẫu thuật nhưng vẫn không giữ lại được đôi tay do vết hoại tử đã ăn vào xương. “Tôi không hình dung sau này mình ra sao nữa, nỗi đau này quá lớn”- anh Phòng buồn bã nói.

Dù hơn 3 tháng trôi qua kể từ ngày gặp nạn, nhưng chúng tôi vẫn gặp lại cậu bé lớp 9E Trường THCS Tân Hồng, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh – Chu Bá Phi tại Khoa Bỏng trẻ em. 

Phi vẫn đang điều trị, em bị cưa một chân do trong lúc treo lồng chim lên cành cây đã bị điện cao thế phóng vào gây bỏng 40% diện tích cơ thể. Phi đã trải qua 5 lần phẫu thuật, nhờ sự kêu gọi của báo chí và bác sĩ trong viện, em đã nhận được sự ủng hộ của nhiều nhà hảo tâm để tiếp tục điều trị.

Đồng chí Vũ Hoàng Anh cho biết, bỏng điện cao thế luồng điện phóng vào cơ thể rất mạnh gây bỏng đến độ nặng nhất (độ 5), bỏng sâu đến nội tạng, qua cơ đến xương khớp, nhiều ca phải cắt cụt một chi, hai chi, thậm chí cả tứ chi. Điều trị rất tốn kém, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn không biết bấu víu vào đâu. 

Bệnh nhân Nguyễn Văn Nguyện cho biết, mỗi ngày ông phải mất 3 triệu tiền thuốc mua ngoài danh mục bảo hiểm y tế chi trả.

Không chỉ nỗi đau về thể xác, tinh thần, mất đi sức lao động, mà nhiều người bệnh sau khi ra viện đã lâm vào cảnh nợ nần. Do vậy, cần xây dựng chương trình phòng chống tai nạn thương tích bỏng điện cao thế và được triển khai sâu rộng, đặc biệt là công tác tuyên truyền cảnh báo đến mọi tầng lớp nhân dân không được xây dựng công trình gần đường điện cao thế, phải tuân thủ quy định để tránh hiểm họa xảy ra.

Theo cand.com.vn
 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  
Công an thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đang tạm giữ 100 (một trăm) chiếc xe mô tô, xe gắn máy vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.​ DS XE VI PHAM CATPQN 2018.pdf​

 

  

​Thông báo truy tìm chủ sở hữu xe mô tô  đang bị tạm giữ tại Công an huyện Đức Phổ, xem chi tiết tại: http://www.quangngai.gov.vn/vi/cat/pages/qnp-thongbaotruytimchuso-qnpnd-18303-qnpnc-2-qnpsite-1.html

 

  

Công an huyện Tây Trà thông báo tìm chủ sở hữu hợp pháp 32 xe mô tô, xe gắn máy bị tạm giữ tại Công an huyện​.

Danh sách phương tiện: taytratimchusohuuxe_2019_09_03_0842_1.pdftaytratimchusohuuxe_2019_09_03_0842_1.pdf

 

  

Thông báo về việc đón xem các chương trình truyền hình về nhân quyền cụ thể:

1 - Chuyên mục "Chân dung cuộc sống"

- Thời gian: 20:30 thứ Năm hàng tuần

- Kênh phát sóng:  VTV4, Đài truyền hình Việt Nam

2 - Chương trình phát thanh "Nhận diện sự thật"

- Thời gian: 10:30 thứ bảy hàng tuần

- Kênh phát sóng: VOV1 - Đài tiếng nói Việt Nam tần số FM 100 MHZ

3 - Chương trình "Góc nhìn sự thật"

- Thời gian: 20:10 ngày 06/8/2019

- Kênh phát sóng: Kênh truyền hình ANTV

4 - Chương trình "Xây dựng Đảng"

- Thời gian: 20:10

- Kênh phát sóng: Kênh truyền hình ANTV ngày 19/8/2019

 

   

Công an huyện Trà Bồng thông báo truy tìm chủ sở hữu 81 phương tiện các loại vi phạm Luật Giao thông đường bộ .​Danh_sach_phuongtien_vipham_GT_CAH_Son_Ha_18-07-2019.pdf

Xem chi tiết tại chuyện mục An toàn giao thông​

 

   

Ngày 26/6/2019, ​Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định truy nã bị can Lê Ngọc Phương với 02 tội danh: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức". 

Xem chi tiết tại Chuyên mục Truy nã - Truy tìm​

 


Bản quyền © 2012 thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Huỳnh Thanh Tuyền - Trưởng phòng Tham mưu, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại: 069.4306112
Địa chỉ: 174 Hùng Vương, P. Trần Phú, Tp. Quảng Ngãi.