Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 15165680
Đang online: 13
Đăng ngày: 17/07/2017
Ilyich Ramírez Sánchez - kẻ tội phạm duy nhất trong lịch sử nước Pháp thụ 3 án chung thân kế tiếp nhau.

 

Hội đồng thẩm phán của Tòa án thành phố Paris (Pháp) vừa tái khẳng định phán quyết, tuyên phạt bị cáo Ilyich Ramírez Sánchez, 67 tuổi, tên khủng bố  khét tiếng mang biệt danh "Carlos the Jackal" (Carlos chó rừng) mức án cao nhất là chung thân truất quyền ân giảm, do án tử hình đã được bãi bỏ từ lâu.

Với 2 bản án chung thân cầm cố trước đó, I. Sánchez trở thành kẻ tội phạm duy nhất trong lịch sử nước Pháp thụ 3 án chung thân kế tiếp nhau.

4.1.TB.17.07.2017.jpg

"Carlos chó rừng" (giữa) được cảnh sát tháo còng tay trước khi diễn ra phiên xử.

Chào đời tại thị trấn Michelena thuộc bang Táchira ở Venezuela trong năm 1949. Tới năm 1968, I. Sánchez sang Liên Xô cũ du học, nhưng bị đuổi khỏi trường đại học dành cho sinh viên nước ngoài vì hạnh kiểm xấu. Qua đầu thập niên 70 thế kỷ trước hắn cải sang đạo Hồi và gia nhập tổ chức Mặt trận Dân tộc Giải phóng Palestine (FDLP) quá khích, tham gia vụ thủ tiêu các vận động viên Olympic người Israel tại Munich (Đức) vào mùa hè năm 1972.

Nhưng tên tuổi "Carlos chó rừng" được cả thế giới biết đến, sau vụ bắt giữ hơn 70 người làm con tin, trong đó có 11 vị Bộ trưởng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đang tham gia phiên họp thường niên ở Vienna (Áo) dạo cuối năm 1975.

Hắn cũng bị tình nghi đứng đằng sau các vụ khủng bố tàn khốc khác trong thập niên 1970, như cho nổ bom một khu buôn sỉ tân dược giữa trung tâm thủ đô Pháp, dùng tên lửa vác vai bắn trượt 2 lần phi cơ dân dụng Israel trên bầu trời phi cảng quốc tế Orly ở Paris, hay vụ lực lượng "đạo quân Đỏ" gốc Nhật Bản chiếm lĩnh Tổng lãnh sự quán Pháp tại The Hague (Hà Lan), hoặc sát hại doanh nhân nổi tiếng người Anh Eduard Zeef trong căn hộ của ông ta giữa khu London City náo nhiệt…

4.2.TB.17.07.2017.jpg

Ảnh Sánchez trong hồ sơ lưu trữ của cảnh sát Pháp.

Ngay từ 1/4 thế kỷ trước, vào năm 1992, I. Sánchez đã bị Tòa án Pháp xử chung thân vắng mặt vì cố sát 3 nhân viên phản gián trong năm 1975, bao gồm 2 nhân viên tình báo Pháp và một cộng sự viên người Lebanon. Nhưng mãi tới năm 1994, lực lượng đặc biệt Pháp hoạt động tại Cộng hòa Sudan ở Đông Phi mới phát hiện ra "chó rừng", khi hắn đang nằm điều trị hậu phẫu tại một bệnh viện ở thủ đô Khartoum, lập tức I. Sánchez được dẫn độ về Pháp lĩnh án qua một phiên xử chính thức dạo cuối năm 1997.

Tới cuối năm 2011, "Carlos chó rừng" lại bị điệu ra tòa sau 17 năm "nằm ấp", với phán quyết là bản án chung thân thứ 2 qua những vụ khủng bố đẫm máu do hắn tiến hành trên đất Pháp trong thập niên 1980, khiến 12 người thiệt mạng và hơn 150 người khác bị thương. Vụ đầu tiên là vào đầu năm 1982. Sau khi gửi một bức thư nặc danh cho Đại sứ quán Pháp tại Vương quốc Hà Lan, cùng lời đe dọa sẽ cho nổ bom nếu như 2 tên đồng bọn sắp bị tòa án Pháp đưa ra xét xử không được thả trước ngày 25-3-1982.

Đúng 4 hôm sau thì một trái bom hẹn giờ phát nổ trên chuyến tàu nối Paris với Toulouse, cướp đi sinh mạng của 5 hành khách vô tội. Còn đến ngày 22-4 cùng năm là thời điểm khai mạc phiên tòa, cỗ xe hơi gài bom phát nổ trước văn phòng nhật báo tiếng Arập Al-Uatan ở Paris khiến một người qua đường thiệt mạng.

4.3.TB.17.07.2017.jpg

Nhà tù Clairvaux gần Paris với mức độ an ninh cực cao, là nơi đang giam giữ tên khủng bố khét tiếng.

Kế đến là 2 vụ khủng bố liên tiếp xảy ra trong ngày cuối cùng của năm 1983: tại phòng đợi chính của ga xe lửa Marseilles giết chết 2 người và trên đoàn tàu tốc hành TGV làm 3 nạn nhân nữa thiệt mạng. Tuy một nhóm tự xưng là "Tổ chức đấu tranh vũ trang Arập" đã gửi 2 lá thư tới nhà chức trách Pháp tự nhận là thủ phạm, nhưng cảnh sát điều tra sau đấy đã phát hiện ra dấu vân tay của "Carlos chó rừng" trên một bì thư. Đây là bằng chứng khó phủ nhận về sự dính líu trực tiếp của nghi phạm đang chấp hành hình phạt chung thân từ một vụ án khác.

Còn bản án chung thân lần này dành cho "Carlos chó rừng", liên quan đến vụ tấn công một trung tâm kinh doanh thuốc tây ở Paris vào ngày 15-9-1974, làm 2 người thiệt mạng và 34 người khác bị thương. Sau hàng thập niên dày công điều tra, cuối cùng giới chức bảo vệ pháp luật có đủ bằng chứng khó phủ nhận, xác định I. Sánchez chính là thủ phạm đã ném quả lựu đạn vào trung tâm tân dược giữa thời điểm buôn bán náo nhiệt.

Tuy bị cáo I. Sánchez cũng như các luật sư biện hộ ra sức "cãi chày cãi cối", phủ nhận mọi tội lỗi vẫn không làm thay đổi phán quyết cuối cùng, tương xứng với đề nghị mức án chung thân truất quyền ân giảm do vị đại diện Viện Công tố Paris, người giữ quyền công tố trước tòa đưa ra.

Xuân Hiếu (theo cand.com.vn)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  

Qua công tác tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Công an huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi phát hiện và đang tạm giữ 45 mô tô, xe máy vi phạm Luật giao thông đường bộ (có danh sách kèm theo).

Đến nay, số  xe trên đã quá thời hạn tạm giữ nhưng chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp không đến xử lý hoặc có trường hợp đến nhưng không chứng minh được nguồn gốc và quyền sở hữu hợp pháp của phương tiện.

Công an huyện Bình Sơn thông báo ai là chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp các xe mô tô, xe máy nêu trên mang đầy đủ các loại giấy tờ có liên quan chứng minh nguồn gốc hợp pháp của phương tiện đến tại Công an huyện Bình Sơn (qua Đội Cảnh sát giao thông - trật tự - cơ động) để liên hệ giải quyết.

Sau thời gian 30 ngày, kể từ ngày thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai tại trụ sở Công an huyện, nếu chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp không đến để giải quyết, Công an huyện sẽ làm thủ tục và xử lý theo quy định của pháp luật. Mọi yêu cầu, khiếu nại về sau sẽ không được giải quyết.​

File đính kèm : cahuyenbinhson_thongbao_2018_04_11_0342_1.pdfcahuyenbinhson_thongbao_2018_04_11_0342_1.pdf

 

  
Mẫu đăng ký nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2019
File đính kèm: KHCN_2018_04_16_0448_1.rarKHCN_2018_04_16_0448_1.rar

 

  

Thông báo tuyển sinh vào các trường Công an nhân nhân năm 2018​

File đính kèm: thongbaotuyensinh2018_2018_03_29_0145_1.docthongbaotuyensinh2018_2018_03_29_0145_1.doc

 

  

Qua công tác tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Công an huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi phát hiện và đang tạm giữ 33 mô tô, xe máy vi phạm Luật giao thông đường bộ (có danh sách kèm theo).

Đến nay, số  xe trên đã quá thời hạn tạm giữ nhưng chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp không đến xử lý hoặc có trường hợp đến nhưng không chứng minh được nguồn gốc và quyền sở hữu hợp pháp của phương tiện.

Công an huyện Minh Long thông báo ai là chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp các xe mô tô, xe máy nêu trên mang đầy đủ các loại giấy tờ có liên quan chứng minh nguồn gốc hợp pháp của phương tiện đến tại Công an huyện Minh Long (qua Đội Cảnh sát quản lý hành chính – giao thông trật tự - cơ động), địa chỉ: Thôn 3, xã Long Hiệp, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi để liên hệ giải quyết.

Sau thời gian 30 ngày, kể từ ngày thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai tại trụ sở Công an huyện, nếu chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp không đến để giải quyết, Công an huyện sẽ làm thủ tục và xử lý theo quy định của pháp luật. Mọi yêu cầu, khiếu nại về sau sẽ không được giải quyết.​

File đính kèm: caminhlong_thongbao_2018_03_19_0224_1.pdfcaminhlong_thongbao_2018_03_19_0224_1.pdf

 

  

Qua công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm đảm bảo TTATGT đường bộ, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Quảng Ngãi (PK20) phát hiện, lập biên bản tạm giữ 17 mô tô, xe máy vi phạm Luật giao thông đường bộ (có danh sách kèm theo).

Đến nay, số  xe trên đã quá thời hạn tạm giữ nhưng chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp không đến xử lý hoặc có trường hợp đến nhưng không chứng minh được nguồn gốc và quyền sở hữu hợp pháp của phương tiện.

Phòng cảnh sát cơ động Công an tỉnh Quảng Ngãi thông báo ai là chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp các xe mô tô, xe máy nêu trên mang đầy đủ các loại giấy tờ có liên quan chứng minh nguồn gốc hợp pháp của phương tiện đến Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Quảng Ngãi, địa chỉ: 191 Bích Khê, Tổ 2, phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi để liên hệ giải quyết.

Sau thời gian 30 ngày, kể từ ngày thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai tại trụ sở Phòng PK20, nếu chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp không đến để giải quyết, Phòng PK20 sẽ làm thủ tục ra quyết định tịch thu, bán đấu giá sung vào công quỹ nhà nước theo quy định của pháp luật. Mọi yêu cầu, khiếu nại về sau sẽ không được giải quyết.​

File đính kèm: canhsatcodong_thongbao_2018_03_19_0223_1.pdfcanhsatcodong_thongbao_2018_03_19_0223_1.pdf​

 

  

​Ngày 08/01/2018, Công an tỉnh Lâm Đồng có Thông báo số 02/TB-CAT-PV11 về việc Trang thông tin điện tử thành phần Công an tỉnh Lâm Đồng chính thức đưa vào hoạt động trên mạng Internet tại địa chỉ: http://congan.lamdong.gov.vn. File đính kèm: lamdongwsite_2018_01_11_0141_1.pdflamdongwsite_2018_01_11_0141_1.pdf

 


Bản quyền © 2012 thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Huỳnh Thanh Tuyền - Trưởng phòng Tham mưu, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại: 069.4306112
Địa chỉ: 174 Hùng Vương, P. Trần Phú, Tp. Quảng Ngãi.