Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 14764962
Đang online: 40
Đăng ngày: 15/03/2017
(báo quảng ngãi)- đúng như tên gọi, già phạm văn quyết, ở thôn gò đập, xã ba vinh (ba tơ) không ngừng quyết tâm vươn lên thoát nghèo. ông đã khai hoang, vỡ hóa, tiếp thu tiến bộ kỹ thuật​ giúp bà con trồng lúa nước, trồng keo lai...​​​

Chúng tôi về Ba Vinh trong những ngày tháng ba, đồng bào trong làng chuẩn bị bước vào mùa thu hoạch lúa mới. Gặp già Phạm Văn Quyết đang t​hăm đồng, nghe hỏi chuyện, già vội lấy tay đỡ chùm​​ bông lúa chắc, bảo: “Năm nay, ruộng lúa tươi tốt, bà con ai cũng phấn khởi". 

2.1.1.TB.15.3.2017.TB.15.3.2017.jpg

Dù tuổi cao, nhưng hằng ngày già Quyết vẫn giúp con cháu trông nom rừng.

Theo già Quyết, để có mùa vàng như hôm nay, bà con trong làng đã biết góp nhặt kinh nghiệm trồng lúa nước từ thời nuôi quân cách mạng. Ngày đó, khi còn là cậu bé, già được tổ chức giao cho nhiệm vụ làm giao liên. Đêm xuống, cậu bé Phạm Văn Quyết băng rừng đưa thư cho chiến sĩ cách mạng ở tận trên núi Cao Muôn. Ban ngày, Phạm Văn Quyết cùng với các mẹ, các chị chăm lo trồng lúa nước để cung cấp lương thực cho bộ đội.

Những cánh đồng lúa nằm ven chân núi, có đầy đủ nước nhưng thiếu phân, kỹ thuật chăm sóc lạc hậu, nên bông lúa ngắn, gié thưa. Mùa vụ lên chỉ đủ góp gạo nuôi quân. Những bữa cơm độn củ, rau rừng, đói khát khiến cậu thanh niên Quyết mãi trăn trở. Thế rồi, những chú bộ đội là những người đồng bằng lên hiểu lòng Quyết cũng như tấm lòng của dân, nên bày cho cách sản xuất lúa nước, hướng dẫn kỹ thuật  bón lót phân chuồng, áp dụng kỹ thuật để chăm lúa...

Ngày đất nước thống nhất, việc đầu tiên già Quyết nghĩ đến là những bữa ăn no của gia đình và người dân quê mình. Già lặng lẽ khai hoang, mở rộng diện tích trồng lúa nước, tập trung chăn nuôi trâu lấy phân bón lót ruộng đồng. Những thửa ruộng do bàn tay già vun đắp lúa tốt bời bời, nhưng hạt thu về chẳng được bao nhiêu.

Già đạp xe vượt hơn 15km đường đèo gập ghềnh về tận thị trấn Ba Tơ hỏi thăm cán bộ nông nghiệp cách chăm sóc lúa nước, tham gia các buổi tập huấn trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, những thửa ruộng của già Quyết cứ thế được cải thiện, mùa màng bội thu, lúa chất đầy chòi. Người dân trong làng thấy thế đã học hỏi theo và bầu già Quyết làm Chi Hội trưởng Hội Nông dân thôn Gò Đập.

Già Quyết vui vì bà con tin tưởng, nhưng lo hơn vì công việc quá nhiều. Khi làm chi hội trưởng hội nông dân, công việc của già không nằm trong phạm vi vài thửa ruộng của gia đình mà là cả cánh đồng. Mỗi khi thăm đồng, già thấy bất kỳ ruộng lúa nhà ai bị đỏ lá, thiếu nước, bị sâu cuốn lá, đục thân, hay đạo ôn, chuột cắn... già Quyết tức tốc tổ chức họp thôn để nhắc nhở phổ biến đến bà con cách khắc phục, chăm sóc lúa. Cứ thế, trên đồng Gò Đập mùa vàng nối tiếp mùa vàng. Thấy công sức của già đóng góp cho sự nghiệp trồng lúa nước, chăn nuôi, nên xã và huyện Ba Tơ đề xuất lên Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng kỷ niệm chương cho già.

Khi bữa ăn được đầy bụng, già Quyết nghĩ ngay đến việc cải thiện cuộc sống, làm nhà cửa và nuôi con học hành. Những cánh rừng trọc ngày xưa trồng mì, trồng lúa rẫy, già nghe lời cán bộ lâm trường phát dọn trồng keo. Lấy ngắn nuôi dài, kiên trì trồng và chăm sóc, đến nay già có gần 20.000 cây keo lai. Cứ 4 đến 5 năm già Quyết lại có keo khai thác, có năm thu về 20 triệu, có năm được 70 triệu đồng. Cuộc sống đầy đủ, già đã cho các con ăn học để biết chữ, biết làm người.

Cả một đời gắn bó với quê hương, với quyết tâm xây dựng cuộc sống no đủ không chỉ cho riêng mình, mà cho cả người dân ở địa phương, giờ đã bước sang tuổi "thất thập cổ lai hy", già Phạm Văn Quyết cảm thấy mãn nguyện, vui vầy bên con cháu và chứng kiến làng quê đang đổi thay từng ngày.

Trường An (Theo báo Quảng Ngãi)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  

​Ngày 08/01/2018, Công an tỉnh Lâm Đồng có Thông báo số 02/TB-CAT-PV11 về việc Trang thông tin điện tử thành phần Công an tỉnh Lâm Đồng chính thức đưa vào hoạt động trên mạng Internet tại địa chỉ: http://congan.lamdong.gov.vn. File đính kèm: lamdongwsite_2018_01_11_0141_1.pdflamdongwsite_2018_01_11_0141_1.pdf

 

  

​Công an huyện Sơn Hà truy tìm chủ sở hữu phương tiện ôtô vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

File đính kèm: 

congansonhatruytimchusohuu_2018_01_08_0529_1.pdfcongansonhatruytimchusohuu_2018_01_08_0529_1.pdf


 

  

​Cơ quan CSĐT thông báo truy tìm đối tượng Võ Văn Ngưu (sinh ngày 05/9/1977; HKTT: Thôn 3, xã Nghĩa Dõng, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi)​.

File đính kèm: truytimdoituong_vovannguu_2017_12_29_1056_1.pdftruytimdoituong_vovannguu_2017_12_29_1056_1.pdf

 

  

Tìm chủ sở hữu: Công an huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi đang tạm giữ 56 xe mô tô, xe gắn máy các loại vi phạm Luật Giao thông đường bộ (Có danh sách đính kèm theo).​ Danh_sach_phuong_tien_vi_pham_CAH_NghiaHanh_19_12_2017.pdfDanh_sach_phuong_tien_vi_pham_CAH_NghiaHanh_19_12_2017.pdf

Để biết thêm chi tiết: xem chuyên mục An toàn giao thông​​​​​​

 

  

Tìm chủ sở hữu: Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, tỉnh Quảng Ngãi đang tạm giữ 24 xe mô tô, xe gắn máy các loại vi phạm Luật Giao thông đường bộ (Có danh sách đính kèm theo).​ Danh_sach_phuong_tien_vi_pham_PhongPC64_08-11-2017.pdfDanh_sach_phuong_tien_vi_pham_PhongPC64_08-11-2017.pdf

​Để biết thêm chi tiết: xem chuyên mục An toàn giao thông​​​​​​

 

  

​​Thông báo: Tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2018

Xem chi tiết về đối tượng, chỉ tiêu, thời gian tuyển,... tại Chuyên mục Thông tin hoạt động

 


Bản quyền © 2012 thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Huỳnh Thanh Tuyền - Trưởng phòng Tham mưu, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại: 069.4306112
Địa chỉ: 174 Hùng Vương, P. Trần Phú, Tp. Quảng Ngãi.