Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 14068549
Đang online: 38
Đăng ngày: 15/03/2017; 127lần đọc
(báo quảng ngãi)- đúng như tên gọi, già phạm văn quyết, ở thôn gò đập, xã ba vinh (ba tơ) không ngừng quyết tâm vươn lên thoát nghèo. ông đã khai hoang, vỡ hóa, tiếp thu tiến bộ kỹ thuật​ giúp bà con trồng lúa nước, trồng keo lai...​​​

Chúng tôi về Ba Vinh trong những ngày tháng ba, đồng bào trong làng chuẩn bị bước vào mùa thu hoạch lúa mới. Gặp già Phạm Văn Quyết đang t​hăm đồng, nghe hỏi chuyện, già vội lấy tay đỡ chùm​​ bông lúa chắc, bảo: “Năm nay, ruộng lúa tươi tốt, bà con ai cũng phấn khởi". 

2.1.1.TB.15.3.2017.TB.15.3.2017.jpg

Dù tuổi cao, nhưng hằng ngày già Quyết vẫn giúp con cháu trông nom rừng.

Theo già Quyết, để có mùa vàng như hôm nay, bà con trong làng đã biết góp nhặt kinh nghiệm trồng lúa nước từ thời nuôi quân cách mạng. Ngày đó, khi còn là cậu bé, già được tổ chức giao cho nhiệm vụ làm giao liên. Đêm xuống, cậu bé Phạm Văn Quyết băng rừng đưa thư cho chiến sĩ cách mạng ở tận trên núi Cao Muôn. Ban ngày, Phạm Văn Quyết cùng với các mẹ, các chị chăm lo trồng lúa nước để cung cấp lương thực cho bộ đội.

Những cánh đồng lúa nằm ven chân núi, có đầy đủ nước nhưng thiếu phân, kỹ thuật chăm sóc lạc hậu, nên bông lúa ngắn, gié thưa. Mùa vụ lên chỉ đủ góp gạo nuôi quân. Những bữa cơm độn củ, rau rừng, đói khát khiến cậu thanh niên Quyết mãi trăn trở. Thế rồi, những chú bộ đội là những người đồng bằng lên hiểu lòng Quyết cũng như tấm lòng của dân, nên bày cho cách sản xuất lúa nước, hướng dẫn kỹ thuật  bón lót phân chuồng, áp dụng kỹ thuật để chăm lúa...

Ngày đất nước thống nhất, việc đầu tiên già Quyết nghĩ đến là những bữa ăn no của gia đình và người dân quê mình. Già lặng lẽ khai hoang, mở rộng diện tích trồng lúa nước, tập trung chăn nuôi trâu lấy phân bón lót ruộng đồng. Những thửa ruộng do bàn tay già vun đắp lúa tốt bời bời, nhưng hạt thu về chẳng được bao nhiêu.

Già đạp xe vượt hơn 15km đường đèo gập ghềnh về tận thị trấn Ba Tơ hỏi thăm cán bộ nông nghiệp cách chăm sóc lúa nước, tham gia các buổi tập huấn trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, những thửa ruộng của già Quyết cứ thế được cải thiện, mùa màng bội thu, lúa chất đầy chòi. Người dân trong làng thấy thế đã học hỏi theo và bầu già Quyết làm Chi Hội trưởng Hội Nông dân thôn Gò Đập.

Già Quyết vui vì bà con tin tưởng, nhưng lo hơn vì công việc quá nhiều. Khi làm chi hội trưởng hội nông dân, công việc của già không nằm trong phạm vi vài thửa ruộng của gia đình mà là cả cánh đồng. Mỗi khi thăm đồng, già thấy bất kỳ ruộng lúa nhà ai bị đỏ lá, thiếu nước, bị sâu cuốn lá, đục thân, hay đạo ôn, chuột cắn... già Quyết tức tốc tổ chức họp thôn để nhắc nhở phổ biến đến bà con cách khắc phục, chăm sóc lúa. Cứ thế, trên đồng Gò Đập mùa vàng nối tiếp mùa vàng. Thấy công sức của già đóng góp cho sự nghiệp trồng lúa nước, chăn nuôi, nên xã và huyện Ba Tơ đề xuất lên Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng kỷ niệm chương cho già.

Khi bữa ăn được đầy bụng, già Quyết nghĩ ngay đến việc cải thiện cuộc sống, làm nhà cửa và nuôi con học hành. Những cánh rừng trọc ngày xưa trồng mì, trồng lúa rẫy, già nghe lời cán bộ lâm trường phát dọn trồng keo. Lấy ngắn nuôi dài, kiên trì trồng và chăm sóc, đến nay già có gần 20.000 cây keo lai. Cứ 4 đến 5 năm già Quyết lại có keo khai thác, có năm thu về 20 triệu, có năm được 70 triệu đồng. Cuộc sống đầy đủ, già đã cho các con ăn học để biết chữ, biết làm người.

Cả một đời gắn bó với quê hương, với quyết tâm xây dựng cuộc sống no đủ không chỉ cho riêng mình, mà cho cả người dân ở địa phương, giờ đã bước sang tuổi "thất thập cổ lai hy", già Phạm Văn Quyết cảm thấy mãn nguyện, vui vầy bên con cháu và chứng kiến làng quê đang đổi thay từng ngày.

Trường An (Theo báo Quảng Ngãi)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  

Thông báo truy tìm nạn nhân các vụ cướp giật tài sản xảy ra trên địa bàn các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, TP Quảng Ngãi

Vừa qua, Công an tỉnh đã điều tra, khám phá nhóm cướp giật tài sản gồm 05 đối tượng. Qua đấu tranh các đối tượng khai nhận từ đầu tháng 5/2017 đến ngày 24/6/2017 đã gây ra 11 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, TP Quảng Ngãi và một số địa bàn khác.

Phương thức, thủ đoạn, thời gian gây án: xem chi tiết tại chuyên mục An ninh trật tự​

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đề nghị ai là nạn nhân các vụ cướp giật chủ động đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh (Số điện thoại Trực ban hình sự: 069.4309.410) hoặc Cơ quan Công an nơi gần nhất để trình báo vụ việc và hỗ trợ lực lượng Công an điều tra, khám phá án

 

  
Học viện An ninh nhân dân  và Học viện Cảnh sát nhân dân thông báo tuyển sinh trình độ đại học hệ dân sự năm 2017

Xem chi tiết tại chuyên mục: Có thể bạn chưa biêt

 
 

 

  

Tìm chủ sở hữu: Công an huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi đang tạm giữ 36 xe mô tô, xe gắn máy các loại vi phạm Luật Giao thông đường bộ (Có danh sách đính kèm theo).​ CAH_Son_Ha_DanhSach_phuong_tien_vi_pham_giao_thong_duong_bo_10.4.2017.pdfCAH_Son_Ha_DanhSach_phuong_tien_vi_pham_giao_thong_duong_bo_10.4.2017.pdf

 

  
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Công an tỉnh Hưng Yên chính thức đưa vào hoạt động từ 18/4/2017, với địa chỉ tên miền trên mạng internet là: www.conganhungyen.gov.vn

 

 

  
Để tổ chức công tác thi THPT Quốc gia năm 2017 và tổ chức tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng và đưa vào sử dụng cổng Thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tọa tại địa chỉ http://thituyensinh.vn.

Ngày 31/3/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành danh mục khu vực ưu tiên; danh mục tỉnh, huyện, xã khó khăn; danh mục trường THPT đề thí sinh và các đơn vị tuyển sinh tham khảo, sử dụng. Hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn tiếp tục cập nhật các danh mục trong tuyển sinh. Để biết thông tin chi tiết cần truy cập cổng Thông tin tuyển sinh vào chuyên mục "Văn Bản".

 

  
 Truy tìm chủ sở hữu: Công an huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đang tạm giữ 36 xe mô tô, xe gắn máy các loại vi phạm Luật Giao thông đường bộ (Có danh sách đính kèm theo).​ DanhSach_moto_vipham_CAH_SonTinh_20.3.2017.pdfDanhSach_moto_vipham_CAH_SonTinh_20.3.2017.pdf
Để biết thêm chi tiết: xem chuyên mục An toàn giao thông​

 


Bản quyền © 2012 thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Huỳnh Thanh Tuyền - Trưởng phòng Tham mưu, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại: 069.4306112
Địa chỉ: 174 Hùng Vương, P. Trần Phú, Tp. Quảng Ngãi.