Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 15411501
Đang online: 30
Đăng ngày: 15/03/2017
(báo quảng ngãi)- đúng như tên gọi, già phạm văn quyết, ở thôn gò đập, xã ba vinh (ba tơ) không ngừng quyết tâm vươn lên thoát nghèo. ông đã khai hoang, vỡ hóa, tiếp thu tiến bộ kỹ thuật​ giúp bà con trồng lúa nước, trồng keo lai...​​​

Chúng tôi về Ba Vinh trong những ngày tháng ba, đồng bào trong làng chuẩn bị bước vào mùa thu hoạch lúa mới. Gặp già Phạm Văn Quyết đang t​hăm đồng, nghe hỏi chuyện, già vội lấy tay đỡ chùm​​ bông lúa chắc, bảo: “Năm nay, ruộng lúa tươi tốt, bà con ai cũng phấn khởi". 

2.1.1.TB.15.3.2017.TB.15.3.2017.jpg

Dù tuổi cao, nhưng hằng ngày già Quyết vẫn giúp con cháu trông nom rừng.

Theo già Quyết, để có mùa vàng như hôm nay, bà con trong làng đã biết góp nhặt kinh nghiệm trồng lúa nước từ thời nuôi quân cách mạng. Ngày đó, khi còn là cậu bé, già được tổ chức giao cho nhiệm vụ làm giao liên. Đêm xuống, cậu bé Phạm Văn Quyết băng rừng đưa thư cho chiến sĩ cách mạng ở tận trên núi Cao Muôn. Ban ngày, Phạm Văn Quyết cùng với các mẹ, các chị chăm lo trồng lúa nước để cung cấp lương thực cho bộ đội.

Những cánh đồng lúa nằm ven chân núi, có đầy đủ nước nhưng thiếu phân, kỹ thuật chăm sóc lạc hậu, nên bông lúa ngắn, gié thưa. Mùa vụ lên chỉ đủ góp gạo nuôi quân. Những bữa cơm độn củ, rau rừng, đói khát khiến cậu thanh niên Quyết mãi trăn trở. Thế rồi, những chú bộ đội là những người đồng bằng lên hiểu lòng Quyết cũng như tấm lòng của dân, nên bày cho cách sản xuất lúa nước, hướng dẫn kỹ thuật  bón lót phân chuồng, áp dụng kỹ thuật để chăm lúa...

Ngày đất nước thống nhất, việc đầu tiên già Quyết nghĩ đến là những bữa ăn no của gia đình và người dân quê mình. Già lặng lẽ khai hoang, mở rộng diện tích trồng lúa nước, tập trung chăn nuôi trâu lấy phân bón lót ruộng đồng. Những thửa ruộng do bàn tay già vun đắp lúa tốt bời bời, nhưng hạt thu về chẳng được bao nhiêu.

Già đạp xe vượt hơn 15km đường đèo gập ghềnh về tận thị trấn Ba Tơ hỏi thăm cán bộ nông nghiệp cách chăm sóc lúa nước, tham gia các buổi tập huấn trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, những thửa ruộng của già Quyết cứ thế được cải thiện, mùa màng bội thu, lúa chất đầy chòi. Người dân trong làng thấy thế đã học hỏi theo và bầu già Quyết làm Chi Hội trưởng Hội Nông dân thôn Gò Đập.

Già Quyết vui vì bà con tin tưởng, nhưng lo hơn vì công việc quá nhiều. Khi làm chi hội trưởng hội nông dân, công việc của già không nằm trong phạm vi vài thửa ruộng của gia đình mà là cả cánh đồng. Mỗi khi thăm đồng, già thấy bất kỳ ruộng lúa nhà ai bị đỏ lá, thiếu nước, bị sâu cuốn lá, đục thân, hay đạo ôn, chuột cắn... già Quyết tức tốc tổ chức họp thôn để nhắc nhở phổ biến đến bà con cách khắc phục, chăm sóc lúa. Cứ thế, trên đồng Gò Đập mùa vàng nối tiếp mùa vàng. Thấy công sức của già đóng góp cho sự nghiệp trồng lúa nước, chăn nuôi, nên xã và huyện Ba Tơ đề xuất lên Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng kỷ niệm chương cho già.

Khi bữa ăn được đầy bụng, già Quyết nghĩ ngay đến việc cải thiện cuộc sống, làm nhà cửa và nuôi con học hành. Những cánh rừng trọc ngày xưa trồng mì, trồng lúa rẫy, già nghe lời cán bộ lâm trường phát dọn trồng keo. Lấy ngắn nuôi dài, kiên trì trồng và chăm sóc, đến nay già có gần 20.000 cây keo lai. Cứ 4 đến 5 năm già Quyết lại có keo khai thác, có năm thu về 20 triệu, có năm được 70 triệu đồng. Cuộc sống đầy đủ, già đã cho các con ăn học để biết chữ, biết làm người.

Cả một đời gắn bó với quê hương, với quyết tâm xây dựng cuộc sống no đủ không chỉ cho riêng mình, mà cho cả người dân ở địa phương, giờ đã bước sang tuổi "thất thập cổ lai hy", già Phạm Văn Quyết cảm thấy mãn nguyện, vui vầy bên con cháu và chứng kiến làng quê đang đổi thay từng ngày.

Trường An (Theo báo Quảng Ngãi)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  

Tìm chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp: Công an huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đang tạm giữ 94 xe mô tô, xe gắn máy các loại vi phạm Luật Giao thông đường bộ (Có danh sách đính kèm theo)DanhSach_xe_tangvat_phuongtien_vipham_CAH_Mo_Duc_25-5-2018.pdfDanhSach_xe_tangvat_phuongtien_vipham_CAH_Mo_Duc_25-5-2018.pdf

Xem chi tiết​

 

  

Tìm chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp: Công an huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đang tạm giữ 08 xe máy các loại DanhSach_Xe_tam_giu_can_ChuSH_tai_CAHSonTinh_16-5-2018.pdfDanhSach_Xe_tam_giu_can_ChuSH_tai_CAHSonTinh_16-5-2018.pdf​

Xem chi tiết

 

  

​​THÔNG BÁO: Tuyển sinh người DTTS đào tạo tại Trường Văn hóa I năm 2018

Ngày 18/5/2018, Hội đồng tuyển sinh Công an tỉnh Quảng Ngãi ban hành Kế hoạch số 1559/KH-HĐTS-PV11(PX13) về việc tuyển sinh người dân tộc thiểu số đào tạo tại Trường Văn hóa I năm 2018, nội dung cụ thể xem tại chuyên mục Có thể bạn chưa biết (xem chi tiết)​ 

 

  

Qua công tác tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Công an huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi phát hiện và đang tạm giữ 45 mô tô, xe máy vi phạm Luật giao thông đường bộ (có danh sách kèm theo).

Đến nay, số  xe trên đã quá thời hạn tạm giữ nhưng chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp không đến xử lý hoặc có trường hợp đến nhưng không chứng minh được nguồn gốc và quyền sở hữu hợp pháp của phương tiện.

Công an huyện Bình Sơn thông báo ai là chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp các xe mô tô, xe máy nêu trên mang đầy đủ các loại giấy tờ có liên quan chứng minh nguồn gốc hợp pháp của phương tiện đến tại Công an huyện Bình Sơn (qua Đội Cảnh sát giao thông - trật tự - cơ động) để liên hệ giải quyết.

Sau thời gian 30 ngày, kể từ ngày thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai tại trụ sở Công an huyện, nếu chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp không đến để giải quyết, Công an huyện sẽ làm thủ tục và xử lý theo quy định của pháp luật. Mọi yêu cầu, khiếu nại về sau sẽ không được giải quyết.​

File đính kèm : cahuyenbinhson_thongbao_2018_04_11_0342_1.pdfcahuyenbinhson_thongbao_2018_04_11_0342_1.pdf

 

  
Mẫu đăng ký nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2019
File đính kèm: KHCN_2018_04_16_0448_1.rarKHCN_2018_04_16_0448_1.rar

 

  

Thông báo tuyển sinh vào các trường Công an nhân nhân năm 2018​

File đính kèm: thongbaotuyensinh2018_2018_03_29_0145_1.docthongbaotuyensinh2018_2018_03_29_0145_1.doc

 


Bản quyền © 2012 thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Huỳnh Thanh Tuyền - Trưởng phòng Tham mưu, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại: 069.4306112
Địa chỉ: 174 Hùng Vương, P. Trần Phú, Tp. Quảng Ngãi.