Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 14288453
Đang online: 36
Đăng ngày: 15/03/2017
(báo quảng ngãi)- đúng như tên gọi, già phạm văn quyết, ở thôn gò đập, xã ba vinh (ba tơ) không ngừng quyết tâm vươn lên thoát nghèo. ông đã khai hoang, vỡ hóa, tiếp thu tiến bộ kỹ thuật​ giúp bà con trồng lúa nước, trồng keo lai...​​​

Chúng tôi về Ba Vinh trong những ngày tháng ba, đồng bào trong làng chuẩn bị bước vào mùa thu hoạch lúa mới. Gặp già Phạm Văn Quyết đang t​hăm đồng, nghe hỏi chuyện, già vội lấy tay đỡ chùm​​ bông lúa chắc, bảo: “Năm nay, ruộng lúa tươi tốt, bà con ai cũng phấn khởi". 

2.1.1.TB.15.3.2017.TB.15.3.2017.jpg

Dù tuổi cao, nhưng hằng ngày già Quyết vẫn giúp con cháu trông nom rừng.

Theo già Quyết, để có mùa vàng như hôm nay, bà con trong làng đã biết góp nhặt kinh nghiệm trồng lúa nước từ thời nuôi quân cách mạng. Ngày đó, khi còn là cậu bé, già được tổ chức giao cho nhiệm vụ làm giao liên. Đêm xuống, cậu bé Phạm Văn Quyết băng rừng đưa thư cho chiến sĩ cách mạng ở tận trên núi Cao Muôn. Ban ngày, Phạm Văn Quyết cùng với các mẹ, các chị chăm lo trồng lúa nước để cung cấp lương thực cho bộ đội.

Những cánh đồng lúa nằm ven chân núi, có đầy đủ nước nhưng thiếu phân, kỹ thuật chăm sóc lạc hậu, nên bông lúa ngắn, gié thưa. Mùa vụ lên chỉ đủ góp gạo nuôi quân. Những bữa cơm độn củ, rau rừng, đói khát khiến cậu thanh niên Quyết mãi trăn trở. Thế rồi, những chú bộ đội là những người đồng bằng lên hiểu lòng Quyết cũng như tấm lòng của dân, nên bày cho cách sản xuất lúa nước, hướng dẫn kỹ thuật  bón lót phân chuồng, áp dụng kỹ thuật để chăm lúa...

Ngày đất nước thống nhất, việc đầu tiên già Quyết nghĩ đến là những bữa ăn no của gia đình và người dân quê mình. Già lặng lẽ khai hoang, mở rộng diện tích trồng lúa nước, tập trung chăn nuôi trâu lấy phân bón lót ruộng đồng. Những thửa ruộng do bàn tay già vun đắp lúa tốt bời bời, nhưng hạt thu về chẳng được bao nhiêu.

Già đạp xe vượt hơn 15km đường đèo gập ghềnh về tận thị trấn Ba Tơ hỏi thăm cán bộ nông nghiệp cách chăm sóc lúa nước, tham gia các buổi tập huấn trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, những thửa ruộng của già Quyết cứ thế được cải thiện, mùa màng bội thu, lúa chất đầy chòi. Người dân trong làng thấy thế đã học hỏi theo và bầu già Quyết làm Chi Hội trưởng Hội Nông dân thôn Gò Đập.

Già Quyết vui vì bà con tin tưởng, nhưng lo hơn vì công việc quá nhiều. Khi làm chi hội trưởng hội nông dân, công việc của già không nằm trong phạm vi vài thửa ruộng của gia đình mà là cả cánh đồng. Mỗi khi thăm đồng, già thấy bất kỳ ruộng lúa nhà ai bị đỏ lá, thiếu nước, bị sâu cuốn lá, đục thân, hay đạo ôn, chuột cắn... già Quyết tức tốc tổ chức họp thôn để nhắc nhở phổ biến đến bà con cách khắc phục, chăm sóc lúa. Cứ thế, trên đồng Gò Đập mùa vàng nối tiếp mùa vàng. Thấy công sức của già đóng góp cho sự nghiệp trồng lúa nước, chăn nuôi, nên xã và huyện Ba Tơ đề xuất lên Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng kỷ niệm chương cho già.

Khi bữa ăn được đầy bụng, già Quyết nghĩ ngay đến việc cải thiện cuộc sống, làm nhà cửa và nuôi con học hành. Những cánh rừng trọc ngày xưa trồng mì, trồng lúa rẫy, già nghe lời cán bộ lâm trường phát dọn trồng keo. Lấy ngắn nuôi dài, kiên trì trồng và chăm sóc, đến nay già có gần 20.000 cây keo lai. Cứ 4 đến 5 năm già Quyết lại có keo khai thác, có năm thu về 20 triệu, có năm được 70 triệu đồng. Cuộc sống đầy đủ, già đã cho các con ăn học để biết chữ, biết làm người.

Cả một đời gắn bó với quê hương, với quyết tâm xây dựng cuộc sống no đủ không chỉ cho riêng mình, mà cho cả người dân ở địa phương, giờ đã bước sang tuổi "thất thập cổ lai hy", già Phạm Văn Quyết cảm thấy mãn nguyện, vui vầy bên con cháu và chứng kiến làng quê đang đổi thay từng ngày.

Trường An (Theo báo Quảng Ngãi)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  

 Ngày 23/8/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và ngày 24/8/2017 ra Quyết định khởi tố bị can đối với: Họ và tên: Đinh Thị Ngọc  ; Giới tính: Nữ; Sinh ngày: 20/8/1965; Nghề nghiệp: Cán bộ Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi thông báo cho công dân bị Đinh Thị Ngọc Hà lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến tại Văn phòng Cơ quan Cánh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi để trình báo. 

Chi tiết: Xêm tại chuyên mục An ninh trật tự ​


 

  

Truy tìm chủ sở hữu: Công an huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang tạm giữ 22 xe mô tô, xe gắn máy các loại vi phạm Luật Giao thông đường bộ (Có danh sách đính kèm theo)  Danh_sach_phuong_tien_vi_pham_CAH_Bính_Son07.9.2017.pdfDanh_sach_phuong_tien_vi_pham_CAH_Bính_Son07.9.2017.pdf

Để biết thêm chi tiết: xem chuyên mục An toàn giao thông​​​

 

  

Tổng cục Chính trị CAND đã hoàn thành công tác xét tuyển Đại học, Cao đẳng và Trung cấp CAND năm 2017, thông báo cho các Trường CAND và Công an các đơn vị, địa phương kết quả xét tuyển.

Vì vậy, Tổng cục Chính trị CAND đề nghị nhân dân cảnh giác với những chiêu trò của các đối tượng lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

 

  

​Công an tỉnh Quảng Ngãi thông báo: Kể từ ngày 01/9/2017 ​Công an tỉnh sẽ tiến hành xử lý hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua hệ thống camera trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

 

  
Ngày 17/8/2017,  Đảng ủy Công an tỉnh có Công văn 480-CV/ĐUCA về việc hưởng ứng Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ II. Đây là Cuộc thi được tổ chức thường kỳ hai năm một lần với mục tiêu phát huy vai trò của tổ chức, cá nhân, nhất là thế hệ trẻ trong việc cùng nhau tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, những dự án sáng tạo nhằm góp phần giải quyết các vấn đề cộng đồng, xã hội, cùng đóng góp và sự phát triển bền vững chung của đất nước.
Xem chi tiết tại chuyên mục: Tài liệu tuyên truyền​

 

 

  

Giám đốc Công an tỉnh có công văn thông báo về 02 cuộc thi Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ 2/2017 và Cuộc thi tìm hiểu Bộ luật dân sự năm 2015

Chi tiết: Xem tại chuyên mục Tài liệu tuyên truyền​

 


Bản quyền © 2012 thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Huỳnh Thanh Tuyền - Trưởng phòng Tham mưu, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại: 069.4306112
Địa chỉ: 174 Hùng Vương, P. Trần Phú, Tp. Quảng Ngãi.