Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 15303574
Đang online: 14
Đăng ngày: 09/03/2017
(Baoquangngai.vn)- Dù giá cả thất thường, nhưng thấy giá ớt năm ngoái tăng cao, nhiều nông dân đã và đang phá bỏ lúa, rau màu để trồng ớt. Việc phát triển tự phát  khiến cây ớt đang tiềm ẩn nhiều rủi ro.

 

Thi nhau trồng ớt

Những ngày này, dù lịch thời vụ đã qua lâu, nhưng ở khắp nơi, nhiều nông dân vẫn đang hối hả xuống giống ớt với hy vọng thu lời cao như năm ngoái. Tại các xã vùng chuyên canh rau, màu của huyện Tư Nghĩa, ớt được trồng từ đồng sâu đến ruộng cạn, những hàng ớt tít tắp và ngút ngàn.

Lom khom ràng lưới cho ruộng ớt, ông Võ Đình Lý ở thôn Vạn An, xã Nghĩa Thương (Tư Nghĩa) cho biết: “Vụ này gia đình tôi trồng hơn 8 sào, thời tiết thất thường, mưa nhiều, ớt thối chết nên phải xuống giống 2 - 3 lần mới đạt, nhưng nhiều người vẫn không bỏ cuộc. Nếu giá ớt như năm ngoái thì hốt bạc”.

Mặc dù chịu nhiều thiệt hại ban đầu do thời tiết thất thường, nhưng người trồng ớt vẫn không từ bỏ ý định trồng ớt. Chết lứa này họ lại xuống giống lứa khác, phá bỏ cả cây lúa, rau màu khác để trồng ớt.

Bà Nguyễn Thị Liên, người cùng thôn với ông Lý chia sẻ: “Đất này là đất lúa, thấy ớt năm trước giá cao quá nên cùng nhau phá lúa trồng ớt. Biết là như đánh bạc nhưng ai cũng đầu tư khủng vào ớt, có nhà thuê đất trồng đến hơn chục sào”.

4.1.TB.09.3.2017.jpg

Vụ này, diện tích ớt tăng đến "chóng mặt".

Theo nhẩm tính của bà Liên, nếu mưa thuận gió hòa, 1 sào ớt đầu tư khoảng gần 2 triệu đồng, nhưng năm nay thời tiết bất lợi nên chi phí tăng vọt hơn 10 triệu đồng. Nếu giá cả như năm ngoái thì nông dân có thể thu lãi từ 30 đến 40 triệu đồng/sào. Đấy là lý do khiến người nông dân vẫn “mê” ớt, dù cho giá cả thất thường.

Đã từng nhiều lần nuốt nước mắt chặt bỏ cây ớt vì trồng đại trà, đến khi chín rục cây chẳng ai mua, nhưng ông Nguyễn Phong ở thôn Đông Hà, xã Nghĩa Hà (TP.Quảng Ngãi) vẫn bị cuốn vào sức hấp dẫn của cây ớt. 

"Hai năm nay ớt luôn có giá cao. Tính ra lợi nhuận từ cây ớt cao gấp 10 lần cây rau. Vụ này tôi chuyển toàn bộ 5 sào diện tích rau màu của gia đình sang trồng ớt. Được ăn cả ngã về không”- ông Phong phân trần.

Những bài học chưa cũ

Theo nhiều địa phương, ước tính diện tích ớt tăng gấp 1,5 lần so với năm 2016. Việc sản xuất chạy theo giá cả thị trường, không những làm mất cân đối về diện tích, sản lượng mà còn gây khó đầu ra cho sản phẩm.

4.2.TB.09.3.2017.jpg

Đã nhiều lần, người trồng ớt điêu đứng vì giá "chạm" đáy.

Điều đáng nói là, tình trạng sản xuất chạy theo phong trào, giá cả thị trường, không ít lần người nông dân phải nuốt nước mắt, thua lỗ nặng do trồng, chăn nuôi những sản phẩm phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc.

Còn nhớ vụ ớt năm 2014, những người môi giới về quê vận động người dân trồng ớt bán sang Trung Quốc, họ hỗ trợ giống và thu mua với giá cao. Thấy cơ hội kiếm tiền, nông dân cũng thi nhau trồng ớt.

Thời điểm đầu vụ, giá mỗi ký được “thổi” giá 22.000 đồng, một tháng sau khi ớt chín rộ giá chỉ còn 9.500 đồng/kg, “chạm đáy” là 5.000 đồng/kg, khiến nông dân điêu đứng, đành chặt bỏ chuyển sang trồng tạm ít rau xanh để bán.

Không chỉ ớt mà giá dưa hấu, và mới đây là thanh long, chuối hay giá heo hơi… “chạm" đáy khi phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc là những bài học chưa cũ. Chúng ta đã có quá nhiều bài học, thế nhưng người dân vẫn nuôi trồng theo kiểu "đánh bạc", bất chấp khuyến cáo của các cơ quan chức năng.

Ông Trần Dương- Phó Trưởng Phòng Kinh tế TP. Quảng Ngãi cho biết: “Cây ớt không nằm trong diện quy hoạch riêng mà quy hoạch trong diện tích cây rau màu. Hiện nay, số lượng ớt tiêu thụ trong và ngoài tỉnh rất hạn chế, chủ yếu là xuất bằng đường tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc nên không khuyến khích tự phát mở rộng”.

Cũng theo ông Dương, để tránh rủi ro trong trồng trọt, nông dân nên trồng các giống cây nằm trong diện tích quy hoạch, chỉ sản xuất khi có nguồn tiêu thụ ổn định; duy trì sản xuất các loại cây trồng khác để có thị trường ổn định và mang lại hiệu quả trong sản xuất.

Bài, ảnh: A.KIỀU (theo baoquangngai.vn)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  

​​THÔNG BÁO: Tuyển sinh người DTTS đào tạo tại Trường Văn hóa I năm 2018

Ngày 18/5/2018, Hội đồng tuyển sinh Công an tỉnh Quảng Ngãi ban hành Kế hoạch số 1559/KH-HĐTS-PV11(PX13) về việc tuyển sinh người dân tộc thiểu số đào tạo tại Trường Văn hóa I năm 2018, nội dung cụ thể xem tại chuyên mục Có thể bạn chưa biết (xem chi tiết)​ 

 

  

Qua công tác tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Công an huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi phát hiện và đang tạm giữ 45 mô tô, xe máy vi phạm Luật giao thông đường bộ (có danh sách kèm theo).

Đến nay, số  xe trên đã quá thời hạn tạm giữ nhưng chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp không đến xử lý hoặc có trường hợp đến nhưng không chứng minh được nguồn gốc và quyền sở hữu hợp pháp của phương tiện.

Công an huyện Bình Sơn thông báo ai là chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp các xe mô tô, xe máy nêu trên mang đầy đủ các loại giấy tờ có liên quan chứng minh nguồn gốc hợp pháp của phương tiện đến tại Công an huyện Bình Sơn (qua Đội Cảnh sát giao thông - trật tự - cơ động) để liên hệ giải quyết.

Sau thời gian 30 ngày, kể từ ngày thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai tại trụ sở Công an huyện, nếu chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp không đến để giải quyết, Công an huyện sẽ làm thủ tục và xử lý theo quy định của pháp luật. Mọi yêu cầu, khiếu nại về sau sẽ không được giải quyết.​

File đính kèm : cahuyenbinhson_thongbao_2018_04_11_0342_1.pdfcahuyenbinhson_thongbao_2018_04_11_0342_1.pdf

 

  
Mẫu đăng ký nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2019
File đính kèm: KHCN_2018_04_16_0448_1.rarKHCN_2018_04_16_0448_1.rar

 

  

Thông báo tuyển sinh vào các trường Công an nhân nhân năm 2018​

File đính kèm: thongbaotuyensinh2018_2018_03_29_0145_1.docthongbaotuyensinh2018_2018_03_29_0145_1.doc

 

  

Qua công tác tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Công an huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi phát hiện và đang tạm giữ 33 mô tô, xe máy vi phạm Luật giao thông đường bộ (có danh sách kèm theo).

Đến nay, số  xe trên đã quá thời hạn tạm giữ nhưng chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp không đến xử lý hoặc có trường hợp đến nhưng không chứng minh được nguồn gốc và quyền sở hữu hợp pháp của phương tiện.

Công an huyện Minh Long thông báo ai là chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp các xe mô tô, xe máy nêu trên mang đầy đủ các loại giấy tờ có liên quan chứng minh nguồn gốc hợp pháp của phương tiện đến tại Công an huyện Minh Long (qua Đội Cảnh sát quản lý hành chính – giao thông trật tự - cơ động), địa chỉ: Thôn 3, xã Long Hiệp, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi để liên hệ giải quyết.

Sau thời gian 30 ngày, kể từ ngày thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai tại trụ sở Công an huyện, nếu chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp không đến để giải quyết, Công an huyện sẽ làm thủ tục và xử lý theo quy định của pháp luật. Mọi yêu cầu, khiếu nại về sau sẽ không được giải quyết.​

File đính kèm: caminhlong_thongbao_2018_03_19_0224_1.pdfcaminhlong_thongbao_2018_03_19_0224_1.pdf

 

  

Qua công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm đảm bảo TTATGT đường bộ, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Quảng Ngãi (PK20) phát hiện, lập biên bản tạm giữ 17 mô tô, xe máy vi phạm Luật giao thông đường bộ (có danh sách kèm theo).

Đến nay, số  xe trên đã quá thời hạn tạm giữ nhưng chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp không đến xử lý hoặc có trường hợp đến nhưng không chứng minh được nguồn gốc và quyền sở hữu hợp pháp của phương tiện.

Phòng cảnh sát cơ động Công an tỉnh Quảng Ngãi thông báo ai là chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp các xe mô tô, xe máy nêu trên mang đầy đủ các loại giấy tờ có liên quan chứng minh nguồn gốc hợp pháp của phương tiện đến Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Quảng Ngãi, địa chỉ: 191 Bích Khê, Tổ 2, phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi để liên hệ giải quyết.

Sau thời gian 30 ngày, kể từ ngày thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai tại trụ sở Phòng PK20, nếu chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp không đến để giải quyết, Phòng PK20 sẽ làm thủ tục ra quyết định tịch thu, bán đấu giá sung vào công quỹ nhà nước theo quy định của pháp luật. Mọi yêu cầu, khiếu nại về sau sẽ không được giải quyết.​

File đính kèm: canhsatcodong_thongbao_2018_03_19_0223_1.pdfcanhsatcodong_thongbao_2018_03_19_0223_1.pdf​

 


Bản quyền © 2012 thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Huỳnh Thanh Tuyền - Trưởng phòng Tham mưu, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại: 069.4306112
Địa chỉ: 174 Hùng Vương, P. Trần Phú, Tp. Quảng Ngãi.