Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 17652071
Đang online: 65
Đăng ngày: 01/10/2019
Qua thực tiễn thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính (VPHC), để bạn đọc quan tâm đến công tác này nghiên cứu, tham khảo, rút kinh nghiệm, vận dụng vào thực tiễn, xin giới thiệu loạt bài viết về những lưu ý và hạn chế, thiếu sót trong công tác này để bạn đọc tham khảo.


Kỳ 1. Một số lưu ý trong xử lý vi phạm hành chính

- Áp dụng tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ: Luật Xử lý VPHC quy định rõ những tình tiết nào được quy định là tình tiết tăng nặng (tại Điều 10); tuy nhiên, đối với tình tiết giảm nhẹ thì bên cạnh các tình tiết được quy định cụ thể trong Luật (tại Điều 9), Luật Xử lý VPHC còn quy định những tình tiết giảm nhẹ khác do Chính phủ quy định (Khoản 8 Điều 9). Như vậy, những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ được quy định trong Luật Xử lý VPHC và những tình tiết giảm nhẹ được quy định trong các văn bản Chính phủ quy định về xử phạt VPHC thì mới đảm bảo hợp pháp. Tình tiết quy định tại khoản 1 Điều 10 Luật Xử lý VPHC đã được quy định là hành vi VPHC thì không được coi là tình tiết tăng nặng.

- Áp dụng xử phạt cảnh cáo: Nghị định của Chính phủ quy định về xử phạt VPHC trong các lĩnh vực có quy định hành vi vi phạm cụ thể bị xử phạt cảnh cáo thì người có thẩm quyền mới được áp dụng hình thức xử phạt này. Hình thức xử phạt cảnh cáo được quyết định bằng văn bản.

- Áp dụng xử phạt tiền: Chỉ được giảm mức tiền phạt khi có tình tiết giảm nhẹ và tăng mức tiền phạt khi có tình tiết tăng nặng. Điều 76 Luật XLVPHC cũng quy định miễn, giảm tiền phạt khi có đủ điều kiện về khó khăn, hoạn nạn, nên khi áp dụng cần xem xét việc miễn, giảm để thể hiện chính sách nhân đạo; đồng thời cũng phân biệt miễn, giảm tiền phạt với miễn xử phạt (các trường hợp không xử phạt), trong thực tế có sự nhầm lẫn về vấn đề này.

- Xác định thẩm quyền xử phạt: Thẩm quyền xử phạt ở đây được hiểu là thẩm quyền áp dụng đối với một hành vi VPHC, không phải là thẩm quyền trong mỗi lần ban hành QĐXP. Khi tiến hành xử phạt VPHC đối với một người thực hiện nhiều hành vi VPHC, để xác định xem mình có thẩm quyền xử phạt hay không, người áp dụng pháp luật chỉ cần xem xét từng hành vi VPHC cần xử phạt có thuộc thẩm quyền xử phạt của mình hay không, mà không phụ thuộc vào mức tiền phạt được tổng hợp khi ra QĐXP đối với tất cả các hành vi VPHC của người đó.

- Giao quyền xử phạt: Cấp trưởng giao quyền cho cấp phó bằng văn bản, có thời hạn, phạm vi giao quyền cụ thể; văn bản giao quyền phải thể hiện trong các quyết định liên quan đến xử phạt VPHC. Khi cấp trưởng nghỉ hưu, thôi việc, được điều động, bổ nhiệm, luân chuyển, biệt phái, từ chức, miễn nhiệm, cách chức, giáng chức hoặc tạm đình chỉ công tác theo quy định của pháp luật thì giao quyền chấm dứt và Người được giao nhiệm vụ đứng đầu cơ quan, đơn vị (giao phụ trách) có thẩm quyền xử phạt, thì có thẩm quyền xử phạt và được giao quyền xử phạt như cấp trưởng (khoản 5 Điều 5 Nghị định 81).

­- Các biên bản, quyết định trong xử phạt VPHC đã lập thì không được tự ý sửa chữa, xóa, hủy mà phải xác minh bổ sung, đính chính hoặc hủy bỏ ban hành mới theo quy định. (Còn tiếp)

Việt Long

 

            

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  

​Thông báo truy tìm chủ sở hữu xe mô tô  đang bị tạm giữ tại Công an huyện Đức Phổ, xem chi tiết tại: http://www.quangngai.gov.vn/vi/cat/pages/qnp-thongbaotruytimchuso-qnpnd-18303-qnpnc-2-qnpsite-1.html

 

  

Công an huyện Tây Trà thông báo tìm chủ sở hữu hợp pháp 32 xe mô tô, xe gắn máy bị tạm giữ tại Công an huyện​.

Danh sách phương tiện: taytratimchusohuuxe_2019_09_03_0842_1.pdftaytratimchusohuuxe_2019_09_03_0842_1.pdf

 

  

Thông báo về việc đón xem các chương trình truyền hình về nhân quyền cụ thể:

1 - Chuyên mục "Chân dung cuộc sống"

- Thời gian: 20:30 thứ Năm hàng tuần

- Kênh phát sóng:  VTV4, Đài truyền hình Việt Nam

2 - Chương trình phát thanh "Nhận diện sự thật"

- Thời gian: 10:30 thứ bảy hàng tuần

- Kênh phát sóng: VOV1 - Đài tiếng nói Việt Nam tần số FM 100 MHZ

3 - Chương trình "Góc nhìn sự thật"

- Thời gian: 20:10 ngày 06/8/2019

- Kênh phát sóng: Kênh truyền hình ANTV

4 - Chương trình "Xây dựng Đảng"

- Thời gian: 20:10

- Kênh phát sóng: Kênh truyền hình ANTV ngày 19/8/2019

 

   

Công an huyện Trà Bồng thông báo truy tìm chủ sở hữu 81 phương tiện các loại vi phạm Luật Giao thông đường bộ .​Danh_sach_phuongtien_vipham_GT_CAH_Son_Ha_18-07-2019.pdf

Xem chi tiết tại chuyện mục An toàn giao thông​

 

   

Ngày 26/6/2019, ​Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định truy nã bị can Lê Ngọc Phương với 02 tội danh: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức". 

Xem chi tiết tại Chuyên mục Truy nã - Truy tìm​

 

  

Quyết định số 436/QĐ-UBND, ngày 11/5/2019 của UBND tỉnh ban hành Quy định tiêu chí, cách đánh giá, xếp loại công tác dân vận của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi​ (tại tây)​

 


Bản quyền © 2012 thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Huỳnh Thanh Tuyền - Trưởng phòng Tham mưu, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại: 069.4306112
Địa chỉ: 174 Hùng Vương, P. Trần Phú, Tp. Quảng Ngãi.