Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 15390637
Đang online: 22
Đăng ngày: 16/03/2017
(Báo Quảng Ngãi)- “Tớ đang làm bài nghiên cứu tìm hiểu về các vị tướng tài ba ở miền Trung, trong đó có Quảng Ngãi. Cậu làm hướng dẫn viên đưa tớ về thăm quê các vị tướng với nha!”, cô bạn thời đại học nói với tôi qua điện thoại. Tôi gật đầu đồng ý ngay.

Từ TP.Quảng Ngãi, đi theo Quộc lộ 24B, chúng tôi về thăm quê của tướng Nguyễn Chánh (1914-1957) ở xóm Vạn Đò, thôn Thọ Lộc, xã Tịnh Hà (Sơn Tịnh). Tại điểm dừng chân đầu tiên, cảm giác bình yên, gần gũi hiện hữu. Những tia nắng vàng đang​ trải mình trên cánh đồng lúa xanh rì. Những con đường bê tông trải dài, nối làng trên xóm dưới, những ngôi nhà ngói mới mọc lên san sát.

TT.4.TB.16.03.2017.jpg

Ông Phạm Ngọc Quý giới thiệu những tư liệu lịch sử về Trung tướng Phạm Kiệt.


Qua hàng trăm bức ảnh, hiện vật được trưng bày, tất cả như những thước phim quay chậm, giúp chúng tôi hiểu được phần nào về cuộc đời của "Vị tướng không quân hàm". Cuộc đời tướng Nguyễn Chánh gắn bó với Quảng Ngãi và chiến trường Liên khu 5. Đặc biệt, trong 9 năm kháng chiến chống Pháp, ông làm Bí thư Liên Khu ủy, Chính ủy kiêm Tư lệnh Liên khu 5, góp phần chia lửa với chiến trường Điện Biên Phủ. Nguyễn Chánh đột ngột từ trần ngày 24.9.1957, cận ngày phong quân hàm. Vì vậy, nhiều người gọi ông là "Vị tướng không quân hàm" với tất cả lòng ngưỡng mộ, yêu quý và tiếc thương!

Rời quê hương tướng Nguyễn Chánh, ngược dòng Trà Giang theo Quốc lộ 24B, chúng tôi tìm về thôn Minh Thành, xã Tịnh Minh, quê hương của thủ lĩnh đội Du kích Ba Tơ - Trung tướng Phạm Kiệt (1910-1975). Ông Phạm Ngọc Quý - Trưởng tộc họ Phạm, đưa chúng tôi đi thăm nhà lưu niệm của tướng Phạm Kiệt. Đưa tay chỉ về góc cuối vườn, ông Quý kể: “Đây chính là mảnh đất mà cha mẹ tướng Phạm Kiệt từng sinh sống. Ở góc vườn này là nơi ông tập võ khi còn nhỏ”. Cũng như nhiều nhà lưu niệm khác, bên trong trưng bày khá nhiều ảnh và hiện vật gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng của tướng Phạm Kiệt.

Tên tuổi của ông gắn liền với cuộc khởi nghĩa Ba Tơ và chiến thắng Điện Biên Phủ. “Anh là người duy nhất lúc đó đã đề nghị tôi xem lại kế hoạch đánh nhanh. Lúc bấy giờ là lúc toàn quân đang nô nức thực hiện quyết tâm tiêu diệt tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ trong 2 ngày, 3 đêm; sau này mới biết có cán bộ lo ngại, nhưng lúc đó không ai dám nói lên ý nghĩ thật của mình vì lo ngại cho là dao động. Chỉ có Kiệt mới dám nói như vậy. Tôi đánh giá rất cao ý kiến của anh Phạm Kiệt”. Đoạn hồi ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói về tướng Phạm Kiệt được treo trang trọng trong nhà lưu niệm, khiến cho nhiều người dân đất Quảng như tôi cảm thấy tự hào.

Xuôi theo Quốc lộ 24B về phía biển, chúng tôi về thôn Trường Định, xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi), quê hương thiếu tướng Võ Bẩm (1915-2008). Nhà lưu niệm Võ Bẩm được xây dựng trong vườn nhà xưa của gia đình ông, rộng khoảng 1.600m². Đây là ngôi nhà ngói ba gian, hai chái theo truyền thống ở miền Trung. Trong những hình ảnh, hiện vật được lưu giữ tại nhà lưu niệm, nhiều nhất là những hình ảnh kỷ niệm của ông gắn liền với con đường Trường Sơn. Có thể nói, tên tuổi của ông gắn liền với huyền thoại Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh lịch sử, một trong những người có công "đặt nền móng" mở con đường huyền thoại này.

Và còn rất nhiều điểm đến nữa trên cung đường danh tướng này, như nhà lưu niệm trung tướng Trần Quý Hai, tướng Trần Nam Trung..., nhưng vì thời gian có hạn nên chúng tôi đành hẹn dịp khác.
                             

Bài, ảnh: Như Ý (Theo báo Quảng Ngãi)


Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  

Tìm chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp: Công an huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đang tạm giữ 94 xe mô tô, xe gắn máy các loại vi phạm Luật Giao thông đường bộ (Có danh sách đính kèm theo)DanhSach_xe_tangvat_phuongtien_vipham_CAH_Mo_Duc_25-5-2018.pdfDanhSach_xe_tangvat_phuongtien_vipham_CAH_Mo_Duc_25-5-2018.pdf

Xem chi tiết​

 

  

Tìm chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp: Công an huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đang tạm giữ 08 xe máy các loại DanhSach_Xe_tam_giu_can_ChuSH_tai_CAHSonTinh_16-5-2018.pdfDanhSach_Xe_tam_giu_can_ChuSH_tai_CAHSonTinh_16-5-2018.pdf​

Xem chi tiết

 

  

​​THÔNG BÁO: Tuyển sinh người DTTS đào tạo tại Trường Văn hóa I năm 2018

Ngày 18/5/2018, Hội đồng tuyển sinh Công an tỉnh Quảng Ngãi ban hành Kế hoạch số 1559/KH-HĐTS-PV11(PX13) về việc tuyển sinh người dân tộc thiểu số đào tạo tại Trường Văn hóa I năm 2018, nội dung cụ thể xem tại chuyên mục Có thể bạn chưa biết (xem chi tiết)​ 

 

  

Qua công tác tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Công an huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi phát hiện và đang tạm giữ 45 mô tô, xe máy vi phạm Luật giao thông đường bộ (có danh sách kèm theo).

Đến nay, số  xe trên đã quá thời hạn tạm giữ nhưng chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp không đến xử lý hoặc có trường hợp đến nhưng không chứng minh được nguồn gốc và quyền sở hữu hợp pháp của phương tiện.

Công an huyện Bình Sơn thông báo ai là chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp các xe mô tô, xe máy nêu trên mang đầy đủ các loại giấy tờ có liên quan chứng minh nguồn gốc hợp pháp của phương tiện đến tại Công an huyện Bình Sơn (qua Đội Cảnh sát giao thông - trật tự - cơ động) để liên hệ giải quyết.

Sau thời gian 30 ngày, kể từ ngày thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai tại trụ sở Công an huyện, nếu chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp không đến để giải quyết, Công an huyện sẽ làm thủ tục và xử lý theo quy định của pháp luật. Mọi yêu cầu, khiếu nại về sau sẽ không được giải quyết.​

File đính kèm : cahuyenbinhson_thongbao_2018_04_11_0342_1.pdfcahuyenbinhson_thongbao_2018_04_11_0342_1.pdf

 

  
Mẫu đăng ký nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2019
File đính kèm: KHCN_2018_04_16_0448_1.rarKHCN_2018_04_16_0448_1.rar

 

  

Thông báo tuyển sinh vào các trường Công an nhân nhân năm 2018​

File đính kèm: thongbaotuyensinh2018_2018_03_29_0145_1.docthongbaotuyensinh2018_2018_03_29_0145_1.doc

 


Bản quyền © 2012 thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Huỳnh Thanh Tuyền - Trưởng phòng Tham mưu, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại: 069.4306112
Địa chỉ: 174 Hùng Vương, P. Trần Phú, Tp. Quảng Ngãi.