Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 17676028
Đang online: 15
Đăng ngày: 04/07/2019
Để thực hiện được bài viết này, chúng tôi đã dành nhiều ngày để gặp gỡ, thuyết phục những người từng có thời gian lầm lỡ, sa chân vào con đường nghiện hút rồi gây ra những hậu quả đáng tiếc và đã nhận được không ít sự trải lòng.

Có người vẫn còn chịu ảnh hưởng tâm lý nặng nề từ lỗi lầm của mình mà tự dằn vặt bản thân, nhưng cũng có những người đã suy nghĩ tích cực rằng chuyện mình đã gây ra rồi thì không lấy lại được nữa, nhưng phải cho đó là bài học xương máu để phấn đấu làm lại cuộc đời, trở thành người tốt, có ích cho xã hội và có như vậy mới an ủi phần nào vong linh người đã khuất.

Cạm bẫy từ ma túy đá

Theo lời kể của anh Trần Văn Hùng, một người vừa hoàn thành chương trình cai nghiện tự nguyện trong thời gian 6 tháng tại Trung tâm thanh thiếu niên Nhị Xuân, huyện Củ Chi. Anh ghi nhận thực tế đẫm nước mắt từ những người bạn chung phòng đại diện cho hầu hết những nguyên nhân dẫn đến nghiện ma túy.

 Trường hợp của Sơn, từ nhỏ đã tụ tập với nhóm thanh thiếu niên (khoảng hơn hai chục đứa) sống lang thang đầu đường xó chợ, không có định hướng trong cuộc sống, thiếu hiểu biết nên có lối sống cực đoan, hận đời, hận cha mẹ, người thân và tìm đến ma túy để tạm quên đi những mối hận đó. 

Để có tiền hút chích, nhóm của Sơn thường đi trộm cắp đồ đạc và sau đó đi cướp giật tài sản của người đi đường. Giữa năm 2018, cha mẹ Sơn biết chuyện đã gọi về khuyên giải nhưng trong cơn ngáo đá, Sơn đánh cha vỡ sống mũi phải nằm viện điều trị dài ngày, mẹ gãy xương sườn chọc thủng phổi và đã may mắn thoát chết trong gang tấc. Lẽ ra Sơn phải bị xử lý trách nhiệm hình sự, nhưng do cha mẹ không muốn đẩy con vào tù nên hắn chỉ bị đưa đi cai nghiện bắt buộc.

Ba người khác là Nam, Huy, Hậu lại đến với ma túy trong hoàn cảnh khác. Nam bị trắng tay trong lần đầu tiên khởi nghiệp làm ăn buôn bán, Hậu thì bị sốc sau khi vợ dắt con theo một người đàn ông khác sang định cư ở Canada nên suy sụp, không thể gượng dậy nổi dẫn đến trầm cảm và tìm đến ma túy để giải sầu. 

Riêng Huy, từ khi còn cắp sách đến trường, vì thiếu sự quan tâm, gần gũi của cha mẹ, người thân (do mải mê làm ăn kiếm tiền) nên đến khi dậy thì, tính khí thay đổi, tâm lý dao động mà không biết hỏi ai nên đã bị đám bán lẻ ma túy tiếp cận dùng lời ngon ngọt dụ dỗ vào con đường nghiện hút.

2.1.TB.04.07.2019.jpg

Sau cơn ngáo đá, Đặng Minh Khôi khai nhận với Công an huyện Đức Huệ, tỉnh Long An: "Em từng gây ra rất nhiều vụ trộm cắp, cướp giật”.

Trung thì đại diện cho nhóm quí tử con nhà giàu, được cha mẹ chu cấp tiền bạc không giới hạn thường tìm đến những quán bar, vũ trường uống rượu, nhảy nhót và để tạo thêm hưng phấn cho mỗi cuộc chơi, họ thường "cắn kẹo" (thuốc lắc), đến khi nghiện nặng thì chuyển qua hít ma túy đá nhằm tạo cảm giác hưng phấn tột bậc. 

Trung ngáo đá nặng đến mức luôn thủ sẵn dao nhọn trong người để tấn công người khác. Được cha mẹ đưa đi cai nghiện hòng cứu vãn cuộc đời, nhưng trong cả lúc thức lẫn giấc mơ, Trung đều hận cha mẹ và cứ luôn miệng: "Hết cai nghiện về, tôi sẽ cho ông bà đi… tàu suốt".

Anh Hùng rơi vào trường hợp cuối cùng. Sau khi chuyển đến nơi ở mới ở trung tâm thành phố, anh làm quen với đám bạn cùng xóm. Biết gia đình anh thuộc dạng giàu có, lại được chiều chuộng từ nhỏ, lại biết kinh doanh nhà đất nên đám bạn mới quen trước đó vài tháng đã tiếp cận bỏ vào tai những lời ngọt như mía lùi: "Nhiều tiền dại gì không ăn chơi cho đã… Thanh niên mà không dám chơi thì quá hèn…". 

Nghĩ mình đâu có thua kém ai nên phải thể hiện cho bọn bạn biết và kể từ đó anh thường theo chúng vào quán bar, vũ trường nhảy nhót, uống rượu, hít ma túy đá. Thấy đúng như đám bạn nói là hít ma túy đá không cần đến cữ nên Hùng cứ sử dụng vô tội vạ thâu đêm suốt sáng rồi nhanh chóng trở thành con nghiện loại nặng.

Những giọt nước mắt muộn màng

Một lần lên cơn ngáo đá, bị vợ phát hiện, khuyên can đi cai nghiện nhưng anh không những không nghe mà còn nhiều lần la mắng và đuổi người đầu ấp tay gối ra khỏi nhà. Nhục nhã sau nhiều lần bị hành hạ, vợ Hùng đã âm thầm ôm đứa con 6 tháng tuổi lặng lẽ rời khỏi nhà và từ đó đến nay đã gần sáu năm trôi qua nhưng chưa một lần quay lại, thậm chí là gọi điện thoại…

Biết chuyện, anh chị em Hùng nhiều lần định đưa anh đi cai nghiện nhưng cha mẹ liền nhảy vào bênh vực, đòi từ mặt tất cả những ai muốn xen vào cuộc đời anh. Trải qua gần 6 năm ngập ngụa trong vũng lầy ma túy, anh nhận thấy mình càng trầm cảm hơn, quên nhiều thứ, không thể suy nghĩ được gì, không thích giao tiếp với những người xung quanh và lúc nào cũng chỉ thích trong phòng một mình. 

Tệ hơn, sau mỗi lần lên cơn ngáo đá, trong đầu anh luôn ngự trị hình ảnh có rất nhiều người theo dõi để hãm hại nên lúc nào anh cũng thủ sẵn mấy con dao nhọn giấu trong gối, dưới ghế nệm, trong cốp xe để sẵn sàng tấn công bất cứ ai được anh cho là đe dọa đến bản thân.

Tháng 5-2018, trong lúc lên cơn ngáo đá, anh Hùng đã cầm dao nhọn tìm cha mẹ tấn công nhưng vừa xuống cầu thang thấy anh trai đang quét nhà thì vung dao đâm luôn anh. Cũng may anh trai của Hùng do đã cảnh giác từ trước nên dùng cán chổi đánh văng con dao rồi đưa anh đến Công an phường thử  test và sau đó đưa đi cai nghiện theo dạng tự nguyện. 

Những ngày đầu mới vào trung tâm, mình luôn có suy nghĩ căm thù người thân, hận đời và xã hội đã quá bạc với mình. Nhưng đến khi cắt được cơn nghiện, nhìn những con nghiện khác mới được đưa đến cứ suốt ngày la hét như người điên rồi lao vào đánh nhau đến sứt đầu, mẻ trán, Hùng mới cảm thấy rùng mình sợ hãi và quyết tâm cai nghiện để đoạn tuyệt với cái thứ giết người ấy.

2.2.TB.04.07.2019.jpg

Qua cơn ngáo đá, Ngô Quốc Huy ngồi thất thần.

Trường hợp của Hùng quả thật quá may mắn bởi cho dù cha mẹ có phần mù quáng, vợ con bỏ đi, nhưng vẫn còn các anh chị em hết mực yêu thương và cũng rất quyết liệt nên mới hoàn tất chương trình cai nghiện, qua đó tránh được những những hệ lụy xấu có thể xảy ra. 

Tuy nhiên vẫn có những trường hợp sự ân hận, mối cắn rứt lương tâm cứ đeo đẳng người nghiện suốt quãng đời còn lại bởi trong lúc mất kiểm soát đã tấn công gây thương tích nặng, đặc biệt gây ra cái chết hàng loạt cho chính người thân sinh ra mình cùng những người thân khác.

Đối với Ngô Quốc Huy là một trường hợp khiến tôi bất ngờ. Tôi gặp Huy sau khi gây án hơn 10 tiếng đồng hồ (lúc tỉnh cơn ngáo đá), chứng kiến Huy rơi nước mắt nói với điều tra viên là: "Các anh mau chóng xử em tội chết đi bởi để những thằng như em sống trên đời sẽ chỉ gây tai họa cho gia đình, xã hội… Mà em có chết mấy lần cũng không thể gột rửa được tội ác gây ra…". 

Cho đến một lần vào cuối năm 2017 khi đi công tác tại Trại giam Z30D, tôi tình cờ gặp lại Huy đang thụ án tại đây. Tại lần gặp này, Huy thổ lộ: Em là cháu đích tôn thuộc dạng độc tôn nên được bà nội cưng chiều vô bờ bến. Thậm chí bà nội còn nấu cơm ngon, canh ngọt chờ đến bữa thì bưng vào tận phòng năn nỉ ăn và chỉ mong đứa cháu nội mai sau thành tài, và bà cũng hứa sau khi học xong nếu không đi làm công sở thì bà sẽ tặng cho Huy một cửa hàng bán hoa tươi tại chợ Hồ Thị Kỷ. 

Tuy nhiên, Huy không nghĩ tất cả những tình cảm của bà nội dành cho mình đều xuất phát từ tấm lòng bao la của bà mà cho rằng mình nghiễm nhiên phải được như vậy nên thích sống bất cần đời, buông thả… Cũng bởi thói ngông cuồng, buông thả mà Huy đã chôn vùi tương lai vào vũng lầy ma túy.

Cố gắng trấn tĩnh sau hồi nấc ngẹn, Huy bảo nghiện ma túy từ năm học lớp 10. Đến năm 2005, sau khi dồn kinh tế gia đình vào cảnh khánh kiệt, Huy rời quê Kiên Giang lên sống với bà nội và chú thím ở đường Hồ Thị Kỷ, phường 1, quận 10, TP. Hồ Chí Minh.

 Được tạo điều kiện đầy đủ cả về tiền bạc lẫn ăn học, nhưng sẵn nghiện ma túy nên Huy giả bộ ngoan ngoãn nghe lời, nhưng đằng sau là tìm những con nghiện cùng trang lứa kết thành bè bạn. Không có tiền hút chích, cả nhóm bàn nhau đi trộm cắp, cướp giật tài sản và đến năm 2007 bị CSHS Công an quận 10 bắt gọn, sau đó lĩnh mức án 10 năm tù giam. Do có thành tích cải tạo tốt nên đến cuối năm 2013, Huy được tha tù sớm.

Nhưng vừa trở về chưa được bao lâu, Huy đã tái nghiện ma túy đá và lại cùng bạn bè ra đường thực hiện nhiều vụ trộm cắp, cướp giật. Có lần thấy một phụ nữ đang điều khiển xe gắn máy chạy trên đường đeo sợi dây chuyền quá to, không bị đứt sau cú giật rất mạnh, Huy lao sang đạp chị ngã văng ra đường, đánh cho đến khi thấy nạn nhân ngất xỉu thì dùng chân chặn ngang cổ giật cho đến khi sợi dây chuyền bung ra.

 "Từ khi vào trại, em đã hiểu được gia đình là nền tảng vững chắc nên em nghĩ có buồn rầu, trầm cảm thì cũng không thể làm cho bà nội và các em sống lại được. Em nghĩ mình vẫn còn trẻ thì phải cải tạo thật tốt để sau này khi mãn hạn tù trở về gia đình sẽ tìm việc làm lương thiện vừa nuôi sống bản thân vừa có cơ hội báo hiếu cha mẹ, người thân… Và chỉ có như vậy mới có thể tạo được phần nào lỗi với người đã khuất…", Huy chia sẻ

Ngáo đá gây trọng án không chỉ ở các đô thị lớn mà còn tràn về tận vùng sâu, vùng xa nơi những người nông dân quanh năm suốt tháng chỉ quen với công việc đồng áng chứ không ý thức sâu xa được mối nguy hiểm của nó. 

Cụ thể như vụ đối tượng Thạch Sà Phêl, sinh năm 1984 gây ra cái chết cho 1 người và làm bị thương 10 người khác ở xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu là một điển hình. Từng là người chí thú làm ăn nên chỉ vài năm sau ngày lấy vợ, Phêl đã gom góp được đủ tiền mua đất xây nhà cho vợ con cư ngụ. 

Trong thời gian chạy xe ôm ngoài TP. Trà Vinh, Phêl bị Công an huyện Vĩnh Lợi bắt ngay sau khi gây án và cũng giống như những đối tượng ngáo đá khác, khi được đưa về trụ sở để lấy lời khai ban đầu, hai mắt Phêl long sòng sọc, miệng liên tục la hét lớn tiếng đòi chém tất cả những người xung quanh, sau đó còn lao đầu vào tường nên Công an huyện Vĩnh Lợi buộc phải cắt cử 2 Cảnh sát bảo vệ kèm chặt Phêl chờ cho đến khi hắn bình tâm trở lại.

Qua cơn ngáo đá, Phêl trở lại đúng với bản chất của người nông dân Nam bộ. Nét mặt hiền từ, nói năng lễ phép và khi nghe điều tra viên thông báo cho biết về hành vi gây tội ác của mình, toàn thân Phêl mềm nhũn, rơi bệt xuống nền gạch trong trạng thái vô thức rồi chắp hai bàn tay bị còng run rẩy vái tứ phía, miệng cứ lắp bắp mà không nói lên thành lời. 

Sau một hồi trấn tĩnh, Phêl ngước mặt lên nói với điều tra viên: "Tội em lớn quá rồi, xử em thật nặng đi cán bộ ơi… Em không còn mặt mũi nào nhìn người thân và bà con xóm giềng được nữa. Con cái em sau này chắc cũng bị ám ảnh giữ lắm hả anh, liệu nó có giám ngẩng mặt lên nhìn đời được không khi chịu cái tiếng có thằng cha ngáo đá, giết người…".

Theo hồ sơ vụ án, trước khi gây án, Phêl sống cùng vợ con ở tỉnh Trà Vinh. Sau khi bị vợ con phản đối kịch liệt về chuyện không chịu đi cai nghiện ma túy, Phêl bỏ về quê Bạc Liêu định làm ăn sinh sống một mình nhưng vừa về được hai ngày thì gây ra trọng án. 

Do bị suy sụp tinh thần từ trước nên sau khi hít ma túy đá, Phêl cầm một con dao và một khúc gỗ chạy đi hăm dọc, chửi bới bà con hàng xóm. Trên đường đi, gặp bất kỳ ai dù là lớn, bé, già, trẻ, hắn đều vung dao chém hoặc dùng cây gỗ đánh vào đầu. Hậu quả của cơn ngáo đá khiến bà Hồ Thị Trăm, 81 tuổi tử vong ngay trên đường và gây thương tích nặng cho mười người dân vô tội khác.

Đức Cương (theo cand.com.vn) 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  
Công an thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đang tạm giữ 100 (một trăm) chiếc xe mô tô, xe gắn máy vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.​ DS XE VI PHAM CATPQN 2018.pdf​

 

  

​Thông báo truy tìm chủ sở hữu xe mô tô  đang bị tạm giữ tại Công an huyện Đức Phổ, xem chi tiết tại: http://www.quangngai.gov.vn/vi/cat/pages/qnp-thongbaotruytimchuso-qnpnd-18303-qnpnc-2-qnpsite-1.html

 

  

Công an huyện Tây Trà thông báo tìm chủ sở hữu hợp pháp 32 xe mô tô, xe gắn máy bị tạm giữ tại Công an huyện​.

Danh sách phương tiện: taytratimchusohuuxe_2019_09_03_0842_1.pdftaytratimchusohuuxe_2019_09_03_0842_1.pdf

 

  

Thông báo về việc đón xem các chương trình truyền hình về nhân quyền cụ thể:

1 - Chuyên mục "Chân dung cuộc sống"

- Thời gian: 20:30 thứ Năm hàng tuần

- Kênh phát sóng:  VTV4, Đài truyền hình Việt Nam

2 - Chương trình phát thanh "Nhận diện sự thật"

- Thời gian: 10:30 thứ bảy hàng tuần

- Kênh phát sóng: VOV1 - Đài tiếng nói Việt Nam tần số FM 100 MHZ

3 - Chương trình "Góc nhìn sự thật"

- Thời gian: 20:10 ngày 06/8/2019

- Kênh phát sóng: Kênh truyền hình ANTV

4 - Chương trình "Xây dựng Đảng"

- Thời gian: 20:10

- Kênh phát sóng: Kênh truyền hình ANTV ngày 19/8/2019

 

   

Công an huyện Trà Bồng thông báo truy tìm chủ sở hữu 81 phương tiện các loại vi phạm Luật Giao thông đường bộ .​Danh_sach_phuongtien_vipham_GT_CAH_Son_Ha_18-07-2019.pdf

Xem chi tiết tại chuyện mục An toàn giao thông​

 

   

Ngày 26/6/2019, ​Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định truy nã bị can Lê Ngọc Phương với 02 tội danh: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức". 

Xem chi tiết tại Chuyên mục Truy nã - Truy tìm​

 


Bản quyền © 2012 thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Huỳnh Thanh Tuyền - Trưởng phòng Tham mưu, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại: 069.4306112
Địa chỉ: 174 Hùng Vương, P. Trần Phú, Tp. Quảng Ngãi.