Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 14891945
Đang online: 14
Đăng ngày: 05/07/2017
Trong giai đoạn 2012 - 2016 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra 67 vụ xâm hại trẻ em, đã phát hiện, điều tra, xử lý 66 vụ, trong đó số trẻ em bị xâm hại 67 em (Nam: 08, nữ: 59), về độ tuổi bị xâm hại: Dưới 10 tuổi: 19 em, từ 10 tuổi đến dưới 13 tuổi: 17 em, từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi: 31 em; đa số các trẻ bị xâm hại là những người quen, hàng xóm, cũng như người trong gia đình có quan hệ huyết thống với trẻ (Hàng xóm, người quen: 43 trường hợp; người thân trong gia đình: 14 trường hợp; người lạ: 15 trường hợp). Các hình thức xâm hại trẻ em không chỉ là xâm hại về thể chất, tình dục, tinh thần mà còn là sự xao nhãng (thiếu sự quan tâm, chăm sóc đối với trẻ).

Trẻ em bị xâm hại thường có những đặc điểm như: Có nhiều thay đổi bất thường trong việc ăn uống, sinh hoạt, có thái độ né tránh người khác, đặ​c biệt là nam giới, thường la hét, khóc trong lúc ngủ. Nạn nhân bị xâm hại tình dục xấu hổ nên không dám kể chuyện đã bị xâm hại xảy ra đối với bản thân mình với người khác. Trẻ có biểu hiện trầm cảm, lo âu, rối lo​ạn giấc ngủ, ngại giao tiếp, học tập giảm sút, không tin yêu người khác, thiếu sự tự tin, sợ hãi khi gia nhập một mối quan hệ mới. Nghiêm trọng hơn trẻ có biểu hiện hoảng loạn, xuất hiện các ảo giác về bệnh lý như: Luôn cảm thấy bất an, giật mình, tưởng tượng ra hình ảnh kẻ xâm hại hay tiếng nói của kẻ xâm hại…; có trường hợp còn có xu hướng tự sát do bị sốc về mặt tinh thần, các em rơi vào trạng thái hoảng sợ và cảm thấy không có lối thoát, một phần do xấu hổ, một phần do đối tượng xâm hại đe dọa nên các em không dám thổ lộ cùng ai.

Trước thực trạng đó, các cơ quan chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về xâm hại trẻ em phải được lồng ghép vào các buổi sinh hoạt của thôn, tổ dân phố, khu dân cư, trong sinh hoạt ngoại khóa của các cấp học và sinh hoạt chuyên đề của các tổ chức, đoàn thể các cấp. Tăng cường công tác phối hợp giữa nhà trường - gia đình trong giáo dục trẻ em không vi phạm pháp luật cũng như tự bảo vệ bản thân. Xử lý nghiêm mọi hành vi xâm phạm đến tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự của trẻ em, vi phạm quyền trẻ em; đẩy lùi các tệ nạn xã hội làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường của các em; có biện pháp xử lý đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quyền trẻ em, nhất là các đối tượng có hành vi ngược đãi, buôn bán và xâm hại tình dục ở trẻ em. Phối hợp với các cơ quan có liên quan tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, đặc biệt quan tâm đến đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em là người dân tộc thiểu số. Đã tổ chức 604 buổi tập huấn, tuyên truyền về kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em, có trên 154.000 lượt người tham dự.

Để ngăn chặn tình trạng xâm hại trẻ em, nhất là tình trạng xâm hại về tình dục các bậc phụ huynh cha, mẹ, nhà trường, thầy cô giáo cần trang bị cho các em các kỹ năng về phòng, chống nguy cơ bị xâm hại tình dục như:

Không để trẻ em đi một mình ở những nơi tối tăm, vắng vẻ.

Không để trẻ em ở trong phòng kín một mình với người lạ, nếu đó là người quen của gia đình thì cửa phòng phải luôn được mở.

Giáo dục trẻ em không nhận tiền, quà hoặc nhận sự giúp đỡ đặc biệt của người khác mà không rõ lý do.

Không để trẻ em đi nhờ xe người lạ hoặc dùng đồ ăn, thức uống của người lạ đưa.

Không để người lạ đến gần trẻ em quá mức cần thiết mà người đó có thể chạm vào người trẻ.

Không để người lạ vào nhà, nhất là khi trong nhà chỉ có một mình.

Không để trẻ em nói chuyện với người lạ khi đang ở nhà một mình.

Không để cho ai có quyền tùy tiện động chạm, sờ mó vào chỗ kín của cơ thể hoặc bất kỳ hành động thô lỗ nào đối với các em.

Không ăn mặc hở hang, không gần gũi quá mức cần thiết đối với người lạ, kể cả những người thân trong họ hàng (trừ cha, mẹ, ông, bà, anh, chị, em ruột của mình).

Cần cảnh giác, chủ động nghĩ cách phòng tránh đối với các trường hợp cảm thấy không an toàn đối với bản thân.

Trên đây là một số kỹ năng giúp cho trẻ em có thể tránh được các trường hợp quấy rối, xâm hại tình dục mà các bậc phụ huynh, cha, mẹ, thầy cô cần trang bị cho các em./.

Quang Cần


Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  

​Ngày 08/01/2018, Công an tỉnh Lâm Đồng có Thông báo số 02/TB-CAT-PV11 về việc Trang thông tin điện tử thành phần Công an tỉnh Lâm Đồng chính thức đưa vào hoạt động trên mạng Internet tại địa chỉ: http://congan.lamdong.gov.vn. File đính kèm: lamdongwsite_2018_01_11_0141_1.pdflamdongwsite_2018_01_11_0141_1.pdf

 

  

​Công an huyện Sơn Hà truy tìm chủ sở hữu phương tiện ôtô vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

File đính kèm: 

congansonhatruytimchusohuu_2018_01_08_0529_1.pdfcongansonhatruytimchusohuu_2018_01_08_0529_1.pdf


 

  

​Cơ quan CSĐT thông báo truy tìm đối tượng Võ Văn Ngưu (sinh ngày 05/9/1977; HKTT: Thôn 3, xã Nghĩa Dõng, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi)​.

File đính kèm: truytimdoituong_vovannguu_2017_12_29_1056_1.pdftruytimdoituong_vovannguu_2017_12_29_1056_1.pdf

 

  

Tìm chủ sở hữu: Công an huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi đang tạm giữ 56 xe mô tô, xe gắn máy các loại vi phạm Luật Giao thông đường bộ (Có danh sách đính kèm theo).​ Danh_sach_phuong_tien_vi_pham_CAH_NghiaHanh_19_12_2017.pdfDanh_sach_phuong_tien_vi_pham_CAH_NghiaHanh_19_12_2017.pdf

Để biết thêm chi tiết: xem chuyên mục An toàn giao thông​​​​​​

 

  

Tìm chủ sở hữu: Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, tỉnh Quảng Ngãi đang tạm giữ 24 xe mô tô, xe gắn máy các loại vi phạm Luật Giao thông đường bộ (Có danh sách đính kèm theo).​ Danh_sach_phuong_tien_vi_pham_PhongPC64_08-11-2017.pdfDanh_sach_phuong_tien_vi_pham_PhongPC64_08-11-2017.pdf

​Để biết thêm chi tiết: xem chuyên mục An toàn giao thông​​​​​​

 

  

​​Thông báo: Tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2018

Xem chi tiết về đối tượng, chỉ tiêu, thời gian tuyển,... tại Chuyên mục Thông tin hoạt động

 


Bản quyền © 2012 thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Huỳnh Thanh Tuyền - Trưởng phòng Tham mưu, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại: 069.4306112
Địa chỉ: 174 Hùng Vương, P. Trần Phú, Tp. Quảng Ngãi.