Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 15308264
Đang online: 29
Đăng ngày: 05/07/2017
Trong giai đoạn 2012 - 2016 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra 67 vụ xâm hại trẻ em, đã phát hiện, điều tra, xử lý 66 vụ, trong đó số trẻ em bị xâm hại 67 em (Nam: 08, nữ: 59), về độ tuổi bị xâm hại: Dưới 10 tuổi: 19 em, từ 10 tuổi đến dưới 13 tuổi: 17 em, từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi: 31 em; đa số các trẻ bị xâm hại là những người quen, hàng xóm, cũng như người trong gia đình có quan hệ huyết thống với trẻ (Hàng xóm, người quen: 43 trường hợp; người thân trong gia đình: 14 trường hợp; người lạ: 15 trường hợp). Các hình thức xâm hại trẻ em không chỉ là xâm hại về thể chất, tình dục, tinh thần mà còn là sự xao nhãng (thiếu sự quan tâm, chăm sóc đối với trẻ).

Trẻ em bị xâm hại thường có những đặc điểm như: Có nhiều thay đổi bất thường trong việc ăn uống, sinh hoạt, có thái độ né tránh người khác, đặ​c biệt là nam giới, thường la hét, khóc trong lúc ngủ. Nạn nhân bị xâm hại tình dục xấu hổ nên không dám kể chuyện đã bị xâm hại xảy ra đối với bản thân mình với người khác. Trẻ có biểu hiện trầm cảm, lo âu, rối lo​ạn giấc ngủ, ngại giao tiếp, học tập giảm sút, không tin yêu người khác, thiếu sự tự tin, sợ hãi khi gia nhập một mối quan hệ mới. Nghiêm trọng hơn trẻ có biểu hiện hoảng loạn, xuất hiện các ảo giác về bệnh lý như: Luôn cảm thấy bất an, giật mình, tưởng tượng ra hình ảnh kẻ xâm hại hay tiếng nói của kẻ xâm hại…; có trường hợp còn có xu hướng tự sát do bị sốc về mặt tinh thần, các em rơi vào trạng thái hoảng sợ và cảm thấy không có lối thoát, một phần do xấu hổ, một phần do đối tượng xâm hại đe dọa nên các em không dám thổ lộ cùng ai.

Trước thực trạng đó, các cơ quan chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về xâm hại trẻ em phải được lồng ghép vào các buổi sinh hoạt của thôn, tổ dân phố, khu dân cư, trong sinh hoạt ngoại khóa của các cấp học và sinh hoạt chuyên đề của các tổ chức, đoàn thể các cấp. Tăng cường công tác phối hợp giữa nhà trường - gia đình trong giáo dục trẻ em không vi phạm pháp luật cũng như tự bảo vệ bản thân. Xử lý nghiêm mọi hành vi xâm phạm đến tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự của trẻ em, vi phạm quyền trẻ em; đẩy lùi các tệ nạn xã hội làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường của các em; có biện pháp xử lý đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quyền trẻ em, nhất là các đối tượng có hành vi ngược đãi, buôn bán và xâm hại tình dục ở trẻ em. Phối hợp với các cơ quan có liên quan tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, đặc biệt quan tâm đến đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em là người dân tộc thiểu số. Đã tổ chức 604 buổi tập huấn, tuyên truyền về kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em, có trên 154.000 lượt người tham dự.

Để ngăn chặn tình trạng xâm hại trẻ em, nhất là tình trạng xâm hại về tình dục các bậc phụ huynh cha, mẹ, nhà trường, thầy cô giáo cần trang bị cho các em các kỹ năng về phòng, chống nguy cơ bị xâm hại tình dục như:

Không để trẻ em đi một mình ở những nơi tối tăm, vắng vẻ.

Không để trẻ em ở trong phòng kín một mình với người lạ, nếu đó là người quen của gia đình thì cửa phòng phải luôn được mở.

Giáo dục trẻ em không nhận tiền, quà hoặc nhận sự giúp đỡ đặc biệt của người khác mà không rõ lý do.

Không để trẻ em đi nhờ xe người lạ hoặc dùng đồ ăn, thức uống của người lạ đưa.

Không để người lạ đến gần trẻ em quá mức cần thiết mà người đó có thể chạm vào người trẻ.

Không để người lạ vào nhà, nhất là khi trong nhà chỉ có một mình.

Không để trẻ em nói chuyện với người lạ khi đang ở nhà một mình.

Không để cho ai có quyền tùy tiện động chạm, sờ mó vào chỗ kín của cơ thể hoặc bất kỳ hành động thô lỗ nào đối với các em.

Không ăn mặc hở hang, không gần gũi quá mức cần thiết đối với người lạ, kể cả những người thân trong họ hàng (trừ cha, mẹ, ông, bà, anh, chị, em ruột của mình).

Cần cảnh giác, chủ động nghĩ cách phòng tránh đối với các trường hợp cảm thấy không an toàn đối với bản thân.

Trên đây là một số kỹ năng giúp cho trẻ em có thể tránh được các trường hợp quấy rối, xâm hại tình dục mà các bậc phụ huynh, cha, mẹ, thầy cô cần trang bị cho các em./.

Quang Cần


Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  

Tìm chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp: Công an huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đang tạm giữ 08 xe máy các loại DanhSach_Xe_tam_giu_can_ChuSH_tai_CAHSonTinh_16-5-2018.pdfDanhSach_Xe_tam_giu_can_ChuSH_tai_CAHSonTinh_16-5-2018.pdf​

Xem chi tiết

 

  

​​THÔNG BÁO: Tuyển sinh người DTTS đào tạo tại Trường Văn hóa I năm 2018

Ngày 18/5/2018, Hội đồng tuyển sinh Công an tỉnh Quảng Ngãi ban hành Kế hoạch số 1559/KH-HĐTS-PV11(PX13) về việc tuyển sinh người dân tộc thiểu số đào tạo tại Trường Văn hóa I năm 2018, nội dung cụ thể xem tại chuyên mục Có thể bạn chưa biết (xem chi tiết)​ 

 

  

Qua công tác tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Công an huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi phát hiện và đang tạm giữ 45 mô tô, xe máy vi phạm Luật giao thông đường bộ (có danh sách kèm theo).

Đến nay, số  xe trên đã quá thời hạn tạm giữ nhưng chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp không đến xử lý hoặc có trường hợp đến nhưng không chứng minh được nguồn gốc và quyền sở hữu hợp pháp của phương tiện.

Công an huyện Bình Sơn thông báo ai là chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp các xe mô tô, xe máy nêu trên mang đầy đủ các loại giấy tờ có liên quan chứng minh nguồn gốc hợp pháp của phương tiện đến tại Công an huyện Bình Sơn (qua Đội Cảnh sát giao thông - trật tự - cơ động) để liên hệ giải quyết.

Sau thời gian 30 ngày, kể từ ngày thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai tại trụ sở Công an huyện, nếu chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp không đến để giải quyết, Công an huyện sẽ làm thủ tục và xử lý theo quy định của pháp luật. Mọi yêu cầu, khiếu nại về sau sẽ không được giải quyết.​

File đính kèm : cahuyenbinhson_thongbao_2018_04_11_0342_1.pdfcahuyenbinhson_thongbao_2018_04_11_0342_1.pdf

 

  
Mẫu đăng ký nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2019
File đính kèm: KHCN_2018_04_16_0448_1.rarKHCN_2018_04_16_0448_1.rar

 

  

Thông báo tuyển sinh vào các trường Công an nhân nhân năm 2018​

File đính kèm: thongbaotuyensinh2018_2018_03_29_0145_1.docthongbaotuyensinh2018_2018_03_29_0145_1.doc

 

  

Qua công tác tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Công an huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi phát hiện và đang tạm giữ 33 mô tô, xe máy vi phạm Luật giao thông đường bộ (có danh sách kèm theo).

Đến nay, số  xe trên đã quá thời hạn tạm giữ nhưng chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp không đến xử lý hoặc có trường hợp đến nhưng không chứng minh được nguồn gốc và quyền sở hữu hợp pháp của phương tiện.

Công an huyện Minh Long thông báo ai là chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp các xe mô tô, xe máy nêu trên mang đầy đủ các loại giấy tờ có liên quan chứng minh nguồn gốc hợp pháp của phương tiện đến tại Công an huyện Minh Long (qua Đội Cảnh sát quản lý hành chính – giao thông trật tự - cơ động), địa chỉ: Thôn 3, xã Long Hiệp, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi để liên hệ giải quyết.

Sau thời gian 30 ngày, kể từ ngày thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai tại trụ sở Công an huyện, nếu chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp không đến để giải quyết, Công an huyện sẽ làm thủ tục và xử lý theo quy định của pháp luật. Mọi yêu cầu, khiếu nại về sau sẽ không được giải quyết.​

File đính kèm: caminhlong_thongbao_2018_03_19_0224_1.pdfcaminhlong_thongbao_2018_03_19_0224_1.pdf

 


Bản quyền © 2012 thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Huỳnh Thanh Tuyền - Trưởng phòng Tham mưu, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại: 069.4306112
Địa chỉ: 174 Hùng Vương, P. Trần Phú, Tp. Quảng Ngãi.