Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 15405765
Đang online: 35
Đăng ngày: 11/07/2017
Tọa lạc tại xã Phổ Hòa, huyện Đức Phổ, Hồ Liệt Sơn là hồ chứa nước lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi hiện nay, với diện tích lưu vực 36,8km2, có dung tích trên 3 triệu m3, có khả năng cung cấp nước tưới cho trên 2.000 ha lúa, hoa màu các xã của huyện Đức Phổ. Kênh Liệt Sơn được thi công từ với mục đích phục vụ tưới tiêu cho diện tích lúa và hoa màu của huyện Đức Phổ; trong đó, Xi phông số 9 thuộc kênh chính Liệt Sơn nhằm mục đích phục vụ tưới cho 500ha đất nông nghiệp tại các xã phía Bắc Sông Trà Câu.

Theo thiết kế bản vẻ năm 1977, Xi phông số 9 có chiều dài 120,64m, được đặt sâu dưới đáy lòng sông Trà Câu; tuy nhiên, những năm gần đây, tình trạng khai thác cát trên Sông Trà Câu nói riêng và trên các sông thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nói chung diễn biến ngày càng phức tạp, cộng với Sông Trà Câu nhiều năm bị lũ lụt gây xói mòn đáy lòng sông, dẫn đến đáy lòng sông bị hạ thấp và mực nước ngầm hai bên bờ sông bị hạ; làm cho toàn bộ thân Xi phông số 9 đã lộ hoàn toàn trên mặt đất tự nhiên của đáy lòng sông Trà Câu; tại một số khớp nối đã xuất hiện nước chảy từ trong Xi phông ra bên ngoài, một số đoạn đã trống đáy và có nguy cơ bị sụp, gãy thân cống Xi phông. Nếu không có những giải pháp khắc phục kịp thời, nguy cơ cao Xi phông số 9 sẽ bị sụp, gãy trong mùa lũ năm 2017 sắp tới.

TX.HauquakhaithaccattraipheptrenSongTraCau.01.11.07.2017.jpg
TX.HauquakhaithaccattraipheptrenSongTraCau.02.11.07.2017.jpg

Sạt lở nghiêm trọng bờ sông Trà Câu chủ yếu cho khai thác cát trái phép

Để duy trì ổn định tạm thời cho Xi phông số 9, trước mắt, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Quảng ngãi chủ động thống nhất với chính quyền địa phương tận dụng lượng cát bồi ở bờ hữu sông Trà Câu, tổ chức san lấp ngay các vị trí hố xói hạ lưu Xi phông số 9 và có biện pháp gia cố phù hợp nhằm hạn chế xói lở. Bước tiếp theo, cần tiến hành khảo sát, đánh giá chi tiết hiện trạng xói lở, hư hỏng của Xi phông, gửi các sở ngành, chức năng nghiên cứu, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh có biện pháp khắc phục. Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm hướng dẫn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Quảng ngãi trong việc tổ chức gia cố, khắc phục, hạn chế nguy cơ hư hỏng xi phông cố 9.

Về lâu dài, cần giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép trên Sông Trà Câu, nhất là khu vực 150m về phía hạ lưu công trình Xi phông số 9. Vấn đề này, cần sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành và chính quyền địa phương. Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cần khẩn trương hoàn thành thủ tục, hồ sơ để tổ chức đấu giá khai thác khoáng sản trên Sông Trà Câu theo quy định nhằm hạn chế việc khai thác cát trái phép trên sông Trà Câu nói riêng và các sông, suối trên địa bàn tỉnh nói chung. Lực lượng Công an cần tăng cường công tác nắm tình hình, phối hợp với các lực lượng liên quan tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép trên lưu vực Sông Trà Câu đoạn đi qua địa bàn huyện Đức Phổ; đặc biệt, không để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép trong phạm vi 150m về phía hạ lưu công trình Xi phông số 9; đồng thời, lên danh sách các hộ, cá nhân khai thác khoáng sản trái phép trên Sông Trà Câu; phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền pháp luật cho các hộ, cá nhân nói trên. Nội dung tuyên truyền cần nói rõ những quy định của pháp luật về khoáng sản, đồng thời, làm cho người dân hiểu rõ việc khai thác cát trái phép trên Sông Trà Câu gây nguy cơ gãy, sụp Xi phông số 9, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cấp nước tưới cho các xã phía Bắc Sông Trà Câu và hậu quả của việc khai thác cát bừa bãi, không theo quy hoạch: Khiến lòng sông sâu hơn, gây xói lở đáy, là nguyên nhân gây hiện tượng mực nước ngầm hai bên bờ sông bị hạ, gia tăng tác động xấu của hạn hán, thay đổi đến hệ sinh thái; hạ thấp mực nước ngầm còn ảnh hưởng đến hoạt động khai thác nước ngọt phục vụ sinh hoạt của dân cư; khai thác cát vượt mức cũng sẽ gây nên hiện tượng tụt đáy sông, khiến bờ sông không ổn định dẫn đến sạt lở, khi lũ lớn, hiện tượng sạt lở càng nghiêm trọng, có thể đe dọa hệ thống đê điều, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân hai bên bờ sông; đặc biệt, nếu việc khai thác diễn ra gần các công trình (như cầu, cống…), sẽ khiến chân các công trình bị lộ và nhanh chóng hư hỏng… Qua đó, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và cho cam kết không khai thác cát trái phép, nhất là trong trong phạm vi 150m về phía hạ lưu công trình Xi phông số 9.

Hi vọng trong thời gian sớm nhất, các ngành chức năng sẽ tiến hành các biện pháp khắc phục để duy trì hoạt động của Xi phông số 9; đồng thời, tăng cường kiểm tra, phát hiện và cương quyết xử lý triệt để những hành vi khai thác khoáng sản trái phép, nhất là khai thác khoáng sản lòng sông trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ môi trường sống và sản xuất cho nhân dân trên địa bàn tỉnh./.

Bích Ngọc

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  

Tìm chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp: Công an huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đang tạm giữ 94 xe mô tô, xe gắn máy các loại vi phạm Luật Giao thông đường bộ (Có danh sách đính kèm theo)DanhSach_xe_tangvat_phuongtien_vipham_CAH_Mo_Duc_25-5-2018.pdfDanhSach_xe_tangvat_phuongtien_vipham_CAH_Mo_Duc_25-5-2018.pdf

Xem chi tiết​

 

  

Tìm chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp: Công an huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đang tạm giữ 08 xe máy các loại DanhSach_Xe_tam_giu_can_ChuSH_tai_CAHSonTinh_16-5-2018.pdfDanhSach_Xe_tam_giu_can_ChuSH_tai_CAHSonTinh_16-5-2018.pdf​

Xem chi tiết

 

  

​​THÔNG BÁO: Tuyển sinh người DTTS đào tạo tại Trường Văn hóa I năm 2018

Ngày 18/5/2018, Hội đồng tuyển sinh Công an tỉnh Quảng Ngãi ban hành Kế hoạch số 1559/KH-HĐTS-PV11(PX13) về việc tuyển sinh người dân tộc thiểu số đào tạo tại Trường Văn hóa I năm 2018, nội dung cụ thể xem tại chuyên mục Có thể bạn chưa biết (xem chi tiết)​ 

 

  

Qua công tác tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Công an huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi phát hiện và đang tạm giữ 45 mô tô, xe máy vi phạm Luật giao thông đường bộ (có danh sách kèm theo).

Đến nay, số  xe trên đã quá thời hạn tạm giữ nhưng chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp không đến xử lý hoặc có trường hợp đến nhưng không chứng minh được nguồn gốc và quyền sở hữu hợp pháp của phương tiện.

Công an huyện Bình Sơn thông báo ai là chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp các xe mô tô, xe máy nêu trên mang đầy đủ các loại giấy tờ có liên quan chứng minh nguồn gốc hợp pháp của phương tiện đến tại Công an huyện Bình Sơn (qua Đội Cảnh sát giao thông - trật tự - cơ động) để liên hệ giải quyết.

Sau thời gian 30 ngày, kể từ ngày thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai tại trụ sở Công an huyện, nếu chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp không đến để giải quyết, Công an huyện sẽ làm thủ tục và xử lý theo quy định của pháp luật. Mọi yêu cầu, khiếu nại về sau sẽ không được giải quyết.​

File đính kèm : cahuyenbinhson_thongbao_2018_04_11_0342_1.pdfcahuyenbinhson_thongbao_2018_04_11_0342_1.pdf

 

  
Mẫu đăng ký nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2019
File đính kèm: KHCN_2018_04_16_0448_1.rarKHCN_2018_04_16_0448_1.rar

 

  

Thông báo tuyển sinh vào các trường Công an nhân nhân năm 2018​

File đính kèm: thongbaotuyensinh2018_2018_03_29_0145_1.docthongbaotuyensinh2018_2018_03_29_0145_1.doc

 


Bản quyền © 2012 thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Huỳnh Thanh Tuyền - Trưởng phòng Tham mưu, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại: 069.4306112
Địa chỉ: 174 Hùng Vương, P. Trần Phú, Tp. Quảng Ngãi.