Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 14077551
Đang online: 69
Đăng ngày: 11/07/2017; 42lần đọc
Tọa lạc tại xã Phổ Hòa, huyện Đức Phổ, Hồ Liệt Sơn là hồ chứa nước lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi hiện nay, với diện tích lưu vực 36,8km2, có dung tích trên 3 triệu m3, có khả năng cung cấp nước tưới cho trên 2.000 ha lúa, hoa màu các xã của huyện Đức Phổ. Kênh Liệt Sơn được thi công từ với mục đích phục vụ tưới tiêu cho diện tích lúa và hoa màu của huyện Đức Phổ; trong đó, Xi phông số 9 thuộc kênh chính Liệt Sơn nhằm mục đích phục vụ tưới cho 500ha đất nông nghiệp tại các xã phía Bắc Sông Trà Câu.

Theo thiết kế bản vẻ năm 1977, Xi phông số 9 có chiều dài 120,64m, được đặt sâu dưới đáy lòng sông Trà Câu; tuy nhiên, những năm gần đây, tình trạng khai thác cát trên Sông Trà Câu nói riêng và trên các sông thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nói chung diễn biến ngày càng phức tạp, cộng với Sông Trà Câu nhiều năm bị lũ lụt gây xói mòn đáy lòng sông, dẫn đến đáy lòng sông bị hạ thấp và mực nước ngầm hai bên bờ sông bị hạ; làm cho toàn bộ thân Xi phông số 9 đã lộ hoàn toàn trên mặt đất tự nhiên của đáy lòng sông Trà Câu; tại một số khớp nối đã xuất hiện nước chảy từ trong Xi phông ra bên ngoài, một số đoạn đã trống đáy và có nguy cơ bị sụp, gãy thân cống Xi phông. Nếu không có những giải pháp khắc phục kịp thời, nguy cơ cao Xi phông số 9 sẽ bị sụp, gãy trong mùa lũ năm 2017 sắp tới.

TX.HauquakhaithaccattraipheptrenSongTraCau.01.11.07.2017.jpg
TX.HauquakhaithaccattraipheptrenSongTraCau.02.11.07.2017.jpg

Sạt lở nghiêm trọng bờ sông Trà Câu chủ yếu cho khai thác cát trái phép

Để duy trì ổn định tạm thời cho Xi phông số 9, trước mắt, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Quảng ngãi chủ động thống nhất với chính quyền địa phương tận dụng lượng cát bồi ở bờ hữu sông Trà Câu, tổ chức san lấp ngay các vị trí hố xói hạ lưu Xi phông số 9 và có biện pháp gia cố phù hợp nhằm hạn chế xói lở. Bước tiếp theo, cần tiến hành khảo sát, đánh giá chi tiết hiện trạng xói lở, hư hỏng của Xi phông, gửi các sở ngành, chức năng nghiên cứu, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh có biện pháp khắc phục. Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm hướng dẫn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Quảng ngãi trong việc tổ chức gia cố, khắc phục, hạn chế nguy cơ hư hỏng xi phông cố 9.

Về lâu dài, cần giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép trên Sông Trà Câu, nhất là khu vực 150m về phía hạ lưu công trình Xi phông số 9. Vấn đề này, cần sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành và chính quyền địa phương. Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cần khẩn trương hoàn thành thủ tục, hồ sơ để tổ chức đấu giá khai thác khoáng sản trên Sông Trà Câu theo quy định nhằm hạn chế việc khai thác cát trái phép trên sông Trà Câu nói riêng và các sông, suối trên địa bàn tỉnh nói chung. Lực lượng Công an cần tăng cường công tác nắm tình hình, phối hợp với các lực lượng liên quan tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép trên lưu vực Sông Trà Câu đoạn đi qua địa bàn huyện Đức Phổ; đặc biệt, không để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép trong phạm vi 150m về phía hạ lưu công trình Xi phông số 9; đồng thời, lên danh sách các hộ, cá nhân khai thác khoáng sản trái phép trên Sông Trà Câu; phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền pháp luật cho các hộ, cá nhân nói trên. Nội dung tuyên truyền cần nói rõ những quy định của pháp luật về khoáng sản, đồng thời, làm cho người dân hiểu rõ việc khai thác cát trái phép trên Sông Trà Câu gây nguy cơ gãy, sụp Xi phông số 9, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cấp nước tưới cho các xã phía Bắc Sông Trà Câu và hậu quả của việc khai thác cát bừa bãi, không theo quy hoạch: Khiến lòng sông sâu hơn, gây xói lở đáy, là nguyên nhân gây hiện tượng mực nước ngầm hai bên bờ sông bị hạ, gia tăng tác động xấu của hạn hán, thay đổi đến hệ sinh thái; hạ thấp mực nước ngầm còn ảnh hưởng đến hoạt động khai thác nước ngọt phục vụ sinh hoạt của dân cư; khai thác cát vượt mức cũng sẽ gây nên hiện tượng tụt đáy sông, khiến bờ sông không ổn định dẫn đến sạt lở, khi lũ lớn, hiện tượng sạt lở càng nghiêm trọng, có thể đe dọa hệ thống đê điều, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân hai bên bờ sông; đặc biệt, nếu việc khai thác diễn ra gần các công trình (như cầu, cống…), sẽ khiến chân các công trình bị lộ và nhanh chóng hư hỏng… Qua đó, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và cho cam kết không khai thác cát trái phép, nhất là trong trong phạm vi 150m về phía hạ lưu công trình Xi phông số 9.

Hi vọng trong thời gian sớm nhất, các ngành chức năng sẽ tiến hành các biện pháp khắc phục để duy trì hoạt động của Xi phông số 9; đồng thời, tăng cường kiểm tra, phát hiện và cương quyết xử lý triệt để những hành vi khai thác khoáng sản trái phép, nhất là khai thác khoáng sản lòng sông trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ môi trường sống và sản xuất cho nhân dân trên địa bàn tỉnh./.

Bích Ngọc

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  

Thông báo truy tìm nạn nhân các vụ cướp giật tài sản xảy ra trên địa bàn các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, TP Quảng Ngãi

Vừa qua, Công an tỉnh đã điều tra, khám phá nhóm cướp giật tài sản gồm 05 đối tượng. Qua đấu tranh các đối tượng khai nhận từ đầu tháng 5/2017 đến ngày 24/6/2017 đã gây ra 11 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, TP Quảng Ngãi và một số địa bàn khác.

Phương thức, thủ đoạn, thời gian gây án: xem chi tiết tại chuyên mục An ninh trật tự​

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đề nghị ai là nạn nhân các vụ cướp giật chủ động đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh (Số điện thoại Trực ban hình sự: 069.4309.410) hoặc Cơ quan Công an nơi gần nhất để trình báo vụ việc và hỗ trợ lực lượng Công an điều tra, khám phá án

 

  
Học viện An ninh nhân dân  và Học viện Cảnh sát nhân dân thông báo tuyển sinh trình độ đại học hệ dân sự năm 2017

Xem chi tiết tại chuyên mục: Có thể bạn chưa biêt

 
 

 

  

Tìm chủ sở hữu: Công an huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi đang tạm giữ 36 xe mô tô, xe gắn máy các loại vi phạm Luật Giao thông đường bộ (Có danh sách đính kèm theo).​ CAH_Son_Ha_DanhSach_phuong_tien_vi_pham_giao_thong_duong_bo_10.4.2017.pdfCAH_Son_Ha_DanhSach_phuong_tien_vi_pham_giao_thong_duong_bo_10.4.2017.pdf

 

  
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Công an tỉnh Hưng Yên chính thức đưa vào hoạt động từ 18/4/2017, với địa chỉ tên miền trên mạng internet là: www.conganhungyen.gov.vn

 

 

  
Để tổ chức công tác thi THPT Quốc gia năm 2017 và tổ chức tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng và đưa vào sử dụng cổng Thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tọa tại địa chỉ http://thituyensinh.vn.

Ngày 31/3/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành danh mục khu vực ưu tiên; danh mục tỉnh, huyện, xã khó khăn; danh mục trường THPT đề thí sinh và các đơn vị tuyển sinh tham khảo, sử dụng. Hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn tiếp tục cập nhật các danh mục trong tuyển sinh. Để biết thông tin chi tiết cần truy cập cổng Thông tin tuyển sinh vào chuyên mục "Văn Bản".

 

  
 Truy tìm chủ sở hữu: Công an huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đang tạm giữ 36 xe mô tô, xe gắn máy các loại vi phạm Luật Giao thông đường bộ (Có danh sách đính kèm theo).​ DanhSach_moto_vipham_CAH_SonTinh_20.3.2017.pdfDanhSach_moto_vipham_CAH_SonTinh_20.3.2017.pdf
Để biết thêm chi tiết: xem chuyên mục An toàn giao thông​

 


Bản quyền © 2012 thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Huỳnh Thanh Tuyền - Trưởng phòng Tham mưu, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại: 069.4306112
Địa chỉ: 174 Hùng Vương, P. Trần Phú, Tp. Quảng Ngãi.