Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 17647969
Đang online: 62
Đăng ngày: 17/10/2018

Thụ án 9 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy và được tha tù trước thời hạn nhờ cải tạo tốt, Lê Thành Trung (34 tuổi), thôn 6, xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, Quảng Trị quyết tâm làm lại cuộc đời. Sau gần 3 năm, giờ đây Trung đã là một ông chủ trang trại dế với nhiều sáng kiến, mạnh dạn trong đầu tư làm ăn kinh tế nông nghiệp.

Năm 1996, gia đình Trung từ miền Nam về lại quê làm ăn sinh sống. Do hoàn cảnh kinh tế gia đình lúc bấy giờ khó khăn, nên Trung đã phải nghỉ học sớm rồi theo bạn bè đi lao động tự do. Từ năm 2004, Trung đã là một thợ sơn lành nghề. Cuộc sống với đặc thù công việc đi nhiều gặp nhiều, trong khi đang độ tuổi thanh niên chưa vợ nên Trung khá phóng khoáng, vô lo trên các bàn nhậu, các cuộc chơi bời ham vui cùng bè bạn thâu đêm suốt sáng.

"Bạn bè tốt nhiều và xấu cũng không ít. Trong những lần tụ tập, nhiều người nhiều lần thông tin và đặt vấn đề làm ăn buôn bán lớn. Ban đầu, em nghe rồi để đó. Song về sau không biết mình bị ngấm nó từ lúc nào. Nhất là sau vài lần đầu góp vốn làm ăn, tiền bỏ ra thì ít mà lãi thu về thì nhiều, lại rất nhanh nên dễ dàng bị cuốn hút, rồi tham gia trực tiếp vào việc làm ăn vi phạm pháp luật đó. 

1.1.TB.17.10.2018.jpg

Lê Thành Trung (phải) hoàn lương, làm lại cuộc đời bằng khối óc và đôi bàn tay lao động chân chính của mình.

Để qua mắt các lực lượng chức năng, bản thân em và các đối tượng đã nghĩ ra và thực hiện rất nhiều thủ đoạn tinh vi. Tuy nhiên, thực lòng mà nói, tại chính thời điểm đó, đã có nhiều lúc em thức tỉnh. Đó là những lúc về nhà nhìn thấy mắt mẹ mình buồn mơ hồ, rất khó tả. 

Dường như bà đã linh cảm được điều gì đó chẳng lành về đứa con hay đi sớm về muộn của mình. Sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ và thương mẹ rất nhiều, em quyết định cắt đứt các quan hệ đang có ở quê, đi xa vào miền Nam tìm kiếm việc làm, sinh sống lương thiện", Trung trầm ngâm nhớ lại.

"Nhưng có những hoàn cảnh con người muốn sống tốt còn khó hơn đi trên dây", Trung đăm chiêu nhìn vào khoảng không phía trước, nói chuyện với khách mà như nói với chính mình. 

Trung kể: "Em vào Bình Thuận được 5 tháng, thì một hôm ở chỗ làm đông người bỗng có một người đến bắt chuyện, làm quen với mình. Nghĩ đơn giản nơi đất khách quê người, chị ta cũng như mình thiếu thốn tình cảm, việc kết bạn để chia sẻ vui buồn cũng là điều dễ hiểu. Song hóa ra chuyện không đơn giản chỉ có vậy. Sau này em biết, đối với ma túy chỉ một lần dính líu tới nó, là tai họa rình rập mình cả đời, rất khó để lảng tránh. Mình ở đâu, làm việc gì, có thay đổi bản thân trở nên tốt như thế nào cũng luôn có đối tượng xấu tìm đến mình dụ dỗ, lôi cuốn trở lại việc làm vi phạm pháp luật đó".

"Rất may là em bị bắt sớm", Trung nói với niềm hạnh phúc vẫn còn nguyên vẹn sau khi đã thực sự nhận ra những sai lầm, tội lỗi nghiêm trọng của cuộc đời mình: "Năm 2007, Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt quả tang em về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, sau đó em thụ án 9 năm tù về tội này. Nhờ cải tạo tốt, em được tha tù trước thời hạn gần 2 năm rưỡi. Ngày được tha tù, mẹ em vào chờ đón em ngay trước cổng Trại giam Sông Cái, Bình Thuận".

1.2.TB.17.10.2018.jpg

Trung khoe mô hình nuôi bọ cạp lấy thịt được thị trường ưa chuộng.

Ra tù, Trung không chỉ có cha mẹ và người thân; chính quyền, các cơ quan đoàn thể địa phương đều hết sức chia sẻ, giúp đỡ Trung trong quá trình hoàn lương. 

Trung phấn khởi cho biết: "Đầu năm 2015, khi em quyết định đầu tư, thực hiện dự án chăn nuôi, phát triển nông nghiệp; nuôi gà và các loại côn trùng lấy thịt như dế, bò cạp, rắn mối để xuất bán ra các thị trường trên địa bàn và tỉnh, thành lân cận, các chú bác, anh chị làm việc trong chính quyền, đoàn thể địa phương đã rất chia sẻ, ủng hộ giúp đỡ em. Hội Nông dân huyện đã tạo điều kiện cho em vay 30 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân; Hội Nông dân xã đã đứng ra bảo lãnh với Ngân hàng Liên Việt, chi nhánh tại TP. Đông Hà cho em vay 50 triệu đồng" - Trung kể.

Năm đầu tiên, Trung gặp không ít khó khăn do chưa có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi nên tiền thu được chỉ bảo đảm được số vốn bỏ ra mà không bị lỗ. Đến năm thứ 2, rút kinh nghiệm từ năm đầu cộng với việc chủ động đi tìm hiểu, học tập phát triển mô hình này ở một số địa phương, Trung chủ yếu nuôi dế, bán cho thị trường các tỉnh phía Bắc. 

Sau hơn 1 năm sinh lợi được gần nửa tỉ đồng, Trung tiếp tục đầu tư việc chăn nuôi, phát triển dế với quy mô lớn hơn. Năm vừa rồi xã cũng đã cho Trung thuê 1ha đất với 2 năm đầu không thu phí, một số ngân hàng cũng đã chấp nhận cho Trung vay vốn lớn hơn. Bên cạnh chăn nuôi, phát triển dế lấy thịt, Trung vẫn tiếp tục chăn nuôi các loại gà lấy thịt chất lượng cao, rắn mối và bọ cạp.

Vừa trò chuyện, Trung vừa dẫn chúng tôi đi một vòng thăm trang trại của anh. Trung cho hay: "Việc em đầu tư chăn nuôi các loại côn trùng lấy thịt còn xuất phát từ gợi ý của các anh Công an xã Triệu Thuận và Công an huyện Triệu Phong, sau đó là em tự đi tìm hiểu mô hình này ở huyện Cam Lộ, Quảng Trị. 

Những ngày đầu mới nuôi, các anh Công an đều đến đây giúp đỡ và động viên em cố gắng. Trước những tình cảm, sự chia sẻ và khuyên nhủ chân thành đó đã khiến em luôn tự nhủ mình phải nỗ lực hết sức để không phụ lòng người tốt".

Qua gần 3 năm, đến nay, Trung đang chăn nuôi trên 100 lồng dế, hơn 5.000 con rắn mối và bọ cạp, cùng gần 1.000 con gà lấy thịt các loại (trong đó chủ yếu là gà Đông Tảo). Riêng về rắn mối, hiện thị trường đang mua với giá khá cao, 350.000 đồng/kg (mỗi kg khoảng 24 con). 

1.3.TB.17.10.2018.jpg

Trung trò chuyện với PV.

Với lượng vật nuôi trên, Trung thu về không dưới 1 tỉ đồng mỗi năm. Hiện Trung đang thực hiện khát vọng làm giàu lớn hơn. Đó là đầu tư thêm vốn, mở rộng diện tích trang trại, gia tăng về số lượng và loài vật nuôi phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Bên cạnh, Trung còn cho sản xuất các loại giống vật nuôi này để cung cấp cho người dân trong xã và các địa phương khác như Quảng Bình và Hà Tĩnh.

Chia sẻ thêm về tấm gương hoàn lương, vượt khó, Đại tá Nguyễn Ngọc Minh, Trưởng Công an huyện Triệu Phong vui mừng: "Trung liên tiếp 2 năm là gương nông dân sản xuất giỏi. Tại Đại hội Nông dân xã Triệu Thuận tổ chức ngày 29-3 vừa qua, Trung được bầu là đại biểu dự khuyết cho Đại hội Nông dân huyện sắp tới. Bên cạnh sản xuất giỏi, Trung còn tham gia, đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội tại địa phương, nhất là đóng góp cho hoạt động, phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc".

Phan Thanh Bình (theo cand.com.vn)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  

​Thông báo truy tìm chủ sở hữu xe mô tô  đang bị tạm giữ tại Công an huyện Đức Phổ, xem chi tiết tại: http://www.quangngai.gov.vn/vi/cat/pages/qnp-thongbaotruytimchuso-qnpnd-18303-qnpnc-2-qnpsite-1.html

 

  

Công an huyện Tây Trà thông báo tìm chủ sở hữu hợp pháp 32 xe mô tô, xe gắn máy bị tạm giữ tại Công an huyện​.

Danh sách phương tiện: taytratimchusohuuxe_2019_09_03_0842_1.pdftaytratimchusohuuxe_2019_09_03_0842_1.pdf

 

  

Thông báo về việc đón xem các chương trình truyền hình về nhân quyền cụ thể:

1 - Chuyên mục "Chân dung cuộc sống"

- Thời gian: 20:30 thứ Năm hàng tuần

- Kênh phát sóng:  VTV4, Đài truyền hình Việt Nam

2 - Chương trình phát thanh "Nhận diện sự thật"

- Thời gian: 10:30 thứ bảy hàng tuần

- Kênh phát sóng: VOV1 - Đài tiếng nói Việt Nam tần số FM 100 MHZ

3 - Chương trình "Góc nhìn sự thật"

- Thời gian: 20:10 ngày 06/8/2019

- Kênh phát sóng: Kênh truyền hình ANTV

4 - Chương trình "Xây dựng Đảng"

- Thời gian: 20:10

- Kênh phát sóng: Kênh truyền hình ANTV ngày 19/8/2019

 

   

Công an huyện Trà Bồng thông báo truy tìm chủ sở hữu 81 phương tiện các loại vi phạm Luật Giao thông đường bộ .​Danh_sach_phuongtien_vipham_GT_CAH_Son_Ha_18-07-2019.pdf

Xem chi tiết tại chuyện mục An toàn giao thông​

 

   

Ngày 26/6/2019, ​Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định truy nã bị can Lê Ngọc Phương với 02 tội danh: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức". 

Xem chi tiết tại Chuyên mục Truy nã - Truy tìm​

 

  

Quyết định số 436/QĐ-UBND, ngày 11/5/2019 của UBND tỉnh ban hành Quy định tiêu chí, cách đánh giá, xếp loại công tác dân vận của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi​ (tại tây)​

 


Bản quyền © 2012 thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Huỳnh Thanh Tuyền - Trưởng phòng Tham mưu, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại: 069.4306112
Địa chỉ: 174 Hùng Vương, P. Trần Phú, Tp. Quảng Ngãi.