Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 14288458
Đang online: 38
Đăng ngày: 10/03/2017
(Báo Quảng Ngãi)- Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tỉnh, tính đến ngày 7.3, toàn tỉnh có hơn 2.424ha lúa  bị chuột gây hại, tập trung nhiều nhất ở các huyện Mộ Đức, Sơn Tịnh, Bình Sơn, Tư Nghĩa... làm ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa vụ đông xuân.

 

Nhiều diện tích bị thiệt hại

Tổng diện tích lúa vụ đông xuân 2016 - 2017 là 38.898ha, trong đó diện tích gieo sạ trà sớm 3.326ha, trà chính vụ hơn 31.240ha và trà muộn khoảng 4.330ha. Hiện nay, trà chính đang vào giai đoạn sinh trưởng làm đòng. Trên nhiều cánh đồng, nông dân dùng bạt quây xung quanh, giăng cờ khắp ruộng để xua đuổi chuột. “Dù đầu vụ, chúng tôi đã dùng bã sinh học diệt chuột, quây bạt... nhưng chuột cũng cắn phá từ khi lúa còn non. Năm nay, chuột lại nhiều hơn năm trước”, ông Nguyễn Ái ở thôn Tân Mỹ, xã Tịnh An (TP.Quảng Ngãi) cho hay.

Tại xã Hành Đức (Nghĩa Hành), tình trạng chuột gây hại cho cây lúa diễn ra rộng khắp trên các thôn, trong đó nhiều nhất là thôn Kỳ Thọ Nam 1, Kỳ Thọ Nam 2 và thôn Xuân Vinh. Ông Nguyễn Sĩ Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Hành Đức cho biết, vụ đông xuân 2016 - 2017, địa phương gieo sạ hơn 350ha, do bị ngập úng nên 15ha bị hư hại hoàn toàn, người dân đã nỗ lực khắc phục gieo sạ lại một phần diện tích. Đến nay, chuột lại tiếp tục gây hại.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện Nghĩa Hành, 100ha lúa trên toàn huyện bị chuột gây hại, nặng nhất là xã Hành Thịnh 20ha, Hành Thiện 15ha, Hành Phước 10ha, các xã còn lại từ 5- 7ha. Đối với huyện Bình Sơn, chuột cắn phá 340ha lúa, mức độ nặng nhất là 40ha.

Ra quân diệt chuột

“Có mưa, có lụt, nhưng nước không vô cánh đồng. Năm nay gieo sạ muộn, cận tết, thời tiết nắng lạnh thất thường là điều kiện để chuột sinh sôi, phát triển. Chuột còn cắn rách bạt quây, vào cắn phá lúa”, ông Nguyễn Ái ở thôn Tân Mỹ nói. Còn theo ông Nguyễn Văn Do- Trưởng Phòng Bảo vệ thực vật, Chi cục TT&BVTV thì vụ lúa đông xuân này bị chuột gây hại nhiều là do năm qua lụt diễn ra cục bộ. Bên cạnh đó, người dân trồng cây công nghiệp xen kẽ làm nơi cho chuột trú ngụ. Người dân không ra quân diệt chuột như các năm trước.

3.1.TB.10.3.2017.jpg

Nông dân ra đồng diệt chuột cứu lúa. ảnh: VÕ MINH HUY

Nhằm giảm thiểu tác hại do chuột gây ra, góp phần bảo vệ năng suất cây trồng, Chi cục TT&BVTV hướng dẫn người dân, đối với giai đoạn lúa đang làm đòng - trổ bông thì biện pháp thủ công đào bắt chuột là hiệu quả nhất. Ở những nơi gò cao không có nước, tùy điều kiện cụ thể dùng biện pháp đào bắt hoặc xông hơi bằng xăng, đất đèn; dùng các loại bẫy cặp, bẫy lồng sập, bẫy dính...

Người dân cần thường xuyên phát quang bờ bụi rậm, gò đồng... làm mất nơi cư trú của chuột. Dùng bả sinh học diệt chuột hoặc Biorat đặt ở những nơi chuột thường xuyên qua lại với liều dùng 5kg/ha, khoảng 5 - 7m đặt một mô bả, mỗi mô bả khoảng 5 - 10gram. Khi chuột gây hại nhiều, có thể dùng biện pháp hóa học như một trong các loại thuốc QT92, Fokeba, Zinphos... chú ý tuân thủ nghiêm ngặt quy định sử dụng an toàn, thông báo rộng rãi trong khu dân cư, tổ chức thu gom mồi thừa, xác chuột chôn cẩn thận... Chi cục khuyến cáo tuyệt đối không dùng điện để bẫy chuột, vì nguy hiểm đến tính mạng con người.

Ông Nguyễn Quang Trung- Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho rằng, việc tổ chức tuần lễ diệt chuột trong thời điểm này là hết sức cần thiết để giảm bớt nạn chuột cắn phá trên đồng ruộng. “Phương châm của địa phương là người người diệt chuột, nhà nhà diệt chuột. Diệt chuột từ trong nhà ra ngoài đồng. Huyện cũng đã chủ trương cho các xã, thị trấn trích nguồn ngân sách mua thuốc diệt chuột hỗ trợ cho nông dân, đồng thời tăng cường việc thu mua đuôi chuột để động viên bà con nông dân diệt chuột hiệu quả...".

Hiện nay, UBND tỉnh đang phát động “Tuần lễ ra quân diệt chuột bảo vệ mùa màng từ ngày 6 - 12.3 trên toàn tỉnh”.

B.HÒA-M.HUY (theo baoquangngai.vn)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  

 Ngày 23/8/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và ngày 24/8/2017 ra Quyết định khởi tố bị can đối với: Họ và tên: Đinh Thị Ngọc  ; Giới tính: Nữ; Sinh ngày: 20/8/1965; Nghề nghiệp: Cán bộ Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi thông báo cho công dân bị Đinh Thị Ngọc Hà lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến tại Văn phòng Cơ quan Cánh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi để trình báo. 

Chi tiết: Xêm tại chuyên mục An ninh trật tự ​


 

  

Truy tìm chủ sở hữu: Công an huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang tạm giữ 22 xe mô tô, xe gắn máy các loại vi phạm Luật Giao thông đường bộ (Có danh sách đính kèm theo)  Danh_sach_phuong_tien_vi_pham_CAH_Bính_Son07.9.2017.pdfDanh_sach_phuong_tien_vi_pham_CAH_Bính_Son07.9.2017.pdf

Để biết thêm chi tiết: xem chuyên mục An toàn giao thông​​​

 

  

Tổng cục Chính trị CAND đã hoàn thành công tác xét tuyển Đại học, Cao đẳng và Trung cấp CAND năm 2017, thông báo cho các Trường CAND và Công an các đơn vị, địa phương kết quả xét tuyển.

Vì vậy, Tổng cục Chính trị CAND đề nghị nhân dân cảnh giác với những chiêu trò của các đối tượng lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

 

  

​Công an tỉnh Quảng Ngãi thông báo: Kể từ ngày 01/9/2017 ​Công an tỉnh sẽ tiến hành xử lý hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua hệ thống camera trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

 

  
Ngày 17/8/2017,  Đảng ủy Công an tỉnh có Công văn 480-CV/ĐUCA về việc hưởng ứng Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ II. Đây là Cuộc thi được tổ chức thường kỳ hai năm một lần với mục tiêu phát huy vai trò của tổ chức, cá nhân, nhất là thế hệ trẻ trong việc cùng nhau tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, những dự án sáng tạo nhằm góp phần giải quyết các vấn đề cộng đồng, xã hội, cùng đóng góp và sự phát triển bền vững chung của đất nước.
Xem chi tiết tại chuyên mục: Tài liệu tuyên truyền​

 

 

  

Giám đốc Công an tỉnh có công văn thông báo về 02 cuộc thi Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ 2/2017 và Cuộc thi tìm hiểu Bộ luật dân sự năm 2015

Chi tiết: Xem tại chuyên mục Tài liệu tuyên truyền​

 


Bản quyền © 2012 thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Huỳnh Thanh Tuyền - Trưởng phòng Tham mưu, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại: 069.4306112
Địa chỉ: 174 Hùng Vương, P. Trần Phú, Tp. Quảng Ngãi.