Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 14068552
Đang online: 37
Đăng ngày: 10/03/2017; 131lần đọc
(Báo Quảng Ngãi)- Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tỉnh, tính đến ngày 7.3, toàn tỉnh có hơn 2.424ha lúa  bị chuột gây hại, tập trung nhiều nhất ở các huyện Mộ Đức, Sơn Tịnh, Bình Sơn, Tư Nghĩa... làm ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa vụ đông xuân.

 

Nhiều diện tích bị thiệt hại

Tổng diện tích lúa vụ đông xuân 2016 - 2017 là 38.898ha, trong đó diện tích gieo sạ trà sớm 3.326ha, trà chính vụ hơn 31.240ha và trà muộn khoảng 4.330ha. Hiện nay, trà chính đang vào giai đoạn sinh trưởng làm đòng. Trên nhiều cánh đồng, nông dân dùng bạt quây xung quanh, giăng cờ khắp ruộng để xua đuổi chuột. “Dù đầu vụ, chúng tôi đã dùng bã sinh học diệt chuột, quây bạt... nhưng chuột cũng cắn phá từ khi lúa còn non. Năm nay, chuột lại nhiều hơn năm trước”, ông Nguyễn Ái ở thôn Tân Mỹ, xã Tịnh An (TP.Quảng Ngãi) cho hay.

Tại xã Hành Đức (Nghĩa Hành), tình trạng chuột gây hại cho cây lúa diễn ra rộng khắp trên các thôn, trong đó nhiều nhất là thôn Kỳ Thọ Nam 1, Kỳ Thọ Nam 2 và thôn Xuân Vinh. Ông Nguyễn Sĩ Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Hành Đức cho biết, vụ đông xuân 2016 - 2017, địa phương gieo sạ hơn 350ha, do bị ngập úng nên 15ha bị hư hại hoàn toàn, người dân đã nỗ lực khắc phục gieo sạ lại một phần diện tích. Đến nay, chuột lại tiếp tục gây hại.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện Nghĩa Hành, 100ha lúa trên toàn huyện bị chuột gây hại, nặng nhất là xã Hành Thịnh 20ha, Hành Thiện 15ha, Hành Phước 10ha, các xã còn lại từ 5- 7ha. Đối với huyện Bình Sơn, chuột cắn phá 340ha lúa, mức độ nặng nhất là 40ha.

Ra quân diệt chuột

“Có mưa, có lụt, nhưng nước không vô cánh đồng. Năm nay gieo sạ muộn, cận tết, thời tiết nắng lạnh thất thường là điều kiện để chuột sinh sôi, phát triển. Chuột còn cắn rách bạt quây, vào cắn phá lúa”, ông Nguyễn Ái ở thôn Tân Mỹ nói. Còn theo ông Nguyễn Văn Do- Trưởng Phòng Bảo vệ thực vật, Chi cục TT&BVTV thì vụ lúa đông xuân này bị chuột gây hại nhiều là do năm qua lụt diễn ra cục bộ. Bên cạnh đó, người dân trồng cây công nghiệp xen kẽ làm nơi cho chuột trú ngụ. Người dân không ra quân diệt chuột như các năm trước.

3.1.TB.10.3.2017.jpg

Nông dân ra đồng diệt chuột cứu lúa. ảnh: VÕ MINH HUY

Nhằm giảm thiểu tác hại do chuột gây ra, góp phần bảo vệ năng suất cây trồng, Chi cục TT&BVTV hướng dẫn người dân, đối với giai đoạn lúa đang làm đòng - trổ bông thì biện pháp thủ công đào bắt chuột là hiệu quả nhất. Ở những nơi gò cao không có nước, tùy điều kiện cụ thể dùng biện pháp đào bắt hoặc xông hơi bằng xăng, đất đèn; dùng các loại bẫy cặp, bẫy lồng sập, bẫy dính...

Người dân cần thường xuyên phát quang bờ bụi rậm, gò đồng... làm mất nơi cư trú của chuột. Dùng bả sinh học diệt chuột hoặc Biorat đặt ở những nơi chuột thường xuyên qua lại với liều dùng 5kg/ha, khoảng 5 - 7m đặt một mô bả, mỗi mô bả khoảng 5 - 10gram. Khi chuột gây hại nhiều, có thể dùng biện pháp hóa học như một trong các loại thuốc QT92, Fokeba, Zinphos... chú ý tuân thủ nghiêm ngặt quy định sử dụng an toàn, thông báo rộng rãi trong khu dân cư, tổ chức thu gom mồi thừa, xác chuột chôn cẩn thận... Chi cục khuyến cáo tuyệt đối không dùng điện để bẫy chuột, vì nguy hiểm đến tính mạng con người.

Ông Nguyễn Quang Trung- Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho rằng, việc tổ chức tuần lễ diệt chuột trong thời điểm này là hết sức cần thiết để giảm bớt nạn chuột cắn phá trên đồng ruộng. “Phương châm của địa phương là người người diệt chuột, nhà nhà diệt chuột. Diệt chuột từ trong nhà ra ngoài đồng. Huyện cũng đã chủ trương cho các xã, thị trấn trích nguồn ngân sách mua thuốc diệt chuột hỗ trợ cho nông dân, đồng thời tăng cường việc thu mua đuôi chuột để động viên bà con nông dân diệt chuột hiệu quả...".

Hiện nay, UBND tỉnh đang phát động “Tuần lễ ra quân diệt chuột bảo vệ mùa màng từ ngày 6 - 12.3 trên toàn tỉnh”.

B.HÒA-M.HUY (theo baoquangngai.vn)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  

Thông báo truy tìm nạn nhân các vụ cướp giật tài sản xảy ra trên địa bàn các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, TP Quảng Ngãi

Vừa qua, Công an tỉnh đã điều tra, khám phá nhóm cướp giật tài sản gồm 05 đối tượng. Qua đấu tranh các đối tượng khai nhận từ đầu tháng 5/2017 đến ngày 24/6/2017 đã gây ra 11 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, TP Quảng Ngãi và một số địa bàn khác.

Phương thức, thủ đoạn, thời gian gây án: xem chi tiết tại chuyên mục An ninh trật tự​

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đề nghị ai là nạn nhân các vụ cướp giật chủ động đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh (Số điện thoại Trực ban hình sự: 069.4309.410) hoặc Cơ quan Công an nơi gần nhất để trình báo vụ việc và hỗ trợ lực lượng Công an điều tra, khám phá án

 

  
Học viện An ninh nhân dân  và Học viện Cảnh sát nhân dân thông báo tuyển sinh trình độ đại học hệ dân sự năm 2017

Xem chi tiết tại chuyên mục: Có thể bạn chưa biêt

 
 

 

  

Tìm chủ sở hữu: Công an huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi đang tạm giữ 36 xe mô tô, xe gắn máy các loại vi phạm Luật Giao thông đường bộ (Có danh sách đính kèm theo).​ CAH_Son_Ha_DanhSach_phuong_tien_vi_pham_giao_thong_duong_bo_10.4.2017.pdfCAH_Son_Ha_DanhSach_phuong_tien_vi_pham_giao_thong_duong_bo_10.4.2017.pdf

 

  
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Công an tỉnh Hưng Yên chính thức đưa vào hoạt động từ 18/4/2017, với địa chỉ tên miền trên mạng internet là: www.conganhungyen.gov.vn

 

 

  
Để tổ chức công tác thi THPT Quốc gia năm 2017 và tổ chức tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng và đưa vào sử dụng cổng Thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tọa tại địa chỉ http://thituyensinh.vn.

Ngày 31/3/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành danh mục khu vực ưu tiên; danh mục tỉnh, huyện, xã khó khăn; danh mục trường THPT đề thí sinh và các đơn vị tuyển sinh tham khảo, sử dụng. Hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn tiếp tục cập nhật các danh mục trong tuyển sinh. Để biết thông tin chi tiết cần truy cập cổng Thông tin tuyển sinh vào chuyên mục "Văn Bản".

 

  
 Truy tìm chủ sở hữu: Công an huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đang tạm giữ 36 xe mô tô, xe gắn máy các loại vi phạm Luật Giao thông đường bộ (Có danh sách đính kèm theo).​ DanhSach_moto_vipham_CAH_SonTinh_20.3.2017.pdfDanhSach_moto_vipham_CAH_SonTinh_20.3.2017.pdf
Để biết thêm chi tiết: xem chuyên mục An toàn giao thông​

 


Bản quyền © 2012 thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Huỳnh Thanh Tuyền - Trưởng phòng Tham mưu, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại: 069.4306112
Địa chỉ: 174 Hùng Vương, P. Trần Phú, Tp. Quảng Ngãi.