Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 17647836
Đang online: 62
Đăng ngày: 12/11/2018
5 năm làm nhiệm vụ trinh sát ở nơi nóng bỏng nhất cả nước về tội phạm ma túy, nhưng khi gặp Trung úy Lê Xuân Nam, tôi khá bất ngờ bởi dáng vẻ thư sinh của anh. Trước trận tấn công vào sào huyệt của 2 trùm ma túy ở Lóng Luông, Trung úy Lê Xuân Nam là một trong những cán bộ của Cục CSĐT tội phạm về ma túy chốt ở đỉnh cao Pa Cốp (huyện Vân Hồ, Sơn La) trong 2 tháng nhằm chặn đường trốn của những tên tội phạm truy nã khét tiếng.

Gần 5 năm nhận công tác tại Cục CSĐT tội phạm về ma túy, chiến sĩ trẻ này đã tham gia trực tiếp trên dưới 40 chuyên án ma túy lớn.

Lần đầu tiên gặp Trung úy Nam, ấn tượng sâu sắc nhất đọng lại trong tôi là con người nhiệt huyết, chân thành và có một bản lĩnh nghề nghiệp  vững vàng. Gương mặt thư sinh, thoạt nhìn Nam có vẻ hợp với người cán bộ công chức hơn, nhưng khi tiếp cận với những chuyên án mà Nam trực tiếp tham gia thì tôi lại có ấn tượng khác.

3.1.TB.12.11.2018.jpg

Bắt giữ đàn em của Nguyễn Thanh Tuân.

Trước ngày hơn 300 CBCS của Công an tỉnh Sơn La, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục CSĐT tội phạm về ma túy tấn công vào sào huyệt của 2 trùm ma túy khét tiếng Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận ở Lóng Luông (Vân Hồ, Sơn La) vào tháng 6-2018, Trung úy Lê Xuân Nam được lãnh đạo Cục CSĐT tội phạm về ma túy giao nhiệm vụ cùng với tổ công tác chốt chặn tại các tuyến đường đối tượng có thể trốn và đàn em ra vào cung cấp nhu yếu phẩm.

Điểm chốt chặn của anh nằm trên đỉnh Pa Cốp (đỉnh cao nhất của xã Vân Hồ) không có sóng điện thoại, phải làm nhiệm vụ 24/24h giữa nơi "rừng thiêng nước độc". Sau hai tháng cắm chốt, Trung úy Lê Xuân Nam nhận được lệnh, chuẩn bị tấn công vào sào huyệt của Nguyễn Thanh Tuân.

Anh được giao nhiệm vụ áp sát nhà đối tượng cách 50m, hỗ trợ bên ngoài quan sát, nếu phát hiện Tuân, Thuận và đồng bọn ra ngoài hoặc bỏ trốn thì thông báo cho lực lượng truy bắt. Biết trong nhà Tuân, Thuận có nhiều súng ống, lựu đạn, nhưng với bản lĩnh được tôi luyện vững vàng, người chiến sĩ trẻ luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, ý chí chiến đấu cao độ. Tuân cố thủ trong nhà, toàn bộ nhu yếu phẩm có đàn em đi đường rừng mang tới. Nhưng do Ban chuyên án đã tính toán kỹ lưỡng nên khi đàn em của Tuân định tiếp tế cho hắn thì bị phát hiện.

Do các đối tượng cố thủ trong nhà nên Ban chuyên án quyết định bắc loa kêu gọi đầu hàng. Các đối tượng dùng súng, lựu đạn, bom xăng chống trả quyết liệt. Ban chuyên án buộc phải nổ súng uy hiếp, cuối cùng 3 đối tượng buông súng đầu hàng. Riêng Nguyễn Văn Thuận và Nguyễn Thanh Tuân vẫn cố thủ chống trả quyết liệt nên bị tiêu diệt. Chuyên án kết thúc thắng lợi.

3.2.TB.12.11.2018.jpg

Trung úy Lê Xuân Nam tại Chương trình nghệ thuật "Âm vang chiến công" do Báo CAND tổ chức.

Nhớ lại những tháng ngày phục vụ chuyên án, Trung úy Lê Xuân Nam chia sẻ: "Khi ở thời điểm quyết liệt, trên mạng xã hội đưa tin lực lượng công an thương vong nhiều khiến gia đình chúng tôi lo lắng, điện thoại lại không liên lạc được. Hết ngày 27-6, khi rút quân ra ngoài thông tin mới thông suốt, tôi cũng như nhiều đồng chí nhận được điện thoại của anh em, bạn bè, gia đình hỏi thăm "có ai sao không?". Khi biết lực lượng đều an toàn, ai cũng thở phào nhẹ nhõm".

Kể với tôi về những chuyên án lớn mình tham gia, Trung úy Lê Xuân Nam không giấu được niềm tự hào, bởi từ những lần "nếm mật nằm gai" đó đã giúp anh trưởng thành nhiều. Nam kể, có nhiều chuyên án cận kề cái chết, phải đấu súng như chuyên án thu giữ 103 bánh hêrôin do đàn em của Nguyễn Thanh Tuân cầm đầu, đối tượng cầm súng lên đạn nhưng đạn kẹt. Hay ở chuyên án thu giữ 100 bánh heroin, đối tượng bắn trả lực lượng chức năng ở Trạm thu phí Lương Sơn (Hòa Bình), sau đó đâm vào 1 xe Innova phía trước rồi bỏ chạy 20km thì xe bị lật.

Dù luôn phải đối mặt với tội phạm nguy hiểm, manh động và vô cùng liều lĩnh, nhưng ở bất cứ nhiệm vụ nào, anh và đồng đội cũng không chùn bước, luôn phát huy sức mạnh tổng hợp của lực lượng phối hợp, sự cẩn trọng trong từng nhiệm vụ khi được Ban chuyên án phân công.

Ở chuyên án bắt đối tượng truy nã Nguyễn Văn Tình, một đàn em thân tín của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân, ngoài bản lĩnh nghiệp vụ sắc bén, Trung úy Lê Xuân Nam và đồng đội còn thể hiện tinh thần dũng cảm, nhiệt tình, gan dạ.

Nguyễn Văn Tình là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm khi hắn tham gia nhiều chuyến hàng do ông trùm Nguyễn Thanh Tuân điều hành. Với sự lọc lõi, Tình ẩn mình kín đáo. Khi hắn bỏ trốn, Trung úy Nam được phân công  nhiệm vụ chốt chặn tại khu vực Rừng Già (QL6 giáp ranh giữa Hòa Bình và Sơn La) để đón lõng đối tượng vì có khả năng hắn sẽ trốn lên nhà "đại ca" Nguyễn Thanh Tuân. Thời điểm đó đang có bão, anh em trinh sát phải chốt 24/24h dưới trời mưa rất to.

3.3.TB.12.11.2018.jpg

Trung úy Lê Xuân Nam tham gia chuyên án bắt trùm ma túy Lóng Luông.

Tới đêm, khu vực này nhiệt độ hạ xuống đột ngột, nước mưa ngấm vào người lạnh buốt, anh em chỉ có áo cộc tay nên phải gồng mình chịu cái rét 13 độ. Vài ngày chốt chặn ở rừng già trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn, ăn mì tôm và lương khô, Ban chuyên án nhận được tin đối tượng trốn vào rừng sâu của huyện Mai Châu (Hòa Bình) nên triển khai truy bắt. Lúc này mưa rất to, nước suối dâng cao, phương tiện không sang được, tổ công tác phải lội suối. Sang tới bờ bên kia, ai nấy hai chân đều bị vắt bu chặt.

Xác định đối tượng trốn vào rừng sâu xã Pà Cò, Công an huyện Vân Hồ, Công an huyện Mộc Châu, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Sơn La phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về ma túy tổ chức vây bắt. Do thời gian bỏ trốn lâu, đối tượng đói bụng mò ra lán tìm đồ ăn thì bị lực lượng Công an vây bắt.

Tốt nghiệp Học viện CSND, tháng 10-2014, Trung úy Lê Xuân Nam được phân công về Phòng 3, Cục CSĐT tội phạm về ma túy. Ngày đầu tiên bước chân về đơn vị mới, chiến sĩ vừa tốt nghiệp đã "ôm AK" đi phối hợp với Công an Hà Nội bắt đối tượng vận chuyển 3 bánh heroin từ Sơn La về.

Một tháng sau, anh bắt đầu tham gia chuyên án ma túy lớn. Ngày 4-12-2014, tham gia chuyên án thu giữ 45 bánh heroin tại Hòa Bình với vai trò là trinh sát của Đội tuyến Tây Bắc. Nhận nhiệm vụ ở Đội tuyến Tây Bắc - địa bàn nóng bỏng nhất về tội phạm ma túy trên cả nước, lo lắng, hồi hộp là không tránh khỏi bởi một lính mới chưa định hình người trinh sát phải làm như thế nào.

So với lý thuyết học trong trường thì thực tiễn lại khác rất nhiều, chính vì thế mà chàng trinh sát trẻ luôn đặt ra rất nhiều câu hỏi làm thế nào để quan sát phát hiện được đối tượng, nắm được phương thức hoạt động của chúng.

"Tôi đem những trăn trở đó hỏi các chú, các anh đi trước, họ không chỉ truyền đạt cho tôi về nghiệp vụ, còn hướng dẫn tôi cách thuộc địa danh vùng Tây Bắc, thuộc các cung đường đi để thuận tiện trong công việc" -Nam chia sẻ. Chính vì thế khi được giao nhiệm vụ giám sát đối tượng Chu Đình Tuyên (Lộc Bình, Lạng Sơn) và Lê Xuân Việt (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), chiến sĩ trẻ đã không phụ lòng lớp cha chú đi trước. Tuyên cầm đầu đường dây ma túy từ Sơn La về Lạng Sơn đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Khi Việt cùng một đối tượng mang ma túy giao cho Tuyên thì bị bắt.

Mở rộng vụ án, Ban chuyên án bắt Giàng A Dơ, SN 1994, trú tại xã Lóng Luông. Vừa tra tay vào còng số 8, Dơ đã ngỏ ý mua chuộc cán bộ bằng 1 chiếc ô tô prado để được thả, nhưng ý đồ đó đã bị trinh sát "đánh gãy". Không những thế, 12 đối tượng trong đường dây đều bị bắt, trong đó 9 đối tượng phải nhận mức án tử hình.

 Trải qua nhiều lần vào sinh ra tử từ những chuyên án lớn, Trung úy Lê Xuân Nam đã trưởng thành và trở thành trinh sát có nghiệp vụ vững vàng. Anh kể, lúc mới vào nghề rất lo, nhưng khi tham gia chuyên án thì tinh thần lên cao, sẵn sàng chiến đấu.

Yêu nghề, say nghề, lăn lộn với nghề mới giúp người trinh sát trưởng thành, từng bước nâng cao nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm, vượt qua mọi cám dỗ đời thường. Sau gần 5 năm công tác ở Đội tuyến Tây Bắc, Trung úy Lê Xuân Nam giờ đây đã có thể chỉ dạy nghiệp vụ cho lớp trinh sát trẻ.

Những chuyến đi theo chuyên án mải miết vài tháng, khi con trai còn nhỏ, mỗi lần anh về nhà, cậu bé lại khóc không cho bố bế. Gia đình nhỏ là chỗ dựa tinh thần, là nguồn động viên để anh có thêm nghị lực cống hiến. Trinh sát ma túy gian khổ là thế, bám đèo, bám rừng khi trên người chỉ có một bộ quần áo mặc vài ngày là chuyện thường. 

Nắng nóng đổ lửa mà phải khoác trên mình hơn 20kg phương tiện chống đạn trong nhiều ngày, nhiều giờ cũng là bình thường. Thành công của họ phải trả bằng máu và nước mắt, những hy sinh ấy, sự vất vả ấy đã được ghi nhận xứng đáng.

Trần Hằng (theo cand.com.vn)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  

​Thông báo truy tìm chủ sở hữu xe mô tô  đang bị tạm giữ tại Công an huyện Đức Phổ, xem chi tiết tại: http://www.quangngai.gov.vn/vi/cat/pages/qnp-thongbaotruytimchuso-qnpnd-18303-qnpnc-2-qnpsite-1.html

 

  

Công an huyện Tây Trà thông báo tìm chủ sở hữu hợp pháp 32 xe mô tô, xe gắn máy bị tạm giữ tại Công an huyện​.

Danh sách phương tiện: taytratimchusohuuxe_2019_09_03_0842_1.pdftaytratimchusohuuxe_2019_09_03_0842_1.pdf

 

  

Thông báo về việc đón xem các chương trình truyền hình về nhân quyền cụ thể:

1 - Chuyên mục "Chân dung cuộc sống"

- Thời gian: 20:30 thứ Năm hàng tuần

- Kênh phát sóng:  VTV4, Đài truyền hình Việt Nam

2 - Chương trình phát thanh "Nhận diện sự thật"

- Thời gian: 10:30 thứ bảy hàng tuần

- Kênh phát sóng: VOV1 - Đài tiếng nói Việt Nam tần số FM 100 MHZ

3 - Chương trình "Góc nhìn sự thật"

- Thời gian: 20:10 ngày 06/8/2019

- Kênh phát sóng: Kênh truyền hình ANTV

4 - Chương trình "Xây dựng Đảng"

- Thời gian: 20:10

- Kênh phát sóng: Kênh truyền hình ANTV ngày 19/8/2019

 

   

Công an huyện Trà Bồng thông báo truy tìm chủ sở hữu 81 phương tiện các loại vi phạm Luật Giao thông đường bộ .​Danh_sach_phuongtien_vipham_GT_CAH_Son_Ha_18-07-2019.pdf

Xem chi tiết tại chuyện mục An toàn giao thông​

 

   

Ngày 26/6/2019, ​Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định truy nã bị can Lê Ngọc Phương với 02 tội danh: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức". 

Xem chi tiết tại Chuyên mục Truy nã - Truy tìm​

 

  

Quyết định số 436/QĐ-UBND, ngày 11/5/2019 của UBND tỉnh ban hành Quy định tiêu chí, cách đánh giá, xếp loại công tác dân vận của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi​ (tại tây)​

 


Bản quyền © 2012 thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Huỳnh Thanh Tuyền - Trưởng phòng Tham mưu, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại: 069.4306112
Địa chỉ: 174 Hùng Vương, P. Trần Phú, Tp. Quảng Ngãi.