Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 17510983
Đang online: 17
Đăng ngày: 27/03/2018
Một báo cáo của Ủy ban châu Âu về phòng chống tra tấn (CPT) công bố hồi đầu tháng 3 đã chỉ ra rằng, Bồ Đào Nha giam giữ các tù nhân trong điều kiện vô nhân đạo và nước này là một trong những nơi có tỷ lệ bạo lực của cảnh sát cao nhất châu Âu.

Tờ Público dẫn lời của luật sư Julia Kozma, người đứng đầu CPT cho biết, Bồ Đào Nha đứng đầu danh sách các nước Tây Âu với số lượng lớn nhất các trường hợp liên quan đến sự tàn bạo của cảnh sát. 

Nhóm điều tra của CPT đã thăm Bồ Đào Nha năm 2016 và phát hiện ra rằng không chỉ có người Bồ Đào Nha gốc châu Phi mà ngay cả người nước ngoài sống tại quốc gia này cũng có nguy cơ bị phân biệt đối xử cao nhất trong khi bị bắt hoặc bị giam. 

Trong báo cáo, CPT cũng đã miêu tả lại toàn bộ một chuyến thăm của phái đoàn CPT đến các nhà tù khác nhau ở Bồ Đào Nha, đặc biệt là những nhà tù nổi tiếng về nạn bạo lực và ngược đãi tù nhân. 

Luật sư Julia Kozma nói: "Đã có một số lượng đáng kể các khiếu nại về bạo lực của cảnh sát Bồ Đào Nha tại thời điểm bắt giữ hay những khoảnh khắc xảy ra trước khi được đưa đến các trại tạm giam hoặc nhà tù. Chúng tôi đã phải bí mật điều tra rất nhiều trước khi thực hiện chuyến thăm công khai nói trên.

14_canhsatbodaonhabaohanhnhatchauau_2018_03_27_0334_1.jpg 
Báo cáo của CPT chỉ ra rằng, cảnh sát Bồ Đào Nha giam giữ các tù nhân trong điều kiện vô nhân đạo.

"Đấm, đá, tát" là những từ thường xuyên được các tù nhân kể lại và khi không đủ chứng cứ buộc tội, cảnh sát Bồ Đào Nha sẵn sàng cho kẻ tình nghi "ăn đòn mệt nghỉ" cho đến khi họ phải nhận tội". 

Cũng theo lời luật sư Julia Kozma, sau chuyến thăm các trại tạm giam của lực lượng cảnh sát Bồ Đào Nha, phái đoàn của CPT với sự có mặt của thành viên Hội đồng châu Âu cũng đã tới một số nhà tù như: Caxias, Leiria, Monsanto và Setúba. 

Phái đoàn của CPT cho rằng, về cơ sở vật chất, 4 nhà tù nói trên "hoàn toàn không thích hợp để tiếp nhận tù nhân" và rằng nơi đây có hẳn một khu với "những điều kiện vô nhân đạo, hạ nhục gồm: lạnh, tối, chật hẹp và chuột để tra tấn tù nhân. 

Các bác sĩ về tâm thần học trong phái đoàn của CPT còn xác nhận thêm, một số tù nhân ở đó đã bị bỏ mặc trong các phòng biệt giam và bị suy nhược cơ thể. 

CPT đã yêu cầu chính phủ Bồ Đào Nha can thiệp để ngăn chặn việc này. Riêng nhà tù ở Lisbon, nơi quá tải ở mức 140%, CPT kiến nghị là phải duy chuyển tù nhân và cải tạo lại cơ sở…

14_canhsatbodaonhabaohanhnhatchauau_2018_03_27_0334_2.jpg 
14_canhsatbodaonhabaohanhnhatchauau_2018_03_27_0334_3.jpg
Cảnh sát Bồ Đào Nha bị cáo buộc bạo hành nhất châu Âu.
Tờ Obsever dẫn một nguồn tin từ Liên minh châu Âu cho hay, cuộc điều tra của CPT được tiến hành sau khi Bồ Đào Nha cáo buộc 18 cảnh sát tra tấn người da đen vào tháng 7 năm ngoái. 

Khi đó, 18 nhân viên cảnh sát ở trạm Alfragide đã bị đưa ra xét xử với cáo buộc tội phạm về phân biệt chủng tộc trong một vụ việc xảy ra năm 2015. 

Các nhân chứng kể rằng, 18 nhân viên cảnh sát đã tra tấn, bắt cóc và thực hiện các tội ác khác khi họ đụng độ với những người đàn ông da đen trẻ tuổi - những người đã cố gắng phản đối việc bắt giữ một người dân khác trong khu phố nghèo gần thủ đô Bồ Đào Nha. 

Văn phòng công bố Lisbon khẳng định, động cơ gây ra vụ việc là bởi tư tưởng phân biệt chủng tộc của nhóm cảnh sát này. Sau khi vụ việc xảy ra, Bồ Đào Nha cũng đã mở một cuộc điều tra toàn diện nhằm vào các nhân viên cảnh sát, quan chức cấp cao trong lực lượng cảnh sát tại trạm Alfragide. 

Mọi cáo buộc về tra tấn tàn nhẫn, hạ nhục và vô nhân đạo, bỏ tù bất hợp pháp… nhằm vào nhân viên ở trạm Alfragide đều được xem xét cụ thể. Điều này dẫn đến việc ngoài 18 người bị truy tố, đưa ra xét xử còn có thêm 2 nhân viên cảnh sát khác phải đối mặt với những hình phạt kỷ luật nghiêm khắc. 

Hiện thanh tra cảnh sát Bồ Đào Nha vẫn đang tiếp tục theo dõi và điều tra khiếu nại khác của các gia đình trong số 6 người đàn ông da đen bị tấn công trong khu vực. 

Linh Oanh (Theo cand.com.vn)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  

Công an huyện Tây Trà thông báo tìm chủ sở hữu hợp pháp 32 xe mô tô, xe gắn máy bị tạm giữ tại Công an huyện​.

Danh sách phương tiện: taytratimchusohuuxe_2019_09_03_0842_1.pdftaytratimchusohuuxe_2019_09_03_0842_1.pdf

 

  

Thông báo về việc đón xem các chương trình truyền hình về nhân quyền cụ thể:

1 - Chuyên mục "Chân dung cuộc sống"

- Thời gian: 20:30 thứ Năm hàng tuần

- Kênh phát sóng:  VTV4, Đài truyền hình Việt Nam

2 - Chương trình phát thanh "Nhận diện sự thật"

- Thời gian: 10:30 thứ bảy hàng tuần

- Kênh phát sóng: VOV1 - Đài tiếng nói Việt Nam tần số FM 100 MHZ

3 - Chương trình "Góc nhìn sự thật"

- Thời gian: 20:10 ngày 06/8/2019

- Kênh phát sóng: Kênh truyền hình ANTV

4 - Chương trình "Xây dựng Đảng"

- Thời gian: 20:10

- Kênh phát sóng: Kênh truyền hình ANTV ngày 19/8/2019

 

   

Công an huyện Trà Bồng thông báo truy tìm chủ sở hữu 81 phương tiện các loại vi phạm Luật Giao thông đường bộ .​Danh_sach_phuongtien_vipham_GT_CAH_Son_Ha_18-07-2019.pdf

Xem chi tiết tại chuyện mục An toàn giao thông​

 

   

Ngày 26/6/2019, ​Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định truy nã bị can Lê Ngọc Phương với 02 tội danh: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức". 

Xem chi tiết tại Chuyên mục Truy nã - Truy tìm​

 

  

Quyết định số 436/QĐ-UBND, ngày 11/5/2019 của UBND tỉnh ban hành Quy định tiêu chí, cách đánh giá, xếp loại công tác dân vận của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi​ (tại tây)​

 

  

Quyết định 705/QĐ-UBND V/v thành lập Tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh:​​ quyet_dinh_705.pdfquyet_dinh_705.pdf

 


Bản quyền © 2012 thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Huỳnh Thanh Tuyền - Trưởng phòng Tham mưu, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại: 069.4306112
Địa chỉ: 174 Hùng Vương, P. Trần Phú, Tp. Quảng Ngãi.