Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 15519796
Đang online: 31
Đăng ngày: 14/12/2017
Trong các vụ án liên quan đến “tín dụng đen”, có 2 dạng phổ biến, đó là cho vay lãi nặng (người có tiền cho vay lãi suất cao, sau đó xiết nợ) và vay của người khác rồi cho vay lại để lấy lãi.

Ở dạng thứ hai, người vay của cá nhân này có khi lại là chủ nợ của cá nhân khác, một người có thể vay cùng lúc của nhiều cá nhân, người vay có th​ể vừa đóng vai trò của con nợ vừa đóng vai trò của chủ nợ… tạo nên mạng lưới rất phức tạp. Với lãi suất cao và rủi ro lớn, khi một nút bị vỡ sẽ kéo theo sụp đổ cả mạng lưới, tác động nhiều các nhân, gây ảnh hưởng xấu tới an ninh, trật tự và nền kinh tế.

Thời gian qua hàng loạt vụ vỡ nợ tín dụng đen xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, không những gây thiệt hại nặng nề cho những người gửi tiền mà còn ảnh hưởng đến nhiều vấn đề liên quan khác. Số tiền thất thoát trong mỗi vụ vỡ nợ từ vài tỉ đồng đến hàng chục tỉ đồng, với danh sách nạn nhân thường là những người lao động, nhẹ dạ cả tin, chỉ vì hám lợi nên dễ dàng bị rủ rê.

Trong hầu hết các vụ đổ bể tín dụng đen, lãi suất cao luôn được những người huy động sử dụng như một vũ khí đánh vào tâm lý của người có tiền, hấp dẫn nạn nhân tham gia. Bằng những lời ngon ngọt, số đối tượng vay mượn tiền, tài sản thường tạo vỏ bọc sang trọng, giàu có, khoe các khoản tài sản bảo đảm để tạo niềm tin, nhằm huy động vốn với lý do “kinh doanh”. Lãi suất hấp dẫn cộng với thủ tục vay tiền nhanh gọn, đơn giản thuận tiện, chỉ cần một tờ giấy viết tay biên nhận, nhưng lại được các chủ vay nợ trả những khoản lãi hấp dẫn, nên có sức hút mạnh mẽ đối với những người hám lời, không ít người đã mang cả gia tài để cho vay cho đến khi mất trắng. Trong khi đó, đối tượng đi vay thường lấy tiền của người sau trả lãi cao cho người trước, trả lãi đều và giữ uy tín trong một thời gian đầu nhằm lấy lòng tin của nhiều người. Đến khi lượng tiền đi vay đã hết do làm ăn thua lỗ thì tuyên bố vỡ nợ hoặc bỏ trốn.

Tindungden.02.14.12.2017.jpg

Cho vay cả trăm triệu đồng đến tỉ đồng chỉ bằng tờ giấy mượn tiền viết tay

Hậu quả những vụ vỡ tín dụng đen không chỉ khiến những người tham gia tiền mất tật mang, mà ngay một số người cho người khác vay lại để hưởng lãi suất chênh lệch cũng rơi vào cảnh tán gia bại sản, gia đình ly tán…

Như vụ vỡ nợ ở huyện Đức Phổ: Thời gian từ tháng 9 đến tháng 11/2017, Công an huyện Đức Phổ đã tiếp nhận hàng chục đơn tố cáo của một số người dân ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ tố giác vợ chồng ông Dương Văn Vương và bà Lâm Thị Lượng ở thôn Thạch By 1, xã Phổ Thạnh (là chủ tiệm vàng Ngọc Chương) về hành vi vay, mượn tiền vàng với số lượng lớn rồi bỏ trốn.

Tindungden.03.14.12.2017.jpg

Giấy mượn tiền của tiệm vàng Ngọc Chương

Kết quả xác minh ban đầu được biết: Vợ chồng ông Vương vay mượn của người dân khoảng 09 tỷ đồng với lãi suất từ 2 - 4,5%/tháng, rồi cho bà Võ Thị Nhung (sinh năm 1973) và Lê Thị Thu (sinh năm 1973) ở xã Phổ Thạnh vay lại số tiền trên 11 tỷ đồng để hưởng lãi suất chênh lệch. Sau đó, bà Nhung và bà Thu chiếm đoạt số tiền đã vay và bỏ trốn khiến vợ chồng ông Vương bị vỡ nợ rồi bỏ trốn khỏi địa phương.

Với những phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cho vay nặng lãi, tín dụng đen như trên, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không hám lợi mà tham gia. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền về loại tội phạm này cho nhân dân được biết, phòng tránh; vận động nhân dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác các hoạt động tín dụng đen, nhất là thị trường cho vay lãi nặng, các hiện tượng huy động vốn của nhiều người với số lượng lớn; tổ chức điều tra, xác minh các dấu hiệu của tội phạm lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm đảm bảo tình hình an ninh, trật tự, không để xảy ra các vụ vỡ nợ. Kịp thời đề xuất biểu dương, khen thưởng cho những cá nhân có thành tích trong tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm./.

Quốc Huy

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  

Hiện nay, Công an huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi đang tạm giữ 02 ôtô vi phạm Luật Giao thông đường bộ, gồm:

1. Xe biểm kiểm soát 76K - 4212, nhãn hiệu: IFA L60, loại xe: tải ben, màu sơn: xanh, số máy:2799887-88-06514 và số khung: K6 03285*

2. Xe biển kiểm soát kiểm soát 76B - 0284, nhãn hiệu: UAZ, loại xe: Xe con (du lịch), số loại: 469, dung tích xi lanh: 2445 cm3, số máy: 451MT 20502961, số khung: 475016.

Xin thông báo ai là chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp các ôtô trên thì mang đầy đủ các loại giấy tờ liên quan chứng minh nguồn gốc hợp pháp của phương tiện đến Đội Cảnh sát giao thông - trật tự - cơ động, Công an huyện Sơn Hà (Thị trấn Di Lang, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) để liên hệ giải quyết theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết​

 

  

Tìm chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp: Công an huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đang tạm giữ 94 xe mô tô, xe gắn máy các loại vi phạm Luật Giao thông đường bộ (Có danh sách đính kèm theo)DanhSach_xe_tangvat_phuongtien_vipham_CAH_Mo_Duc_25-5-2018.pdfDanhSach_xe_tangvat_phuongtien_vipham_CAH_Mo_Duc_25-5-2018.pdf

Xem chi tiết​

 

  

Tìm chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp: Công an huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đang tạm giữ 08 xe máy các loại DanhSach_Xe_tam_giu_can_ChuSH_tai_CAHSonTinh_16-5-2018.pdfDanhSach_Xe_tam_giu_can_ChuSH_tai_CAHSonTinh_16-5-2018.pdf​

Xem chi tiết

 

  

​​THÔNG BÁO: Tuyển sinh người DTTS đào tạo tại Trường Văn hóa I năm 2018

Ngày 18/5/2018, Hội đồng tuyển sinh Công an tỉnh Quảng Ngãi ban hành Kế hoạch số 1559/KH-HĐTS-PV11(PX13) về việc tuyển sinh người dân tộc thiểu số đào tạo tại Trường Văn hóa I năm 2018, nội dung cụ thể xem tại chuyên mục Có thể bạn chưa biết (xem chi tiết)​ 

 

  

Qua công tác tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Công an huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi phát hiện và đang tạm giữ 45 mô tô, xe máy vi phạm Luật giao thông đường bộ (có danh sách kèm theo).

Đến nay, số  xe trên đã quá thời hạn tạm giữ nhưng chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp không đến xử lý hoặc có trường hợp đến nhưng không chứng minh được nguồn gốc và quyền sở hữu hợp pháp của phương tiện.

Công an huyện Bình Sơn thông báo ai là chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp các xe mô tô, xe máy nêu trên mang đầy đủ các loại giấy tờ có liên quan chứng minh nguồn gốc hợp pháp của phương tiện đến tại Công an huyện Bình Sơn (qua Đội Cảnh sát giao thông - trật tự - cơ động) để liên hệ giải quyết.

Sau thời gian 30 ngày, kể từ ngày thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai tại trụ sở Công an huyện, nếu chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp không đến để giải quyết, Công an huyện sẽ làm thủ tục và xử lý theo quy định của pháp luật. Mọi yêu cầu, khiếu nại về sau sẽ không được giải quyết.​

File đính kèm : cahuyenbinhson_thongbao_2018_04_11_0342_1.pdfcahuyenbinhson_thongbao_2018_04_11_0342_1.pdf

 

  
Mẫu đăng ký nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2019
File đính kèm: KHCN_2018_04_16_0448_1.rarKHCN_2018_04_16_0448_1.rar

 


Bản quyền © 2012 thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Huỳnh Thanh Tuyền - Trưởng phòng Tham mưu, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại: 069.4306112
Địa chỉ: 174 Hùng Vương, P. Trần Phú, Tp. Quảng Ngãi.