Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 15980478
Đang online: 53
Đăng ngày: 27/12/2017
Năm 2018 sẽ có 21 luật và 01 nghị quyết của Quốc hội sẽ chính thức có hiệu lực, hàng loạt chính sách mới trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội sẽ được áp dụng. Trong công tác bảo vệ an ninh, trật tự sẽ có quy định mới như: Bỏ hình phạt tử hình với nhiều tội danh; Vi phạm về kinh doanh đa cấp bị phạt tù đến 5 năm; quy định về các trường hợp nổ súng; đối tượng cảnh vệ; gây oan sai, cơ quan Nhà nước phải chủ động xin lỗi; quản lý giam, giữ; quản lý hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng...​

1. Các đạo luật có hiệu lực từ ngày 01/01/2018:

Bỏ hình phạt tử hình với nhiều tội danh: Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 hình phạt tử hình sẽ không còn được áp dụng với một loạt tội danh, trong đó có: Tội cướp tài sản; Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm; Tội phá hủy công trình, cơ sở phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; Tội chống mệnh lệnh; Tội đầu hàng địch…; mức phạt cao nhất với các tội này là tù chung thân. Đáng chú ý, lần đầu tiên tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động được đưa vào Bộ luật Hình sự. Bộ luật này quy định, người nào có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ từ 06 tháng trở lên, đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà tiếp tục vi phạm có thể bị phạt tù đến 07 năm; pháp nhân phạm tội có thể bị phạt tiền đến 03 tỷ đồng.

Vi phạm về kinh doanh đa cấp bị phạt tù đến 5 năm: Từ năm 2018, vi phạm quy định về kinh doanh đa cấp sẽ được đưa vào Bộ luật Hình sự với mức phạt tiền tối đa 05 tỷ đồng hoặc phạt tù đến 05 năm. Mức phạt nêu trên được áp dụng trong trường hợp người tổ chức hoạt động kinh doanh đa cấp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp hoặc không đúng với nội dung của Giấy chứng nhận, thu lợi bất chính từ 1 tỷ đồng trở lên hoặc gây thiệt hại cho người khác từ 1,5 tỷ đồng hoặc có quy mô mạng lưới từ 100 người tham gia.

Luật sư sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về việc không tố giác thân chủ: Luật số 12/2017/QH14, sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 quy định nếu trong quá trình bào chữa, biết rõ thân chủ đang chuẩn bị, đang thực hiện hoặc đã thực hiện các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội khác là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Hỏi cung bị can phải được ghi âm, ghi hình: Bộ luật Tố tụng Hình sự số 101/2015/QH13 quy định, việc hỏi cung bị can tại cơ sở giam giữ hoặc tại trụ sở cơ quan điều tra phải được ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh. Trường hợp hỏi cung bị can tại địa điểm khác cũng phải được ghi âm, ghi hình có âm thanh theo yêu cầu của bị can hoặc của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Bị can, bị cáo bao gồm cả pháp nhân. Bị can được quyền đọc, ghi chép bản sao tài liệu liên quan đến việc buộc tội, gỡ tội. Bị cáo được tự mình hỏi người tham gia phiên tòa nếu được chủ tọa đồng ý; tranh luận tại phiên tòa.

Điều tra viên được huy động phương tiện để bắt người: Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự số 99/2015/QH13 đã quy định cụ thể về một số quyền và nghĩa vụ của điều tra viên. Điều tra viên được huy động, sử dụng phương tiện giao thông, thông tin liên lạc của tổ chức, cá nhân để ngăn chặn hành động phạm tội, đuổi bắt người phạm tội, cấp cứu người bị nạn nhưng phải có trách nhiệm hoàn trả ngay khi tình huống cấp thiết không còn. Điều tra viên không được can thiệp vào việc giải quyết vụ án, vụ việc hoặc lợi dụng ảnh hưởng của mình tác động đến người có trách nhiệm giải quyết vụ án, vụ việc; đưa hồ sơ, tài liệu vụ án, vụ việc ra khỏi cơ quan nếu không vì nhiệm vụ được giao hoặc không được sự đồng ý của người có thẩm quyền. Đặc biệt, điều tra viên không được tiếp bị can, bị cáo, đương sự hoặc người tham gia tố tụng khác trong vụ án, vụ việc mà mình có thẩm quyền giải quyết ngoài nơi quy định.

Người bị tạm giam vẫn được gặp người thân: Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam số 94/2015/QH13 quy định người bị tạm giam được gặp thân nhân 01 lần/tháng; người bị tạm giữ được gặp thân nhân 01 lần trong thời gian tạm giữ và 01 lần trong mỗi lần gia hạn tạm giữ; thời gian mỗi lần gặp không quá 01 giờ. Trường hợp người bị tạm giam, tạm giữ là người dưới 18 tuổi, số lần thăm gặp được tăng gấp đôi. Người bị tạm giam được nhận quà của thân nhân gửi không quá 03 lần/tháng; người bị tạm giữ được nhận quà 01 lần trong thời gian tạm giữ; nếu gia hạn tạm giữ, được nhận quà 01 lần với mỗi lần gia hạn. Người đồng tính, người chuyển giới; phụ nữ có thai hoặc có con dưới 36 tháng tuổi ở cùng; người mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A; người bị kết án tử hình… có thể sẽ được bố trí giam giữ ở buồng riêng.

Tổ chức tôn giáo hoạt động ổn định 5 năm mới được công nhận: Luật Tín ngưỡng, tôn giáo số 02/2016/QH14 quy định, tổ chức đã được cấp chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo sẽ được công nhận là tổ chức tôn giáo khi đáp ứng các điều kiện: Hoạt động ổn định, liên tục từ đủ 05 năm trở lên; Có hiến chương theo quy định; Người đại diện, người lãnh đạo tổ chức phải là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam; Có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình… Luật cũng chỉ rõ, mỗi người dân đều có quyền bày tỏ niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo; thực hành lễ nghi tín ngưỡng, tôn giáo và có quyền vào tu tại cơ sở tôn giáo, học tại các cơ sở đào tạo tôn giáo. Người chưa thành niên khi vào tu tại cơ sở tôn giáo, học tại cơ sở đào tạo tôn giáo phải được cha, mẹ, người giám hộ đồng ý.

14 đối tượng được trợ giúp pháp lý hoàn toàn miễn phí: Luật Trợ giúp pháp lý số 11/2017/QH14 của Quốc hội quy định 14 đối tượng được nhận trợ giúp pháp lý, thay vì chỉ có 04 đối tượng như trước đây. Các đối tượng này gồm: Người có công với cách mạng; Người thuộc hộ nghèo; Trẻ em; Người dân tộc thiểu số cư trú ở vùng đặc biệt khó khăn; Người bị buộc tội từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi; Người bị buộc tội thuộc hộ nghèo; Người thuộc các trường hợp sau có khó khăn về tài chính: Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con của liệt sĩ và người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ; Người nhiễm chất độc da cam; Người cao tuổi; Người khuyết tật; Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi là bị hại trong vụ án dân sự; Nạn nhân trong vụ việc bạo lực gia đình; Nạn nhân của hành vi mua bán người; Người nhiễm HIV.

Quy định về áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại: Luật Quản lý ngoại thương số 05/2017/QH14 của Quốc hội quy định việc áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại (chống bán phá giá; chống trợ cấp và biện pháp tự vệ) phải đảm bảo một số nguyên tắc nhất định. Cụ thể như: Chỉ được áp dụng sau khi đã điều tra minh bạch, công bằng; Các quyết định về việc điều tra, áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại phải được công bố công khai; Không thu khoản chênh lệch về thuế nếu mức thuế phòng vệ thương mại chính thức cao hơn mức thuế phòng vệ thương mại tạm thời; Hoàn lại khoản chênh lệch về thuế nếu mức thuế phòng vệ thương mại chính thức thấp hơn mức thuế phòng vệ thương mại tạm thời… Khi doanh nghiệp Việt Nam bị nước nhập khẩu điều tra, áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại, các cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện các hoạt động trợ giúp như: Cung cấp thông tin liên quan; xây dựng phương án yêu cầu bồi thường; khởi kiện nước nhập khẩu khi phát hiện vi phạm điều ước quốc tế…

Không được sử dụng tài sản công vào việc riêng: Luật Quản lý, sử dụng tài sản công số 15/2017/QH14. Luật quy định không được cho mượn, sử dụng tài sản công vào mục đích cá nhân. Tuy nhiên, cơ quan Nhà nước có thể cho cơ quan Nhà nước khác sử dụng chung hội trường, phương tiện vận tải và được thu một khoản kinh phí để bù đắp chi phí trực tiếp liên quan đến vận hành tài sản. Tài sản công sẽ bị thu hồi trong các trường hợp: Trụ sở làm việc không sử dụng liên tục quá 12 tháng; Được Nhà nước giao trụ sở mới hoặc đầu tư xây dựng trụ sở khác để thay thế; Chuyển nhượng, bán, tặng cho, góp vốn, sử dụng tài sản để bảo đảm nghĩa vụ dân sự không đúng quy định… Tài sản công sau khi bị thu hồi được xử lý theo một trong các hình thức: Giao cơ quan, tổ chức, đơn vị khác quản lý, sử dụng; Điều chuyển; Bán, thanh lý; Tiêu hủy…

2. Một số đạo luật có hiệu lực từ ngày 01/7/2018

Gây oan sai, cơ quan Nhà nước phải chủ động xin lỗi: Theo Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước số 10/2017/QH14, trong 15 ngày từ ngày có văn bản làm căn cứ yêu cầu bồi thường, cơ quan Nhà nước chủ động thông báo bằng văn bản cho người bị thiệt hại về việc Nhà nước tổ chức thực hiện phục hồi danh dự. Việc phục hồi danh dự đối với người bị thiệt hại được thực hiện bằng các hình thức: Trực tiếp xin lỗi và cải chính công khai tại nơi cư trú trong trường hợp người bị thiệt hại là cá nhân hoặc tại nơi đặt trụ sở trong trường hợp đối tượng bị thiệt hại là pháp nhân thương mại; Đăng báo xin lỗi và cải chính công khai. Trường hợp người bị thiệt hại đã chết thì cơ quan Nhà nước vẫn phải thực hiện đăng báo xin lỗi và cải chính công khai.

Biện pháp cảnh vệ đối với cơ quan Đảng, Chính phủ: Luật Cảnh vệ số 13/2017/QH14 quy định khu vực làm việc của Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ sẽ áp dụng các biện pháp cảnh vệ: Tuần tra, canh gác thường xuyên; Kiểm tra, kiểm soát người, đồ vật và phương tiện ra, vào khu vực; Kiểm tra an ninh, an toàn trong trường hợp cần thiết; Biện pháp nghiệp vụ khác theo quy định của Luật An ninh quốc gia và Luật Công an nhân dân. Đối với Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Khu di tích Phủ Chủ tịch, Quảng trường Ba Đình và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại đường Bắc Sơn, quận Ba Đình, TP. Hà Nội, không áp dụng biện pháp kiểm tra, kiểm soát người, đồ vật và phương tiện ra, vào khu vực; vẫn áp dụng các biện pháp cảnh vệ còn lại nêu trên.

Các trường hợp được nổ súng quân dụng: Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ số 14/2017/QH14 của Quốc hội quy định: Người thi hành nhiệm vụ độc lập phải cảnh báo bằng hành động, lời nói hoặc bắn chỉ thiên trước khi nổ súng vào đối tượng trong các trường hợp: Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vũ lực tấn công hoặc chống trả đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác; Khi biết rõ đối tượng đang thực hiện hành vi phạm tội nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng… Trường hợp đối tượng đang sử dụng vũ khí, trực tiếp thực hiện hành vi khủng bố, giết người, bắt cóc con tin; Đối tượng sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển hoặc tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trực tiếp sử dụng vũ khí chống lại việc bắt giữ; Đối tượng đang trực tiếp thực hiện hành vi cướp súng của người thi hành công vụ… thì người thi hành nhiệm vụ được nổ súng vào đối tượng không cần cảnh báo.

Mọi công dân đều bình đẳng trong việc tiếp cận thông tin: Luật Tiếp cận thông tin số 104/2016/QH13 của Quốc hội quy định, mọi công dân đều bình đẳng, không bị phân biệt đối xử trong việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin. Tuy nhiên, không phải mọi thông tin người dân đều được quyền tiếp cận. Thông tin công dân không được tiếp cận bao gồm: Thông tin thuộc bí mật Nhà nước; Thông tin mà nếu để tiếp cận sẽ gây nguy hại đến lợi ích của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến quốc phòng, an ninh, gây nguy hại đến tính mạng, cuộc sống hoặc tài sản của người khác. Thông tin công dân được tiếp cận có điều kiện bao gồm: Thông tin liên quan đến bí mật kinh doanh được tiếp cận trong trường hợp chủ sở hữu bí mật kinh doanh đó đồng ý; Thông tin liên quan đến bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân được tiếp cận nếu người đó đồng ý; thông tin liên quan đến bí mật gia đình được tiếp cận nếu các thành viên của gia đình đồng ý.../.Việt Long


Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  

Tìm chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp: Công an huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi đang tạm giữ 39 xe mô tô, xe gắn máy các loại vi phạm Luật Giao thông đường bộ (Có danh sách đính kèm theo). ​


 

  

​Thông báo lịch tiếp công dân công an huyện Trà Bồng​

Tải tại đây: QLVB_VTTH2018-08-13 (1)3.pdfQLVB_VTTH2018-08-13 (1)3.pdf

 

  

​Thông báo lịch tiếp công dân Công an huyện Mộ Đức​

Tải tại đây: QLVB_VTTH2018-08-13 (1)2.pdfQLVB_VTTH2018-08-13 (1)2.pdf

 

  

​Thông báo Lích tiếp công dân định kỳ Công an huyện Ba Tơ​

Tải tại đây: QLVB_VTTH2018-08-13 (1).pdfQLVB_VTTH2018-08-13 (1).pdf

 

  

Thông báo về việc tham gia giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng​​

Tải tại đây QLVB_VTTH2018-08-13 (2).pdfQLVB_VTTH2018-08-13 (2).pdf

 

  

Hiện nay, Trạm Cảnh sát giao thông Đức Phổ - Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Quảng Ngãi đang tạm giữ 18 xe mô tô, xe gắn máy các loại vi phạm Luật Giao thông đường bộ (Có danh sách đính kèm theo).

Đến nay, số phương tiện nói trên đã quá thời hạn tạm giữ nhưng không có tổ chức, cá nhân đến xử lý hoặc có trường hợp đến nhưng không chứng minh được nguồn gốc và quyền sở hữu hợp pháp của phương tiện.

Xin thông báo ai là chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp các xe mô tô, xe gắn máy theo danh sách thì mang đầy đủ các loại giấy tờ liên quan chứng minh nguồn gốc hợp pháp của phương tiện đến Trạm Cảnh sát giao thông Đức Phổ - Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Quảng Ngãi để liên hệ giải quyết theo quy định của pháp luật (Địa chỉ: Xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi).

Sau thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai tại trụ sở tiếp công dân của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Quảng Ngãi, nếu chủ sở hữu, người quản lý, người sử dụng hợp pháp không đến giải quyết, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Quảng Ngãi sẽ làm thủ tục ra quyết định tịch thu, bán đấu giá sung công quỹ nhà nước theo quy định của pháp luật. Mọi yêu cầu, khiếu nại về sau không được giải quyết./807PC67.pdf807PC67.pdf

 


Bản quyền © 2012 thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Huỳnh Thanh Tuyền - Trưởng phòng Tham mưu, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại: 069.4306112
Địa chỉ: 174 Hùng Vương, P. Trần Phú, Tp. Quảng Ngãi.