Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 17660794
Đang online: 41
Đăng ngày: 17/01/2019
Khái niệm “quê quán” và “nguyên quán” hiện nay chưa được định nghĩa chính thức trong các văn bản quy phạm pháp luật nên có nhiều cách hiểu khác nhau dẫn đến việc áp dụng chưa thống nhất, do đó, đã gây khó khăn trong việc xác định quê quán, nguyên quán khi công dân đi làm một số loại giấy tờ tại các cơ quan chức năng, trong đó có cơ quan Công an.

 
Theo hướng dẫn của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự - Bộ Công an thì về cơ bản, quê quán và nguyên quán đều được hiểu là “quê”, nguồn gốc, xuất xứ của công dân. Đối với các văn bản quy phạm pháp luật và các loại biểu mẫu về cư trú, CMND vẫn sử dụng mục nguyên quán, tuy nhiên hiện nay theo quy định của Luật Hộ tịch và Luật Căn cước công dân thì thống nhất ghi là mục quê quán.

Việc xác định quê quán hoặc nguyên quán dựa trên cơ sở giấy khai sinh của người đó (quy định tại Khoản 8 Điều 4 Luật Hộ tịch và Điểm e, Khoản 2, Điều 7 Thông tư số 36/2014/TT-BCA, ngày 09/9/2014 của Bộ Công an Quy định về biểu mẫu sử dụng trong đăng ký, quản lý cư trú).

Đối với trường hợp trong giấy khai sinh không thể hiện nội dung về quê quán thì việc xác định quê quán hoặc nguyên quán được áp dụng linh hoạt như sau:

- Cán bộ làm công tác đăng ký cư trú đề nghị công dân cung cấp một trong các loại giấy tờ hợp pháp thể hiện nội dung về quê quán hoặc nguyên quán như: Lý lịch Đảng viên, lý lịch cán bộ công chức, viên chức, công nhân, học sinh, sinh viên có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc cơ quan, đơn vị thì căn cứ vào đó để ghi mục quê quán cho công dân trong sổ hộ khẩu và CMNĐ. 

- Trường hợp công dân không có một trong các loại giấy tờ nêu trên, thì hướng dẫn công dân viết cam kết và chịu trách nhiệm về nội dung, sau đó ghi nguyên quán, quê quán của công dân theo nội dung cam kết của người đó./.

Bích Ngọc 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  

​Thông báo truy tìm chủ sở hữu xe mô tô  đang bị tạm giữ tại Công an huyện Đức Phổ, xem chi tiết tại: http://www.quangngai.gov.vn/vi/cat/pages/qnp-thongbaotruytimchuso-qnpnd-18303-qnpnc-2-qnpsite-1.html

 

  

Công an huyện Tây Trà thông báo tìm chủ sở hữu hợp pháp 32 xe mô tô, xe gắn máy bị tạm giữ tại Công an huyện​.

Danh sách phương tiện: taytratimchusohuuxe_2019_09_03_0842_1.pdftaytratimchusohuuxe_2019_09_03_0842_1.pdf

 

  

Thông báo về việc đón xem các chương trình truyền hình về nhân quyền cụ thể:

1 - Chuyên mục "Chân dung cuộc sống"

- Thời gian: 20:30 thứ Năm hàng tuần

- Kênh phát sóng:  VTV4, Đài truyền hình Việt Nam

2 - Chương trình phát thanh "Nhận diện sự thật"

- Thời gian: 10:30 thứ bảy hàng tuần

- Kênh phát sóng: VOV1 - Đài tiếng nói Việt Nam tần số FM 100 MHZ

3 - Chương trình "Góc nhìn sự thật"

- Thời gian: 20:10 ngày 06/8/2019

- Kênh phát sóng: Kênh truyền hình ANTV

4 - Chương trình "Xây dựng Đảng"

- Thời gian: 20:10

- Kênh phát sóng: Kênh truyền hình ANTV ngày 19/8/2019

 

   

Công an huyện Trà Bồng thông báo truy tìm chủ sở hữu 81 phương tiện các loại vi phạm Luật Giao thông đường bộ .​Danh_sach_phuongtien_vipham_GT_CAH_Son_Ha_18-07-2019.pdf

Xem chi tiết tại chuyện mục An toàn giao thông​

 

   

Ngày 26/6/2019, ​Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định truy nã bị can Lê Ngọc Phương với 02 tội danh: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức". 

Xem chi tiết tại Chuyên mục Truy nã - Truy tìm​

 

  

Quyết định số 436/QĐ-UBND, ngày 11/5/2019 của UBND tỉnh ban hành Quy định tiêu chí, cách đánh giá, xếp loại công tác dân vận của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi​ (tại tây)​

 


Bản quyền © 2012 thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Huỳnh Thanh Tuyền - Trưởng phòng Tham mưu, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại: 069.4306112
Địa chỉ: 174 Hùng Vương, P. Trần Phú, Tp. Quảng Ngãi.