Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 14193961
Đang online: 46
Đăng ngày: 17/07/2017
Ngay sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) đã xây dựng kế hoạch có bí số “NG6” nhằm bóc gỡ, xử lý mạng lưới nội gián do địch (Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ - CIA - và các tổ chức đặc biệt của chính quyền Sài Gòn) xây dựng để phục vụ âm mưu chiến lược lâu dài chống Việt Nam.

 

Để thực hiện có hiệu quả Kế hoạch NG6 của Bộ Nội vụ, Ty Công an Long An (nay là Công an tỉnh Long An) đã lập kế hoạch triển khai thực hiện trên toàn địa bàn tỉnh. Yêu cầu trước mắt của kế hoạch đặt ra là tập trung điều tra xác minh làm rõ một số cán bộ có vấn đề về lý lịch chính trị chưa rõ ràng ở các ngành, các cấp trong tỉnh.

Với chức năng nhiệm vụ được giao, đơn vị đã triển khai lực lượng, bước đầu đã xác minh được một số đầu mối trước đây nhận làm việc cho địch, cung cấp thông tin tài liệu phục vụ đánh phá Cách mạng. Trong đó có Trần H.P là cán bộ có chức vụ tương đương cấp phó ty của một ngành trong tỉnh Long An. Lãnh đạo Ty Công an chỉ đạo Phòng Bảo vệ Nội bộ (nay là PA83) khẩn trương điều tra xác minh làm rõ vụ này.

7.1.TB.17.07.2017.jpg

Khu công nghiệp Long Hậu, tỉnh Long An

H.P sinh năm 1928, tại Mộc Hóa – Kiến Tường, tham gia Cách mạng năm 1946, vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1948. Quá trình hoạt động Cách mạng liên tục từ năm 1946 – 1979, đã có nhiều thành tích trong công tác và chiến đấu. Gia đình có nhiều người tham gia Cách mạng và đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. 

Năm 1970, P là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ cấp thị, phụ trách khối dân vận. Vì có tư tưởng cầu an, thiếu rèn luyện về đạo đức phẩm chất chính trị, ham sống, sợ chết, ngại gian khổ, khó khăn, CIA nắm được diễn biến tư tưởng của P nên đã tìm cách móc nối với tên Năm L là giao liên của P (cũng là vợ lẽ của P) và kết nạp Năm L vào tổ chức CIA. 

Sau đó, CIA tiếp tục giao nhiệm vụ cho Năm L vận động P tham gia vào tổ chức này và P sẽ được hưởng một khoản chế độ ưu đãi lớn. Trong đó P được cung cấp một số đồ dùng cá nhân, gia đình loại đắt giá; đồng thời CIA sẽ bảo vệ cuộc sống lâu dài, khi đi đến đâu hoạt động cách mạng cũng không bị đánh phá… 

Với tư tưởng ham sống sợ chết, nên sau khi nghe vợ lẽ đặt vấn đề này và các yêu cầu đã nêu, P đồng ý và làm cộng tác cho địch với nhiệm vụ là tình báo viên cho CIA ở Kiến Tường từ tháng 2-1970.

Đầu năm 1972, Tỉnh ủy Kiến Tường bầu lại Ban Chấp hành mới. Trong danh sách dự kiến có P. Tiểu ban Bảo vệ Chính trị đã báo cáo Tỉnh ủy đưa P ra khỏi danh sách bầu Ban Chấp hành. Sau ngày giải phóng miền Nam, qua khai thác hồ sơ địch để lại, các trinh sát bắt đối tượng truy nã Nguyễn Văn Đ (tình báo CIA đặc trách Vùng IV chiến thuật) vào tháng 6-1975 tại quận 10, TP Hồ Chí Minh (hiện lưu trữ tại Công an tỉnh). Trong tập hồ sơ này, Đ đã khai nhận về tên P là nội gián cho CIA từ giữa năm 1971 và nói rõ hoạt động của Năm L.

Cũng trong giai đoạn này, P đã tìm mọi cách bịt các đầu mối trước đây biết hoạt động của mình nhằm che giấu thời gian hoạt động làm tay sai, cung cấp thông tin cho địch. Vì vậy, năm 1978, P được bầu làm phó một ban của tỉnh. Tháng 3-1979, Phòng Bảo vệ Nội bộ mời P đến làm việc. 

Với những chứng cứ rõ ràng như bản cam kết làm việc cho CIA, lý lịch, hình ảnh, bí số, lời khai của những tên trong tổ chức, liên lạc… P đã thú nhận toàn bộ hành vi tội lỗi của mình. Cơ quan thẩm quyền tỉnh Long An đã quyết định khai trừ P ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam, cách chức các chức vụ hiện có, đưa về quản lý tại địa phương.

Phá được vụ Trần H.P làm nội gián do địch cài trong tổ chức của ta là sự nỗ lực rất lớn của Ty Công an Long An, góp phần làm trong sạch nội bộ, triệt tiêu kế hoạch hậu chiến của địch giữ vững an ninh chính trị, đưa đất nước phát triển trên tiến trình đổi mới.

Khổng Hà (theo cand.com.vn)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  
Ngày 17/8/2017,  Đảng ủy Công an tỉnh có Công văn 480-CV/ĐUCA về việc hưởng ứng Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ II. Đây là Cuộc thi được tổ chức thường kỳ hai năm một lần với mục tiêu phát huy vai trò của tổ chức, cá nhân, nhất là thế hệ trẻ trong việc cùng nhau tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, những dự án sáng tạo nhằm góp phần giải quyết các vấn đề cộng đồng, xã hội, cùng đóng góp và sự phát triển bền vững chung của đất nước.
Xem chi tiết tại chuyên mục: Tài liệu tuyên truyền​

 

 

  

Giám đốc Công an tỉnh có công văn thông báo về 02 cuộc thi Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ 2/2017 và Cuộc thi tìm hiểu Bộ luật dân sự năm 2015

Chi tiết: Xem tại chuyên mục Tài liệu tuyên truyền​

 

  

Thông báo truy tìm nạn nhân các vụ cướp giật tài sản xảy ra trên địa bàn các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, TP Quảng Ngãi

Vừa qua, Công an tỉnh đã điều tra, khám phá nhóm cướp giật tài sản gồm 05 đối tượng. Qua đấu tranh các đối tượng khai nhận từ đầu tháng 5/2017 đến ngày 24/6/2017 đã gây ra 11 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, TP Quảng Ngãi và một số địa bàn khác.

Phương thức, thủ đoạn, thời gian gây án: xem chi tiết tại chuyên mục An ninh trật tự​

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đề nghị ai là nạn nhân các vụ cướp giật chủ động đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh (Số điện thoại Trực ban hình sự: 069.4309.410) hoặc Cơ quan Công an nơi gần nhất để trình báo vụ việc và hỗ trợ lực lượng Công an điều tra, khám phá án

 

  
Học viện An ninh nhân dân  và Học viện Cảnh sát nhân dân thông báo tuyển sinh trình độ đại học hệ dân sự năm 2017

Xem chi tiết tại chuyên mục: Có thể bạn chưa biêt

 
 

 

  

Tìm chủ sở hữu: Công an huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi đang tạm giữ 36 xe mô tô, xe gắn máy các loại vi phạm Luật Giao thông đường bộ (Có danh sách đính kèm theo).​ CAH_Son_Ha_DanhSach_phuong_tien_vi_pham_giao_thong_duong_bo_10.4.2017.pdfCAH_Son_Ha_DanhSach_phuong_tien_vi_pham_giao_thong_duong_bo_10.4.2017.pdf

 

  
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Công an tỉnh Hưng Yên chính thức đưa vào hoạt động từ 18/4/2017, với địa chỉ tên miền trên mạng internet là: www.conganhungyen.gov.vn

 

 


Bản quyền © 2012 thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Huỳnh Thanh Tuyền - Trưởng phòng Tham mưu, Trưởng Ban biên tập
Điện thoại: 069.4306112
Địa chỉ: 174 Hùng Vương, P. Trần Phú, Tp. Quảng Ngãi.