Giới thiệu

Tin tức sự kiện

Hồ sơ ISO

Danh bạ

Các dân tộc thiểu số ở QN

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 706146
Đang online: 2
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  71%
Bình thường  43%
Xấu  29%
Đăng ngày: 11/08/2014

Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi, chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập huyện Sơn Tây (06/8/1994- 06/8/2014), trong 2 đêm 3 và 4/8, tại huyện vùng cao Sơn Tây, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với UBND huyện Sơn Tây tổ chức Liên hoan Cồng chiêng, đàn và hát dân ca các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi năm 2014. Đây là lần thứ 2 tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Liên hoan Cồng chiêng, đàn và hát dân ca các dân tộc thiểu số.

Tham gia liên hoan có trên 200 nghệ nhân, diễn viên các dân tộc H’rê, Cor, Cadong đến từ 6 huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi gồm: Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng, Tây Trà, Ba Tơ và Minh Long. Hàng nghìn cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân huyện miền núi Sơn Tây và các huyện lân cận đã đến xem, cổ vũ cho các đội than gia liên hoan.

vhxh-5-8-2014.jpg


Những nhịp điệu cồng chiêng, làn điệu dân ca và các nhạc cụ truyền thống được các nghệ nhân biểu diễn tại Liên hoan đã khắc họa đậm nét bản sắc văn hóa đặc trưng của mỗi dân tộc và được trao truyền, phát huy trong cuộc sống. Các tiết mục biểu diễn tại Liên hoan Cồng chiêng, đàn và hát dân ca các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi năm 2014 hội tụ những sắc màu văn hóa truyền thống của các dân tộc H’rê, Cor và Cadong. Tại đây, đặc trưng văn hóa của mỗi dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh được thể hiện khá độc đáo, được các địa phương đầu tư dàn dựng công phu, nhiều tiết mục đọng lại người xem.

Cồng chiêng, đàn và hát dân ca là bản sắc văn hóa truyền thống khá độc đáo của cộng đồng các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, dưới tác động của nền kinh tế thị trường, bản sắc văn hóa truyền thống này đang dần bị mai một. Việc tổ chức Liên hoan Cồng chiêng, đàn và hát dân ca các dân tộc thiểu số chính là cách khơi gợi, tạo điều kiện để các dân tộc trao truyền, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số trong tỉnh.

Những giá trị di sản văn hóa độc đáo về cồng chiêng và những làn điệu dân ca của các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi cần được lưu truyền và phát huy. Liên hoan Cồng chiêng, đàn và hát dân ca được tổ chức thường xuyên 2 năm một lần cũng chính là một trong những cách trao truyền di sản văn hóa cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Ban tổ chức liên hoan đã trao giải Nhất - Nhì cho đoàn huyện Trà Bồng- Ba Tơ, Sơn Tây; trao 6 giải A cho các tiết mục của các huyện Trà Bồng, Sơn Tây, Ba Tơ; 7 giải B và 6 giải C cho các tiết mục của các đoàn.

                                                                           Nguồn: quangngai.gov.vn

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

​Đề cương và phụ lục báo cáo năm 2019: CV gui huyen.docxCV gui huyen.docx 

 

   

Rà soát, xác định thôn ĐBKK mới sáp nhập​

ra soat xa thon DBKK(y).docxra soat xa thon DBKK(y).docx

 

   

​Kết quả rà soát xã, thôn hoàn thành Chương trình 135 ​Ket qua ra soat xa thon hoan thanh 135.rarKet qua ra soat xa thon hoan thanh 135.rar

 

   

​Phiếu yêu cầu cung cấp số liệu cho Kiểm toán​ Phu bieu - yeu cau cung cap so lieu Kiem toan.xlsPhu bieu - yeu cau cung cap so lieu Kiem toan.xls

 

 

   

Mẫu biểu báo cáo thống kê công tác dân tộc:PL kem CV.docxPL kem CV.docx

 


Bản quyền © 2014 thuộc Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Đức Chánh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi
Di động: 0913.470.148 - Địa chỉ: 64 Phạm Văn Đồng, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi