Giới thiệu

Tin tức sự kiện

Hồ sơ ISO

Danh bạ

Các dân tộc thiểu số ở QN

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 697533
Đang online: 3
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  71%
Bình thường  43%
Xấu  29%
Đăng ngày: 21/06/2019

Ngày 21/6/2019, huyện Ba Tơ đã long trọng tổ chức thành công Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Ba Tơ lần thứ III – năm 2019.

Tham dự Đại hội có ông Nguyễn Đức On, Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Đại hội tỉnh; ông Hồ Văn Thế, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy, Thành viên BCĐ Đại hội tỉnh; ông Đỗ Văn Cường, Phó Trưởng ban Ban Dân tộc HĐND tỉnh; ông Phạm Châu, Phó trưởng Ban Thi đua Khen thưởng tỉnh, thành viên BCĐ Đại hội tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Ba Tơ; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Ba Tơ qua các thời kỳ; đại diện các cơ quan, đơn vị, UBND các xã thuộc huyện Ba Tơ và đặc biệt là 150 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 50 nghìn đồng bào các DTTS của huyện Ba Tơ.

 Anh 2.JPG
 Văn nghệ chào mừng Đại hội
Anh 3.JPG
  Đoàn Chủ tịch chủ trì Đại hội
 

Sau 05 năm (2014-2019) thực hiện Quyết tâm thư Đại hội đại biểu các DTTS huyện lần thứ II, huyện Ba Tơ đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều chương trình, chính sách để phát triển kinh tế - xã hội; công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc tiếp tục được thực hiện có hiệu quả. Vì vậy, đến nay hầu hết các mục tiêu, chỉ tiêu của Quyết tâm thư Đại hội hội làn thứ II đã đạt được, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các DTTS của huyện được nâng lên, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện vào đầu năm 2019 xuống còn 27,33%.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trong 5 năm qua đạt 7,7%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm dần tỷ trọng nông lâm ngư nghiệp, tăng dần tỷ trọng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ. Tổng giá trị sản xuất đạt 1.262 tỷ đồng, tăng 33,77% so với năm 2014. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 28 triệu đồng/người/năm, tăng 21,7% so với năm 2014. Trong 05 năm đã thực hiện đào tạo, tập huấn cho 1.547 người lao động là DTTS. Tỷ lệ hộ sử dụng điện lưới quốc gia đạt 92,54%, tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 87%. Tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi đi học Mẫu giáo đạt 93,5%, tiểu học đúng độ tuổi đạt 91,1% và THCS đạt 92,1%.

Hệ thống kết cấu hạ tầng của huyện được đầu tư đồng bộ để phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của người dân. Công tác giáo dục, y tế, văn hóa cũng như công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc tiếp tục được quan tâm và thực hiện ngày càng hiệu quả tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; khối đại đoàn kết giữa các dân tộc không ngừng được củng cố vững chắc.

Anh 4.jpg
Đ/c Nguyễn Đức On, Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh phát biểu tại Đại hội
 
Đại hội cũng xác định mục tiêu tổng quát đến năm 2024 là tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn về đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS, tập trung vào các mục tiêu chính là: Tổ chức sản xuất và hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững, theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyển đổi các hình thức sản xuất hiệu quả; xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ; triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp về giảm nghèo, đầu tư phát triển cho y tế, giáo dục, văn hóa; xây dựng nông thôn mới giàu bản sắc văn hóa dân tộc; nâng cao dân trí, bảo vệ môi trường; bảo đảm vững chắc an ninh, quốc phòng.
Phấn đấu tốc độ phát triển kinh tế đạt từ 7 - 8%/năm; định hướng cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm dần tỷ trọng nông lâm nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn khoảng 21%. Nâng tỷ lệ lao động nông thôn qua tập huấn lên 70% vào năm 2024; số lao động có việc làm thường xuyên đạt 85%. Tăng độ che phủ rừng đạt 75%; giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng xuống còn 25%...
Anh 5.JPG
Đ/c Nguyễn Đức On và các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện Ba Tơ
 
Phát biểu tại Đại hội, thừa ủy quyền của lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức On, Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Đại hội tỉnh đã đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, đồng bào các DTTS huyện Ba Tơ đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững và thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc trong thời gian qua. Thông qua Đại hội này, đồng chí đề nghị các cấp chính quyền địa phương và đồng bào các DTTS huyện Ba Tơ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, vượt qua khó khăn và đặc biệt là phát huy lợi thế của huyện là huyện nằm trên trục Quốc lộ 24, là cửa ngõ của trục kinh tế giữa các tỉnh Tây Nguyên với khu kinh tế Dung Quất của tỉnh và các khu kinh tế khác ở khu vực Bắc Miền Trung để có những định hướng phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn đến. Quan tâm xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp đặc trưng của huyện có giá trị kinh tế cao để nhân rộng và phát triển thành sản phẩm hàng hóa được thị trường chấp nhận, từ đó liên kết với hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại để cung ứng ra thị trường nhằm nâng cao giá trị các các mặt hàng nông sản của địa phương.
 
Nhân dịp Đại hội đại biểu các DTTS huyện Ba Tơ lần thứ III – năm 2019, Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh đã tặng Giấy khen cho 01 tập thể và 04 cá nhân có thành tích tốt trong thực hiện công tác dân tộc giai đoạn 2014 - 2019; Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ đã tặng Giấy khen cho 07 tập thể và 32 cá nhân. Đồng thời, cũng đề nghị Bộ trưởng,Chủ nhiệm UBDT tặng Bằng khen cho 04 cá nhân; đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 05 tập thể và 08 cá nhân.
 
Đại hội đại biểu các DTTS huyện Ba Tơ lần thứ III – năm 2019 cũng đã bầu 46 đại biểu tiêu biểu, xuất sắc tham dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Quảng Ngãi lần thứ III – năm 2019.

 

                                                                            Quang Bình

 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2014 thuộc Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Đức Chánh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi
Di động: 0913.470.148 - Địa chỉ: 64 Phạm Văn Đồng, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi