Giới thiệu

Tin tức sự kiện

Hồ sơ ISO

Danh bạ

Các dân tộc thiểu số ở QN

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 719758
Đang online: 6
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  71%
Bình thường  43%
Xấu  29%
Đăng ngày: 01/08/2019
Quang cảnh Hội nghị tập huấn tại huyện Trà Bồng

Đời sống kinh tế- xã hội huyện Trà Bồng đã có chuyển biến tích cực; đời sống Nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện đáng kể; các chính sách an sinh xã hội được quan tâm, các hoạt động văn hóa, thể thao, y tế, giáo dục không ngừng phát triển. Tuy nhiên, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn mức thấp, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao hơn tỷ lệ bình quân chung cả tỉnh; tình trạng tảo hôn có xu hướng giảm, nhưng vẫn còn những tìm ẩn có nguy cơ tăng lên. Vì vậy, cả hệ thống chính trị của huyện Trà Bồng từ huyện đến cơ sở phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục Nhân dân tiến tới xóa bỏ tình trạng tảo hôn và kiên quyết không để xảy ra tình trạng hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện. Kết quả đạt được 6 tháng đầu năm 2019 như sau:


Công tác lãnh đạo, phối hợp triển khai thực hiện Đề án đến Nhân dân

UBND huyện đã thường xuyên phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh và chỉ đạo Phòng Dân tộc huyện chủ trì phối hợp với các ban, ngành thuộc huyện, UBND các xã, Mặt trận và các Hội đoàn thể tập trung quán triệt giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; giới thiệu các nội dung chủ yếu của Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống theo Quyết định số 498/QĐ-TTg ngày 14/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 - 2025”; Quyết định số 2001/QĐ-UBND ngày 06/11/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên điạ bàn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016 – 2020”; Kế hoạch số 1419/KH-UBND ngày 05/9/2016 của Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng về phê duyệt Kế hoạch thực hiện Đề án đến năm 2020 và Kế hoạch số 596/KH-UBND ngày 05/3/2019 của Chủ tịch UBND huyện về tổ chức thực hiện Đề án trong năm 2019. Đồng thời, Chủ tịch UBND huyện thường xuyên chỉ đạo Phòng Dân tộc, Phòng Tư pháp, các phòng ban có liên quan, Hiệu trưởng các trường và Chủ tịch UBND xã nắm chắt tình hình hôn nhân và tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn; thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát ở cơ sơ trong việc thực hiện chính sách dân tộc, chính sách dân số.


Công tác truyền thông thông qua nhiều hình thức phong phú sinh động: Hội nghị tập huấn, lắp đặt Pano, băng rôn, hội thi văn nghệ, kịch, biên soạn cung cấp tài liệu nhằm mục đích tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên điạ bàn.

2A2_Quang cảnh tập huấnfdfdf.jpg 
3A3_10-4-2019_Trà Bồvbfgbfgng_TH_Chánh5.jpg 
Quang cảnh Hội nghị tập huấn tại huyện Trà Bồng

Kết quả đạt được

6 tháng đầu năm 2019, chỉ có 01 trường hợp tảo hôn xảy ra tại xã Trà Sơn, bình quan tuổi tảo hôn là 17,5 tuổi; không còn trường hợp hôn nhân cận huyết thống. Như vậy, tỷ lệ tảo hôn 6 tháng đầu năm 2019 đã giảm 75% so với cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2018 (6 tháng đầu năm 2018 có 05 trường hợp tảo hôn: xã Trà Bùi 02 trường hợp và xã Trà Sơn 03 trường hợp).

Thuận lợi, khó khăn

Thuận lợi: Ban Dân tộc quan tâm phối hợp với UBND huyện tổ chức nhiều lớp tập huấn, lắp đặt Pa nô, cung cấp tài tài liệu, tổ chức Hội thi tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên điạ bàn; UBND huyện thường xuyên tập trung chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với Mặt trận, Hội đoàn thể đồng thuận triển khai quán triệt, tuyên truyền đến tận Nhân dân và được Nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Khó khăn: trình độ dân trí, phong tục tập quán là rào cản; đội ngũ cán bộ cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu để làm tốt trong công tác tuyên truyền vận động, chưa đủ sức thuyết phục Nhân dân làm theo; nguồn kinh phí bố trí chưa đảm bảo để thực hiện theo Đề án.

Bài học kinh nghiệm

Các cấp ủy quan tâm lãnh đạo, UBND huyện phối hợp chặt chẽ với Ban Dân tộc tỉnh và chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính quyền các cấp, sự phối hợp thường xuyên của Mặt trận và các Hội đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục Nhân dân nói không với tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên điạ bàn là yếu tố đầu tiên trong việc triển khai thực hiện Đề án đạt được hiệu quả.


Công tác tuyên truyền phải được thường xuyên và nhiều hơn nữa thông qua nhiều hình thức: tổ chức Hội nghị tập huấn, lắp đặt Pa nô, cung cấp tài tài liệu, tổ chức Hội thi, tuyên truyền trên sóng phát thanh, phát lại truyền hình nhằm tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên điạ bàn đến từng hộ, đến từng người nhất là các em trong độ tuổi tảo hôn và cả các bậc cha, mẹ, anh, chị, ông, bà về những hệ lụy, hậu quả xấu của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Công tác tuyên truyền còn được lồng ghép trong các cuộc họp tổ dân phố, khu dân cư.

4A4_Quang cảnh tập hfgfgfguấn tại xã Trà Tân, Trà bồng.jpg 
Quang cảnh tập huấn tại xã Trà Tân, Trà Bồng

5A5_Quang cảnh tập hghghghuấn tại xã Trà Sơn, Trà Bồng.jpg 
Quang cảnh tập huấn tại xã trà Sơn, Trà Bồng

Nội dung công tác tuyên truyền còn bao gồm kiến thức chung về đời sống gia đình, lồng ghép nội dung công tác giáo dục đời sống gia đình thông qua các hoạt động của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với thiết chế văn hóa của cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm tiếp tục phát huy, bảo tồn các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số.


Kết quả công tác giảm thiểu tình trạng tảo hôn và không còn tình trạng hôn nhân cận huyết thống trong 6 tháng đầu năm 2019 của huyện Trà Bồng là việc triển khai có hiệu quả và thiết thực lập thành tích Kỷ niệm 60 năm Ngày Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi (28/8/1959 - 28/8/2019)./.

                                                                            Hoài Châu


 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2014 thuộc Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Đức Chánh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi
Di động: 0913.470.148 - Địa chỉ: 64 Phạm Văn Đồng, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi