Giới thiệu

Tin tức sự kiện

Hồ sơ ISO

Danh bạ

Các dân tộc thiểu số ở QN

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 611797
Đang online: 4
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  71%
Bình thường  43%
Xấu  29%
Đăng ngày: 30/01/2018
Quang cảnh Hội nghị

Chiều ngày 29/01/2018, Ban Thường trực UBMTTQVT tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm Chương trình phối hợp thực hiện công tác dân tộc giữa hai cơ quan giai đoạn 2012-2016 và ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2018-2021. Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Quang Thích - UVBTV tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh và các đồng chí lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, các Ban Ban HĐND tỉnh, Hội đồng tư vấn Dân tộc - Tôn giáo UBMTTQVN tỉnh, UBMTTQVN các huyện, Phòng Dân tộc các huyện miền núi.


Sau 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp công tác dân tộc giữa Ban Thường trực UBMTTQVT tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh, hai bên đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động như tuyên truyền, vận đồng đồng bào DTTS thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, tiến bộ…thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững cũng như các chương trình, chính sách dân tộc. Phối hợp nắm bắt tâm tư nguyện vọng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đồng bào DTTS, tạo điều kiện cho đồng bào các DTTS số vượt qua khó khăn để phát triển kinh tế.

binhMTTQ2.jpg
Hai bên ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2018-2021

Phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS; tổ chức nhiều đợt tập huấn cho người có uy tín và tổ chức nhiều chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh. Nhờ đó, vai trò của người có uy tín được phát huy, trở thành lực lượng nòng cốt, làm cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân và là lực lượng quan trọng trong việc phổ biến và thực hiện các chủ trương, chính sách về công tác dân tộc, vận đồng, hướng dẫn đồng bào DTTS tích cực phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo.

Việc triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh đã góp phần đưa các chương trình, các chủ trương chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số thực sự đi vào cuộc sống, bộ mặt nông thôn miền núi có nhiều thay đổi, đời sống kinh tế - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, cơ cấu hạ tầng – kinh tế tiếp tục tăng cường và ngày càng đồng bộ. Bên cạnh những kết quả đạt được, Chương trình phối hợp chưa đi sau vào những vận dụng cụ thể nên việc thực hiện vận động bài trừ  mê tín dị đoan, ma chay, cúng bái, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đạt kết quả chưa cao; tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo cao hơn mặt bằng chung của tỉnh và cả nước.

binhMTTQ31.jpg

Trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

Tại Hội nghị này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh tiến hành ký kết “Chương trình công tác giai đoạn 2018 – 2021” với một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phối hợp tổ chức các Cuộc vận  động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; vận động xây dựng “Quỹ vì người nghèo”; phong trào “Quảng Ngãi chung tay xây dựng nông thôn mới” và “Quảng Ngãi chung sức vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016 – 2020. Vận động đồng bào các DTTS đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con để phán ánh kịp thời những vấn đề bức xúc, các vụ việc phát sinh trong đồng bào DTTS. Trao đổi thông tin về tình hình dân tộc và công tác dân tộc. Phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS…
binhMTTQ4.jpg
Trao tặng Giấy khen của Trưởng Ban Dân tộc tỉnh ​

Tại Hội nghị này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 02 tập thể và 03 cá nhân; Ủy ban MTTQVN tỉnh tặng Bằng cho 02 tập thể và 02 cá nhân; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã tặng Giấy khen cho 02 tập thể và 02 cá nhân đã có thành tích trong việc tổ chức thực hiện Chương trình phối hợp về công tác dân tộc giữa Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh giai đoạn 2012 – 2016.

                                                                          Quang Bình

 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2014 thuộc Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Đức Chánh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi
Di động: 0913.470.148 - Địa chỉ: 64 Phạm Văn Đồng, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi