Giới thiệu

Tin tức sự kiện

Hồ sơ ISO

Danh bạ

Các dân tộc thiểu số ở QN

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 721215
Đang online: 7
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  71%
Bình thường  43%
Xấu  29%
Đăng ngày: 03/12/2019
Quang cảnh buổi làm việc

Sáng nay 03/12/2019, Đoàn kiểm tra Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2018 và năm 2019 (Chương trình) đã kiểm tra, giám sát tại xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây. Đoàn do lãnh đạo Sở Lao động TB&XH tỉnh làm Trưởng đoàn; các ngành tỉnh có liên quan và Ban Dân tộc tỉnh đã cử Công chức tham gia Đoàn; Đại diện UBND huyện Sơn Tây; Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã và cán bộ xã Sơn Mùa có liên quan đã tham dự.

 
2A2_PCT UBND xã Vũ Xuâfgfgn Bé báo cáo.jpg
Phó Chủ tịch UBND xã ông Vũ Xuân Bé báo cáo với Đoàn

Ông Vũ Xuân Bé, Phó Chủ tịch UBND xã báo cáo Kết quả thực hiện Chương trình theo nội dung Công văn số 3459/SLĐTBXH-VPGN ngày 18/11/2019 của Sở Lao động- TB&XH tỉnhđạt được như sau:

Kết quả khắc phục tồn tại, hạn chế sau kiểm tra

Căn cứ kết quả kiểm tra tại Báo cáo số 02/BC-ĐKTGS ngày 08/01/2019 của Đoàn kiểm tra giám sát về kết quả kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2017, 2018 trên địa bàn huyện Sơn Tây; UBND xã đã tổ chức khắc phục một số nội dung như: UBND xã đã lựa chọn những hộ gia đình đăng ký thoát nghèo năm 2018 đồng thời là những hộ đăng ký tham gia Đề án theo Quyết định 536 của UBND tỉnh; Ban hành Kế hoạch để triển khai thực hiện; công khai, minh bạch việc xét chọn hộ hưởng lợi, xác định loại giống cây trồng, vật nuôi do người dân chọn lựa có phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng tại địa phương; tổ chức tuyên truyền, vận động. Đảng ủy phân công Cấp ủy, UBND xã phân công cán bộ, công chức phụ trách địa bàn thôn, khu dân cư; HĐND xã, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội theo dõi, giám sát, hướng dẫn, nhắc nhở các hộ được hưởng lợi chăm sóc cây, con giống đạt hiệu quả. Thực hiện báo cáo định kỳ kết quả thực hiện Chương trình đúng quy định.

Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện Chương trình

UBND xã tổ chức triển khai quán triệt rộng rãi các văn bản trên cho cán bộ và Nhân dân trên địa bàn xã hiểu rõ quyền lợi, mục đích đầu tư của Chương trình là nhằm nâng cao dân trí, đời sống Nhân dân được cải thiện, phấn đấu giảm nghèo bền vững. Lập kế hoạch chi tiết các hoạt động của dự án thuộc Chương trình.

Phối hợp với Mặt trận xã thành lập Ban giám sát cộng đồng để kiểm tra, giám sát các chương trình, dự án trên địa bàn xã; tham gia nghiệm thu cây, con giống và cơ sở hạ tầng thuộc các chương trình, dự án.

Phối hợp vận động Nhân dân, người có uy tín trong cộng đồng thực hiện giám sát, hướng dẫn hộ nghèo cách thức tổ chức sản xuất, vệ sinh môi trường; làm cho người nghèo nhận thức được trách nhiệm giảm nghèo là việc của bản thân người nghèo, hộ nghèo, phải tự giác, chủ động thực hiện và có trách nhiệm hơn đối với bản thân, gia đình mình để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá công tác tổ chức thực hiện Chương trình giảm nghèo để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; tạo điều kiện thuận lợi nhất để các đoàn thể, Nhân dân tham gia giám sát việc thực hiện, không để xảy ra hiện tượng tiêu cực, thất thoát, lãng phí trong quản lý và sử dụng vốn của Chương trình giảm nghèo bền vững...

Kết quả: Tổng kinh phí huy động hơn 2970 triệu đồng, trong đó: Ngân sách Trung ương hơn 2.767 triệu đồng và huy động đóng góp của người dân là hơn 203 triệu đồng. năm 2018 vốn Chương trình 135 và vốn 30a đã giải ngân 100%; năm 2019: Vốn hỗ trợ sản xuất đã giải ngân 135,3 triệu đồng/180 triệu đồng, đạt 75,17% vốn và vốn Chương trình 30a đã giải ngân 245,3 triệu đồng/303,2 triệu đồng, đạt 80,9% vốn.

Tồn tại, hạn chế và nguyên nhân

Một số hộ nghèo chưa thực sự có ý thức phấn đấu tự vươn lên để thoát nghèo bền vững, còn ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước, của cộng đồng và tự bằng lòng với cuộc sống hiện tại. Giai đoạn 2011 - 2015 và 2016 - 2018 định mức hỗ trợ quá thấp; cây trồng vật nuôi bị chết dẫn đến không đảm bảo để thoát nghèo. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác giảm nghèo đã được các cấp, các ngành tích cực nhưng hiệu quả chưa cao. Điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, núi cao, địa bàn rộng, khí hậu, thời tiết, dịch bệnh diễn biến bất thường nên đời sống Nhân dân còn gặp nhiều khó khăn và công tác kiểm tra, giám sát thực hiệc chưa được thường xuyên.

Đề nghị UBND tỉnh

Đề nghị hỗ trợ thêm đối với những hộ đã được hỗ trợ trước đây, nhưng chưa đủ theo định mức quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 2 Nghị quyết số 53/2017/NQ-HĐND ngày 09/12/2017 của HĐND tỉnh Quảng Ngãi và tăng mức hỗ trợ từ 15 triệu đồng/hộ/năm đối với hộ nghèo lên 25 trệu đồng/hộ/năm; 12 triệu đồng/hộ/năm đối với hộ cận nghèo lên 20 triệu đồng/hộ/năm và hộ mới thoát nghèo từ 9 triệu đồng/hộ/năm lên 15 triệu đồng/hộ/năm (Nghị quyết số 53/2017/NQ-HĐND ngày 09/12/2017 của HĐND tỉnh Quảng Ngãi).

3A3_Chủ tịch UdfdfBND xã phát biểu.jpg 
Chủ tịch UBND xã ông Hà Phải phát biểu

4A4_Ô Đinhfdfdf Văn Bên Phó BT Đảng ủy xã.jpg 
Phó Bí thư Đảng ủy xã ông Đinh Văn Bên phát biểu

Để làm rõ những nội dung trong Báo cáo, ông Hà Phải, Chủ tịch UBND xã, Phó Bí thư Đảng ủy Đinh Văn Bên và các thành viên dự họp đã phát biểu phân tích, giải trình thêm những nội dung cụ thể.

5A5_Kết luận buổi làfgfgfgm việc.jpg 
Trưởng phòng Bảo trợ- Xã hội thuộc Sở Lao động- TB&XH tỉnh ông Nguyễn Hoàng Chi phát biểu

Ông Nguyễn Hoàng Chi, Trưởng phòng Bảo trợ- Xã hội thuộc Sở Lao động TB&XH tỉnh thay mặt Đoàn phát biểu ghi nhận những nội dung mà UBND xã đã tổ chức khắc phục sau kết quả kiểm tra của Đoàn; kết quả triển khai Chương trình và tiếp thu những đề xuất kiến nghị của UBND xã; Đoàn sẽ tổng hợp và báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định./.

                                                                                  Hoài Châu


Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2014 thuộc Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Đức Chánh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi
Di động: 0913.470.148 - Địa chỉ: 64 Phạm Văn Đồng, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi