Giới thiệu

Tin tức sự kiện

Hồ sơ ISO

Danh bạ

Các dân tộc thiểu số ở QN

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 698823
Đang online: 8
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  71%
Bình thường  43%
Xấu  29%
Đăng ngày: 16/10/2019
Quang cảnh làm việc

Sáng nay, ngày 16/10/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ông Đặng Ngọc Dũng và Lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh đã đi kiểm tra và làm việc với UBND huyện Sơn Tây về kết quả thực hiện nhiệm vụ khối Khoa giáo - Văn xã. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Trương Văn Do, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Đinh Quang Ven, Phó Bí thư, Q. Chủ tịch UBND huyện và Lãnh đạo các cơ quan có liên quan.

2A2_Ông Thdfdfìn báo cáo.jpg 
Ông Võ Thìn, Phó Chủ tịch UBND huyện

Tại buổi làm việc, ông Võ Thìn, Phó Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo: Sơn Tây là huyện vùng núi cao của tỉnh, tổng diện tích 38.629,48 ha, trong đó đất rừng khoảng 21.900 ha; dân số 21.258 người với 5.481 hộ, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số Ka Dong trên 90%; hộ nghèo tỷ lệ còn cao có 2.374 hộ, chiếm 43,31%; hộ cận nghèo 478 hộ, chiếm 8,75%; có 09 xã, 42 thôn, 135 khu dân cư.

Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm của Nhà nước và hỗ trợ từ các nguồn lực xã hội cùng với nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và sự vươn lên của người dân đã thay đổi dần nhận thức, tích cực lao động sản xuất làm ra nhiều của cải vật chất hướng tới thoát nghèo bền vững, biết tiết kiệm, tích lũy vươn lên làm giàu. Cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật từng bước được hoàn thiện, phục vụ nhu cầu đời sống Nhân dân: đường huyện kết nối đến xã được cứng hóa; tỷ lệ hộ dùng dùng điện đạt 96%; có 45 công trình thủy lợi đảm bảo nước tưới cho 317 ha, các hồ đập, kênh mương thủy lợi từng bước được kiên cố đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất cho người dân; có 96 công trình nước sinh hoạt tập trung nhưng hiệu quả sử dụng đạt thấp, do mưa lũ và tác động của việc trồng cây keo nguyên liệu, làm cạn kiệt nguồn nước và do yếu kém trong khâu quản lý sử dụng, duy tu bảo dưỡng; 09/09 xã và các cơ quan ban ngành, đoàn thể có mạng internet phủ sóng 100% để phục vụ lãnh đạo, quản lý điều hành.

Trường, lớp học được củng cố đáp ứng cơ bản cơ sở học tập cho con em và từng bước hoàn thiện theo tiêu chí ngành; có 01 trường Trung học cơ sở xã sơn Tinh đạt chuẩn quốc gia. Giữ chuẩn phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập Tiểu học đúng độ tuổi mức độ 3, phổ cập Trung học cơ sở 9/9 xã mức độ 2. Tỷ lệ đi học đúng độ tuổi ở Tiểu học đạt 99,7%; Trung học cơ sở là 90,5%; người biết chữ trong độ tuổi từ 15 đến 35 là 98,9%; Phổ cập Mầm non cho trẻ 05 tuổi hàng năm đạt 100%. Tỷ lệ huy động học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở vào học Trung học phổ thông đạt 70%.

Công tác y tế chăm sóc sức khỏe Nhân dân được quan tâm đúng mức; cùng với Trung tâm Y tế huyện với 8/9 xã có Trạm y tế khang trang, đảm bảo khám chữa bệnh, chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân. Trong đó, 06 Trạm Y tế đạt chuẩn quốc gia, 9/9 xã có bác sỹ thường trực. Chế độ, chính sách xã hội đối với người có công, đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm kịp thời.

Huyện có 01 Nhà văn hóa huyện với Hội trường 300 chỗ ngồi, có thiết kế đảm bảo tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ cũng như tổ chức các sự kiện chính trị; 01 Sân vận động huyện đảm bảo tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao và tổ chức các sự kiện chính trị của huyện; 9/9 xã có Nhà văn hóa xã; 36/42 thôn có Nhà sinh hoạt cộng đồng; 01 sân bóng đá nhân tạo 5 người (do tư nhân đầu tư); 3/9 xã có sân bóng đá tạm; 9/9 xã có sân bóng chuyền tạm; 42/42 thôn đã xây dựng được hương ước, quy ước nông thôn; công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Ka Dong được chú trọng.

Trên địa bàn huyện có 06 di tích văn hóa lịch sử cách mạng cấp tỉnh: Chiến thắng Tà Mực, Địa điểm thành lập đơn vị vũ trang 89, Trạm giao liên Quân bưu số 8, Di tích Chiến thắng Huy Mân, Trường Sư phạm dân tộc Miền núi, Chiến thắng Bãi Màu. Huyện chưa thành lập Ban quản lý di tích cấp huyện và cấp xã; tuy nhiên việc quản lý các di tích trên địa bàn huyện luôn được UBND huyện quan tâm, chỉ đạo các ngành chuyên môn và UBND các xã có trách nhiệm bảo tồn, chăm sóc, dọn vệ sinh và vào các dịp lễ, hội đều tổ chức Lễ dâng hương và tri ân tại các di tích lịch sử, nhằm giúp cho các thế hệ cán bộ và Nhân dân, nhất là các em học sinh hiểu biết về lịch sử hình thành các di tích, cũng như tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các di tích tại địa phương.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”: phấn đấu đến cuối năm 2020 đạt và vượt mức chỉ tiêu Nghị quyết 03 Tỉnh ủy đề ra: 88% gia đình, 78% thôn, tổ dân phố, 96% cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa; 30 - 40% xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới và văn minh đô thị. 

Huyện giải quyết việc làm cho 218 hộ từ nguồn vốn cho vay hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng cơ sở sản xuất với số tiền là 7.265 triệu đồng; có 324 lao động đang làm việc tại các Công ty, Doanh nghiệp trong nước (trong đó nữ là 153 người); có 09 lao động đang làm việc ở nước ngoài. Công tác dạy nghề được quan tâm, đã mở 03 lớp cho 180 người tham dự, số lao động đã được đào tạo nghề chủ yếu tự tạo việc làm ở gia đình như trồng trọt, chăn nuôi gia súc gia cầm, phòng chống dịch bệnh gia súc; lao động đào tạo nghề xây dựng dân dụng đã tự tìm việc làm, tham gia vào các công trình dân dụng ở địa phương, khắc phục được tình trạng thiếu thợ xây dựng ở các xã vùng cao như trước đây.

Thường xuyên chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ người già neo đơn, tàn tật, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa; chỉ đạo giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định. 

Kiến nghị

Đề nghị UBND tỉnh và các Sở ngành quan tâm: hỗ trợ kinh phí để cải tạo, nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị chống xuống cấp trường lớp học. Hiện có khoảng 100 cháu 3-4 tuổi không ra lớp được vì thiếu giáo viên và nhiều giáo viên đã chuyển công tác về đồng bằng; vì vậy, trong khi chờ đợt thi tuyển giáo viên cho chủ trương các trường học hợp đồng giáo viên giảng dạy theo biên chế được giao. Tỉnh sớm tổ chức thi tuyển vị trí nhân viên trong trường học (kế toán – văn thư, Y tế - thiết bị) để đảm bảo các hoạt động công tác của 26/26 đơn vị trường trực thuộc; trước mắt, cho phép hợp đồng nhân viên kế toán - văn thư, Y tế - thiết bị để đảm bảo hoạt động. Bổ sung đủ số lượng biên chế theo Thông tư số 08/2007/TTLT-BYT-BNV ngày 05/6/2007 của Bộ Y tế, Bộ Nội vụ và Đề án vị trí việc làm của đơn vị; trước mắt, để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho người dân cho phép Trung tâm Y tế hợp đồng làm việc chuyên môn, trả lương bằng nguồn thu sự nghiệp hoạt động của đơn vị. Hỗ trợ kinh phí xây dựng bia các di tích chưa được xây dựng: Trạm giao liên Quân bưu số 8, Di tích Chiến thắng Huy Mân, Trường Sư phạm dân tộc Miền núi, Chiến thắng Bãi Màu; xây dựng mới 08 nhà bia tưởng niệm tại 08 xã không có Nghĩa trang liệt sĩ và hỗ trợ kinh phí để xây mới 87 nhà; sửa chữa 25 nhà cho đối tượng người có công.

Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh kiến nghị với Chính phủ điều chỉnh Nghị định 116 là nâng mức hỗ trợ bán trú từ 40% lên 80% mức lương cơ sở để đảm bảo cho việc thực hiện sinh hoạt của học sinh bán trú trong thời gian đến. Và công nhận dân tộc Kadong là một trong những dân tộc thuộc cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Vì dân tộc Kadong có 18.308 người, chiếm 96,71%; dân tộc Kadong có văn hóa, phong tục tập quán riêng, khác với các dân tộc thiểu số khác.

3A3_Ông Dũng kdfdfết luận.jpg 
ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Tại buổi làm việc, ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao và biểu dương kết quả mà huyện Sơn Tây đã đạt trong thời gan qua và mong rằng trong thời gian tới, huyện tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ kinh tế- xã hội tỉnh giao, trong đó có lĩnh vực Khoa giáo - Văn xã; ưu tiên đầu tư xây dựng, nâng cấp các thiết chế văn hóa, giáo dục... góp phần nâng cao dân trí và đời sống tinh thần cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số Ca Dong./.


                                           Hoài Châu


 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2014 thuộc Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Đức Chánh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi
Di động: 0913.470.148 - Địa chỉ: 64 Phạm Văn Đồng, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi