Giới thiệu

Tin tức sự kiện

Hồ sơ ISO

Danh bạ

Các dân tộc thiểu số ở QN

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 720235
Đang online: 5
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  71%
Bình thường  43%
Xấu  29%
Đăng ngày: 12/09/2019
Đoàn HĐND tỉnh giám sát tại huyện nghèo Trà Bồng

Ngày 09/9/2019, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 27/2019/QĐ-TTg  Về tín dụng đối với người lao động tại huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đến năm 2020. Quyết định này, quy định về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng; điều kiện cho vay; mức vốn, lãi xuất và thời hạn cho vay; thủ tục hồ sơ; phương thức trả gốc, lãi vay và xử lý nợ; đồng thời quy định về Nguồn vốn cho vay và phân công trách nhiệm cho các cơ quan hữu quan. Cụ thể:


Về điều kiện cho vay gồm

Người lao động có hộ khẩu thường trú từ 12 tháng trở lên tại các huyện nghèo, có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

Người lao động được phía nước ngoài chấp nhận vào làm việc và đã ký hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp theo quy định của pháp luật.

Về mức vốn cho vay

Mức vốn vay tối đa bằng 100% chi phí người lao động đóng theo hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã ký với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp theo quy định pháp luật và người lao động được vay vốn theo mức quy định này mà không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.

Về lãi xuất cho vay

Về lãi suất cho vay, người lao động thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số được vay với lãi suất bằng 50% vay vốn đối với hộ nghèo do Chính phủ quy định. Người lao động khác tại huyện nghèo được vay bằng lãi suất vay vốn đối với hộ nghèo do Chính phủ quy định. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% so với lãi suất vay vốn.

Thời hạn cho vay

Thời hạn cho vay không quá thời gian làm việc ghi trong hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài ký giữa người lao động với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp theo quy định pháp luật.

Trả gốc, lãi vay và xử lý nợ

Ngân hàng Chính sách xã hội thỏa thuận với người lao động về việc trả gốc nhưng tối đa không quá 12 tháng/lần. Trường hợp đến hạn, người lao động không trả được nợ thì Ngân hàng Chính sách xã hội theo dõi vào kỳ tiếp theo.

Lãi tiền vay được thu theo kỳ hạn đã thỏa thuận trong Hợp đồng tín dụng hoặc Sổ vay vốn. Trường hợp, người lao động có nhu cầu trả lãi theo tháng thì Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện thu theo đề nghị của người lao động.

Ngân hàng Chính sách xã hội xử lý nợ rủi ro vốn vay đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng theo quy định pháp luật hiện hành.

Hiệu lực thi hành

Chính sách này có hiệu lực thi hành từ ngày 25/10/2019 và được thực hiện giải ngân đến hết ngày 31/12/2020. Đồng thời, Quyết định số 71/2009/QĐ-TTg ngày 29/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009 – 2020 hết hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/10/2019.

2A2ĐovbvbbfH.jpg 
Đoàn HĐND tỉnh giám sát tại Sở Lao động-TB&XH về kết quả thực hiện các Chương trình chính sách

3A3_Ông Hồ Văn Nghĩa, Gsdfsdsdiám đốc NHCSXH huyện Minh Long.jpg 
Ông Hồ Văn Nghĩa, Giám đốc NHCSXH huyện Minh Long

Trong thời gian qua Ban Dân tộc tỉnh đã thường xuyên phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh và huyện để giới thiệu các chương trình cho vay hiện hành mà mỗi một người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số cần nắm chắc để thực hiện vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ sinh viên học tập… và đặc biệt là chương trình cho vay xuất khẩu lao động theo Quyết định số 71/2009/QĐ-TTg ngày 29/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009 – 2020.

                                                                                      Hoài Châu


Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2014 thuộc Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Đức Chánh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi
Di động: 0913.470.148 - Địa chỉ: 64 Phạm Văn Đồng, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi