Giới thiệu

Tin tức sự kiện

Hồ sơ ISO

Danh bạ

Các dân tộc thiểu số ở QN

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 698252
Đang online: 3
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  71%
Bình thường  43%
Xấu  29%
Đăng ngày: 06/09/2019
Văn nghệ chào mừng Lễ Kỷ niệm

Chiều ngày 05/9/2019, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sơn Tây long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng huyện Sơn Tây (05/9/1959 - 05/9/2019). Dự Lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh ông Đặng Ngọc Dũng; Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh ông Trần Hòa; đại diện lãnh đạo HĐND tỉnh, các Sở, ngành, Đảng ủy Khối các Cơ quan tỉnh; lãnh đạo huyện qua các thời kỳ, các đồng chí lão thành cách mạng và đông đảo cán bộ, Nhân dân huyện Sơn Tây.

22A2_Ô Lê Văn Tùngrgrrg phát biểu.jpg
Ông Lê Văn Tùng, TUV, Bí thư Huyện ủy đọc diễn văn

Tại buổi Lễ, ông Lê Văn Tùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Sơn Tây đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng và những thành tựu trong 60 năm xây dựng và phát triển. Theo đó, cuối tháng 12/1956 tại Nước Lát, xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà, Tỉnh ủy Quảng Ngãi họp quyết định tách 8 xã vùng cao Sơn Hà gồm: Sơn Tinh, Sơn Liên, Sơn Màu, Sơn Bao, Sơn Dung, Sơn Màu, Sơn Long và xã Sơn Bua thành lập Khu 7, nay là huyện Sơn Tây và Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho phép Khu 7 được chính thức đi vào hoạt động từ ngày 20/7/1957. Ngay sau khi thành lập, Ban cán sự Khu 7 đã tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ và đồng bào học tập, quán triệt mở rộng nội dung, nghị quyết của Đảng với phương châm: “Giữ gìn và tích trữ lực lượng, đấu tranh bền bỉ và lâu dài chống phiêu lưu mạo hiểm”. Đồng thời, chỉ đạo các chi bộ bám sát, nắm bắt tình hình và giải quyết kịp thời diễn biến tư tưởng của đảng viên và quần chúng Nhân dân, phát động và tổ chức quần chúng sẵn sàng đấu tranh với địch để bảo vệ quyền lợi hàng ngày, bảo vệ cán bộ. Ngày 19/8/1959 tại thôn Tà Ngàm xã Sơn Lập, đơn vị vũ trang tập trung thứ 2 của tỉnh mang tên Đại đội 89 được thành lập nhanh chóng trở thành lực lượng nòng cốt, hỗ trợ công tác truyên truyền vũ trang và phong trào đấu tranh của quần chúng trên địa bàn huyện. 

Cuối tháng 8/1959, địch từ huyện lỵ Sơn Hà kéo lên cùng với quân đồn trú tại chỗ càn quét, Nhân dân thực hiện “Vườn không nhà trống” tổ chức chiến đấu bố trí lực lượng đơn vị 89 và du kích các xã bao vây tấn công địch ở đồn Huy Măng và Bãi Màu, vừa tấn công vừa kêu gọi địch đầu hàng, đồng thời cắt đường tiếp tế lương thực; uy hiếp địch, làm chúng rối loạn hoảng hốt bỏ đồn, tháo chạy về huyện lỵ Sơn Hà và đến ngày 05/9/1959, huyện Sơn Tây hoàn toàn giải phóng trở thành vùng căn cứ địa cách mạng, góp phần làm nên cuộc Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi.

Sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, năm 1976 thực hiện chủ trương của Nhà nước, huyện Sơn Tây sáp nhập với huyện Sơn Hà và đến ngày 06/8/1994, thể theo nguyện vọng của Nhân dân, Chính phủ ban hành Nghị định 83/CP tách huyện Sơn Hà thành huyện Sơn Tây và huyện Sơn Hà. Huyện Sơn Tây trở thành đơn vị hành chính cấp huyện, trực thuộc tỉnh Quảng Ngãi.

Tuy có nhiều lần thay đổi về địa giới hành chính và tên gọi khác nhau để phù hợp với từng thời kỳ lịch sử. Nhưng Nhân dân các dân tộc huyện Sơn Tây vẫn luôn phát huy truyền thống yêu nước, kiên cường, dũng cảm trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, tham gia cách mạng, giữ vững căn cứ địa cách mạng và hơn 60 năm qua đã giành được những thắng lợi vang dội. 

Kết quả đạt được

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm từ 16 đến 17%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, từ nền kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, chuyển dần theo hướng công nghiệp - nông nghiệp - dịch vụ, thu ngân sách hàng năm đều đạt kế hoạch Tỉnh giao. Toàn huyện có 39 km đường Trường Sơn Đông được đầu tư xây dựng với quy mô cấp IV miền núi; 15 km đường tỉnh được nâng cấp bê tông xi măng; 131,59 km đường huyện được nâng cấp; 100% xã có đường giao thông được cứng hóa; đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh – quốc phòng. Các công trình Thủy điện Đăkdrinh, Huy Măng, Sơn Trà 1 đã hoàn thành hòa vào lưới điện quốc gia, hằng năm đóng góp vào ngân sách gần 100 tỷ đồng. 

Trên các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, việc làm, đời sống và thực hiện các chính sách an sinh xã hội đã có những bước tiến quan trọng; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện; hằng năm giảm 5-6% hộ nghèo; hiện nay còn 43,31% hộ nghèo; được công nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập trung học cơ sở và công nhận phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ em 5 tuổi; nhiều học sinh con em người dân tộc Ca Dong đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”; các chính sách an sinh xã hội được triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời; bằng nhiều nguồn vốn huyện xây dựng 216 nhà tình nghĩa, tình thương cho các gia đình chính sách; hỗ trợ cho 2.717 hộ nghèo làm nhà ở theo chương trình 167; đến nay có trên 97% nhà ở của người dân được ngói hóa. 

Chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Quy chế dân chủ cơ sở ngày càng được phát huy; khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố vững chắc. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được triển khai toàn diện, thực sự là khâu then chốt, triển khai các giải pháp nhằm xây dựng Đảng bộ thực sự vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, tạo được sự đoàn kết thống nhất cao trong Đảng và Nhân dân.

Sơn Tây thật sự đã thay da đổi thịt, mà hàng ngàn đời nay người đồng bào dân tộc hằng mơ ước; cán bộ và Nhân dân tiếp tục phát huy tinh thần của một huyện anh hùng, vùng căn cứ địa cách mạng, đã đồng tâm hiệp lực, đoàn kết một lòng để xây dựng quê hương, từng bước thoát nghèo bền vững. 

Hạn chế tồn tại

Tuy nhiên, trong thời gian đến cán bộ và Nhân dân phải tiếp tục nỗ lực vượt quá khó khăn, khắc phục hạn chế tồn tại đó là: Tốc độ tăng trưởng kinh tế thiếu ổn định và chưa bền vững; tỷ lệ hộ nghèo còn cao; thu nhập bình quân đầu người thấp so với mức bình quân chung của tỉnh; đời sống Nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của huyện, chưa đáp ứng được nhu cầu của Nhân dân; chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm; sản xuất nông nghiệp chưa trở thành sản phẩm hàng hóa; giáo dục còn nhiều khó khăn; chất lượng khám chữa bệnh chưa đáp ứng yêu cầu của Nhân dân; tỷ lệ trẻ em thấp còi, suy dinh dưỡng còn cao. 

Phương hướng, nhiệm vụ

Sơn Tây còn những khó khăn, thách thức, nhưng cũng có nhiều thuận lợi cơ bản, đó là được sự quan tâm đầu tư của cấp trên; Nhân dân các dân tộc có truyền thống anh hùng cách mạng, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, cần cù, sức sáng tạo và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng trong thời gian tới Đảng bộ và nhân dân Sơn Tây quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ: Tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá gắn với chế biến và nhu cầu thị trường; rà soát, điều chỉnh quy hoạch, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển các loại cây trồng, vật nuôi trên cơ sở lợi thế của từng vùng. Tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng giáo dục; xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia; giữ vững kết quả phổ cập giáo dục; tiếp tục đầu tư trang thiết bị cho các cơ sở y tế trên địa bàn; nâng cao chất lượng đội ngũ y, bác sỹ, làm tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nâng cao chất lượng phong trào "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"; bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số nói chung và dân tộc Cà Dong nói riêng. Kết hợp chặt chẽ nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội với tăng cường tiềm lực quốc phòng- an ninh, Kịp thời phát hiện và xử lý có hiệu quả các vấn đề phức tạp phát sinh, bảo đảm giữ vững an ninh-quốc phòng trên địa bàn. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung 4 khóa XII, gắn với việc “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các chỉ tiêu mà đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người đồng bào dân tộc thiểu số; phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

Với truyền thống đoàn kết thống nhất ý chí của các dân tộc Sơn Tây sẽ vượt qua khó khăn thử thách, thực hiện thắng lợi những chỉ tiêu đề ra, đời sống của đồng bào Sơn Tây sẽ có bước phát triển mới, nông thôn miền núi ngày càng được khởi sắc, thực hiện giảm nghèo bền vững vì mục tiêu: “Dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh”.

3A3_Ông Dũng ppioihát biểu.jpg 
Ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những cố gắng, nỗ lực và thành tích của Đảng bộ, quân và Nhân dân huyện Sơn Tây trong quá trình xây dựng và phát triển. UBND tỉnh mong muốn trong thời gian tới, Sơn Tây tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo trong chỉ đạo điều hành; khơi dậy tinh thần yêu nước trong đồng bào các dân tộc; sử dụng có hiệu quả các nguồn lực tạo nên sức mạnh tổng hợp để thực hiện xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển hơn nữa.

4A4_Oonng PCT UBND Dhjhjũng chụp với Đại biểu.jpg 
Đại biểu và ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Tại buổi lễ, ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt UBND tỉnh đã trao tặng 10 suất quà cho các đồng chí lão thành cách mạng; các đồng chí nguyên là cán bộ, chiến sĩ thuộc 3 đơn vị vũ trang c339, c89 và c299; Đội 9 cô tham gia giải phóng huyện Sơn Tây và các đồng chí nguyên là lãnh đạo huyện Sơn Tây.

5A5_PCT UBND Dũhjhng tặng BK.jpg 
Ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen

6A6_Ông Do trao khen tjkjkhưởng.jpg 
Ông Trương Văn Do, Phó Bí Thư Thường trực huyện ủy trao thưởng

7A7_Ông Ven trghghao khen thưởng.jpg 
Ông Đinh Quang Ven, Quyền Chủ tịch UBND huyện trao thưởng

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 7 cá nhân; Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 22 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chào mừng 60 năm Ngày giải phóng huyện Sơn Tây.

                                                         Hoài Châu


 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2014 thuộc Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Đức Chánh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi
Di động: 0913.470.148 - Địa chỉ: 64 Phạm Văn Đồng, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi