Giới thiệu

Tin tức sự kiện

Hồ sơ ISO

Danh bạ

Các dân tộc thiểu số ở QN

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 689120
Đang online: 6
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  71%
Bình thường  43%
Xấu  29%
Đăng ngày: 21/06/2019
Quang cảnh Đại hội

Sáng ngày 20/6/2019, huyện Sơn Hà đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Sơn Hà lần thứ III – năm 2019. 


Tham dự Đại hội có ông Võ Phiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Đại hội tỉnh; ông Nguyễn Đức On, Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Đại hội tỉnh; ông Hồ Văn Thế, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy, Thành viên BCĐ Đại hội tỉnh; ông Trần Cao Tánh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Thành viên BCĐ Đại hội tỉnh; bà Lê Thị Xí, Phó Giám đốc Sở Tài chính, thành viên BCĐ Đại hội tỉnh; ông Đỗ Văn Cường, Phó Trưởng ban Ban Dân tộc HĐND tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Sơn Hà; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An là huyện kết nghĩa với huyện Sơn Hà; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Sơn Hà qua các thời kỳ; đại diện các cơ quan, đơn vị, UBND các xã thuộc huyện Sơn Hà và đặc biệt là 151 đại biểu chính thức, đại diện cho gần 70 nghìn đồng bào các DTTS của huyện Sơn Hà.

2Anh 2hjukghgyhtrtyertrea.JPG
Văn nghệ chào mừng Đại hội
3Anh 3gfhrfghdfgdftrawrfe.JPG
Các cháu Thiếu nhi tặng hoa chúc mừng Đại hội

Báo cáo chính trị trình bày tại Đại hội cho biết, thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Tỉnh ủy; Nghị quyết, quyết định của HĐND tỉnh và UBND tỉnh; các Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và các chương trình, chính sách dân tộc… Đảng bộ, chính quyền huyện Sơn Hà đã có những chủ trương đúng đắn về phát triển kinh tế - xã hội được đồng bào các DTTS của huyện hưởng ứng, nỗ lực phấn đấu thực hiện và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn trong 5 năm qua đạt 11,7%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, ngành nông - lâm nghiệp và thủy sản chiếm 33%; ngành công nghiệp – xây dựng chiếm 47% và ngành thương mại dịch vụ chiếm 20%. Tổng giá trị sản xuất tăng 644,75 tỷ đồng so với năm 2014. Đặc biệt, trong những năm qua, huyện đã tích cực mở rộng tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm cho người dân, đã liên kết với hệ thống Siêu thị BigC ở Miền Trung và Miền Nam để tiêu thụ các sản phẩm của địa phương như: thịt gà kiến, heo ky Sơn Hà, góp phần quan trọng nâng cao giá trị sản xuất, chăn nuôi cho người dân. Hệ thống kết cấu hạ tầng của huyện được đầu tư đồng bộ từ thị trấn cho đến các xã vùng sâu vùng xa như hệ thống trường học, bệnh viện huyện, trạm y tế xã được kiên cố hoá, nâng cấp, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám và chữa bệnh của Nhân dân; bưu chính viễn thông phát triển khá, được trang bị hiện đại đảm bảo thông tin thông suốt. Hiện nay, tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 99% (tăng 8% so với năm 2014), tỷ lệ hộ dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 79,6% (tăng 9,6% so với năm 2014). Công tác giáo dục, y tế, văn hóa cũng như công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc tiếp tục được quan tâm và thực hiện ngày càng hiệu quả. Tỷ lệ huy động học sinh ra lớp ở bậc mầm non là 96%; bậc tiểu học là 100%; bậc THCS đạt 99,35%; bậc THPT đạt 72,93%. Chất lượng cuộc sống của người dân, nhất là đồng bào các DTTS ở các vùng khó khăn của huyện được nâng cao, từng bước đáp ứng nhu cầu về hội nhập và phát triển.

4Anh 4gfhghghfghrtht.JPG
Đ/c Võ Phiên tham quan không gian trưng bày các sản phẩm nông sản tiêu tiểu của đồng bào các DTTS huyện Sơn Hà

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu các DTTS huyện Sơn Hà lần thứ III – năm 2019 cũng xác định mục tiêu tổng quát đến năm 2024 là tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS của huyện; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng ổn định sản xuất nông - lâm nghiệp trong đó chú trọng công tác phát triển lâm nghiệp, tăng dần tỷ trọng thương mại - dịch vụ - du lịch, phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp. Phát triển sản xuất, sắp xếp ổn định dân cư, gắn với củng cố an ninh quốc phòng; từng bước xây dựng nông thôn mới, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, nâng cao dân trí; bảo vệ tốt môi trường sinh thái.

Mục tiêu cụ thể là phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 12 – 13%/năm; tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo tăng lên 47%; số lao động có việc làm thường xuyên đạt 100%; thu nhập bình quân đầu người đạt 35 - 40 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 10,06% (theo chuẩn hiện hành); tỷ lệ che phủ rừng: 60%; 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; tỷ lệ hộ được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 90%; 100% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; có 04 xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi ra lớp đạt 99%; có 14/14 xã, thị trấn, 100% số thôn có nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng...

5Anh 5gfhgfghdfgfgr.JPG
Đ/c Võ Phiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Đại hội

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Võ Phiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Đại hội tỉnh đã ghi nhận những thành tích và biểu dương sự phấn đấu của Đảng bộ và Nhân dân đồng bào các dân tộc huyện Sơn Hà đã đạt được những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc trong thời gian qua và đề nghị 151 đại biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Sơn Hà lần thức III – năm 2019 tiếp tục phát huy vai trò tiêu biểu của mình, tăng cường quán triệt sâu rộng về thành công của Đại hội đại biểu các DTTS huyện Sơn Hà lần thứ III – năm 2019 cũng như tuyên truyền, vận động người thân, bà con đồng bào các DTTS của huyện tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước và sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tạo khí thế thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Quảng Ngãi lần thứ III – năm 2019, tiến tới Đại hội đại biểu các DTTS Việt Nam lần thứ II – năm 2020, Đại hội Tỉnh Đảng bộ lần thứ XX và các sự kiện chính trị, lịch sử quan trọng của tỉnh ta và đất nước.

6Anh 6gdfgsdfdrfdfsd.JPG
Đ/c Nguyễn Đức On, Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân

Nhân dịp Đại hội đại biểu các DTTS huyện Sơn Hà lần thứ III – năm 2019, Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh đã tặng Giấy khen cho 01 tập thể và 04 cá nhân có thành tích tốt trong thực hiện công tác dân tộc giai đoạn 2014 - 2019; Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà đã tặng Giấy khen cho 14 tập thể và 46 cá nhân. Đồng thời, cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 01 cá nhân;  đề nghị Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen 01 tập thể và 05 cá nhân và đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 12 cá nhân.

7Anh 7fgfgfgfdft.JPG
Đ/c Đinh Thị Thanh Hường, Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân

Đại hội đại biểu các DTTS huyện Sơn Hà lần thứ III – năm 2019 cũng đã bầu 64 đại biểu tiêu biểu, xuất sắc tham dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Quảng Ngãi lần thứ III – năm 2019.

Quang Bình 
 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2014 thuộc Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Đức Chánh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi
Di động: 0913.470.148 - Địa chỉ: 64 Phạm Văn Đồng, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi