Giới thiệu

Tin tức sự kiện

Hồ sơ ISO

Danh bạ

Các dân tộc thiểu số ở QN

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 728886
Đang online: 10
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  71%
Bình thường  43%
Xấu  29%
Đăng ngày: 28/07/2014
Ba Tơ là huyện miền núi người dân tộc Hrê chiếm trên 84%, tập tục và văn hóa của người Hrê cũng khá phong phú và đa dạng, tuy nhiên trong đó vẫn tồn tại một số hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan làm cho cuộc sống của nhân dân ở hầu hết các xã thị trấn trên địa bàn huyện bị ràng buộc bởi những phong tục đó làm cho cái nghèo, cái khó cứ đeo bám người dân từ hệ này đến thế hệ khác.

Trong một chuyến công tác chúng tôi mới có dịp về lại Thôn Gọi Re, xã Ba Xa, nơi có tổng cộng 35 hộ dân đang làm việc và sinh sống. Khi hỏi về bác Phạm Văn Níu thì dân làng trong thôn ai ai cũng biết. Vì một lý do rất đơn giản bác hiện là người già có uy tín trong thôn. Tiếp xúc với chúng tôi ít ai nghĩ rằng năm nay bác Phạm Văn Níu đã ngoài 70 tuổi, nhưng bác vẫn khỏe mạnh. Tâm sự với chúng tôi được biết bác sinh năm 1944 trong một gia đình đông anh em ở thôn Gọi Re, xã Ba Xa, huyện Ba Tơ, năm bác 16 tuổi chứng kiến quê hương mình bị giặc Mỹ tàn phá nặng nề, bác tham gia du kích tại địa phương, đến năm 1961 là bộ đội cụ Hồ trực tiếp tham gia chiến đấu tại huyện tại huyện Sơn Hà, đến năm 1975 khi hòa bình lập lại ông về lại quê hương xã Ba Xa sinh sống cùng gia đình và cũng thời gian này ông tham gia công tác tại địa phương giữ chức danh Bí thư xã đoàn trong thời gian 7 năm, năm 1982 ông tham gia tổ tập đoàn sản xuất, do những năm cầm súng chiến đấu tại chiến trường ảnh hưởng bởi bom đạn và chất độc da cam nên sức khỏe yếu đi, ông nghỉ việc phụ giúp gia đình. Nhưng với bản chất là bộ đội cụ Hồ ông tiếp tục tham gia công tác tại thôn Gọi Re với chức danh Bí thư Chi bộ thôn, cũng từ đó ông có điều kiện hơn để tiếp xúc với nhân dân trong thôn mình. Không chịu được cảnh nhìn dân làng mình cứ bị đói nghèo đeo bám bởi những phong tục lạc hậu. Chính vì vậy ông cùng những người lớn tuổi khác trong thôn tổ chức họp dân để tuyên truyền vận động bà con chấp hành đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, đồng thời hướng dân nhân dân trong thôn nếu người nhà mình bị bệnh thì đưa đến bệnh viện để được chữa trị không nên ở nhà tổ chức cúng bái dẫn đến những cái chết không rõ nguyên nhân, tuyên truyền vận động người dân làm ăn phát triển kinh tế không nên trông chờ ỷ lại sự giúp đở của nhà nước, phân tích hướng người dân trong thôn không nghe theo lời xúi dục của kẻ xấu nhất là các đối tượng truyền đạo trái phép đội lốp tôn giáo tin lành, Bác đã cùng với giáo viên cắm bản đến trực tiếp từng nhà để vận động bà con đưa con em mình đến trường để học cái chữ, vì theo Bác suy nghĩ nếu con cháu trong thôn không được học hành đến nơi đến chốn thì sự kém hiểu biết và cái nghèo, cái khó sẽ còn đeo bám mãi. Mặt khác bác còn phối hợp với tổ hòa giải, công an thôn tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc phức tạp mâu thuẫn giữa những người dân trong thôn, tạo mối gắn kết tình làng nghĩa xóm để bà con sống hòa thuận vui vẻ. Ông Phạm Văn Đía một người dân thôn Gọi Re cho biết cảm nhận của mình về Bác Phạm Văn Nía: “Anh Phạm Văn Níu hiện là người già có uy tí trong thôn chúng tôi, anh thường tuyên truyền cho nhân dân những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước để người dân biết và làm theo, vì vậy những gì anh nói thì dân nghĩ, dân thương”. 

Bằng những việc làm cụ thể sát dân gần dân như bác Phạm Văn Níu ở thôn Gọi Re đã giúp cho chính quyền địa phương xã Ba Xa trong vấn đề tuyên truyền các chủ trương của Đảng chính sách pháp luật của nhà nước để dân tin và làm theo. Ông Đinh Nam Oang, Chủ tịch UBND Xã Ba Xa cho biết: “Trên địa bàn xã Ba Xa có nhiều người già có uy tín trong đó Bác Phạm Văn Níu là một điển hình, thực tế đã có nhiều vấn đề xảy ra tại thôn, chính quyền địa phương phải phối hợp với người có uy tín tại đó mới giải quyết công việc được thuận lợi và nhanh chóng”. 

Như vậy cho thấy đối với cộng đồng người Hrê thì vai trò của người có uy tín là rất lớn. Đây là những nhân tố điển hình để người dân nghe và làm theo và cũng chính vì vậy nên 35 hộ dân nơi đây luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và điều hành của Nhà nước, từ đó giúp người dân dần tiếp cận với khoa học kỹ thuật trong phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. 

                                                                 Nguồn: bato.gov.vn

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2014 thuộc Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Đức Chánh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi
Di động: 0913.470.148 - Địa chỉ: 64 Phạm Văn Đồng, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi