Giới thiệu

Tin tức sự kiện

Hồ sơ ISO

Danh bạ

Các dân tộc thiểu số ở QN

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 669314
Đang online: 4
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  71%
Bình thường  43%
Xấu  29%
Đăng ngày: 19/04/2019
Quang cảnh buổi làm việc tại UBND xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành

Sáng 18/4/2019, tại Phòng họp UBND xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh (Đoàn giám sát) do ông Đỗ Văn Cường Phó Trưởng ban Ban Dân tộc của HĐND tỉnh đã làm việc với UBND xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành để giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐND ngày 30/3/2017 của HĐND tỉnh về hỗ trợ, biểu dương, khen thưởng đối với hộ gia đình, thôn, xã, huyện thoát nghèo ở vùng miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016 – 2020 (Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐND). Tiếp và làm việc với Đoàn có Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành ông Bùi Đình Thời; đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMT TQVN xã Hành Tín Đông.


Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐND là Nghị quyết ban hành chính sách riêng của tỉnh Quảng Ngãi quy định: Hộ thoát nghèo được hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ; trẻ em trong hộ đang học mẫu giáo, học phổ thông được hỗ trợ 2 năm học với mức 100.000 đồng/tháng với 9 tháng/năm học; hộ thoát cận nghèo được hỗ trợ một lần 5 triệu đồng/hộ; thôn thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) được thưởng một lần 200 triệu đồng; xã thoát khỏi tình trạng ĐBKK được thưởng một lần 01 tỷ đồng và huyện thoát nghèo được thưởng một lần 10 tỷ đồng. Điều kiện hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo năm 2017 và năm 2018 không tái nghèo và không tái cận nghèo. 

2A2_Đại-diện-UBND-xã-Hành-Tín-Đông-báo-cáo.gif 
Đại diện UBND xã Hành Tín Đông phát biểu

Theo báo cáo của UBND xã Hành Tín Đông: Ngay từ đầu xã đã triển khai Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐND và các văn bản chỉ đạo việc thực hiện các mục tiêu giảm nghèo bền vững. Đồng thời, UBND xã giao trách nhiệm cho Ban Chỉ đạo chương trình giảm nghèo của xã phối hợp với các thôn, tiến hành tuyên truyền nội dung chính sách đến từng hộ dân; lập kế hoạch điều tra, rà soát việc tăng giảm hộ nghèo, hộ cận nghèo; tiến hành việc giao chỉ tiêu giảm nghèo, giảm cận nghèo hằng năm; phân công nhiệm vụ trong Ban Chỉ đạo chương trình giảm nghèo của xã trong việc điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo. UBND xã phân công các thành viên của ban Chỉ đạo phụ trách địa bàn thôn, khu dân cư, nhằm nắm chắc tình hình, đôn đốc thực hiện Chương trình.


Xã Hành Tín Đông đến cuối năm 2018 còn 79 hộ nghèo/1.170 hộ, chiếm tỷ lệ 6,75% so với tổng số hộ vùng DTTS. Cuối năm 2018 toàn xã còn 108 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 9,43% so với tổng số hộ toàn xã. Trong năm 2016 xã Hành Tín Đông không có hộ thoát nghèo đồng thời thoát cận nghèo, mà chỉ có 71 hộ thoát nghèo xuống cận nghèo. 


Tổng số hộ cận nghèo tại thời điểm cuối năm 2018 là 111 hộ/1.161 hộ; chiếm tỷ lệ 10,26 % so với tổng số hộ trong toàn xã; số hộ cận nghèo đã được công nhận thoát cận nghèo bền vững là 75 hộ, đã được hỗ trợ một lần bằng tiền mặt (05 triệu đồng/hộ). 


Ngoài ra, trong năm 2017 số hộ nghèo đã được công nhận thoát nghèo bền vững (thoát nghèo đồng thời thoát cận nghèo trong 02 năm liên tục và không tái nghèo, tái cận nghèo) là 10 hộ và 26 hộ thoát cận nghèo bền vững. UBND xã đã tổng hợp danh sách và đề nghị huyện hỗ trợ kinh phí để kịp thời tổ chức Hội nghị biểu dương, khen thưởng thoát nghèo, thoát cận nghèo trong năm 2019 theo đúng quy định.


Tuy nhiên, kết quả xoá đói giảm nghèo chưa cao, các hộ nghèo chủ yếu là hộ đồng bào DTTS; mặt khác xã Hành Tín Đông thường xuyên chịu thiên tai do vậy khả năng hộ tái nghèo và hộ tái cận nghèo là rất cao; cán bộ làm công tác giảm nghèo là kiêm nhiệm do vậy công tác tham mưu về lĩnh vực này chưa được kịp thời. Đồng thời; UBND xã đề nghị tiếp tục thực hiện chính sách khuyến khích này để động viên Nhân dân tự lực, vươn lên thoát nghèo bền vững. Và Tỉnh, Huyện cần tổ chức nhiều lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật và hỗ trợ giống vật nuôi, cây trồng cho hộ nghèo nhằm tạo điều kiện tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững.


3A3_Đoàn-Giám-sát.gif 
Đoàn giám sát của HĐND tỉnh và ông Bùi Đình Thời Phó Chủ tịch UBND huyện

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã đề nghị Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam, các hội đoàn thể xã cần quan tâm nhiều hơn nữa về công tác tuyên truyền vận động Nhân dân vượt qua khó khăn, tích cực học tập các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả; tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững; thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện các chương trình chính sách được kịp thời, đúng đối tượng và hiệu quả. Đồng thời, khi được phân bổ kinh phí thì tổ chức ngay Hội nghị biểu dương khen thưởng hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo theo đúng quy định nhằm động viên, cỗ vũ phong trào thi đua phát triển kinh tế, tăng thu nhập, giảm nghèo nhanh bền vững./.

                                                             Hoài Châu


Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2014 thuộc Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Đức Chánh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi
Di động: 0913.470.148 - Địa chỉ: 64 Phạm Văn Đồng, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi