Giới thiệu

Tin tức sự kiện

Hồ sơ ISO

Danh bạ

Các dân tộc thiểu số ở QN

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 611799
Đang online: 3
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  71%
Bình thường  43%
Xấu  29%
Đăng ngày: 06/11/2017
Toàn cảnh buổi tuyên truyền ATGT tại huyện Ba Tơ

Từ ngày 26-10 đến ngày 02/11/2017, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với UBND các huyện miền núi tổ chức tuyên truyền về đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các huyện Ba Tơ, Trà Bồng và Minh Long cho các đối tượng là đại diện lãnh đạo UBMTTQVN, Hội Nông dân, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên cấp xã và những người có uy tín trong đồng bào DTTS. Về dự Hội nghị có đồng chí Bùi Đức Chánh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, thành viên Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh; các đồng chí đại diện lãnh đạo UBND huyện và các đồng chí là lãnh đạo và chuyên viên Phòng Tuyên truyền và Địa bàn, Ban Dân tộc tỉnh và Phòng Dân tộc huyện.

 

Trong 9 tháng năm 2017, toàn tỉnh xảy ra 487 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm chết 109 người, bị thương 608 người. So với cùng kỳ năm 2016, giảm 10 vụ, giảm 8 người chết và giảm 56 người bị thương.

Theo đánh giá của Ban ATGT tỉnh, mặc dù TNGT giảm trên cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết, số người bị thương, tuy nhiên, trên tuyến Quốc lộ 1 vẫn còn xảy ra nhiều vụ TNGT. Số người chết trong các vụ TNGT này chiếm tỷ lệ khá cao trong tổng số người chết vì TNGT của toàn tỉnh. Cụ thể, các huyện có tuyến Quốc lộ 1 đi qua như: Bình Sơn, thành phố Quảng Ngãi, Mộ Đức, Đức Phổ, Tư Nghĩa có 81 người/109 người chết (chiếm 74%). 

THATGT02.jpg

Đồng chí Đinh Mạnh Bình- Chuyên viên Phòng Tuyên truyền và Địa bàn báo cáo chuyên đề về ATGT 

tại huyện Minh Long


Đặc biệt, các huyện miền núi với mật độ giao thông thưa thớt, nhưng tình hình xảy ra TNGT tăng cao như: Huyện Sơn Hà, Trà Bồng, Minh Long tăng cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương. 


Thống kê của Ban ATGT tỉnh cho thấy, chỉ tính riêng 9 tháng năm 2017, tại huyện miền núi Sơn Hà xảy ra 26 vụ TNGT làm chết 7 người, bị thương 41 người; huyện Trà Bồng xảy ra 7 vụ TNGT làm 4 người chết, 7 người bị thương và huyện Minh xảy ra 4 vụ khiến  3 người chết và 5 người bị thương. 


Theo lực lượng chức năng, qua phân tích TNGT cho thấy, nguyên nhân dẫn đến TNGT chủ yếu là do ý thức của người điều khiển phương tiện chưa tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT. Các vi phạm dẫn đến TNGT chủ yếu vẫn là: Lỗi không quan sát khi qua đường chiếm đến 30% các vụ tai nạn; đi không đúng phần đường, làn đường chiếm 25,5%; sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông 15%; chạy quá tốc độ quy định, không làm chủ tốc độ 10%; còn lại là các nguyên nhân khác như không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, vượt ẩu…


Cùng với đó, số lượng xe tham gia thi công các công trình trên địa bàn tỉnh, khai thác vật liệu xây dựng, xe chở gỗ dăm tăng cao cũng đã gây ra nhiều vụ TNGT đáng tiếc. Hơn nữa, đặc thù của các huyện miền núi, đường giao thông thường nhỏ hẹp, nhiều đoạn đèo dốc quanh co, che khuất tầm nhìn nên cũng gây mất an toàn giao thông (ATGT). 


Trong khi đó, số lượng phương tiện giao thông trên địa bàn tỉnh tăng nhanh khiến trật tự ATGT càng trở nên phức tạp, khó kiểm soát.  Hiện, số phương tiện giao thông tỉnh đang quản lý trên 645.900 xe mô tô, xe gắn máy và 24.197 xe ô tô (tức là cứ 2 người dân có 1 xe gắn máy).


So sánh với cùng kỳ năm 2016 xe mô tô, xe gắn máy tăng gần 10.000 xe, xe ô tô tăng 2.500 xe. Đồng thời, kết cấu hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được yêu cầu, một số tuyến đường trong giai đoạn nâng cấp, cải tạo…không đảm bảo ATGT cho người và phương tiện tham gia giao thông, 

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác đảm bảo trật tự ATGT trong thời gian qua và nhằm giảm thiểu TNGT trong thời gian tới, nhất là vào những tháng cuối năm, Ban ATGT tỉnh đã đề ra các nhiệm vụ, yêu cầu các ngành là thành viên Ban ATGT tỉnh, Ban ATGT các huyện, thành phố, các đơn vị có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT.


Trong đó, chú trọng thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT kết hợp với chú trọng xử lý các hành vi vi phạm có nguy cơ gây TNGT cao như: Vi phạm tốc độ, sử dụng rượu bia khi lái xe, phóng nhanh, vượt ẩu, đi không đúng phần đường quy định…Tăng cường công tác quản lý vận tải, đăng kiểm phương tiện, kiểm soát tải trọng xe nhằm hạn chế, tiến tới xóa bỏ tình trạng chở quá tải. Các ngành, lực lượng chức năng, địa phương, đơn vị có liên quan chủ động phối hợp nhằm đảm bảo ATGT trên tuyến đường thủy nội địa.


Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về trật tự ATGT. Đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, nhất là pháp luật về trật tự ATGT, để nâng cao ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của mọi người khi tham gia giao thông. 


Ngoài việc vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng thì hơn hết, mỗi người tham gia giao thông cần nghiêm chỉnh chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ để không chỉ bảo vệ tính mạng cho mình, mà còn cho những người xung quanh, góp phần đảm bảo trật tự ATGT chung trên địa bàn tỉnh./.

                                                                             Mạnh Bình

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2014 thuộc Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Đức Chánh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi
Di động: 0913.470.148 - Địa chỉ: 64 Phạm Văn Đồng, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi