Giới thiệu

Tin tức sự kiện

Hồ sơ ISO

Danh bạ

Các dân tộc thiểu số ở QN

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 669311
Đang online: 2
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

Đẹp  71%
Bình thường  43%
Xấu  29%
Đăng ngày: 10/04/2019
Quang cảnh buổi làm việc

Chiều ngày 08/4/2019, Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Thành phố Hà Nội đến thăm và làm việc tại Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi. Đoàn có 47 người có uy tín do ông Nguyễn Tất Vinh, Trưởng ban Ban Dân tộc Thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn. Đón tiếp và làm việc với Đoàn có ông Nguyễn Đức On, Trưởng Ban, các Phó Trưởng ban và lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Ban.


Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức On chào mừng Đoàn đại biểu người có uy tín của Thành phố Hà Nội đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Ngãi; thông tin với Đoàn về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm qua luôn phát triển ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2018 đạt 9,6%; cơ cấu kinh tế: Công nghiệp - xây dựng chiếm tỷ trọng 52,01%; dịch vụ chiếm tỷ trong 30,17%; nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 17,82%; GRDP bình quân đầu người (giá hiện hành) đạt 57,8 triệu đồng/người, tương đương 2.514 USD/người.


Đồng bào DTTS của tỉnh sinh sống tập trung chủ yếu ở 06 huyện miền núi và 16 xã miền núi của huyện đồng bằng với tổng dân số khoảng 194.369 người. Đồng bào DTTS của tỉnh gồm 03 dân tộc chủ yếu Hrê, Co  và Ca Dong (thuộc dân tộc xơ đăng). Tình hình kinh tế - xã hội của vùng đồng bào DTTS của tỉnh còn nhiều khó khăn, hiện nay còn 05/06 huyện thuộc vùng đồng bào DTTS của tỉnh là huyện nghèo thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ. Toàn vùng có 266 thôn đặc biệt khó khăn (ĐNKK), 04 xã khu vực I, 33 xã khu vực II và 46 xã khu vực III; có 47 thôn ĐBKK, 50 xã ĐBKK, xã An toàn khu thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Tỷ lệ hộ nghèo ở vùng đồng bào DTTS còn cao, cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo ở vùng vùng DTTS và miền núi của tỉnh chiếm là 31,44% và tỷ lệ hộ cận nghèo là 12,90%. 


Về thực hiện chính sách đối với vùng đồng bào DTTS, ngoài việc triển khai thực hiện các chính sách dân tộc do Trung ương ban hành như: chương trình 135 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; chính sách định canh, định cư ở vùng đồng bào DTTS và miền núi; chính sách đặc thù theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg; Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS; Đề án hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng DTTS; Đề án đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục phát luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS và miền núi; chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS… Ngoài ra, tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành và triển khai thực hiện một số chính sách đặc thù riêng của tỉnh để phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS của tỉnh như: Quy định về hỗ trợ, biểu dương, khen thưởng đối với hộ gia đình, thôn, xã, huyện thoát nghèo ở vùng miền núi tỉnh Quảng Ngãi; Chính sách cấp không thu tiền một số mặt hàng thiết yếu cho đồng  bào DTTS ở vùng miền núi của tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán hàng năm; Chính sách hỗ trợ sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh là người DTTS thuộc vùng DTTS và miền núi của tỉnh Quảng Ngãi từ năm học 2017 - 2018 đến năm học 2020 – 2021; Đề án nâng cao hiệu quả phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2017 - 2020; Đề án Đề án thực hiện thí điểm Chính sách khuyến khích hộ nghèo tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị để tăng thu nhập và vươn lên thoát nghèo bền vững trên địa bàn 02 huyện Sơn Tây và Tây Trà và nhiều chính sách khác.


Về chính sách đối với người có uy tín, tỉnh Quảng Ngãi có 369 người có uy tín trong đồng bào DTTS; người có uy tín của tỉnh sinh sống ở 06 huyện miền núi và 06 xã miền núi thuộc các huyện đồng bằng. Ngoài việc triển khai thực hiện các chính sách theo quy định của Trung ương đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS. Ban Dân tộc tỉnh còn tham mưu UBND tỉnh thực hiện cấp rađio cho người có uy tín trên địa bàn tỉnh trong năm 2018 và theo Kế hoạch đến năm 2021 sẽ cấp lại rađio cho người có uy tín. Thông qua việc thực hiện các chính sách và phát huy vai trò của người có uy tín, người có uy tín trong đồng bào DTTS của tỉnh đã nhận thức được vị trí, vai trò và nhiệm vụ của mình trong việc góp phần xây dựng chính quyền cơ sở vững mạnh, trách nhiệm với cộng đồng nơi cư trú; đã tích cực tham gia xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; góp phần đáng kể vào việc giữ gìn bình yên cho Nhân dân; đã tham gia giải quyết hơn 100 vụ liên quan đến an ninh trật tự; 33 vụ liên quan đến đất đai; tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc gây mất đoàn kết nội bộ trong Nhân dân, gia đình… 


Ông Nguyễn Tất Vinh, Trưởng ban Ban Dân tộc Thành phố Hà Nội cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, thân tình, trọng thị của Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi và cũng đã thông tin khái quát về tình hình đồng bào DTTS của Thành phố Hà Nội.


Một số hình ảnh trong buổi làm việc:

2-10-4IMG_2239.gif
Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi tặng quà cho đại diện người có uy tín trong ĐBDTTS TP Hà Nội

3-10-4IMG_2250.gif
4-10-1IMG_2258.gif
Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi tặng quà cho đại diện thành viên trong Đoàn

5-10-4IMG_2259.gif
Trưởng Ban Dân tộc thành phố Hà Nội tặng quà lưu niệm cho Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi

 

                                                                                                       Quang Bình


 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2014 thuộc Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Đức Chánh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi
Di động: 0913.470.148 - Địa chỉ: 64 Phạm Văn Đồng, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi