Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 2363567
Đang online: 3
Công bố đường dây nóng tiếp nhận, phản ảnh, kiến nghị của tổ chức, công dân liên quan đến hoạt động của Sở Thông tin và Truyền thông
Đăng ngày: 28/06/2013

​Thanh tra Bộ TT&TT phối hợp với Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) và C50 (Bộ Công An) mới phát hiện, xử lý 4 trang web giả mạo cơ quan nhà nước của Việt Nam để làm dịch vụ xin cấp visa (thị thực) vào Việt Nam.

 

​Đó là các website: vietnamvisa.gov.vn do UBND xã Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) đăng ký; visavietnam.gov.vn do Chi cục Thống kê huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đăng ký; visatovietnam.gov.vn do Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) bị giả mạo để đăng ký và vietnam-visa.gov.vn do UBND xã Hải Phú (Hải Hậu, Nam Định) đăng ký.

Khởi đầu vụ việc do thời gian gần đây một số Đại sứ quán của Việt Nam ở nước ngoài nhận được khiếu nại của một số công dân nước ngoài về việc họ đăng ký làm visa nhập cảnh vào Việt Nam trên một số website chuyên làm dịch vụ visa nhưng bị từ chối cấp visa và bị mất tiền. Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã thông báo sự việc này đến Bộ TT&TT và Bộ Công An.

Qua xác minh Thanh tra Bộ TT&TT đã làm rõ 4 website nói trên đều do các cá nhân lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số người làm việc trong các cơ quan chính quyền để lừa đóng dấu vào tờ khai xin cấp tên miền .gov.vn, sau đó lập website nhằm mục đích trục lợi.

Lừa đảo, lợi dụng con dấu của chính quyền địa phương

Cụ thể, website vietnamvisa.gov.vn, người ký tên, đóng dấu để đăng ký tên miền là ông Nguyễn Bá Hoàng (Phó Chủ tịch UBND xã Đặng Xá). Trong bản khai còn đăng ký sử dụng nhiều tên miền khác như Vietnamtravel.gov.vn, halongbay.gov.vn, directory.gov.vn song các tên miền này chưa được sử dụng. Riêng tên miền vietnamvisa.gov.vn được giao cho Cao Văn Hiếu (con của một cán bộ xã Đặng Xá) khai thác. Hiếu đã lập website, phối hợp với Công ty TNHH Du lịch EVITA (83 Trần Quốc Toản, Hà Nội) cung cấp dịch vụ visa đến Việt Nam qua mạng. Tới thời điểm bị phát hiện, website này đã đăng ký cấp visa thành công cho khoảng 600 người, thu phí dịch vụ khoảng 200 triệu đồng.

Website visavietnam.gov.vn do ông Lê Hồng Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thống kê Lục Ngạn (Bắc Giang) ký tên, đóng dấu vào Bản khai đăng ký tên miền để giúp "bạn của con gái" là Ngô Duy Biển. Cũng giống như Cao Văn Hiếu, Biển đã lập website, phối hợp với Phạm Thị Lê Dung và Công ty Tôn Kin (18 Nguyễn An Ninh, Hà Nội) cung cấp dịch vụ visa. Website đã cung cấp thị thực cho khoảng 8.000 - 9.000 người.

Trường hợp website Vietnam-visa.gov.vn, theo tường trình của ông Dương Trung Tính, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Phú, tháng 7/2012, ông được hai thanh niên xưng là người làm viễn thông của huyện đề nghị ký, đóng dấu vào Bản khai đăng ký tên miền với lý do để khảo sát các trạm BTS trên địa bàn Nam Định. Ông Tính không biết tên, tuổi của 2 người này.

Thanh tra Bộ TT&TT mời Nguyễn Anh Tuấn - người quản lý tên miền Vietnam-visa.gov.vn đến làm việc nhưng Tuấn đã không đến như được yêu cầu. Thanh tra Bộ TT&TTsẽ tiếp tục phối hợp với C50 (Bộ Công an) xác minh mối quan hệ giữa chủ website Vietnam-visa.gov.vn và ông Dương Trung Tính để xử lý sai phạm của các cá nhân này.

Các website này đều sử dụng trái phép cả hình ảnh Quốc kỳ, quốc huy và đặc biệt là sử dụng tên miền .gov.vn (chỉ được cấp cho các cơ quan nhà nước) để lừa người nước ngoài đó là website cấp visa chính thức của Nhà nước Việt Nam, làm phương hại đến hình ảnh, uy tín của đất nước Việt Nam ở quốc tế.

Quá xác minh cho thấy các đối tượng này giả mạo website của các tổ chức để nhằm mục đích hưởng chênh lệch tiền lệ phí visa. Lệ phí visa vào Việt Nam chỉ thu mức rất thấp khoảng 25.000 đồng/visa hoặc nhiều trường hợp còn được miễn phí. Các đối tượng lừa đảo sử dụng website này để nhận thông tin xin làm visa của người muốn nhập cảnh vào Việt Nam, thu trước một phí qua tài khoản, sau đó lại thông qua các công ty du lịch xin visa để hưởng chênh lệch. Nhưng nhiều trường hợp bị từ chối visa lại không được chuyển trả tiền lệ phí đã nộp nên họ đã khiếu kiện lên các đại sứ quán.

Thanh tra Bộ TT&TT đã ra quyết định xử phạt hành chính với Cao Văn Hiếu và Ngô Duy Biển mức phạt 30 triệu đồng/trường hợp đối với hành vi “Quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến tôn nghiêm đối với Quốc kỳ, Quốc huy.” C50 cũng chưa kiến nghị xử lý hình sự các đối tượng này.

Ngoài ra, Thanh tra cũng gửi công văn tới huyện Gia Lâm (Hà Nội), Cục Thống kê Bắc Giang, huyện Hải Hậu (Nam Định) xem xét xử lý theo thẩm quyền với người ký và đóng dấu vào bản đăng ký tên miền.

Giả mạo chữ ký của lãnh đạo Bộ LĐTBXH

Trường hợp nghiêm trọng nhất là trường hợp tên miền visatovietnam.gov.vn bị giả mạo chữ ký và con dấu của cơ quan cấp Bộ. Cụ thể, tháng 4/2012, Hoàng Tuấn Anh, chuyên viên của Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - LĐTBXH) đã giả mạo chữ ký của Vụ trưởng Lê Kim Dung, ký vào bản khai đăng ký sử dụng tên miền Visatovietnam.gov.vn, sau đó được đóng dấu của Bộ LĐTBXH.

Sau đó Tuấn Anh đã chuyển giao tên miền này cho Đỗ Sơn Hà (Giám đốc Công ty du lịch Indochina Treks ở Duy Hà, Thường Tín, Hà Nội) lập website cung cấp dịch vụ visa. Theo tường trình của Sơn Hà, website này đã làm thủ tục xin cấp visa thành công cho 64 người. Kết quả, Hà đã bị xử phạt hơn 16 triệu đồng với lỗi “Thu thập, xử lý và sử dụng trái phép thông tin cá nhân của người khác trên môi trường mạng” và hành vi “Cung cấp thông tin sai sự thật về dịch vụ, điều kiện giao dịch trên trang thông tin điện tử bán hàng". Riêng Hoàng Tuấn Anh, Thanh tra Bộ TT&TT đã gửi công văn đề nghị Vụ Hợp tác Quốc tế xem xét, xử lý hành vi giả mạo chữ ký của Vụ trưởng.

Bài học từ việc cấp tên miền .gov.vn quá lỏng lẻo

Hiện tại, việc cấp tên miền .gov.vn đang được thực hiện theo quy định của Thông tư 09/2008 về Hướng dẫn Quản lý và sử dụng tài nguyên Internet. Thanh tra Bộ TT&TT cho rằng, qua vụ việc này cho thấy việc kiểm tra, thẩm định thông tin của tổ chức xin cấp tên miền .gov.vn còn lỏng lẻo dẫn tới việc các UBND xã Đặng Xá và Hữu Phú, Chi cục Thống kê huyện Lục Ngạn, Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ LĐ T XH) đăng ký được tên miền cấp visa.

Thanh tra Bộ TT&TT đã  kiến nghị Bộ TT&TT cần sớm chỉ đạo Trung tâm VNNIC thu hồi các tên miền vi phạm (vietnamvisa.gov.vn, visavietnam.gov.vn, visatovietnam.gov.vn, vietnam-visa.gov.vn, vietnamtravel.com.vn, directory.gov.vn, halongbay.gov.vn và vietnamtour.gov.vn).

Đồng thời, VNNIC cũng cần kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các tên miền do các cơ quan, tổ chức Nhà nước đã đăng ký... Thu hồi các tên miền có thông tin, dịch vụ trên website không phù hợp với chức năng, nhiệm vụ hoặc không nhằm phục vụ cho nhu cầu của cơ quan, tổ chức nhà nước;

Thanh tra Bộ TT&TT cũng kiến nghị sửa đổi, bổ sung Thông tư 09/2008, quy định rõ khi đăng ký tên miền, ngoài bản khai, cơ quan, tổ chức còn cần phải có văn bản nêu rõ mục đích, nhu cầu sử dụng tên miền .gov.vn, nội dung thông tin, dịch vụ cung cấp trên website...

Minh Quyên - ICTnews.vn

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

​Triển khai hưởng ứng cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2020​.

Chi tiết xem tại đây.​

 

  

​Cung cấp số liệu thống kê về lĩnh vực thông tin cơ sở năm 2019​.

Nội dugn chi tiết xem tại đây.​

 

   

Bảo đảm thông tin liên lạc và an toàn thông tin trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý - năm 2020​.

Nội dung chi tiết xem tại đây.​

 

   
Đề án “Xác định Chỉ số cải cách hành chính của các sở, ban ngành cấp tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi”
Nội dung chi tiết xem tại đây.​

 

   

​Giới thiệu tài liệu về định hướng phát triển Chính phủ điện tử Việt Nam năm 2019​.

Nội dung chi tiết xem tại đây.​

 

   

​Cảnh báo lỗ hổng nghiêm trọng mới trong dịch vụ Remote Desktop ảnh hưởng tới nhiều phiên bản hệ điều hành Windows.

Nội dung chi tiết xem tại đây​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm nội dung thuộc lĩnh vực nào nhất trên website này?

  Báo chí xuất bản
  Công nghệ thông tin
  Bưu chính viễn thông
  Lĩnh vực khác

Bản quyền © 2012 thuộc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi | Sơ đồng trang | Rss
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Cao Tánh - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255.3711570.  Email: stttt@quangngai.gov.vn.
Địa chỉ: 118 Hùng Vương - Thành phố Quảng Ngãi.