Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 2336100
Đang online: 10
Công bố đường dây nóng tiếp nhận, phản ảnh, kiến nghị của tổ chức, công dân liên quan đến hoạt động của Sở Thông tin và Truyền thông
Đăng ngày: 12/08/2016
 

Thời gian qua, một số đài truyền thanh không dây (TTKD) dọc theo khu vực biển Miền Trung có xảy ra hiện tượng can nhiễu do các đài lạ, trong đó chủ yếu là các đài nói tiếng Trung Quốc(TQ). Hiện tượng này gây ra tâm lý không tốt khi có người cho rằng các đài này bị TQ chèn sóng hoặc phá sóng. Trong thực tế đây là hiện tượng can nhiễu thông thường và đã được cơ quan quản lý chuyên ngành xử lý.

Tìm hiểu thêm về vấn đề trên, chúng tôi được các chuyên gia về quản lý Tần số (Trung tâm Tần số VTĐ khu vực III) giải thích về cơ chế gây can nhiễu và các biện pháp ngăn chăn, xử lý như sau:     


Do sóng vô tuyến điện (VTĐ) lan truyền không có biên giới nên việc sóng phát thanh, truyền hình của các nước truyền
đến VN hoặc ngược lại là rất bình thường. Về lý thuyết, sóng vô tuyến cực ngắn chỉ truyền được trong phạm vi nhìn thẳng. Tuy nhiên, khi sóng U/VHF lan truyền với cự ly xa do cường độ điện trường mạnh (công suất phát lớn) hoặc do biến động của môi trường truyền sóng có thể gây can nhiễu cho các đài phát cùng tần số ở nước khác.

Trong những năm qua Trung tâm Tần số VTĐ khu vực III đã phối hợp với các sở Thông tin và Truyền thông(TT&TT)  xử lý hàng chục vụ can nhiễu tương tự do các đài phát tiếng nước ngoài (chủ yếu là Trung Quốc)  gây ra cho các đài hoạt động ở băng tần 87 – 108 MHz như Đài TT huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi), đài TTKD huyện Hòa Vang, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, các đài TTKD thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế tại các xã Hương Bình, Bình Điền, Hồng Tiến, Bình Thành, Hương Thọ (7/2014 và 6/2016); Bình Thành, Bình Điền, Hương Bình (tháng 7/2015), Hương Xuân, Hương Phong (6/2016); đài TT TP Huế (11/2015); đài TT huyện Phú Lộc,Thừa Thiên Huế (7/2016); đài TT huyện Triệu Phong, Quảng Trị (6/2016).

Hiện tượng can nhiễu nói trên có thể có nhiều nguyên nhân, trong đó đa số xảy ra do hiện tượng ống dẫn sóng đối lưu. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của yếu tố thời tiết, tạo ra các đường truyền sóng bất thường. Sóng vô tuyến V/UHF truyền trong môi trường này có suy hao rất thấp nên truyền đi rất xa có khi đến hơn 2000 km. Hiện tượng này thường xảy ra nhiều nhất ở các khu vực ven biển tiếp giáp với vùng biển rộng. Vì vậy, việc các sóng vô tuyến V/UHF từ Trung Quốc hay các quốc gia khác lan truyền đến và gây nhiễu theo cơ chế ống dẫn sóng nêu trên là có thể xảy ra. Do số đài phát ở TQ rất nhiều và gần với VN nên có nhiều nguồn nhiễu dạng này. Những trường hợp can nhiễu này thông thường chỉ xảy ra theo mùa, trong thời gian rất ngắn, vào lúc các cụm thu không tiếp sóng, mức độ ảnh hưởng không nhiều.

Bên cạnh đó có thể có những đài phát sóng công suất lớn từ TQ cũng có thể ảnh hưởng đến khu vực bờ biển phía Bắc nước ta. Tuy nhiên tín hiệu thường khá yếu, chỉ những thiết bị có độ nhạy mới thu được.

Để giải quyết vấn đề can nhiễu nói trên có thể thực hiện các biện pháp như sau:

Về phía các Đài bị nhiễu cần báo cáo kịp thời với cơ quan quản lý tình trạng can nhiễu để xác định nguyên nhân. Trong đó giải pháp tạm thời có thể điều chỉnh độ nhạy (squelch) máy thu, quay hướng anten, thậm chí tắt nguồn cụm thu khi không tiếp sóng để triệt tiêu nhiễu.  Hiện nay các thiết bị TTKD ở băng tần 87 -108 MHZ thường rất cũ nên cần nâng cấp thiết bị, phát mã nhận dạng để cụm thu thu đúng tín hiệu mong muốn. Về lâu dài các đài và các địa phương cần có kế hoạch chuyển đổi TB sang băng tần quy hoạch cho TTKD ở 54 - 68 MHz.

Về phía cơ quan quản lý các Sở cần thực hiện tốt chức năng thẩm định khi đầu tư các đài phát mới, quản lý tốt chất lượng TB theo đúng tinh thần Chỉ thị số 03/CT-BTTTT ngày 03/8/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Về phía cơ quan quản lý chuyên ngành khi có kháng nghị can nhiễu sẽ nhanh chóng vào cuộc, tim nguyên nhân gây nhiễu. Trường hợp có can nhiễu mạnh, thường xuyên, có thể thực hiện các giải pháp kỹ thuật, thay đổi tần số cấp phép; kháng nghị can nhiễu quốc tế với nước có đài gây nhiễu (trường hợp có đăng ký tần số quốc tế với ITU) hoặc thông qua cuộc họp phối hợp tần số vùng biên giữa 2 nước để giải quyết. Hiện nay đa số các nước trên thế giới (trong đó có VN và TQ) đều là thành viên của ITU nên các hoạt động về tần số VTĐ của mỗi quốc gia đều phải tuân thủ các quy định của tổ chức này.   

 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
Đề án “Xác định Chỉ số cải cách hành chính của các sở, ban ngành cấp tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi”
Nội dung chi tiết xem tại đây.​

 

   

​Giới thiệu tài liệu về định hướng phát triển Chính phủ điện tử Việt Nam năm 2019​.

Nội dung chi tiết xem tại đây.​

 

   

​Cảnh báo lỗ hổng nghiêm trọng mới trong dịch vụ Remote Desktop ảnh hưởng tới nhiều phiên bản hệ điều hành Windows.

Nội dung chi tiết xem tại đây​

 

   

​Góp ý dự thảo kế hoạch chuyển đổi IPV4 sang IPV6 giai đoạn 2019 - 2025​

Nội dung chi tiết xem tại đây.​

 

   

​Cung cấp số liệu về “mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin- truyền thông năm 2019” tỉnh Quảng Ngãi​.

Nội dung chi tiết xem tại đây.​

 

   

​Tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh thông tin dữ liệu và các hệ thống thông tin​.

Nội dung chi tiết xem tại đây.​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm nội dung thuộc lĩnh vực nào nhất trên website này?

  Báo chí xuất bản
  Công nghệ thông tin
  Bưu chính viễn thông
  Lĩnh vực khác

Bản quyền © 2012 thuộc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi | Sơ đồng trang | Rss
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Cao Tánh - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255.3711570.  Email: stttt@quangngai.gov.vn.
Địa chỉ: 118 Hùng Vương - Thành phố Quảng Ngãi.