Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 2326517
Đang online: 5
Đăng ngày: 21/08/2013

Thời gian gần đây, với nhiều sự cố vỡ các đập thủy điện Đăk Mek 3, tỉnh Kon Tum, Thủy điện Ya Krel tỉnh Gia Lai hay thủy điện Sông Tranh tỉnh Quảng Nam gây hoang mang cho dư luận cả nước nói chung và tỉnh Quảng Ngãi nói riêng. Quảng Ngãi là một trong những tỉnh có nhiều dự án thủy điện được quy hoạch xây dựng và triển khai ở thượng nguồn. Chính vì vậy, nỗi lo của nhân dân Quảng Ngãi cũng không nằm ngoài nỗi lo của nhân dân các tỉnh có sự cố vỡ đập thủy điện. Để hiểu rõ hơn về tình hình hoạt động của các đập thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chúng tôi xin trích lược nội dung phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Thủy – Giám đốc Sở Công thương tại chương trình “Tiếng nói người trong cuộc” số 14 ngày 3/8 của Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Ngãi.

PV: Thưa ông! Các dự án Thủy điện được quy hoạch và triển khai ở Quảng Ngãi liệu có rơi vào các sự cố vỡ đập như thời gian qua không? và cơ quan nào chịu trách nhiệm về tính an toàn của các đập thủy điện?

Ông Nguyễn Xuân Thủy: Thời gian qua nhân dân lo lắng về các sự cố của các công trình thủy điện là đúng. Nguyên nhân vì sao lại xảy ra các sự cố như vậy, đứng ở tầm vỹ mô thì trước đây Chính phủ có Nghị định 72 quy định các sở, ban ngành đều tham gia vào công tác thẩm tra, thiết kế, dự toán và kiểm tra toàn bộ các công trình đầu tư trên địa bàn của các tỉnh. Đến năm 2009 thì Nghị định 12 ra đời giao trách nhiệm cho các chủ đầu tư có nhiệm vụ thuê các đơn vị tư vấn thiết kế và tổ chức thiết kế xong thì chỉ lấy ý kiến cần thiết ở cơ sở của ngành chuyên môn. Chính vì vậy mà đứng về mặc chuyên môn thì có một số chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn chưa đủ và có tình độ chuyên môn thấp nên xảy ra một số trường hợp vỡ đập thủy điện vừa qua. Thực tiễn xảy ra như vậy nên thời gian qua Chính phủ ban hành Nghị định 15 thay đổi toàn bộ quá trình tổ chức thẩm tra, thiết kế, thi công các công trình trong đó có công trình thủy điện và đã tổ chức tập huấn trên toàn quốc về nội dung này. Các cơ quan nhà nước hiện nay phải cấu trúc bộ máy theo Nghị định 15 để thực hiện nhiệm vụ.

PV: Vậy ngành công thương, cơ quan thẩm định, tham mưu cho UBND tỉnh cấp phép các dự án thủy điện có trách nhiệm trong việc giám sát chất lượng các đập thủy điện hay không?

Ông Nguyễn Xuân Thủy: Cấp phép cho công trình thủy điện là chức năng của Sở Kế hoạch và Đầu tư còn về trách nhiệm thẩm định dự án là của Sở Công thương. Vừa qua, Sở Công thương đã tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện Nghị định 15 vì vậy các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi sở Công thương có ý kiến về thẩm tra thẩm định trước khi trình các cấp phê duyệt, trong quá trình này có các cơ quan phối hợp như Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

PV: Thưa ông, Một tỉnh có địa hình dốc và ngắn như Quảng Ngãi lại quy hoạch xây dựng tới 26 công tình thủy điện liệu có hợp lý không? Ai là người tham mưu cho quy hoạch trên?

Ông Nguyễn Xuân Thủy: Việc quy hoạch thủy điện tại tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và miền trung nói chung là năng lực tái tạo rất cần nếu chúng ta tận dụng được nguồn năng lực tái tạo đó thì giúp ích rất tốt. Vì vậy các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên tận dụng được địa hình dốc nên quy hoạch tương đối nhiều các công trình thủy điện như ở Quảng Nam có 51 công trình thủy điện, Đăklak có 104 công trình, Lâm Đồng có 65 công trình thủy điện, Bình Định có 18 công trình, tỉnh ta có 26. Trong thời điểm đất nước chúng ta đang thiếu điện nên thời gian qua chúng ta qui hoạch tương đối nhiều nhưng đến năm 2010- 2011 có một số điểm chúng ta điều chỉnh lại chính sách vĩ mô nên giảm dần các công trình thủy điện nhỏ. Quy hoạch thủy điện thời gian qua là quy hoạch tìm năng và đủ điều kiện chúng ta mới triển khai xây dựng. Trong thời điểm đó thì chúng ta làm như vậy nhưng đến thời điểm này thì sơ đồ điện đã thay đổi, đồng thời dự án Sembcorp vào cuộc nếu thực hiện được thì có thể cung cấp cho cả miền Nam và miền Trung vì vậy có thể giảm các công trình thủy điện nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu của người dân.

PV: Được biết ngành đã rà soát, đề nghị loại bỏ khỏi quy hoạch 10 dự án thủy điện, cơ sở nào để ngành tham mưu cắt bỏ 10 dự án thủy điện?

Ông Nguyễn Xuân Thủy: chúng tôi dựa trên nguyên tắc thứ nhất là tổng nhu cầu điện hiện nay là Thủ tướng đã điều chỉnh trong tổng sơ đồ 7 và điện khí quốc gia, thứ 2 là hiệu quả đầu tư của dự án, bởi nếu chúng ta đâu tư dự án thì phải làm đường thì tất cả các nhà đầu tư thủy điện vừa và nhỏ không có khả năng đó, thứ 3 là chúng tôi xem xét lại diện tích chiếm đất nếu quá lớn thì chúng tôi điều chỉnh bãi bỏ hoặc giảm diện tích chiếm đất xuống, thứ 4 là chúng tôi cũng nhìn trên bình diện là hiện tại trong quá trình ở Quảng Ngãi hiện nay các dự án thủy điện có thể giảm bớt để tận dụng không gian ở miền núi để nhân dân tiếp tục sản xuất

PV: Thưa ông, để thực hiện 22 dự án thủy điện còn lại thì tỉnh Quảng Ngãi phải hy sinh bao nhiêu ha rừng phòng hộ? Bao nhiêu ha rừng sản xuất và đất sản xuất nông lâm nghiệp?

Ông Nguyễn Xuân Thủy: Theo Thông tư 43 của Bộ Công thương vừa qua quy định là công suất hoạt động 1MW chiếm diện tích đất dưới 10ha.Như vậy trong số 22 công trình thủy điện chúng ta loại bỏ 7 còn lại 15 công trình và tiếp tục xin loại bỏ tiếp thì còn lại 12 công trình thủy điện, tổng công  suất còn lại là 230M chiếm 993ha  trong đó có 48ha rừng phòng hộ.

PV: Là cơ quan tham mưu, ông nghĩ như thế nào khi toàn bộ diện tích trên sẽ chìm trong các lòng hồ, chúng ta đều biết việc tìm được vài sào đất cho đồng bào dân tộc thiểu số trồng lúa nước là cực khó, đồng bào biết dựa vào đâu khi đất sản xuất bị ngập nước bởi các hồ thủy điện?

Ông Nguyễn Xuân Thủy: Hiện tại các vùng quy hoạch thủy điện thì chỉ trồng cây công nghiệp và một số diện tích rừng phòng hộ, còn toàn bộ là tận dụng lòng suối lòng sông mà diện tích này là đá mồ côi và dốc đứng vì vậy không quy hoạch diện tích lúa nước vào dự án thủy điện, các thủy điện ở địa bàn tỉnh Quảng Ngãi không rơi vào diện tích canh tác lúa nước của người dân.

PV: Xin được hỏi ông là khi phê duyệt dự án, ngành có tham vấn ý kiến của chính quyền địa phương hay không?

Ông Nguyễn Xuân Thủy: Tất cả các dự án quy hoạch thủy điện của UBND tỉnh phê duyệt và các dự án Bộ Công thương phê duyệt đều có ý kiến từ địa phương và khi cấp giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư thì Sở KHĐT đều lấy ý kiến của các ngành liên quan.

PV: Hiện nay thì mùa mưa bão sắp đến gần, ngành có phương án gì để đảm bảo an toàn cho các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi?

Ông Nguyễn Xuân Thủy: Ngay trong quý I năm 2013 Sở Công thương cùng với chủ đầu tư phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đi khảo sát toàn bộ hồ, đập. Đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư là phải đặt thiết bị quan sát ở khu vực đập và đánh giá lại các công trình thủy lợi và xây dựng phương án phòng chống lụt bão sau đó báo cáo với UBND tỉnh.

Thúy Vân (tổng hợp)

 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
Đề án “Xác định Chỉ số cải cách hành chính của các sở, ban ngành cấp tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi”
Nội dung chi tiết xem tại đây.​

 

   

​Giới thiệu tài liệu về định hướng phát triển Chính phủ điện tử Việt Nam năm 2019​.

Nội dung chi tiết xem tại đây.​

 

   

​Cảnh báo lỗ hổng nghiêm trọng mới trong dịch vụ Remote Desktop ảnh hưởng tới nhiều phiên bản hệ điều hành Windows.

Nội dung chi tiết xem tại đây​

 

   

​Góp ý dự thảo kế hoạch chuyển đổi IPV4 sang IPV6 giai đoạn 2019 - 2025​

Nội dung chi tiết xem tại đây.​

 

   

​Cung cấp số liệu về “mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin- truyền thông năm 2019” tỉnh Quảng Ngãi​.

Nội dung chi tiết xem tại đây.​

 

   

​Tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh thông tin dữ liệu và các hệ thống thông tin​.

Nội dung chi tiết xem tại đây.​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm nội dung thuộc lĩnh vực nào nhất trên website này?

  Báo chí xuất bản
  Công nghệ thông tin
  Bưu chính viễn thông
  Lĩnh vực khác

Bản quyền © 2012 thuộc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi | Sơ đồng trang | Rss
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Cao Tánh - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255.3711570.  Email: stttt@quangngai.gov.vn.
Địa chỉ: 118 Hùng Vương - Thành phố Quảng Ngãi.