Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 2326430
Đang online: 3
Đăng ngày: 01/08/2013

Hàng loạt công trình nước sinh hoạt nông thôn tại tỉnh ta đã được đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhưng khi đưa vào sử dụng thì kém hiệu quả. Nhiều công trình đang bị hư hỏng, xuống cấp gây lãng phí và đây là vấn đề gây bức xúc cho nhân dân. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng tôi xin trích lược, nội dung phỏng vấn của ông Dương Văn Tô, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh trả lời trong chương trình "Tiếng nói người trong cuộc"của Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Ngãi, ngày 29-6-2013.

PV: Thưa ông, trong chương trình Tiếng nói người trong cuộc trong số thứ 3, cách đây 9 tháng, ông cho biết sẽ rà soát tất cả công trình nước sinh hoạt trên địa bàn để có đánh giá chính xác về thực trạng các công trình. Vậy đến naycông việc này đã thực hiện đến đâu?

Ông Dương Văn Tô: Qua rà soát thì từ năm 1994 đến nay, toàn tỉnh đầu tư xây dựng 374 công trình nước sạch nông thôn. Trong đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư 52 công trình. Qua đánh giá 52 công trình thì có 44 công trình đang sử dụng tốt, còn lại 8 công trình bị hư hỏng và có khả năng đầu tư lại hoặc nâng cấp sửa chữa mới. Chúng tôi đã có báo cáo UBND tỉnh, trình ra HĐND tỉnh tại báo cáo số 36 cuối năm 2012. Chúng tôi cũng đã làm việc với địa phương, đặc biệt là 3 công trình nước sạch tại xã Hành Đức, xã Tịnh Hà và 01 công trình thuộc huyện Tư Nghĩa, 3 công trình này được xây dựng bằng nguồn vồn ODA, quá trình đầu tư không đồng bộ, chỉ có đầu tư hệ thống đường ống cấp 1 (giai đoạn 1), sau đó đường ống cấp 2 (giai đoạn 2) giao cho địa phương tiến hành và hộ dân có trách nhiệm kết nối đường ống đến hộ gia đình để sử dụng. Sau khi dự án kết thúc giai đoạn 1 thì giai đoạn 2 chưa được đầu tư dẫn đến tắc trách.

PV: Vậy xin ông cho biết trong số 52 công trình do Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn làm chủ đầu tư trên tổng số 374 công trình nước sinh hoạt nông thôn của toàn tỉnh, chúng ta phải loại bỏ bao nhêu công trình, sửa chữa bao nhiêu công trình?

Ông Dương Văn Tô: Hiện có 8 công trình bị hư hỏng và ngưng hoạt động. Công trình cấp nước Phổ Châu huyện Đức phổ đang khắc phục, cuối tháng 6 này bàn giao và đưa vào sử dụng. 02 công trình thuộc huyện Sơn Tây thì UBND tỉnh đã giao cho Huyện Sơn Tây làm chủ đầu tư để nâng cấp, sửa chữa. Đối với công trình cấp nước Bình An là do sự cố của hồ Tiện Tùng không có nước, hiện nay đang tạo nguồn nước khác gần đó để hoạt động. Việc này UBND tỉnh cũng đã giao cho UBND huyện Bình Sơn làm chủ đầu tư để khắc phục. Theo chúng tôi khảo sát lại 3 công trình thuộc nguồn vốn AGP xây dựng từ năm 2003 đến nay thì phải nói rằng thiết bị hỗ trợ và cả việc bố trí giếng nước đến nơi cấp nước là quá xa từ 2-2,5m, hiện nay hầu như các công trình đã hư hỏng chúng tôi sẽ kiểm tra để báo cáo UBND tỉnh những công trình đã hư hỏng và xét thấy không cần thiết phải đầu tư thì sẽ tạm dừng không đầu tư nữa; đồng thời sẽ xem xét trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan.

PV: Thực tế tình trạng công trình nước sạch mới xây xong đã hỏng xuất hiện ngày càng nhiều. Mới nhất là công trình nước sạch xã Ba Xa, huyện Ba Tơ. Điều đáng nói là dù đã ngưng hoạt động từ lâu nhưng cơ quan quản lý vẫn báo cáo cấp trên là đang hoạt động. Vậy có hay không sự trung thực của cấp dưới trong đánh giá về hiện trạng các công trình nước sạch, thưa ông?

Ông Dương Văn Tô: Quá trình khảo sát, chúng tôi có đi nhưng vì đi không hết nên chỉ nghe số liệu báo cáo của các địa phương. Tôi thấy vấn đề này trước hết là trách nhiệm trong việc rà soát chưa đầy đủ đối với ngành nông nghiệp, đồng thời địa phương phải xem lại trách nhiệm quản lý của mình khi các công trình được bàn giao, đưa vào sử dụng trách nhiệm của địa phương ở chỗ là khi bị hư hỏng thì không duy tu, sửa chữa và không kịp thời báo cáo lên cấp trên để có giải pháp.

PV: Chúng tôi có cảm giác là khi “đụng” đến các công trình nước sạch thì công trình nào cũng bộc lộ những tồn tại, ông có đồng tình với nhận định này?

Ông Dương Văn Tô: Có thể trên một khía cạnh thì tôi cũng đồng ý về nhận định này. Trước đây chúng ta thực hiện các bước theo quy trình chưa thật đầy đủ nên xảy ra sai sót. Muốn xây dựng một công trình nước sạch thì phải làm đầy đủ các bước:

- Thứ nhất: là khảo sát để xem về sự cần thiết phải đầu tư ở khu vực đó có nhu cầu về nước sinh hoạt thật sự.

Thứ hai: là phải có cam kết tham gia vốn để xây dựng dự án.

Thứ ba: là cam kết sử dụng nước sạch cho có hiệu quả.

PV:Rõ ràng nhiều công trình nước sinh hoạt được đầu tư lên tới tiền tỷ nhưng không mang lại hiệu quả. Những công trình này đang rơi vào tình trạng “bỏ thì thương vương thì tội”. Nguồn vốn đầu tư sửa chữa thì thấp, khó đáp ứng yêu cầu. Xin ông cho biết ý kiến của mình về vấn đề này?

Ông Dương Văn Tô: Vừa qua UBND tỉnh nhất trí khâu chuẩn bị đầu tư cho mỗi công trình là 500 triệu, hiện nay chúng tôi đang tiến hành làm việc với các hộ dân xã và huyện để lấy ý kiến, đồng thời qua khảo sát nếu công trình hư hỏng nặng mà việc đầu tư này là thật sự cần thiết thì chúng ta đầu tư tiếp. Đối với những công trình không cần thiết mà lỡ đầu tư rồi thì chúng ta phải xem xét lại dừng việc đầu tư.

PV: Trong kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm 2012 cũng như hội nghị Tỉnh ủy mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Khoa cho biết sẵn sàng loại bỏ các công trình nước sạch hư hỏng, kém hiệu quả chứ không chấp nhận việc bỏ tiền để khắc phục nhưng không mang lại hiệu quả. Chúng tôi được biết là ngành đã được duyệt 29 tỷ đồng khắc phục các công trình nước sạch. Với tư cách là lãnh đạo ngành của tỉnh, ông có khẳng định tất cả công trình trên sau khi khắc phục sẽ đảm bảo phát huy hiệu qủa?

Ông Dương Văn Tô: Tôi xin đính chính lại là vốn ngân sách của tình là 27 tỷ, trong đó có 3 công trình: xã Nghĩa Hòa (huyện Tư Nghĩa), xã Hành Đức (huyện Nghĩa Hành), xã Tịnh Hà (huyện Sơn Tịnh) mỗi công trình được đầu tư 500 triệu còn lại là phân bổ cho các công trình nước sạch các địa phương. Nhưng quan điểm của tôi nói rất rõ ràng là rút kinh nghiệm từ các năm trước, nếu nơi nào không thực sự cần thiết thì không đầu tư. Vì vậy, công trình nào mà hiện nay hư hỏng dân bức xúc thì mới cần đầu tư hoặc sửa chữa lại. Về góc độ quản lý ngành chúng tôi sẽ nói rõ trước dân và trước UBND tỉnh: từ nay về sau khi đầu tư các công trình phải đảm bảo các yêu cầu là công trình đó phải nằm trong quy hoạch tổng thể dài hạn 5 năm cũng như kế hoạch hàng năm của UBND tỉnh và quá trình đầu tư đó phải đáp ứng các điều kiện như sự cần thiết về nguồn nước; địa điểm công trình; địa điểm nguồn nước; dân góp tiền vào để xây dựng công trình và sử dụng dịch vụ; tổ chức quản lý vận hành phải chuyên nghiệp, được đầu tư và bố trí nguồn kinh phí để duy tu, sửa chữa hàng năm tránh tình trạng xuống cấp trầm trọng.

PV: Thưa ông, trách nhiệm của ngành đối với những công trình bị hủy bỏ đến đâu? Là ngành NN&PTNT đã tiến hành xử lý tổ chức, cá nhân có sai phạm hay chưa?

Ông Dương Văn Tô: Trong 8 công trình đã nêu, thì công trình cấp nước Phổ Châu rõ ràng trách nhiệm là của ngành vì trong việc khoan dò địa chất, thăm dò nguồn nước không kỹ nên công trình làm xong thì gặp nước nhiễm phèn. Sau đó UBND tỉnh chỉ đạo khiển trách Giám đốc Sở NN&PTNT thời đó và cán bộ kỹ thuật cũng như cán bộ tư vấn khảo sát các công trình. Riêng 3 công trình nước sạch như đã nêu vì đầu tư hoàn tất giai đoạn 1, còn giai đoạn 2 đầu tư không kịp thời nên UBND tỉnh phê bình và sau thanh tra cũng đã đề xuất để đầu tư lại các công trình. Đối với các công trình khác thì bị sự cố khách quan như hồ Tiện Tùng, riêng 2 công trình nước Cò Lã và công tình nước của Sơn Tây trách nhiệm đó là của địa phương vì sau khi đã bàn giao thì địa phương quản lý sử dụng không tốt, không duy tu bảo dưỡng.

Thúy Vân (Tổng hợp)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
Đề án “Xác định Chỉ số cải cách hành chính của các sở, ban ngành cấp tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi”
Nội dung chi tiết xem tại đây.​

 

   

​Giới thiệu tài liệu về định hướng phát triển Chính phủ điện tử Việt Nam năm 2019​.

Nội dung chi tiết xem tại đây.​

 

   

​Cảnh báo lỗ hổng nghiêm trọng mới trong dịch vụ Remote Desktop ảnh hưởng tới nhiều phiên bản hệ điều hành Windows.

Nội dung chi tiết xem tại đây​

 

   

​Góp ý dự thảo kế hoạch chuyển đổi IPV4 sang IPV6 giai đoạn 2019 - 2025​

Nội dung chi tiết xem tại đây.​

 

   

​Cung cấp số liệu về “mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin- truyền thông năm 2019” tỉnh Quảng Ngãi​.

Nội dung chi tiết xem tại đây.​

 

   

​Tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh thông tin dữ liệu và các hệ thống thông tin​.

Nội dung chi tiết xem tại đây.​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm nội dung thuộc lĩnh vực nào nhất trên website này?

  Báo chí xuất bản
  Công nghệ thông tin
  Bưu chính viễn thông
  Lĩnh vực khác

Bản quyền © 2012 thuộc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi | Sơ đồng trang | Rss
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Cao Tánh - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255.3711570.  Email: stttt@quangngai.gov.vn.
Địa chỉ: 118 Hùng Vương - Thành phố Quảng Ngãi.