Đăng ngày: 27/06/2018

Công tác thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu công trình bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) được coi là biện pháp phòng ngừa đầu tiên trong việc bảo đảm an toàn PCCC cho các dự án, công trình. Vì vậy, nâng cao chất lượng thẩm duyệt PCCC từ khâu thiết kế, thi công đến nghiệm thu dự án, công trình đưa vào sử dụng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

gdfgfg.jpg
grgg.jpg
Các dự án, công trình đảm bảo điều kiện an toàn PCCC, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ​cháy, nổ.

Để đảm bảo an toàn PCCC tại các dự án, công trình xây dựng, Chính Phủ đã ban hành Nghị định số 79/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy, trong đó, tại Phụ lục IV đã quy định 20 danh mục dự án, công trình phải được cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thẩm duyệt thiết kế về PCCC, bao gồm: Nhà chung cư cao 5 tầng trở lên; nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000m3 trở lên; chợ kiên cố cấp huyện trở lên; chợ khác, trung tâm thương mại, siêu thị có tổng diện tích gian hàng từ 300 m2 hoặc có khối tích từ 1.000 m3 trở lên; gara ô tô có sức chứa từ 5 xe trở lên; bệnh viện cấp huyện trở lên; nhà điều dưỡng và các cơ sở y tế khám bệnh, chữa bệnh khác có quy mô từ 21 giường trở lên… Nghị định 79 cũng quy định khi lập dự án và thiết kế dự án, công trình thuộc diện thẩm duyệt thiết kế PCCC phải bảo đảm các nội dung: Địa điểm xây dựng công trình phải bảo đảm khoảng cách an toàn về PCCC đối với các công trình xung quanh; bậc chịu lửa của công trình phải phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động của công trình; có giải pháp bảo đảm ngăn cháy và chống cháy lan giữa các hạng mục của công trình và giữa công trình này với công trình khác; công nghệ sản xuất, hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện, chống nổ của công trình và việc bố trí hệ thống kỹ thuật, thiết bị, vật tư phải bảo đảm các yêu cầu an toàn về PCCC; lối thoát nạn (cửa, lối đi, hành lang, cầu thang thoát nạn), thiết bị chiếu sáng, thông gió hút khói, chỉ dẫn lối thoát nạn, báo tín hiệu; phương tiện cứu người phải bảo đảm cho việc thoát nạn nhanh chóng, an toàn; hệ thống giao thông, bãi đỗ phục vụ cho phương tiện chữa cháy cơ giới hoạt động phải bảo đảm kích thước và tải trọng; hệ thống cấp nước chữa cháy phải bảo đảm yêu cầu phục vụ chữa cháy; hệ thống báo cháy, chữa cháy và phương tiện chữa cháy khác phải bảo đảm số lượng; vị trí lắp đặt và các thông số kỹ thuật phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của công trình theo quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy; trong dự án và thiết kế phải có dự toán kinh phí cho các hạng mục phòng cháy và chữa cháy.

gdfsgsh.JPG
Quang cảnh buổi đối thoại.

dgserh.JPG
Đại diện doanh nghiệp đặt câu hỏi tại buổi đối thoại.

Hiện nay, một trong những nguyên nhân chính dẫn tới các vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản là do các dự án, công trình không đảm bảo điều kiện an toàn PCCC. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều chủ đầu tư, nhà thầu thi công chủ quan hoặc vì lợi ích cá nhân mà không thực hiện đầy đủ các quy định về PCCC trong xây dựng, không thực hiện thẩm duyệt hoặc có thẩm duyệt PCCC nhưng khi thi công lại không tuân thủ theo thiết kế đã được thẩm duyệt, dẫn đến công trình gặp nhiều sai sót về PCCC. Qua công tác thẩm duyệt, nghiệm thu công trình đảm bảo an toàn về PCCC, lực lượng Cảnh sát PCCC kiểm tra và hướng dẫn các chủ đầu tư, nhà thầu thi công khi tiến hành xây dựng các dự án, công trình cần thực hiện đầy đủ các yêu cầu, điều kiện về an toàn PCCC theo đúng quy định của Nhà nước, từ đó phòng ngừa, hạn chế cháy, nổ xảy ra; giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất khi có cháy, nổ, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho các tổ chức, cá nhân.

jtyjuty.jpg
Quang cảnh Hội nghị
tập huấn công tác thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC

Xác định công tác thẩm duyệt và nghiệm thu về PCCC có vị trí, vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa PCCC từ gốc, lãnh đạo Cảnh sát PCCC tỉnh thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các phòng chức năng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thẩm duyệt và nghiệm thu PCCC đối với các dự án, công trình xây dựng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Phòng cháy và chữa cháy, nâng cao ý thức, trách nhiệm của chủ đầu tư, nhà thầu tự giác thực hiện các quy định PCCC. Tổ chức đối thoại với doanh nghiệp về các quy định pháp luật về trình tự, thủ tục, hồ sơ, kinh phí thẩm duyệt và nghiệm thu PCCC. Bên cạnh đó, Cảnh sát PCCC tỉnh luôn quan tâm chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu PCCC, góp phần phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất điều kiện và nguyên nhân gây ra cháy, nổ.

gsdf.jpg
Kiểm an toàn PCCC

Từ đầu năm đến nay, Cảnh sát PCCC tỉnh đã thẩm duyệt thiết kế 172 công trình; kiểm tra thi công, nghiệm thu 84 công trình hoàn thiện đưa vào sử dụng; góp ý kỹ thuật về PCCC 39 dự án; khảo sát, chấp thuận địa điểm xây dựng 38 dự án; cấp 06 giấy xác nhận đủ điều kiện đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ và tư vấn thiết kế về PCCC. Các hồ sơ thẩm duyệt, nghiệm thu PCCC đều đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn theo luật định. Chất lượng bản vẽ thiết kế, kỹ thuật thi công được đảm bảo an toàn PCCC. Phần lớn các dự án công trình xây dựng mới, cải tạo, thay đổi công năng đều chấp hành nghiêm túc những quy định về thẩm duyệt, nghiệm thu PCCC từ khâu thiết kế, thi công đến nghiệm thu đưa vào sử dụng./.Hải Lý

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm